मसाला डोसा - Masala Dosa

Masala Dosa in English कृती वाचल्यावर त्याखालील टीपा जरून पाहा. साहित्य : डोसा १ कप उडीद डाळ ...

Masala Dosa in English

कृती वाचल्यावर त्याखालील टीपा जरून पाहा.

साहित्य :
डोसा
१ कप उडीद डाळ
अडीच ते पाऊणेतीन कप तांदूळ
१/२ कप चणा डाळ
१/२ टिस्पून मेथीदाणे
चवीपुरते मीठ
मसाला
२ उकडलेले मोठे बटाटे
१ मध्यम कांदा, उभा तापळ चिरून
१ टिस्पून उडीद डाळ
२-३ हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून
५ ते ६ कढीपत्ता पाने
१/२ टिस्पून किसलेले आले
फोडणीसाठी: २ टिस्पून तेल, १/८ टिस्पून मोहोरी, १/२ टिस्पून जिरे, चिमूटभर हिंग, १/४ टिस्पून हळद

कृती:
डोसा
१) उडीद डाळ आणि तांदूळ वेगवेगळे धुवून, ६-७ तास पाण्यात भिजत ठेवावे. उडीद डाळी बरोबरच मेथी दाणे आणि चणा डाळ भिजवावी.
२) नंतर त्यातील पाणी काढून टाकून मिक्सरवर वेगवेगळे बारीक वाटून घ्यावे. तांदूळ वाटताना त्यात १ टिस्पून साखर आणि १ टिस्पून मिठ घालावे. वाटलेली डाळ आणि तांदूळ एकत्र करावेत. मिश्रण अगदी घट्ट किंवा अगदी पातळ करू नये. मिश्रण चांगले मिळून आले पाहिजे.
३) वरुन झाकण ठेवून १० ते १२ तास मिश्रण आंबू द्यावे. मिश्रण आंबले कि नंतर त्यात चवीपुरते मीठ घालून ढवळून घ्यावे. याच पिठाच्या इडल्याही करता येतील. म्हणून मिश्रण घट्टसरच ठेवावे. डोसे बनवण्यासाठी आंबलेले पिठातील थोडे पिठ दुसर्‍या भांड्यात काढावे आणि किंचीत पाणी घालून पातळ करावे.
४) डोसे घालण्यासाठी नॉनस्टीक तवा वापरावा. आमटी वाढायच्या पळीने डोसे नीट घालता येतात.
मसाला/ बटाटा भाजी
१) शिजलेले बटाटे अगदी बारीक चिरून घ्यावे. कांदा बारीक उभा चिरून घ्यावा.
२) नॉनस्टीक फ्राईंग पॅनमध्ये २-३ चमचे तेल गरम करावे. मोहोरी, जिरे, हिंग, हळद, आले घालून फोडणी करावी. त्यात थोडी उडीद डाळ घालावी. मिरच्या बारीक चिरून घालाव्या. कढीपत्ता घालावा.
३) मध्यम आचेवर कांदा परतावा. चिरलेला बटाटा घालून परतावे. चवीपुरते मिठ घालावे. कोथिंबीर घालावी.
डोसे गरमागरम सांबार आणि चटणीबरोबर सर्व्ह करावे.


संबंधित पाककृती:
उडीपी सांबार रेसिपी
दाक्षिणात्य पद्धतीची नारळाची चटणी
हिरव्या रंगाची नारळाची चटणी

टीप:
१) आधी भाजी करून मग डोसे करावेत.
२) डोसे बनवताना तव्यावर तेल नसावे. जर डोसा-पिठ पसरवायच्या आधीच तेल घातले तर पिठ व्यवस्थित तव्यावर पसरत नाही. अशावेळी आधी डोसा पिठ घालून व्यवस्थित पातळ पसरवून घ्यावे. थोडा ब्राऊन रंग दिसला कि मग कडेने तेल सोडावे.
३) डोश्याला आतमध्ये थोडा शेजवान सॉस लावला तर मस्त टेस्ट येते.
४) मेथी दाण्यांमुळे फ्लेवर चांगला येतो. तसेच चणाडाळीमुळे थोडा कुरकूरीतपणा आणि किंचीत पिवळसर रंग येतो.
५) साखरेमुळे पिठ आंबण्याची क्रिया चांगली होते.
६) डोशाचे पिठ आंबण्यासाठी , पिठ बारीक करून उबदार जागी ठेवावे. थंड प्रदेशात डोशाचे पिठ आंबत नाही त्यामुळे ओव्हन २ ते ३ मिनीटे २७५ डीग्री Fahrenheit (१३५ डीग्री Celsius) वर प्रिहीट करावा. २ ते ३ मिनीटांनंतर ओव्हन बंद (स्विच ऑफ) करावा, तसेच जास्तवेळ गरम करू नये. आणि भिजवलेले पिठ झाकण ठेवून ओव्हनमध्ये साधारण १० तास ठेवावे. पिठ आत टाकल्यावर ओव्हनचे दार उघडू नये.

Labels:
Masala Dosa, Dosai recipe

Related

South Indian 6953936477492407612

Post a Comment Default Comments

  1. wa! photo ani recipe mastach. 3 vegavegalya chatanyancha photo pahoon tondala pani sutla :). shejwan sauce varun mumbait milanarya chinese doshachi aathawan zali. paticha kanda, gajar ani soya sauce milun bananara mishran ani dosa!

    ReplyDelete
  2. dhanyavad Nanadan,
    kharach..mumbai madhe khup innovative dishes khayla miltat !!! me suddha khup miss karte chinese doshala !!!! :(

    ReplyDelete
  3. Have you eaten MAsala Dosa at Vashali, FC Road Pune ? My all time favourite

    ReplyDelete
  4. ho vaishali madhil dosa khalla ahe...wah !!! tondala pani sutle...

    ReplyDelete
  5. Hi Vaidehi,

    Aajach me dose try kele with your recipe. And they turned out very well...Thanks ! Me tujha blog almost roz follow karte :D Keep giving us recipes for more yummy food :)

    ReplyDelete
  6. Far masta blog aahe, aani te pan marathit.
    Vaishali....yummm

    ReplyDelete
  7. Hi Vaidehi,
    Hope you are doing well !
    Mala nehmi Chana Dal ani Harbhara Dal madhe confussion asta. Ithe Chana Dal mhanje apan chivdya madhe ghalto ti dal ka?
    Ani urad dal, chana dal, ani methya mix karun bhijat ghalayche ka?
    Thank you...

    ReplyDelete
  8. Hi Rohini,
    मी मजेत..
    चिवड्यामध्ये जे वापरतात त्याला डाळं किंवा डाळंवं असे म्हणतात. चणाडाळ म्हणजे जी पुरणपोळीसाठी वापरतो (ड्राय आणि कडक असते).
    तिन्ही डाळी (मेथी दाणे, उडीद डाळ, चणा डाळ) एकत्रच करून भिजत घालावे.

    ReplyDelete
  9. Great....
    tumhi khup chan expalin karatat... I think all my search of recipes ends only on Chakali.
    tuchya kadun ek chansa recipe book expect karat aahe :)
    Lots of Love ... and Cheers !!

    ReplyDelete
  10. धन्यवाद रोहिणी

    ReplyDelete
  11. Nice blog and photos are also great and looks very tempting.

    ReplyDelete
  12. thanks for extra tip

    ReplyDelete
  13. hii Vaidehi,

    me indian store madhun dosa flour{dry} anal ahe tu sangu shakashil ka tyapasun dosa kasa banavatat te?

    ReplyDelete
  14. dosa flour chya pakitavar pith kasa bhijavayche te lihile asel bahutek

    ReplyDelete
  15. nahi na mhanun ter ani te calif made ahe..baghte expe karun

    ReplyDelete
  16. Hi Renuka
    me kadhich nahi vaparun pahile.. tyamule idea nahi ga..pan mazya friends na vicharun pahin nakki jar milali recipe tar nakki post karen..

    ReplyDelete
  17. hya recipe madhe tandul sangitle ahet te kuthle vaprave? me regularly basmati vaparte te chaltil ka?

    Priya

    ReplyDelete
  18. hi priya
    konatehi tandul vaparle tari chaltat..

    ReplyDelete
  19. Hi vaidehi,
    Mla dosa yeto pn to baher milto tasa kurkrit nai hot,to mau hoto. me baryach janan kdun kruti vicharlya, tya saglya sarkhya hotya. Tumchi recipe jara vegli vatli.asha krte tumchi recipe follow karun me chan dosa banavu shaken.
    Nisha Jiwarkar.

    ReplyDelete
  20. Hi Vaidehi,

    tumchi masala dosachi recipe ekadam perfect aahe, mi try keli atishay vyavasthit zale hote.... tumachya saglya recipes ekadam perfect aasatat yat vaadach nahi....thanx a lot for sharing this recipe...god bless u...

    leena:)

    ReplyDelete
  21. Hi Vaidehi,
    Thank you for such a fantastic blog.mala wicharaycha ahe ki jar mi doshachya pithasathi tandula aiwaji idli rawa waparla tar chalel ka?

    Purwa.

    ReplyDelete
  22. Hi Purva,
    me suggest karen ki Idli rava vaparu nakos dose banavayla.. Me dosa try kela hota Idli rava vaprun teva dosa khup tutat hota... akkha rahat navta..tyamule tandulach vapar.

    ReplyDelete
  23. Hi! Khup chan zala dosa ya recipe prmamane kelyavar. Thanx frm Meghana

    ReplyDelete
  24. mi dose kele hote khup chhan jhale

    ReplyDelete
  25. hi vaidehi,
    dose soft zalele mixture patal asun :(
    crispy nahe zale ... plz guide!!!
    shweta

    ReplyDelete
  26. Hi Shweta

    Tumhi Chana dal ghatali hotit ka? karan tyamule kurkurit pana yeto.

    ReplyDelete
  27. hi vaidehi,thank you for your great recipes ,mala jevha pasun tuza blog sapdla tevhapasun roj 1 tari dish me tuza blog varun banvate aani te khup uttam hotat, kharach manapasun dhanyavad

    ReplyDelete
  28. hello vaidehi ,
    ho ghatleli chanadal!!!!
    sagale ingredients tu sangilyapramane ghatlele....
    shweta

    ReplyDelete
  29. Hi Shweta

    mag kharatar dose kurkurit vhayla pahijet. mau ka zale tyachi kharach kalpana nahi..

    ReplyDelete
  30. ag mi udid dal samajun mug dal ghatli :D
    actually , ghait kalal nahi :(
    mummini olakhal :)
    sorry tras dilyabadal..
    first time kelele tevha really awesm zalele dose ready made peksha chhan :)
    shweta

    ReplyDelete
  31. Hi Shweta

    :-D aga tras kahich nahi...ani Thanks ki tu kalavles. mala kalatach navte ki varil pramane dose kele tari kase kay mau zale :)

    ReplyDelete
  32. hii vaidehi,,, aaj masala dosa recipe try keli ,,,kharch khup chan zale hote dose,,,saglyanna avadle,, thank u so much,,, :) Ganesh chaturthi chya tula hardik shubhechcha,, :)

    ReplyDelete
  33. Thank you Tumhala suddha ganesh chaturthichya shubhechha

    ReplyDelete
  34. नमस्कार वैदेही ,

    मी कालच तू सांगितल्याप्रमाणे मसाला डोसा, बटाटा भाजी आणि सांबर बनविलं . अतिशय रुचकर झाले तिन्ही पदार्थ. माझं नुकतंच लग्न झालं आहे आणि त्यामुळे तुझा ब्लॉग हा माझ्यासाठी अक्षरश: पर्वणीच ठरलेला आहे. तसेच मला नवनवीन पदार्थ बनवण्याची आवड देखील आहे.
    खरंतर मला आधीदेखील स्वयंपाकाची आवड होती पण तुझ्या रेसिपीस या तुलनेने खरोखरच खूप सोप्या आणि चविष्ट आहेत. मी इतरही पदार्थ या ब्लॉग वरून करून पहिले आहेत. आणि ते उत्तम झाल्याची पावतीही मला नवऱ्याकडून मिळाली आहे.
    खरोखर तुझे शतश: धन्यवाद!!
    असेच नवनवीन आणि उत्कृष्ट पदार्थ पोस्ट करत रहा.

    श्रुती.

    ReplyDelete
  35. धन्यवाद श्रुती :)

    ReplyDelete
  36. Hi vaidehi tai...
    Ha blog tu kadhich band karu nakos, karan amhi asha lakho gruhini tujhya navin navin recipes karat rahto ani jevha amchya gharatil vyakti te padarth khatat tevha tyanna jo anand hoto to mala vyakt hi karta yet nahiye.. ani jevha pot khush tevha sansar hi khush mhantat.
    Ashich amhala sath de...
    Chan chan recipes pathavat raha.

    ReplyDelete
  37. Hello Vaidehi. Lovely recipes and savior for me. Really appreciate your efforts. Thank you vm. One thing i wanted you to know is your recipes are being plagiarized by : https://www.facebook.com/MARATHIPADARTHAdotCOM?fref=nf
    I think this is unethical and you should get the deserved mention here..

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thank you very much for informing this. I could identify one recipe (veg khorma) on the above mentioned FB page which has been copied from Chakali blog. Are there any other recipes you have seen on this page? If so, could you please let me know?
      Thank you again.

      Delete

emo-but-icon

Search Recipes

Like Chakali!

item