शेजवान सॉस - Schezwan Sauce

Schezwan sauce in English साहित्य: १० लाल सुकया मिरच्या १ टेस्पून लसूण एकदम बारीक चिरून १ टेस्पून आले पेस्ट १ टेस्पून कांदा (अगदी बारी...

Schezwan sauce in English

साहित्य:
१० लाल सुकया मिरच्या
१ टेस्पून लसूण एकदम बारीक चिरून
१ टेस्पून आले पेस्ट
१ टेस्पून कांदा (अगदी बारीक चिरलेला) / किंवा पाती कांदा सुद्धा वापरू शकतो.
१/२ टेस्पून कॉर्न फ्लोअर किंवा कॉर्न स्टार्च
१ टेस्पून व्हिनेगर (ब्राऊन किंवा व्हाईट)
साखर आणि मीठ चवीनुसार
३ टेस्पून तेल

कृती :
१)१ कप पाणी चांगले उकळावे. त्यात सुकया मिरच्या तुकडे करून घालाव्यात. ३ ते ४ तासांनी किंवा मिरच्या नरम झाल्यावर त्यातले पाणी कढुन टाकावे. मिरच्यांची मिक्सरवर पेस्ट करावी.
२)तेल गरम करावे. त्यात लसूण, कांदा, आले मध्यम आचेवर परतून घ्यावे. मिरची पेस्ट घालावी.व्हिनेगर आणि कॉर्न फ्लोअर एकत्र करून घ्यावे. तेल सुटायला लागल्यावर त्यात व्हिनेगर-कॉर्न फ्लोअरचे मिश्रण आणि मीठ घालावे. चांगल्याप्रकारे परतावे.
३)सगळ्यात शेवटी साखर घालावी. साखर लागली कडेला की गॅस बंद करावा.

टीप :
१) हा सॉस काचेच्या बाटलीत बंद करुन ठेवावा. ६-७ दिवस टिकतो. आणि Schezwan Fried Rice बनवायला सोपे पडते.

Labels:
schezwan Sauce, Indo chinese recipe, Schezwan Fried Rice, Scheshuan recipe, scheshuan sauce.

Related

Sauce 3717924840710947298

Post a Comment Default Comments

  1. या शेजवान सॉस मधे राइस फ्राय केला की शेजवान राइस बनतो का?

    ReplyDelete
  2. या शेजवान सॉस मधे राइस फ्राय केला की शेजवान राइस बनतो का?

    ReplyDelete
  3. hi tejas
    हो ..शेजवान राइसची कृती लिहीणारच आहे लगेच...

    ReplyDelete
  4. "शेजवान" म्हणजे नक्की काय आहे?

    ReplyDelete
  5. "शेजवान" म्हणजे नक्की काय आहे?

    ReplyDelete
  6. hi Anup,
    tumachya prashnache he uttar :
    'Schezwan' हा चीनच्या पश्चिम भागात वसलेला मोठा प्रांत आहे. हिमालयाच्या कुशीत असलेला हा प्रांत निसर्गसौंदर्याने आणि खाण्याच्या बाबतीत समृद्ध आहे. शेजवान हा ’सिचुआन’ (sichuan) याचा पश्चात्य उच्चार आहे. भाषा जाणकारांच्या मते सिचुआन म्हणजे ५ नद्या. येथे बनवले जाणारे खाद्यपदार्थ त्यांच्या तिखटपणासाठी जगभर प्रसिद्ध झाले. लाम मिरची, सिचुआन पेपरकोर्न, आणि अनेक गूढ मसाल्यांचा वापर यामुळे या पद्धतीचे पदार्थ म्हणजे स्वयंपाक करणार्यासाठी आव्हान आणि खाणार्यासाठी झणझणीत आणि झकास चव घेऊन येतात. भारतीय लोकांना तिखट आणि झणझणीत मसाल्यांची विशेष आवड असल्याने भारतीय पद्धतीने बनवलेले सिचुआन आपल्याकडे लोकप्रिय झाले असावे.

    ReplyDelete
  7. hi vaidehi
    whenever i cook fried rice or any chinese dish it dosen,t comes as per the hotel taste what am i doing wrong?
    please help

    ReplyDelete
  8. Anonymous,
    tumhala nakki taste madhye kay farak ahe te savistar sangitlet tar bare hoil..
    baryachda tandul shijavnyavar, bhajya fry karnyavar tasech banavanyacha kram (sequence)yavar suddha taste depend karte..

    ReplyDelete
  9. Hi, Vaidehi,
    very very interesting blog,
    I have made a bookmark of it,
    I am going to prepare it very soon & let u know :)

    Thanks for sharing & putting it in fantastic way on blog. Keep writing.

    ReplyDelete
  10. Hi Vaidehi,
    First of all hats off to you for your super collection and mainly to make it available to everyone out here.

    I am gonna try it out today & will let you know.
    In alternate recipe you have used tomato puree, but I believe it will add little sour flavor to sauce. isn't it?

    I have bookmarked your blog & Keep writing :)

    ReplyDelete
  11. Namaskar vinit,
    commentsathi dhanyavad.
    tumhi mhanalat te barobrar ahe pan tomatocha ambatpana, ya tikhat sauce la compliment karto..nakki karun paha ani kalva

    ReplyDelete
  12. nice and simple, easy to prepare recipie
    thanks
    keep posting such things

    ReplyDelete
  13. Hi
    Vaidehi
    kharach tumhi chaan margadarshan karata,i like tht
    aani hya site madhun tari barech kaahi shiknyasaarkhe aahe,pudhe ajun navnavin kruti nakki upload karal hich aasha aahe....!!!
    keep it up
    pravin

    ReplyDelete
  14. Hi Vaidehi

    Mast aahe recipe schejwan saucechi...Mi tujhya baryach recipes karun baghitlyat which turned out quite interesting...
    Tujhe collection mast aahe & especially all dishes are full of very simple ingredients easily available.

    ReplyDelete
  15. khup sundhar aahi aani sopi pan aahi me jeva hotel madhi chikan rice order karaychi teve schezwan sauce dychi teva me vichyr karaychi hai nakhi kartat tari kas me khup jana vichyrla pan mala tar uttar nahi kalat ashch bolaychi me jeva hi site open kile tiva samjal ashi kartat. aani me khupppp khushhh jale me tumachi aabhri aahi. Thanks

    ReplyDelete
  16. अजिनोमोटो शिवाय हा सोंस कसा बनू शकतो?

    ReplyDelete
  17. अजिनोमोटो शिवाय हा सोंस कसा बनू शकतो?

    ReplyDelete
  18. अजिनोमोटो हे एक टेस्ट एन्हान्सर आहे. आवडीनुसार चिमटीभर अजिनोमोटो घालू शकतो.

    ReplyDelete
  19. अजिनोमोटो शिवायही हा सोस बनू शकतो. अजिनोमोटो ऑप्शनल आहे.

    ReplyDelete
  20. Hi..


    Thanx khup chaan chaan recipe ahet tumhi dilelya .. mom ghari nasel tevha me barech kahi try kele ahet.. kadhi changle banle kadhi kadhi kahi tari baltech pan banle ... asech navin navin post karat ja ... :) :)

    ReplyDelete
  21. jar hach asous 5 ppl sathi banvaycha zhala tar praman kay ghyave..??

    ReplyDelete
  22. Hi
    Vinegarla Kokam pani kiva Limbacha ras option tharu shakto ka

    ReplyDelete
    Replies
    1. Namaskar

      Vinegarcha ambatpana ani flavor donhi mahatvache astat ye sauce madhye. Pan tumhala jar thoda vegla flavor chalnar asel tar limbacha ras vaparun pahu shakta.

      Delete
  23. Sakhar takan jaruri aahe ka sezwan sauce madhe???

    ReplyDelete
  24. hi,
    chinese padarth banvatana bhajiyana nit kase shijvayache,ha problem yeto.margdarshan karu shakal ka?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Namaskar Chanda

      Bhajya patal ubhya chiravyat. Mothya achevar ardhavat kacchya paratavyat. Khup jast shijavaychya nahit. thodya karkarit rahayla pahijet.

      Delete
  25. schezwan sauce chapatichya pithat misalal ki chapaty chan hote

    ReplyDelete
  26. आवश्यक सामग्री - Ingredients for Vegetable Manchurian
    मन्चूरियन बाल -Ingredients for Veg Manchurian Balls

    बन्द गोभी - 2 कप (कद्दूकस किया हुआ)
    गाजर - 1 कप (कद्दूकस की हुई)
    शिमला मिर्च - 1 कद्दूकस की हुई
    हरी मिर्च - 1 (बारीक कटी हुई)
    काली मिर्च - 2 पिंच
    कार्न फ्लोर - 4-5 टेबल स्पून
    सोया सास - 1 छोटी चम्मच
    अजीनोमोटो - 2 पिंच (आप्शनल)
    नमक - स्वादानुसार (आधा छोटी चम्मच)
    हरा धनियां - 1 टेबल स्पून बारीक कटा हुआ
    तेल - मन्चूरियन बाल तलने के लिये
    मन्चूरियन सास - Ingredients for Manchurian Sauce

    तेल - 2 टेबल स्पून
    अदरक - 1 इंच लम्बा टुकड़ा (कद्दूकस किया हुआ)
    हरी मिर्च -1- 2 (बारीक कटी हुई)
    कार्न फ्लोर 2-3 टेबल स्पून
    सोया सास - 1 टेबल स्पून
    टमाटो सास - 2 टेबल स्पून
    चिल्ली सास - 1/2 - 1 छोटी चम्मच
    वेजिटेबल स्टाक - 1 कप
    चीनी - 1/2 - 1 छोटी चम्मच
    अजीनोमोटो - 2 पिंच
    नमक - स्वादानुसार (आधा छोटी चम्मच)
    विनेगर - 1 छोटी चम्मच
    हरा धनियाँ - 1 टेबल स्पून बारीक कटा हुआ


    विधि - How to make Veg Manchurian
    कद्दूकस की हुई सब्जियों (grated vegetables) को हल्का सा उबालिये - किसी बर्तन में 1 कप पानी डाल कर उबलने के लिये रख दीजीये. सब्जियों को उबलते पानी में डालिये और 3 मिनिट ढककर उबाल लीजिये, सब्जियां एकदम नरम न हों. सब्जियों के ठंडा होने पर उन्हैं छान लीजिये और दबा कर सब्जियों से निकले पानी यानी कि वेजिटेबल स्टाक निकाल कर अलग रख दीजिये, इस वेजीटेबल स्टाक को हम मन्चूरियन सास बनाने के लिये प्रयोग में लायेंगे और सब्जियों से मन्चूरियन बाल बना लेंगे.

    हल्की उबाली हुई सब्जियों में कटे हरी मिर्च, काली मिर्च, कार्न फ्लोर, सोया सास, अजीनोमोटो, हरा धनियां और नमक डाल कर अच्छी तरह मिलाइये. मिश्रण से थोड़ा थोड़ा मिश्रण निकाल कर छोटे छोटे गोले (एक छोटे नीबू के बराबर) बना कर किसी प्लेट में रख लीजिये.

    कढ़ाई में तेल डालकर गरम कीजिये, गरम तेल में एक मन्चूरियन बाल तलने के लिये डालिये, यदि यह बाल फट कर तेल में बिखर रहा हो तब मिश्रण में 1-2 टेबल स्पून कार्न फ्लोर और डालकर अच्छी तरह मिला दीजिये और मि़श्रण से छोटे छोटे बाल बना कर तैयार कर लीजिये. 5-6 मन्चूरियन बाल गरम तेल में डालिये और गोल्डन ब्राउन होने तक तल कर, किसी प्लेट में निकाल कर रख लीजिये. सारे मन्चूरियन बाल इसी तरह तल कर निकाल लीजिये. मन्चूरियन बाल तैयार है, अब हम इनके लिये मन्चूरियन सास बनायेंगे.



    सास बनाइये: - How to make Sauce for Veg Manchurian
    कढ़ाई में तेल डालिये, तेल गरम होने पर अदरक, हरी मिर्च डालिये, थोड़ा सा भूनिये, भुने मसाले में सोया सास, टमाटो सास, मसाले को हल्का सा भूनिये.

    कार्न स्टार्च को वेजिटेबल स्टाक में गुठलियां खतम होने तक घोलिये, घोल को मसाले में डालिये, उबाल आने पर, चिल्ली सास, चीनी, नमक, विनेगर और अजीनोमोटो डाल दीजिये. हरा धनियां भी डालकर मिला दीजिये, मन्चूरियन तरी में उबाल आने के बाद, तरी को धीमी आग पर 2 मिनिट तक पकने दीजिये. तरी में मन्चूरियन बाल डालिये और 1 - 2 मिनिट तक पका लीजिये.

    इन्डो चाइनीज वेज मन्चूरियन (Vegetable Manchurian - Indian Chinese Dish) तैयार हैं, गरम गरमवेज मन्चूरियन परोसिये और खाइये.

    वेज मन्चूरियन में आप प्याज और लहसन का स्वाद चाहते हैं तब 1 प्याज और 5-6 लहसन की कली को छील कर बारीक काट लीजिये, और तेल गरम करके सबसे पहले बारीक कटे प्याज और लहसन डालिये, प्याज को पारदर्शक होने भून लीजिये, अदरक, हरी मिर्च सभी मसाले उपरोक्त तरीके से डालकर वेज मंचूरियन बना लीजिये.

    ReplyDelete
  27. नमस्कार वैदेही,
    आपल्या सर्व पोस्ट अतिशय छान आहेत. एक सूचना करावीशी वाटते, आपण प्रत्येक पोस्ट मध्ये विषयाशी संबधित इतर पोस्ट च्या लिंक टाकाव्यात उदा. शेजवान सॉस च्या पोस्ट मध्ये शेजवान राइस आणि इतर पदार्थांच्या लिंक द्याव्यात..

    ReplyDelete

emo-but-icon

Search Recipes

Like Chakali!

item