पावभाजीचा पाव - How to make bread
Pavbhaji Bread in English साधारण १० ते १२ पाव Health Tip : How to choose the healthiest bread? साहित्य: ३ कप सेल्फ राईजिंग फ्लोर कि...
https://chakali.blogspot.com/2009/06/pav-ladi-pav.html?m=0
Pavbhaji Bread in English
साधारण १० ते १२ पाव
साहित्य:
३ कप सेल्फ राईजिंग फ्लोर किंवा मैदा (टीप १)
३ टिस्पून ड्राय यिस्ट
दिड टिस्पून साखर
१ टिस्पून मिठ (टीप)
४ टेस्पून तेल
दिड ते पावणेदोन कप कोमट पाणी
२ टेस्पून दूध
कृती:
१) एका लहान वाडग्यात १/२ कप कोमट पाणी घ्यावे. पाणी खुप गरम नसावे आणि अगदी गुळमूळीत कोमटही नको. या पाण्यात दिड टिस्पून साखर घालावी. थोडे ढवळून ड्राय यिस्ट घालून मिक्स करावे. यिस्ट activate होण्यासाठी ५ ते १० मिनीटे झाकून ठेवावे. १० मिनीटांनी जर मिश्रण फेसाळले असेल तर समजावे कि यिस्ट activate झालेय.
२) मोठ्या वाडग्यात ३ कप पिठ, यिस्टचे पाणी, मिठ आणि पाणी घालून एकदम मऊसर मळून घ्यावे. २ ते ३ मिनीटे थोडे कोरडे पिठ भुरभूरवून मळावे छान मळून घ्यावे. नंतर तेल घालून ५ मिनीटे मळावे. प्लेन सरफेसचा गोळा करून वाडग्यात ठेवावा. वरून झाकण ठेवून एक-दीड तास उबेला ठेवावे.
३) एक-दीड तासांनी पिठाचा गोळा दुप्पट आकाराचा होईल. थोडा तेलाचा हात लावून एकदा किंचित पंच करून घ्यावे.
४) बेकिंग ट्रेला थोडा तेलाचा हात लावावा आणि किंचीत कोरडे पिठ भुरभूरावे. १० एकसमान गोळे करावे आणि एकमेकांना चिकटून ठेवावे. वरून प्लास्टिकची पिशवी ठेवून पावाचे गोळे अजून फुलून येण्यासाठी १/२ तास झाकून ठेवावे.
५) १/२ तासाने ओव्हन ३७५ F (१८८ C) वर प्रिहीट करावे. ओव्हन प्रिहीट होईस्तोवर पावाच्या गोळ्यांवर दुधाने हलक्या हाताने ब्रशिंग करावे. ओव्हन प्रिहीट झाल्यावर पाव २० ते २२ मिनीटांसाठी बेक करावे. ओव्हन बंद करावा, ट्रे ३ ते ४ मिनीटांनी बाहेर काढावा. कोमट झाल्यावर पाव सर्व्ह करावा.
गरमगरम पाव मिसळ, पावभाजी, बटाटा वडा, छोले, पिंडी छोले या पदार्थांबरोबर छान लागतो.
टीप:
१) मी ब्रेड बनवण्यासाठी सेल्फ राईजिंग फ्लोर वापरले होते. सेल्फ राईजिंग फ्लोर म्हणजेच ऑल पर्पज फ्लोर, मिठ आणि बेकिंग पावडर यांचे मिश्रण. म्हणून सेल्फ राईजिंग फ्लोरसुद्धा ब्रेड बनवण्यासाठी वापरता येते फक्त यामध्ये मिठ आधीपासूनच असते म्हणून मिठ अगदी थोडेच घालावे. जर मैदा (ऑल पर्पज फ्लोर) वापरणार असाल तर मिठ दिलेल्या प्रमाणात घालावे.
२) पिठ तेल घालून जितके जास्त मळाल तितका जास्त पाव मऊ आणि हलका होईल.
साधारण १० ते १२ पाव
Health Tip: How to choose the healthiest bread?
साहित्य:
३ कप सेल्फ राईजिंग फ्लोर किंवा मैदा (टीप १)
३ टिस्पून ड्राय यिस्ट
दिड टिस्पून साखर
१ टिस्पून मिठ (टीप)
४ टेस्पून तेल
दिड ते पावणेदोन कप कोमट पाणी
२ टेस्पून दूध
कृती:
१) एका लहान वाडग्यात १/२ कप कोमट पाणी घ्यावे. पाणी खुप गरम नसावे आणि अगदी गुळमूळीत कोमटही नको. या पाण्यात दिड टिस्पून साखर घालावी. थोडे ढवळून ड्राय यिस्ट घालून मिक्स करावे. यिस्ट activate होण्यासाठी ५ ते १० मिनीटे झाकून ठेवावे. १० मिनीटांनी जर मिश्रण फेसाळले असेल तर समजावे कि यिस्ट activate झालेय.
२) मोठ्या वाडग्यात ३ कप पिठ, यिस्टचे पाणी, मिठ आणि पाणी घालून एकदम मऊसर मळून घ्यावे. २ ते ३ मिनीटे थोडे कोरडे पिठ भुरभूरवून मळावे छान मळून घ्यावे. नंतर तेल घालून ५ मिनीटे मळावे. प्लेन सरफेसचा गोळा करून वाडग्यात ठेवावा. वरून झाकण ठेवून एक-दीड तास उबेला ठेवावे.
३) एक-दीड तासांनी पिठाचा गोळा दुप्पट आकाराचा होईल. थोडा तेलाचा हात लावून एकदा किंचित पंच करून घ्यावे.
४) बेकिंग ट्रेला थोडा तेलाचा हात लावावा आणि किंचीत कोरडे पिठ भुरभूरावे. १० एकसमान गोळे करावे आणि एकमेकांना चिकटून ठेवावे. वरून प्लास्टिकची पिशवी ठेवून पावाचे गोळे अजून फुलून येण्यासाठी १/२ तास झाकून ठेवावे.
५) १/२ तासाने ओव्हन ३७५ F (१८८ C) वर प्रिहीट करावे. ओव्हन प्रिहीट होईस्तोवर पावाच्या गोळ्यांवर दुधाने हलक्या हाताने ब्रशिंग करावे. ओव्हन प्रिहीट झाल्यावर पाव २० ते २२ मिनीटांसाठी बेक करावे. ओव्हन बंद करावा, ट्रे ३ ते ४ मिनीटांनी बाहेर काढावा. कोमट झाल्यावर पाव सर्व्ह करावा.
गरमगरम पाव मिसळ, पावभाजी, बटाटा वडा, छोले, पिंडी छोले या पदार्थांबरोबर छान लागतो.
टीप:
१) मी ब्रेड बनवण्यासाठी सेल्फ राईजिंग फ्लोर वापरले होते. सेल्फ राईजिंग फ्लोर म्हणजेच ऑल पर्पज फ्लोर, मिठ आणि बेकिंग पावडर यांचे मिश्रण. म्हणून सेल्फ राईजिंग फ्लोरसुद्धा ब्रेड बनवण्यासाठी वापरता येते फक्त यामध्ये मिठ आधीपासूनच असते म्हणून मिठ अगदी थोडेच घालावे. जर मैदा (ऑल पर्पज फ्लोर) वापरणार असाल तर मिठ दिलेल्या प्रमाणात घालावे.
२) पिठ तेल घालून जितके जास्त मळाल तितका जास्त पाव मऊ आणि हलका होईल.
Vaidehi, jiyo. Aga maza navara ani porga hya aaplya typical pavache thaar vede aahet. :) aata tuzya krutine banvate ani khoosh karun takate tyana. Khoop khoop dhanyawad sahaj sopi kruti dilis.
ReplyDeletethanks Bhaanasa.. nakki kalav kase zale bread
ReplyDeleteGosh, Vaidehi, you read my mind! I had been wondering about how to recreate that soft, delicious paav in my kitchen for vada pav, and here comes your recipe! Thank you so much. One question-- does it have to be self-rising flour, or can I use regular all-purpose?
ReplyDeleteHi vaishali thanks for your comment..
ReplyDeleteActually, I had some self rising flour at home so i used it..But you can use regular All purpose flour..
Hi vaidahi, me bread karun pahila, bake kare paryant everything was good,but I saw after baking,colour has not change? Why it's happen? Means, Brade colour is WHITE???? not BROWN WHY??
ReplyDeletenamaskar
ReplyDelete1) breadche pith vyavasthit zale hote ani pav bake kartana problem ala mhanjech oven madhye heating cha kahitari problem asu shakel kiva tula bread jast vel bake karava lagel.
2) Oven preheat kela hotas ka?
3) bread jara jast vel ovenmadhye thevun brown honyachi vaat paha.
Me nehmi yaach paddhatine bread karte ani chan hoto.
Hi Vaidehi..
DeleteMalahi nehemi hach prob yeto.. Bread Brown hot nahi.. Aani jast vel bake kela tar surface Brown sobat jara hard ho hoto.. Mi maida vaparate.. N saglya steps neat follow kelyat..
Tasach gharchya bread la yeast cha vas yeto.. Ase ka?.. Mi var dilelich quantity ghetliy
hi vaidehi mi aaj rolls try kele.Disaila chan jhala although not as good as yours pan vartun kadak jhale pan aatun soft ahet.Asa ka jhala asel?
ReplyDeleteHi Vaidehi
ReplyDeletethank you so much for this recipe. but have a small question for you in your tip you said that you used self rising flour which already has salt and baking powder in it. but if i want to use all purpose flour how much baking powder i need to use?
Hi
ReplyDeleteTHanks for visiting my blog and leaving comment...
There is no need of baking powder.. I had some self rising flour at home so i used it.. there won't be any difference with or without baking powder.
thanks
Hello Vaidehi,
ReplyDeleteEkdam mast recipe dili ahe tumhi. Me aaj try keli and it turned out superb.
Me tumachya ya food blog chi regular fan follower ahe. khoopach chhan recipes ekdam sopya karun dilya ahet tumhi...
maazya sarakhya umedvaar cook la khoopach helpful ahet. :)
thanks sampada..khup khup thanks commentsathi...ajun navin navin recipes sathi blog la bhet det raha.. vachakanchya commentmulech ajun recipes karnyacha hurup yeto.. thanks again
ReplyDeleteHi,
ReplyDeleteMala hi recipe karun baghayachi aahe.. pan mala yeast kuthe milel ? Regular shops madhe available asat ka ?
Rgds
Sampada Kulkarni
Hi Sampada,
ReplyDeleteतुम्ही जर अमेरीकेत असाल तर कुठल्याही सुपर मार्केटमध्ये मिळेल. पण भारतात असाल तर नक्की नाही माहिती पण जवळपासच्या दुकानात विचारून पाहा. जर मला काही माहिती मिळाली तर नक्की पोस्ट करेन.
hi vaidehi ...
ReplyDeleteThanks for recipe...me all purpose flour waprun pav try kela khup chan zala..maza navra ekdam khush... zala aani khup ashcharya zale.... me pav ghari banavle te pan agdi India sarkhe... thanks yar.. ur gr8
Hey i want to ask u one thing..self rising flour means "Bisquick "ka? pls let me know...
Hi Neeta,
ReplyDeletedhanyavad commentsathi :).. me imagine karu shakte ki pav ghari banlyavar kay feelings astil ani jyanna pavbhaji avdte (mazyasarkhe) tyanna tar India sarkhe pav milalyavar kay anand hoto te mala vichar !!
Bisquick and self rising flour barech vegle aste.. self rising flour baddal me Tip madhye lihile ahe.. bisquick madhye sakhar ani shortening (butter kiva margarine) vaparlele aste.
chaan aahe recipe...self rising flour vaaprun aankhi kaay recipe karata yetat? Cake madhe vaparata yete ka?
ReplyDeleteHello, nice recipe....try kareen. self rising flour pasun ajun kaay kaay banavata yeil? cake sathi vaparta yeil ka?
ReplyDeleteHi..comment sathi dhanyavad
ReplyDeleteSelf rising flour mhanjech All purpose flour, Salt, Baking powder yanche combination aste. tyamule tumhi self rising flour cake madhye vaparu shakta..
tasech jar tumhala bread banavaycha asel tar sadha maida (All purpose flour) vaparu shakta.. me jevha bread try kela teva mazyakade fakt self rising flour hote mhanun tech vaparle. tyamule bread sathi jar maida gharat available asel tar self rising flour vikat ghyaychi avashyakta nahi..
Hi
ReplyDeletenow days mi navin recipe try karat asate. ani tumacha hablog mala khuuuuuuupach help karato. to make recipe tasty and inspire me too. Ha pavacha photo baghun tar kadhi karen asa jhalay. pan majhyakade microoven nahiye :(:(. and can't say to buy also bcz i just started to make recipeis. but there a lot recipies to do. THANX A LOT FOR ALL
Anita
Ha paav microwave madhye karat nahit.. Oven madhye bake karava lagto..
ReplyDeletetumhi jar India madhye rahat asal tar ha bread sahaj available asto market madhye.. deshabaher asa bread sahasa milat nahi..teva ghari banavayla yogya ahe..
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteI am located in chicago. i want to try this recipe. I have rapid rise yeast available in my pantry. Can i use it instead of dry yeast and will amount differ too?
Hi You can use rapid rise yeast..no need to change the quantity..
ReplyDeleteHi,
ReplyDeleteI have tried many recipes from ur blog and they have turned out great. For this particular recipe i faced a problem- the PAV did not turn out soft. I reduced the ingredients and made the bread of one cup and adjusted other thngs accordingly. But the Pav were quite touch and no shiny glossy surface as can be seen in the picture. Can u plz help me let me know what wentt wrong. Thanks in advance.
Aparna
Hi Aparna,
ReplyDeleteFor shiny and glossy surface, apply little butter after baking.
Surface of the bread stays little hard after taking out from the oven, but after it cools down it becomes soft..
You need to knead the dough very well.
you might have used less quantity of yeast than required. Try to use little extra amount next time.
Every oven has different heating power. So bake accordingly,
oven nasel tar ladipav banwta yet nahi ka!
ReplyDeletenahi banavta yet oven shivay
ReplyDeletePRIENT ONLY KUTLAI RECEPICHI KADNYASATI SAGLE
ReplyDeleteSELECT HOTE TAR KAY KARU
नमस्कार,
ReplyDeleteसध्या तरी "फक्त रेसिपी" प्रिंट करण्याची सोय नाहीये. जेव्हा वेबसाईट रिडीझाईन करेन त्यावेळी याचा नक्की विचार करेन.
dear tai,
ReplyDeletecan u pls tell me what will be the proportion of fresh yeast instead of dry yeast for pav?
Very nice recipe...I tried n it turned very well
ReplyDeletethank u so much
thanks
ReplyDeleteA vaidehi didi plz mala sang na roti kas banawtat tu dilelya bhajya roti sobat khup mast lagtat g pan roti banawata nai yet ata te pan tuch sang na plz..
ReplyDeletenakki post karen Roti chi recipe..
ReplyDeleteHi Vaidehi, mala paw microwave oven madhe karaycha ahe, pan mala preheat karta yenar nahi na? tyamule plz guide kar. maza oven la degree madhe settings nahit faqt 100% 80% 60% aani 40% ase setting ahe tasech minutes aani seconds ahet.
ReplyDeletehi,
ReplyDeletevaril recipe microwave madhye karta yenar nahi tyasathi oven lagel, pav slowly bake zala pahije.. microwave ha baking sathi useful nahi...
Thank you for posting this much precious recipe and also for posting it in Marathi it get simple to read it !!
ReplyDeleteThank you so much it has been a good guide, now to make bread recipe is definitely simple with the help of your information. Kudos
ReplyDeletehi ,
ReplyDeletemazyakade oven nahiye .. so mi cooker madhe banau shakate ka bread?
Hello,
ReplyDeleteme kadhi bread cookermadhye try kelela nahiye..mhanun nakki sangu shakat nahi..cookermadhye ekaveli fartar 3-4 bread banatil..tyamule cookercha option tasa convenient suddha nahi..
Hi,
ReplyDeleteHe sagale sahityache praman measurement cups ne ghetale ahe ka? Please reply
Ho varil praman measurement cups ani spoons ne ghetle ahe.
ReplyDeleteMeasuring cups and spoons vishayi adhik mahiti ithe milel - Click here
Hi Vaidehi tai kiti vel oven prihit karayacha
ReplyDelete8 te 10 minutes preheat karava.
ReplyDeleteHe pav sadharan kiti diwas tiktat?
ReplyDeleteHe paav 1 te 2 divas tiktil
DeleteHi Vaidehi..i followed this recipe at home..as i m in USA ..feeling nice to see in my kitchen this homemade pav...thanks a lot...
ReplyDeleteToday i tried this recipe and became superb...as i m in USA...feeling good...thanks
ReplyDeleteThanks Medha
Deletehello vaidehi can we use wheat flour instead of all purpose flour?If yes what will be measuremnt fot this.
ReplyDeleteHey, I have never tried wheat bread.. I will try it soon and post it. But according to me the proportion of yeast and flour will be the same.
Deletehi vaidehiji,
ReplyDeletemajya kade microwave oven ahe tya madhe khalil mode ahet
Microwave , convection , Grill, Microwave + Grill & Microwave + Convection
ya madhil kontya mode madhe पावभाजीचा पाव tayar karu ?
ani kiti time sathi preheat karu?
Pls. tell me
Sandip
Convection mode madhye.. 180 C var 5 te 8 minutes preheat karun mag baking sathi dough aat thevava.
Delete