ज्वारीची भाकरी - Jwarichi chi Bhakari
Jowar Bhakari in English वेळ: २५ मिनीटे वाढणी: ४ ते ५ मध्यम भाकर्या
https://chakali.blogspot.com/2011/01/jwarichi-chi-bhakari.html
Jowar Bhakari in English
वेळ: २५ मिनीटे
वाढणी: ४ ते ५ मध्यम भाकर्या
साहित्य:
२ कप ज्वारीचे पिठ
अंदाजे दिड ते दोन कप गरम पाणी
१ टेस्पून लोणी किंवा तूप
१/४ टिस्पून मिठ
१/२ ते पाऊण कप ज्वारीचे पिठ भाकरी थापायला किंवा लाटायला
भोगीची भाजी रेसिपी
कृती:
१) पातेल्यात पाणी गरम करून त्यात १ टेस्पून लोणी सोडावे. पाणी चांगले गरम झाले कि परातीत ज्वारीचे पिठ आणि मिठ घालून मिक्स करावे. त्यात पाणी बेताबेताने ओतावे. हळू हळू मिक्स करून मळावे. पिठ चांगले मळले गेले पाहिजे.
२) मळलेल्या पिठाचे ४ किंवा ५ गोळे करावे व लगेच भाकरी करण्यास घ्यावी.
३) तवा गरम झाला कि गॅस मिडीयम हाय हिटवर ठेवावा. मळलेल्या पिठाचा गोळा कोरड्या पिठात बुडवून हलक्या हाताने लाटावा (टीप १). लागल्यास अजून थोडे कोरडे पिठ घ्यावे. भाकरी मध्यमसर जाड ठेवावी.
४) भाकरी तव्यावर टाकावी. वरच्या बाजूने हाताने किंवा सुती कापडाने पाणी लावावे. पाणी सुकत आले कि भाकरी पलटावी व दुसर्या बाजूने भाजावी. (महत्त्वाची टीप २)
गरमागरम भाकरीवर लोणी घालून झुणका, पिठलं किंवा वांगं-बटाटा-कांदा अशा मिक्स रस्सा भाजीबरोबर छान लागते.
टीप:
१) भाकरी थापूनही करू शकतो. पिठाचा गोळा थोड्या जास्त पिठावर हलके हलके थापावा व भाकरी वाढवत न्यावी.
२) माझ्या घरी इलेक्ट्रिक स्टोव्ह कॉईल असल्याने आचेवर भाजता येत नाही. पण घरी विस्तवाची (flame) शेगडी असेल तर भाकरीची एक बाजू तव्यावर शेकावी. दुसर्या बाजूला लावलेले पाणी सुकले कि फुलके भाजायच्या चिमट्याने दुसरी बाजू थेट आचेवर ठेवावी. चिमट्याच्या मदतीने थोडी गोलगोल फिरवावी म्हणजे जळणार नाही.
३) भोगीच्या दिवशी भोगीची भाजी आणि ज्वारी/बाजरीची भाकरी खातात. भाकरीवर तिळ लावून भाकरी भाजतात. भाकरी लाटताना/ थापताना वरून तिळ पेरावे आणि मग लाटावी/ थापावी.
वेळ: २५ मिनीटे
वाढणी: ४ ते ५ मध्यम भाकर्या
साहित्य:
२ कप ज्वारीचे पिठ
अंदाजे दिड ते दोन कप गरम पाणी
१ टेस्पून लोणी किंवा तूप
१/४ टिस्पून मिठ
१/२ ते पाऊण कप ज्वारीचे पिठ भाकरी थापायला किंवा लाटायला
भोगीची भाजी रेसिपी
कृती:
१) पातेल्यात पाणी गरम करून त्यात १ टेस्पून लोणी सोडावे. पाणी चांगले गरम झाले कि परातीत ज्वारीचे पिठ आणि मिठ घालून मिक्स करावे. त्यात पाणी बेताबेताने ओतावे. हळू हळू मिक्स करून मळावे. पिठ चांगले मळले गेले पाहिजे.
२) मळलेल्या पिठाचे ४ किंवा ५ गोळे करावे व लगेच भाकरी करण्यास घ्यावी.
३) तवा गरम झाला कि गॅस मिडीयम हाय हिटवर ठेवावा. मळलेल्या पिठाचा गोळा कोरड्या पिठात बुडवून हलक्या हाताने लाटावा (टीप १). लागल्यास अजून थोडे कोरडे पिठ घ्यावे. भाकरी मध्यमसर जाड ठेवावी.
४) भाकरी तव्यावर टाकावी. वरच्या बाजूने हाताने किंवा सुती कापडाने पाणी लावावे. पाणी सुकत आले कि भाकरी पलटावी व दुसर्या बाजूने भाजावी. (महत्त्वाची टीप २)
गरमागरम भाकरीवर लोणी घालून झुणका, पिठलं किंवा वांगं-बटाटा-कांदा अशा मिक्स रस्सा भाजीबरोबर छान लागते.
टीप:
१) भाकरी थापूनही करू शकतो. पिठाचा गोळा थोड्या जास्त पिठावर हलके हलके थापावा व भाकरी वाढवत न्यावी.
२) माझ्या घरी इलेक्ट्रिक स्टोव्ह कॉईल असल्याने आचेवर भाजता येत नाही. पण घरी विस्तवाची (flame) शेगडी असेल तर भाकरीची एक बाजू तव्यावर शेकावी. दुसर्या बाजूला लावलेले पाणी सुकले कि फुलके भाजायच्या चिमट्याने दुसरी बाजू थेट आचेवर ठेवावी. चिमट्याच्या मदतीने थोडी गोलगोल फिरवावी म्हणजे जळणार नाही.
३) भोगीच्या दिवशी भोगीची भाजी आणि ज्वारी/बाजरीची भाकरी खातात. भाकरीवर तिळ लावून भाकरी भाजतात. भाकरी लाटताना/ थापताना वरून तिळ पेरावे आणि मग लाटावी/ थापावी.
hi vaidehi,
ReplyDeletei am not sure pan jar bhakari banavatana garam pani vaparale tar taste chhan yet nahi aase mhanatat, is it true?
leena
Hi Leena
ReplyDeletegaram panyane changli mausut hote bhakari..tasech, jar pith june asel tar garam pani vaparlyane bhakari tutat nahi...
I am really searching the recipe fot Jwariche Papad. Our neighbour was from Bhusaval and they used to make it...It tasted awesome!!
ReplyDeleteCan you help?
Thank you
Hi
ReplyDeleteI will try to make jwariche papad recipe.. thanks
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteI followed all instructions carefully. But somehow bhakri fugat nahit. Kadak hotat. I'm using elelctric coil stove and a flat nonstick tava.
Please help.
kadhi kadhi Indian store madhle pith june aste ani yamule bhakarya fugat nahit, tutatat, tasech kadhi kadhi kadvat lagtat chavila..tasech thoda savayicha pan bhag ahe..
ReplyDeleteme suddha nonstick tawa ani coil stove varach karte.. pan bhakari sathi thodi practice lagte.. ek don divasa aad ekhadi bhakari banavun pahavi..mhanje hatala savay hoil
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteJar tandalachi bhakari karayachi asel, tar varilpramanech keli tar chalel ka,garam pani vaparun?
Kinva mag ukad kadhavi lagel... Tyachi recipie post kar na please...
Hi Priyanka
ReplyDeleteho donhi prakare karta yete tandalachi bhakari..pan me ukadichya bhakarichi recipe nakki post karen
tumachya recipes khup chhan ani soppya asatat.....mala nehmich tumachya blogcha far upayog hoto.....thanks
ReplyDeletedhanyavad
ReplyDeleteamchya ekade UKKAD kadhun kelelya mavu sar ekdam chhaan bhakarya miltat ... just wanted to know how to make bhakari of any aata by UKKAD
ReplyDeleteNamaskar shraddha
ReplyDeleteukadichya bhakarya nakki post karen
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteMi bhakri karayla ghetli ki bhakrya nehi veglya veglya hotat.
Kadhi chan fugtat ani kadhi 1 pan bhakri phugat nahi. please mala kahi tip dya, mi kay laksh thevayla pahije so mazya bhakraya chan phugtil.
thanks
Hemangi
Namaskar hemangi
ReplyDeletebhakri sathi nehmi taaje pith vaprave. komat-garm panyane bhijavave. pith vyavasthit malave.
tava garam zala ki aach kami thevavi. bhakri latun tayvavar takavi. varun pani lavave. pani lavun zale ki aach medium high var thevavi. varil pani thode sukle ki baju paltavee. donhi baju nit bhajun ghyavyat.
Hello Vaidehi,
ReplyDeleteMi london madhe rahate, ithe sagalya indian storesmadhe june jwarich pith milate. Mi khup vela prayatna karun hi bhakari pahije tashya hot nahit.
mi india madhe asatana bhakari ekdam chan hotat pan ithalya junya pithamule titkya changalya hot nahit. mi garam pani suddha vaparun pahile pan pahije tashi hot nahi.
tuzyakade kahi tips aahet ka indian storemadhil jwari pithapasun bhakari banavanyasathi?
June pith asel tar garam pani vaparun bhakari karavi..
ReplyDeletepith vyavasthit malun ghe.. tasech pith ghatta malu nakos.
Kadhikadhi malalele pith korde zale tari bhakri la viri jate. ekda ase try karun paha - ekaveli ekach bhakriche pith bhijavun bhakari kar.
Hi
ReplyDeleteWhat are the ingredients in "jwari pith" ? (Means only whole jwari or rice will be there also?)
Archana
Fakt jwari
DeleteHi vaidehi,
ReplyDeleteBhakri thaptana pitha aivaji panyacha vapar suddha karto yeto. tyane bhakri chan yetat. Tujhya receipes kharach khup chan astat.
Nisha