बेसन लाडू (बिनपाकाचे) - Besan Ladu
Besan Ladu in English १० ते १२ मध्यम आकाराचे लाडू वेळ: साधारण १ तास (प्रमाण दुप्पट केल्यास ३० ते ४० मिनीटे अधिक) बेसन लाडू, साखरेचा पाक...
https://chakali.blogspot.com/2009/10/besan-ladu-binpakache.html
Besan Ladu in English
१० ते १२ मध्यम आकाराचे लाडू
वेळ: साधारण १ तास (प्रमाण दुप्पट केल्यास ३० ते ४० मिनीटे अधिक)
बेसन लाडू, साखरेचा पाक करूनही बनवता येतात, त्या रेसिपीसाठी इथे क्लिक करा - पाकातले बेसन लाडू
साहित्य:
दिड कप बेसन
साधारण पाऊण कप तूप (वितळवलेले)
३/४ कप पिठी साखर (किंवा गरजेनुसार)
१/२ टिस्पून वेलचीपूड
३ टेस्पून दूध
बेदाणे किंवा सुकामेव्याचे तुकडे आवडीनुसार
कृती:
१) बेसन तूपामध्ये मध्यम आचेवर खमंग भाजून घ्यावे (साधारण ३५ ते ४० मिनीटे). भाजताना सारखे ढवळत राहावे. तूपात बेसन घातल्यावर आधी घट्ट होईल आणि साधारण ५ ते ७ मिनीटांत पातळ व्हायला लागेल. पातळ झाले तरी काळजी करू नये.
२) दुध न घालता:
बेसन छान बदामी रंगावर भाजले गेले कि गॅस बंद करावा. बेसन पूर्ण गार होवू द्यावे. साधारण २ तास तरी साखर घालू नये. नंतर त्यात आवडीप्रमाणे सुकामेवा, वेलचीपूड आणि गरजेनुसार साखर घालावी. निट मिक्स करून लाडू वळावेत. कधी कधी लाडूचे पिठ पातळ झाल्यासारखे वाटते आणि लाडू बसतात. पण काही तासांनी लाडू वळले कि छान होतात.
तरीही बेसन गरम असतानाच थोडे दुध घातले तर शक्यतो लाडू चुकत नाहीत. त्याची कृती पुढीलप्रमाणे.
२) दुध घालून:
बेसन व्यवस्थित भाजले गेले आणि खमंग वास आला कि गॅस बंद करावा आणि दुधाचा हबका मारावा. यामुळे बेसन चांगले फुलेल (आधी फसफसेल) आणि घट्टसर होईल. हे बेसन लगेच दुसर्या भांड्यात काढून ठेवावे. साधारण २० मिनीटांनी यात सुका मेवा, वेलचीपूड आणि साखर घालून हलके मळून ठेवून द्यावे. गार झाले कि लाडू वळावेत.
टिप:
१) हे लाडू १५ ते २० दिवस सहज टिकतात. फक्त बेसन गरम असतानाच दुधाचा हबका मारावा.
Labels:
Besan Ladu, Besanache ladoo
१० ते १२ मध्यम आकाराचे लाडू
वेळ: साधारण १ तास (प्रमाण दुप्पट केल्यास ३० ते ४० मिनीटे अधिक)
बेसन लाडू, साखरेचा पाक करूनही बनवता येतात, त्या रेसिपीसाठी इथे क्लिक करा - पाकातले बेसन लाडू
साहित्य:
दिड कप बेसन
साधारण पाऊण कप तूप (वितळवलेले)
३/४ कप पिठी साखर (किंवा गरजेनुसार)
१/२ टिस्पून वेलचीपूड
३ टेस्पून दूध
बेदाणे किंवा सुकामेव्याचे तुकडे आवडीनुसार
कृती:
१) बेसन तूपामध्ये मध्यम आचेवर खमंग भाजून घ्यावे (साधारण ३५ ते ४० मिनीटे). भाजताना सारखे ढवळत राहावे. तूपात बेसन घातल्यावर आधी घट्ट होईल आणि साधारण ५ ते ७ मिनीटांत पातळ व्हायला लागेल. पातळ झाले तरी काळजी करू नये.
२) दुध न घालता:
बेसन छान बदामी रंगावर भाजले गेले कि गॅस बंद करावा. बेसन पूर्ण गार होवू द्यावे. साधारण २ तास तरी साखर घालू नये. नंतर त्यात आवडीप्रमाणे सुकामेवा, वेलचीपूड आणि गरजेनुसार साखर घालावी. निट मिक्स करून लाडू वळावेत. कधी कधी लाडूचे पिठ पातळ झाल्यासारखे वाटते आणि लाडू बसतात. पण काही तासांनी लाडू वळले कि छान होतात.
तरीही बेसन गरम असतानाच थोडे दुध घातले तर शक्यतो लाडू चुकत नाहीत. त्याची कृती पुढीलप्रमाणे.
२) दुध घालून:
बेसन व्यवस्थित भाजले गेले आणि खमंग वास आला कि गॅस बंद करावा आणि दुधाचा हबका मारावा. यामुळे बेसन चांगले फुलेल (आधी फसफसेल) आणि घट्टसर होईल. हे बेसन लगेच दुसर्या भांड्यात काढून ठेवावे. साधारण २० मिनीटांनी यात सुका मेवा, वेलचीपूड आणि साखर घालून हलके मळून ठेवून द्यावे. गार झाले कि लाडू वळावेत.
टिप:
१) हे लाडू १५ ते २० दिवस सहज टिकतात. फक्त बेसन गरम असतानाच दुधाचा हबका मारावा.
Labels:
Besan Ladu, Besanache ladoo
Hi,
ReplyDeleteThis is a real easy recipe of Besan Ladoo. I made it today and it turned our perfect....reminds me of my moms ladoo. Never in my dreams I imagined that I can make besan ladoos like this. Thanks to you!
Happy Diwali
Sneha
Hi,
ReplyDeleteThanx for putting recipe.I was going to ask but u put it before asking me.
Thanx again for putting such nice recipes every week.I am trying it and all are going well.
Wish you Happy Diwali.
Smita.
Thanks Smita
ReplyDeleteWish you the same :)
This recipie is very helpful. Quick question, how do you stick the badam or kaju on the laddo? Mines kind of fell off..
ReplyDeleteSharmishtha
Hi sharmishtha
ReplyDeleteFirst of all wish you happy diwali,
If your laddus are properly moist, then cashew nuts should stick on it. But sometimes if Ghee is less and weather is dry, sometimes it happens. Another reason is if you try to stick chashewnuts after some hours of forming laddus, nuts won't stick because laddus are perfectly forms and the outer layer becomes firm.
If this is the reason, next time when you make laddus, stick cashew nuts at that time only.
thanks
HI Vaidehi,
ReplyDeleteDone with the dauting task of making ladoos :) Taste chhan zali ahe.. laptop kitchen madhe theun ek ek step follow keli ani tyamule there was no disappointment! fakta mazhe ladu jara jasta moist watat ahet.Mi thoda jasti pramanat kele so proportion compare kartana mazhyakdun tup jasta padlyasarkha wattay, tyamulehi jasta mausar hou shaktat na? Pan of course Jasta tupamule jasta tastepan ali pan shape thodaa flat alay.. pan tuzhya ladunsarkhech disat ahet atta.. I hope thode walale ki ajun firm hoteel.. mi 2 cup besansathi 0.8 cup tup waparle.What do you think? Tupamulech maupana yetoy na? dabyat bharaychi bhiti wattey! :P
Swati
Hi Swati,
ReplyDeleteतुला आणि परीवारास दिपावलीच्या हार्दिक शुभेच्छा..
अगं तु कुठल्या पद्धतीने केलेस, म्हणजे दुध घालून कि दुध न घालता. शक्यतो दुध घालून लाडू बिघडत नाहीत.
मी दुध न वापरता लाडू केले तेव्हासुद्धा थोडे पातळसरच झाले पण काही तासांनी निट बांधले गेले. आणि लाडू वळताना खुप जास्तवेळ हाताळू नये हाताच्या उष्णतेने तूप वितळायला लागते आणि लाडू निट वळता येत नाही. बाकी मला तरी तू घेतलेले प्रमाण बरोबर वाट्टेय आणि जास्त तूपाचे कसले भारी लागतात ना लाडू !!
Vaidehi,
ReplyDeleteDoodh ghalunach kele. Bighadle nahiyet pan thode mausar ani thodesse flat (not perfect round) zalet. Pan of course navra fida zalay ladunwar.. topan mhanala tupamule jasta chhan lagat ahet.. hehhe.. so I am happy too :)
Enjoy Diwali :)
Swati
great..actually me dudh ghalun kele tar vyavasthit ghatta zale.. ani bin-dudhache kele te kinchit basat hote.. pan mazya navryala tech jast avadle.. tup ani besanachi chav khamang lagte ase mhanat hota.. baki enjoy your diwali.. :)
ReplyDeleteमी ह्या ब्लॉगची रेग्युलर वाचक आहे...
ReplyDeleteमनापासून धन्यवाद ह्या पाककृतीसाठी...
मी आजच दूध घालून बेसन लाडू करुन पाहिले.. मस्त जमले.. अन आज पहिलाच प्रयत्न यशस्वी झाला, म्हणून पण धन्यवाद...
अशाच नवीन नवीन रेसिपी आम्हाला मिळू दे..
धन्यवाद मेधा, तुम्हालाही दिवाळीच्या खुप खुप शुभेच्छा
ReplyDeleteHow much milk you put for your recipe.i mean cup wise.
Deletehi vaidehi,
ReplyDeletemi ladu banvile khupch chaan zale hote. mazya gharat saglyanna khupch aavdle thank you.
suhasini.
thanks Suhasini
ReplyDeletehello
ReplyDeletei read this recipe n its very simple and tasty
this is fav. sweet ever for me my mom always made it specially for me but i didn't know how to make it. but thanks to you...i read it and one day i was tried it..you know every one loves this ladu.....
dhanyavad..
ReplyDeletePlease don't post sweet recipes. We are putting on weight because of your delicious and tasty recipes. My husband told me not to check you blog because if I check it I make it and we put on weight. Thanks for posting such wonderful recipes.
ReplyDeletehahaha !! I think I have to upload some exercise videos and tips along with the recipe !!
ReplyDeletebtw thanks for your comment.. :)
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteCan u pls upload the receipe of dry fruits laddu for brestfeeding moms ?
I want to know if u take Chana Dal then what is the procedure. I have tried this laddoos many times, but something or the other goes wrong. Suggest me.
ReplyDeleteHi,
ReplyDeleteTumhi dilelya method ne ldoo kele. Chhan zalet. Pan ek shanka aahe. Doodh ghatlyane ladoo 10-15 divas tiktil ka? ki kharab hotil?Lavkar sampvave lagtil ka?
hi. .ladu vyavasthit tikatil..fakt dudhacha habka besan garam astanach marava..
ReplyDeleteHi,
ReplyDeleteTumchya dilela method refer karun besanche ladoo kele. Atishay chaan zhale. Thank you so much.
Tip.: Besanache pith jast patal zhalyavar asa vatla ki ladoo valnar nahi. Char tasane baghitla tar pith ghatta zhalela, thyachya nantar zheva ladoo valle tar it was vry vry tasty and ladoo's were awesum. Thanks once again.
Tumchya dilela method refer karun besanche ladoo kele. Atishay chaan zhale. Thank you so much.
ReplyDeleteTip.: Besanache pith jast patal zhalyavar asa vatla ki ladoo valnar nahi. Char tasane baghitla tar pith ghatta zhalela, thyachya nantar zheva ladoo valle tar it was vry vry tasty and ladoo's were awesum. Thanks once again.
thank you and happy diwali
ReplyDeleteHi Vaidehi,
ReplyDeleteThis is my third comment on your blog within a few hours. With the laptop open on the dining table we are following your recipes ditto...well I did a little experiment on rava-besan laddus and they turned out beautiful. I added milk just like besan laddus when the mixture was very hot and followed the rest of your recipe as you have it-bina-pakachi. The result is the rava is not very karkarit and is soft.
Thanks for the beautiful recipies.
Geeta.
Can i suggest some thing?You can significantly reduce preparation time by dry roastng the besan in microwave.I do it that way.Later you may roast it in ghee for 1-2 min.Your ladoos are ready in 10 minutes. No one can make out the difference.They taste awsome.Who has time to roast it for 45 min or so?
ReplyDeleteVery true..!! :) its just waste of time 45 minutes? Really?? NO way.. I have better things to do in that much time... LOL..
DeleteYes microwave seems good option.. but how long you roast in microwave, do you need to stir every minute or so in microwave?
Hello
ReplyDeleteThanks a lot for this tip. I will surely try and add it in tips.
thnx for the recipe. mala besan ladu khup avadtat. pan nit karayala yet nahit tumchya padhtine karun bagen.
ReplyDeleteHAPPY DIWALI !!!!!
Thank You Vaidehi Tai for this receipe.
ReplyDeleteWish You a very Happy and safe Diwali!!
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteThis recipe worked very well for me, altough gheeshould be decreased a bit.....
Hello
ReplyDeleteThank you for your comment.
Sufficient amount of ghee makes besan laddu taste better. This amount of ghee works for me :). However, ghee can be reduced according to your preference.
Thanks Tejaswini and happy diwali to you too
ReplyDeleteThanks for recipe.
ReplyDeleteRupali kulkarni
Hi Vaidehi, i really like you are blog, i am also Maharashtrian. You are most of recipes match with my mom's recipes,special regular subzi and diwali preparation. I appriciate you are work. I tried alomst all recipes. I want to ask you about besan ladoo, can i use besan ladoo flour intead of besan flour?Thanks.
ReplyDeleteHi,
ReplyDeleteI made besan laadu wth ur recipe. I used 6 cups pof besan, 1.5 cup of ghee and 4 cups of sugar and 1 cup of milk.
followed all the steps correctlt. pan ata maza mishran bhagaral zala ahe. laadu walata yet nahiye. kay karu? please respond quickly :(
Hi Arundhati
ReplyDeleteTyat thode toop ghal ani mag ladu val.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteyes, thanks a lot dear. tup ghalun chhhan zale aadi laadoo. Thanks a lot dear. you are a saviour for me. :)
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteyes, thanks a lot dear. tup ghalun chhhan zale aadi laadoo. Thanks a lot dear. you are a saviour for me. :)
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteFirst of all thanks for your recipe!
I followed it and used the same proportion. However my mixture of besan and gheen has become very thin. I heated it on medium flame for 45 min, still it is thin. Kay karu? Please advice.
- Prajakta
Hi Prajakta
ReplyDeleteTasbhar mishran tasech rahudet. Jar tarihi thodepan sukale nahi tar mag thode besan kordech bhajun chamcha-chamcha add kar. Mix karun paha. Hopefully ladu valata ale pahijet.
Thanks Vaidehi! Mi besan bhajun ghatle ani ladu mast zale :)!! Thanks for your wonderful and easy recipe & tip :)!
ReplyDeleteHappy Diwali!
- Prajakta
Thanks Prajakta
ReplyDeleteHappy Diwali to you too.!!
Hi;
ReplyDeleteJar besan ladoo karatana tup jast houn pith pazal tar kay karave? please reply me soon...
Hi Mohini
ReplyDeleteThode raval besan kinva ekdum barik rava bhajun ghaal.
paun cup mhanje kiti cup?
ReplyDeleteLadu khupch chan zale aahet. pan tup sangitalya peksha jast lagale...thanks
ReplyDeletepaun cup mhanje 3/4 cup
ReplyDeletesakhar kadhi ghlaichi ahe ?? te mentioned nahie :)
ReplyDeleteya got it! mi neet wachle nahi :)
ReplyDeleteHi vaidehi... A very happy Diwali to you and ur family.In given recipe u used 3tbsp milk.my question is that we need to use all the milk for the sprinkling(habka) or some of the given milk? kidly reply.thank you.
ReplyDeleteAdd the entire quantity (i.e. 3 tbsp milk)
DeleteHi vaidehi.. kindly suggeste how much I would use ghee for 1 and 1 n half kg besan... awaiting the reply
ReplyDeleteURGENT
For 1.5 KG besan you will need minimum 2.5 to 3 cups of melted ghee. You may need some more. Add more if you feel that besan is dry.
DeleteAwesome Blog and so Recipes.
ReplyDeleteLife is so easy now..
Thanks and great job
Thank you Sonali
DeleteAWANTIKA CHAVAN.
ReplyDeleteHappy Diwali to you too.!!
ag mla 3/4 he maap samjal nahi kas ghyaych
ReplyDelete3/4 cup mhaje paaun cup
DeletePlease tell me 1 kg laddu karayche astil tr kiti praman yeal
Deletehi Vaidehi
ReplyDeleteme pn laadu Karun pahile chaan zale ahet... ladu saathi kuthala besan changal asta I mean USA madhe Ladu besan pn miltat so tyache changle hotat ka regular besan che...
Thank you Bageshri
DeleteDonhi types changle astat.. fakt Besan ladu sathi je special pith milte te jara raval aste.. try karun paha vatlyas.
please tell me 1 kg laddu karayche astil tr praman kiti yeal
ReplyDeleteHi Sneha
Delete1 kg Besan asel tar 1/2 kg peksha thodi jast sakhar ghe. toopache praman khara tar 1/2 kg lagte.. pan adhich sarv toop ghalu nakos.. Besan bhajatana adhi besic thoda toop ghaal ... ani nantar andaj gheun vadhav. karan October heat mule toop patal hote..ani jast zala tar ladoo valayla tras hoto..
Thanks a lot. & happy Diwali.....
ReplyDeleteRegards
Mansi.
Thank you Manasi.. wish you the same.
DeleteHi. Mi tumchya baryach receipes try kelya aahet. Apratim hotat sagalech padarth. Thanks.
ReplyDeletePan ladu kadawat zale maze donda. Mala pahilyanda watale ki besan jast bhajale gele pan dusryanda mi kinchit kamich bhajle. Tri kadwat chav lagat aahe. Kay karan asawe?
kadhi kadhi besanachich chav kadvat aste.. besan cha brand badalun paha.
Deletehello vaidehi ,
ReplyDeletemi aplya blogchi niymit vaachak aahe.diwalichya sarv recipy mi ya blogvarch shikle aahe.tari mala sangate ka please ki rice flour pasun chakali and shev kashi kartat?
shubheccha for dipawali,
from Mrs.Anjali
Hello Anjali
DeleteRice flour chakali chi recipe -http://chakali.blogspot.in/2011/10/rice-flour-chakali.html
shevechi recipe sadhya nahiye mazyakade.
Hi Vaidehi, me Atach ladoo kelet. Pn colour dark alay. Chav ajun ghaychi ahe.
ReplyDeletebesan jast bhajle gele asave mhanun rang dark ala.
Deletebesan ladu kartana tup jast zhal tar kay karave ? plese reply .
ReplyDeletenext time asa jar jhala tar thoda besan pith korda bhajun ghyava. ani laduchya mishranat mix karave.
Delete