चकल्या बिघडण्याची कारणे
चकल्या नरम पडण्याची कारणे भाजणीचे साहित्य भाजताना कमी भाजले गेले तर - सर्व जिन्नस व्यवस्थित खमंग भाजावे. मोहन कमी झाले तर - उकडीवर थोड्य...
https://chakali.blogspot.com/2010/11/common-mistakes-in-making-chakali.html
चकल्या नरम पडण्याची कारणे
भाजणीचे साहित्य भाजताना कमी भाजले गेले तर - सर्व जिन्नस व्यवस्थित खमंग भाजावे.
मोहन कमी झाले तर - उकडीवर थोड्या तेलाचे मोहन घालावे आणि मळून चकल्या कराव्यात.
चकल्या मोठ्या आचेवर किंवा अगदी लहान आचेवर तळल्यास - चकल्या मध्यम आचेवर तळाव्यात.
चकलीच्या भाजणीची उकड गार पाण्याने मळल्यास - भाजणीची उकड मळताना नेहमी गरम किंवा कोमट पाण्याने मळावी.
चकलीचे पिठ गरजेपेक्षा नरम भिजवल्यास - अशावेळी थोडी कोरडी भाजणी घालावी. मळून परत चकली करावी.
चकली तेलातून लगेच काढल्यास - चकल्या तेलात टाकल्यावर आधी बरेच बुडबूडे येतात नंतर बुडबूडे बंद होवून चकली थोडी खाली बसायला लागेल अशावेळी चकली झाली असे समजावे. त्याआधी चकली तेलातून काढू नये.
चकल्या तेलात घातल्यावर विरघळण्याची कारणे
पिठात मोहन जास्त झाले तर - थोडी भाजणीची उकड काढावी (तेल न घालता), आधी मळलेल्या पिठाचा थोडा भाग घेऊन त्यात मिक्स करावे आणि त्याच्या चकल्या करून पाहाव्यात.
चकल्या तुटण्याची कारणे
चकल्या पाडताना तुटत असतील म्हणजे पिठ गरजेपेक्षा जास्त घट्ट मळले गेले आहे - गरम पाण्याचा हात घेऊन भाजणीची उकड किंचीत मऊ मळावी.
चकली रेसिपीसाठी इथे क्लिक करा.
भाजणीचे साहित्य भाजताना कमी भाजले गेले तर - सर्व जिन्नस व्यवस्थित खमंग भाजावे.
मोहन कमी झाले तर - उकडीवर थोड्या तेलाचे मोहन घालावे आणि मळून चकल्या कराव्यात.
चकल्या मोठ्या आचेवर किंवा अगदी लहान आचेवर तळल्यास - चकल्या मध्यम आचेवर तळाव्यात.
चकलीच्या भाजणीची उकड गार पाण्याने मळल्यास - भाजणीची उकड मळताना नेहमी गरम किंवा कोमट पाण्याने मळावी.
चकलीचे पिठ गरजेपेक्षा नरम भिजवल्यास - अशावेळी थोडी कोरडी भाजणी घालावी. मळून परत चकली करावी.
चकली तेलातून लगेच काढल्यास - चकल्या तेलात टाकल्यावर आधी बरेच बुडबूडे येतात नंतर बुडबूडे बंद होवून चकली थोडी खाली बसायला लागेल अशावेळी चकली झाली असे समजावे. त्याआधी चकली तेलातून काढू नये.
चकल्या तेलात घातल्यावर विरघळण्याची कारणे
पिठात मोहन जास्त झाले तर - थोडी भाजणीची उकड काढावी (तेल न घालता), आधी मळलेल्या पिठाचा थोडा भाग घेऊन त्यात मिक्स करावे आणि त्याच्या चकल्या करून पाहाव्यात.
चकल्या तुटण्याची कारणे
चकल्या पाडताना तुटत असतील म्हणजे पिठ गरजेपेक्षा जास्त घट्ट मळले गेले आहे - गरम पाण्याचा हात घेऊन भाजणीची उकड किंचीत मऊ मळावी.
चकली रेसिपीसाठी इथे क्लिक करा.
वैदेही,
ReplyDeleteतू खरच ग्रेट आहेस! मी तुझा ब्लॉग नेहमी बघते. तू लिहिलेल्या रेसिपीज खूप सोप्या आणि सुटसुटीत वाटतात. या वर्षी दिवाळीत मी पहिल्यांदा चकली बनवली. ५-६ चकल्या मस्त झाल्या. पुढच्या चकल्या नंतर बनवाव्या म्हणून पीठ झाकून ठेवले. २ तासानंतर चकली करताना तेलात घातली की सुटून येत होती. बरेच प्रयत्न केले तरी जमत नव्हते. तू लिहिलेली वरील कारणे वाचून मी परत उकड काढली, आणि सगळ्या चकल्या मस्त, कुरकुरीत झाल्या.
तुला खूप खूप धन्यवाद एवढ्या Perfect रेसिपीज आम्हाला दिल्याबद्ल आणि खूप खूप शुभेच्छा चकली ब्लॉग साठी!
वर्षा
Hi Varsha,
ReplyDeleteफार छान वाटले तुझी कमेंट पाहून, धन्यवाद. कशी सेलिब्रेट केली दिवाळी? बाकी काय काय फराळ बनवलास? :)
very nice recipe about chakali.
ReplyDeletedhanyavad
ReplyDeletenamaskar,
ReplyDeletetumhi sangitlya prmane chakalichi bhajani keli 1 bhand pithala 2 chamche{ table spoon} mohan ghalun ukad kadhun chkalya kelya pan.... khup telkat zalya plz.yawar upay sanga na ..
manik
namaskar manik,
ReplyDeletechakalya talatana kami achevar talalya hotya ka.. tyamule kadachit chakalya telkat zalya astil.
thodi chakalichi bhajani kinva tandalache pith ghalun malalelya pithat ghalavi. laglyas thoda komat panyacha haat gheun malavi ani chakalya karun paha.
I started making chakli but when I put it in oil,
ReplyDeleteafter some time it starts breaking , pls give me the solution??????? why it break into the pieces...
Hello,
ReplyDeleteIf chakalis are melting in the oil then take 1/4 cup chakali bhajani, add salt and red chili powder in small quantity. add very little hot water and knead. Mix it with the dough you have already made. Knead all together and now make chakali. you should be able to make chakali without any problem.
mi aaj punha chakali karun pahili...tumhi sangitalya pramane keli...apratim....dhanyawaad...
ReplyDeleteThanks Supriya
ReplyDeletechhan ahet
ReplyDeleteukdivar mohan ghalne jaruri aahe ka karan aapan ukaltya panyat tel already taklele aahe aani jar takayche asel tar garam telache mohan ki thand telache aani sadharan kiti
ReplyDeleteJar panyat yogya pramanat tel ghatale asel tar ukadivar tel ghalaychi garajach padnar nahi.
ReplyDeleteJar mohan ghalaychi jaroor asel tar garam telache mohan ghalave.
चकली खमंग व खुसखुशीत होण्यासाठी चकलीचे दळण कसे करावे व कोणत्या वस्तू किती प्रमाणात घालाव्यात ते सांगा plz
Deletehi vaidehi,
ReplyDeleteaaj me chaklya kelya tar garam garm khup chan laglya agadi khuskhushit pan after some time tya naram padlya yache reason kami talalya gelya kinva slight high flame var talya gelya he asu shakel ka ? me tumhi dilele reason pahile chakli bhighadnya chya sight var pan garam garam tya khuskhushit hotya aani nantar naram zalya tyache karan kay asel? aani hi bhajani aapan noraml bhijau shakto ka ukad ghenya aivji? tyane kahi chavit kinva khutkhutitpanavar farak padel ka?
Chakalya Naram padayla ajunahi karane asu shaktat. Jar dali kami bhajlya gelya astil tarihi chakalya naram padu shaktat. kinva pith garajepeksha mau bhijavle asel tar pithatil extra moisture mule suddha chakalya naram padtat.
ReplyDeleteBhajani normal bhijavu shakto. Pan ti suddha garam panyanech bhijavavee lagel. gaar panyane bhijavun chakalya naramach hotil. Tasech garam panyane bhijavalelya pithachya chakalya ya changalya lagatat pan ukadichya chakalyansarakhya halkya hot nahit.
hi vaidehi thanks for reply
ReplyDeleteme aaj parat chaklya kelya aani ajunahi tya chan khuskhushit aahe .mala asa vatatay me high flame var talalya mhanun aadhichya naram padlya karan tu sangitlya pramane me purna vel yaveles medium flame var chaklya talalya aani chaklya khup mast aani khuskhushit zalya thanks a lot evdhi kathin recipe me aaj tumchya mule shikle :)
chakalya changlya zalya he kalavlyabaddal thanks :)
ReplyDeletedear Vaidehi
ReplyDeletehello
it is realy great tips for chakhali propotion and tips if chakli gets spoil thanks a ton wil defenetly try ur recipe
regards
chhaya athanikar
Thanks Chhaya
ReplyDeleteTHANKS
ReplyDeletehi vaidehi thanks for all these recipes.keep it on.
ReplyDeleteteaspoon ani table spoon, chamcha yancha gondhal hotoy, please jara sanga na1
ReplyDeleteteaspoon ani table spoon, chamcha yancha gondhal hotoy, please jara sanga na1
ReplyDeleteHello
ReplyDeleteTumhi kontya recipe baddal sangat ahat mala nahi kalale. Krupaya te sangitlet tar me madat karu shaken.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteLonyachya chakalya pan karatat ka?
mi tayar bhajnichya chaklya kelya pan mauu padtat kay karave, ikde abu dhabit tayar pith phakta milte
ReplyDeletemi chakliche tayar pith(abu dhabi) anle ahe pan mau padtat ukdit mohan vyavasthit ghatle tarihi
ReplyDeletemi tayar bhajnichya chaklya kelya pan mauu padtat kay karave, ikde abu dhabit tayar pith phakta milte
ReplyDeleteHello Rasika
ReplyDeleteVarti me ajun suddha reasons dile ahet chakalya mau padayche. jar pith naram bhijavle asel kiva bhajani gar panyane bhijavli (kinva tayar bhajanichi ukad malatana gaar pani ghetle) tarihi chakalya mau padtat. chakalya nit talalya nahit ani aat thodya kacchya rahilya tevha suddha mau padatat chakalya.
aik na di
ReplyDeleteaga majhya chakaly khup kadak jhalya aahet thodas pit aahe me dalada taku ka tyane khuskushit hotil ka mala ek friend bolali butter ghee takayala te takala tar chalel ka
Plz Suggest for kuskushit chakali
Reena
Hello Reena
DeleteChakalya kadkadit zalya mhanje mohan thode kami padle. Thode mohan ajun vadhav.
Just an observation - mi jenva jenva ukad kadhoon chakli karte tenva hamkhas tee telat virghalte. yache mukhya karan mhnje ukad kadhli ki bhajani shijate tyamule telat ghatli ki virghalte. Ukada n kadhta pureechee kaNik bhijavto tashi bhajani bhijun paha..nakki chaklya khush khusit hotil. Ukad kadhunch karaychi asel tar chakalicha diameter kami theva mag neet hotat chaklya. Mala watte bhajanicha prakaravar yogya tee method depend karte. One solution doesnt work for all
ReplyDeleteDhanyavad Rajashree
ReplyDeletehe suddha karan asu shakel. Amchya ghari ukad kadhunach chakalya bantat. pan kadhi viraghalat nahit. Me yaveli thodi bhajani nustich bhijavoon try karun pahin.
hi,
ReplyDeletechakalya mand ahevar talayala havyat ka?
Hi...
ReplyDeleteMi varil chakali receipe pramane chakli banavali mast zhali ani ek vicharayach ahe te mhanje chakali mast kurkurit zhali pan jarashi kadak vatatat means thodas jad vatat khateveli tyasathi kay karav
thodese mohan vadhav.
DeleteDear vaidahi,
ReplyDeletemi gelya varshi tuzhaya recipe pramane chakli keli hoti apratim zhali hoti chakli,aata ya varshi hi tuzhich recipe vaparnar aahe thank you v.much for your recipe.& happy diwali.
Hi
ReplyDeleteVaidehi
Me tuza blog avarjun vachate .mazya balpani me mazya shejarchya ghari brech padartha khhale note pan mag the gahar sodlyavar shejaryan barobar the padarthahi harvale note.phaktta manat tyanchi chav gholat hoti.anni tya paramparik padarthanchi recipe shodhata shodhata tuza blog sapadla .anni tyatlya recipena mazya shejaryanchya padarthathi chav ahhe .junya athavani sarvana sangun padarth khatana khhup an and multi thanks
Priti khan
Thank you Priti. Chakali blog varil recipes mule tumchya junya athavaninna ujala milala he aikun khup chhan vatle. Feedback sathi dhanyavad.
DeleteHi Vaidehi tai
ReplyDeletemi gelya varshi tuzhaya recipe pramane chakli keli hoti pan ti hi telat virghalali hoti chakli,aata ya varshi hi tuzhich recipe vaparli aahe pan attahi telat virghalali. mala nakki kalatach nahiye maz kay bighad te plz give me some solution. thank you v.much .& happy diwali.
Mohan jast zale asave. thodi ukad kadhun (tel na ghalta) adhichya pithat mix karun paha. ani tyachya chakalya banavun paha.
DeleteHi Vaidehi
ReplyDeleteMohan Manje kay ?
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteMe tujhya recipe pramane chakli banavnyacha prayatna kela, majhe pith barobar malale gele, chaklya tutlya hi nahi pan telat talun kadhlyanantar chaklya naram padlya
please guide kar aata me kay karu? karan agadi thodyach pithacha try kela hota aadhi as i am new to cooking
Hello
Deletebhajani chakali blog var dilelya krutipramanech keli hoti ka? dali vyavasthit bhajun ghetlya hotyas ka? kami bhajalya gelya astil tar chakalya naramach padtat.
bhajani banavanyachi paddhat ani sahityache praman pratyekache vegle aste. tyanusar mohan ghalayche praman kami jast karave lagte.
Chakalya naram padanyachi karane varchya post madhye dili ahet tyanusar sudharana kar.
Mala ase vatate ki mohan kami padle asave kinva chakalya garajepeksha jast achevar talalya gelya asavyat. next time mohan thode jast ghalun paha.
Hi Vaidehi
DeleteThank you reply kelya baddle, mala watte kadachit daali kami bhajlya gelya asavyat pan aata mag me kay karu shakte, tu bollya pramane mohan jara jasta ghalun pahate :)
Thanks again
-- Neeva
Hi Neeva
Deletemohan thode vadhavun chakalya karun paha. Jar nahi zale tar next time thode pith microwave madhye halke bhajun paha. kadachit tyamule changalya hotil.
Microwave madhye bhajatana ek ghyaychi kalaji mhanje pith jast vel salag bhaju naye. 20-25 seconds bhajun chamachyane halavave. salag jast vel bhajale tar pith karapte.
Hi Vaidehi
DeleteJar Microwave nasel tar me pith tavya var bhaju shakte ka ? tyane chaklya bighadnar tar nahi na ?
- Neeva
Mohan Manje kay ? aani ukadi manje kay ?
ReplyDeleteDough banavtana je garam tel apan pithat ghalto tyala mohan mhantat.
DeleteUkalatya panyat pith ghalun var zakun jo pithacha gola tayar karto tyala ukad mhantat. (jase ukadichya modakana tandalachya pithachi ukad kadhtat tashich chakali che pith bhijavtana suddha kadhli ahe)
Hi Vaidehi,
DeleteAapan jevha chakli kartana paani ukalat thevto tevha panyat je tel ghalto (uakad) tevdhach ka punha teh ukaltya panyat pith banavto tevha garam panyacha haat laavun pith malto aani tyabarobar tel pan ghalave (Mohan) ??? (hey recipe madhe lihila nahi aahe ki ukadi mahde tel (mohan / Garam tel) suddha ghalave, tumhi fakta garam panyacha haath lavun pith malave hech sangitala aahe)
Hi,
Deletegaram panyat je tel ghatale ahe te garamach aste ani tech mohan ahe. vegle ghalaychi garaj nahi.
hi vaidehi..
ReplyDelete.
varshbharapasun tumchya blogvaril barechse items try kelet... aaj pahilayndach tumchya recepieprmane CHAKLI che dhadas me karit ahe... aashirwad asu dya!
.
-v e e n a.
Best Luck Veena
Deleteवैदेही,
ReplyDeleteचकल्या जास्त तेलकट होत असल्यास काय करावे? कारण आम्ही चकल्या डब्बात भरून ठेवल्यावर बरेच एक ५-७ तासानंतर बरेच तेल डब्बात उतरून आले. ह्यावर काही उपाय सांगू शकाल का?
चकल्या तेलकट होतायत म्हणजे पिठात मोहन जास्त झाले असावे. अशावेळी थोडीशी भाजणी घेउन गरम पाण्यात भिजवावे. त्यात तेल घालू नये. आधी भिजवलेल्या पिठातील थोडा गोळा आणि तेल न घालता भिजवलेली भाजणी मिक्स करून मग चकल्या करून पाहाव्या.
Deleteपण आता जर चकल्या करून झाल्या असतील तर चकलीच्या तळाशी पोहे घालून ठेवावे. जास्तीचे तेल गाळून पोहे शोषून घेतील. या पोह्यांचे दडपे पोहे करू शकतो.
Thank you Madam
DeleteHi vaidehi
ReplyDeleteMe chakalya kelya pan tya mau zhalya . Punha talu ka? Tya kurkurit hotel ka?
Ek try karun paha... 1 chakali microwave madhye 10-15 seconds garam karave. gaar zalyavar kurkurit hotayt ka te paha.
DeleteHi Vaideshi Madam,
ReplyDeleteMala Tumchya blog varchya receipy khup khup aavadtat karan tya yogya pramanasahit karayala sopya asatat. mala zar konati navin receipy karayachi asel tar mi fakt aani fakt Chakali Blog varch search karte. karan maza etaka vishwas basala aahe ki tumachi receipy kadhich bighadat nahi.
Thank You,
Madam
---- Gayatri Chandrakant Kadam.
Thank you Gayatri evdha vishwas dakhalyabaddal :smile:
DeleteTumhala diwalichya hardik shubhechha!!
Hi vaidehi
ReplyDeleteMe chakalya kelya pan tya kalpat zhalya. Thod bhajanich pith baki ahe nit karata yetil ka?
bhajaniche sahitya bahuda jast bhajale gele asnar kinva chakalya jastvel talalya gelya asavyat.
DeleteHi Vaidehi,
Deleteukad na gheta peeth malayche asel tar mohan kiti ghalave???....i guess mohan che praman vegle asel mhanun vicharle
Chalala total asel tar tumi sangitalelebupay kele jase ki garam pani ghazal mand aah v pit mau malale tari pan chalala talat takale ki tukade padta
ReplyDeleteProportion pan barobar ahe(as buk from sunita despande pakkruti)
Pls suggest solutions