रवा बेसन लाडू - Rava Besan Ladu
Rava Besan Ladu in English १२ ते १५ लाडू, मध्यम आकाराचे वेळ: ३० ते ४० मिनीटे (पाक मुरायला कमीतकमी २० मिनीटे आणि जास्तीत जास्त २ तासही लाग...
https://chakali.blogspot.com/2009/10/rava-besan-ladu.html?m=0
Rava Besan Ladu in English
१२ ते १५ लाडू, मध्यम आकाराचे
वेळ: ३० ते ४० मिनीटे (पाक मुरायला कमीतकमी २० मिनीटे आणि जास्तीत जास्त २ तासही लागू शकतात)
साहित्य:
१ कप बारीक रवा
१/२ कप बेसन
४ टेस्पून तूप
१ कप साखर
१/२ कप पाणी
१/२ टिस्पून वेलचीपूड
बदाम काजूचे पातळ काप
कृती:
१) बारीक रवा मध्यम आचेवर कोरडाच भाजावा. गुलाबीसर रंग येऊ द्यावा. तसेच भाजताना सतत कालथ्याने उलथत राहावा. मोठ्या आचेवर भाजल्यास रंग पटकन येईल पण रवा कच्चाच राहिल.
२) रवा भाजला कि परातीत काढून ठेवावा. त्याच कढईत तूप घालून, मध्यम आचेवर बेसन खमंग भाजून घ्यावे. बदाम काजूचे काप घालावे.
३) दुसर्या पातेल्यात १ कप साखर आणि १/२ कप पाणी घालून एकतारी पाक करावा. एकतारी पाक करण्यासाठी साखर पाणी एकत्र करावा एक उकळी येऊ द्यावी. उकळी आली कि मिश्रण फेसाळेल आणि फेस कमी झाला कि अर्ध्या मिनीटात लगेच गॅस बंद करावा आणि हा पाक रवा आणि बेसनाच्या मिश्रणात घालावा. कालथ्याने ढवळावे आणि झाकून ठेवावे. १५-२० मिनीटांनी मिश्रण ढवळावे. वेलचीपूड घालावी. हळू हळू मिश्रण आळेल आणि लाडू वळण्याइतपत घट्ट झाले कि लगेच लाडू वळावेत.
टीप:
१) पाक व्यवस्थित जमला पाहिजे, पाक गरजेपेक्षा थोडाजरी दाट झाला कि मिश्रण कोरडे होते. मी लाडू बनवले तेव्हा मिश्रण पटकन आळले आणि जरा कोरडे झाले तेव्हा मी थोडे दुध घालून लाडू वळले. छान झाले आणि ८ दिवस टिकलेसुद्धा. जर दमट हवेच्या ठिकाणी राहात असाल आणि लाडू वळताना दुध घातले असेल तर शक्यतो लाडू बनवल्यावर दुसर्या दिवशी फ्रिजमध्ये ठेवावेत.
१२ ते १५ लाडू, मध्यम आकाराचे
वेळ: ३० ते ४० मिनीटे (पाक मुरायला कमीतकमी २० मिनीटे आणि जास्तीत जास्त २ तासही लागू शकतात)
साहित्य:
१ कप बारीक रवा
१/२ कप बेसन
४ टेस्पून तूप
१ कप साखर
१/२ कप पाणी
१/२ टिस्पून वेलचीपूड
बदाम काजूचे पातळ काप
कृती:
१) बारीक रवा मध्यम आचेवर कोरडाच भाजावा. गुलाबीसर रंग येऊ द्यावा. तसेच भाजताना सतत कालथ्याने उलथत राहावा. मोठ्या आचेवर भाजल्यास रंग पटकन येईल पण रवा कच्चाच राहिल.
२) रवा भाजला कि परातीत काढून ठेवावा. त्याच कढईत तूप घालून, मध्यम आचेवर बेसन खमंग भाजून घ्यावे. बदाम काजूचे काप घालावे.
३) दुसर्या पातेल्यात १ कप साखर आणि १/२ कप पाणी घालून एकतारी पाक करावा. एकतारी पाक करण्यासाठी साखर पाणी एकत्र करावा एक उकळी येऊ द्यावी. उकळी आली कि मिश्रण फेसाळेल आणि फेस कमी झाला कि अर्ध्या मिनीटात लगेच गॅस बंद करावा आणि हा पाक रवा आणि बेसनाच्या मिश्रणात घालावा. कालथ्याने ढवळावे आणि झाकून ठेवावे. १५-२० मिनीटांनी मिश्रण ढवळावे. वेलचीपूड घालावी. हळू हळू मिश्रण आळेल आणि लाडू वळण्याइतपत घट्ट झाले कि लगेच लाडू वळावेत.
टीप:
१) पाक व्यवस्थित जमला पाहिजे, पाक गरजेपेक्षा थोडाजरी दाट झाला कि मिश्रण कोरडे होते. मी लाडू बनवले तेव्हा मिश्रण पटकन आळले आणि जरा कोरडे झाले तेव्हा मी थोडे दुध घालून लाडू वळले. छान झाले आणि ८ दिवस टिकलेसुद्धा. जर दमट हवेच्या ठिकाणी राहात असाल आणि लाडू वळताना दुध घातले असेल तर शक्यतो लाडू बनवल्यावर दुसर्या दिवशी फ्रिजमध्ये ठेवावेत.
hi vaidehi..
ReplyDeletetujhya diwalichya pharaLachya recipies SakaL paper madhye aalya hotya..paN tujh naav kuthech chapal navhat..aas ka?
Hi,
ReplyDeletekalavanyasathi dhanyavad..copy kelelya pakakrutichi tumhala jar plz link deta ali tar khup bare hoil..
ladula colorhi ghalata yeil
ReplyDeleteEactly photo madhe distat tase laadu zale. Aani chav sudha chan aali aahe. Changli recipe aahe :)
ReplyDeletethanks Manasi
ReplyDeleteHi Didi
ReplyDeleteThanks for your lovely receipe,
rava besan ladu jar mala without paak karayche astil tar kase karnar
Dudh ghatlyavar jasta divas tiktil ka ladu
Saroj
Hi Saroj,
ReplyDeletecomment sathi thanks
me kadhi binpakache rava-besan ladu banavel nahiyet pan mazya andajane dudh ani bharpur toop ghalun rava besan ladu banavta yetil parantu te tikanar nahi jast divas. tasech toopache pramanahi barech vadhvave lagel
hi me try kela, pan tu mhantlya pramane pak jast jhala ani te sagle dry jhala. dudh normal temprature ch ghalaycha ka garam karun te nahi kalala. baghu ata adhi normal temp. try karnar mag comat....hehehe pan me besanache ladu try kele last time. mast jhale hote....
ReplyDeletechan ahe hi site. samjayla ani karayla soppi...
thanks very much....
Hi Adyayani
ReplyDeletethanks..komat kiva normal temp che chalel dudh vaparlele
hi vaidehi....
ReplyDeletethanks....
ani tumha saglyana diwalichya ani navin varsha chya khup khup shubhecha..... ani hi chakali ani ticha samuday ascha motha hot javo hi icha..... ( thodkyat amchach fayda ahe na :-) )
ek uksukta ahe .....
chakali nav k athevlas blog cha?
Hi Adayani, diwalichya khup shubheccha!
ReplyDeleteMala blog la khadyapadarthache naav dyayache hote. tyaveli sagalyana avadanari, khushkhushit pan karayala koushalya lagnari chakali dolyasamor aali. ani chakali naav thevale. Ani dusare mhanje mala chakali khup avadate.
hi didi,
ReplyDeletethank for your lovely rava besan ladu.
from kalpana.
nagare.chetan@rediffmail.com
HI VAIDEHI..........
ReplyDeleteTUJYA SARVA PAKKRUTI CHAN AHET...ATISUNDAR...
PAN MALA EK SANG TE 1/2 ASA AHE TE HALE AHE KI 1 OR TO ASA MAP AHE...PLZ REPLY ME....
U CAN REPLY ME ON MY MAIL ID TOO g.samruddhi024@gmail.com...
thank you..............
Hello Samruddhi
ReplyDeletecomment lihilyabaddal dhanyavad
1/2 = half
Hi,
ReplyDeleteMala pak karayachi perfect kruti mahit navhati pan tumhi pakachi sopi padhat sagitalya baddal khup khup thanks.
Rajashri,
Hubli, Karnataka.
thanks Rajashri
ReplyDeletejar mala 1/2 kilo che chakli karavchi asale tar praman sanga
ReplyDeleteNamaskar,
ReplyDeleteme khali chakalichya bhajanichi recipe det ahe tyamadhun savva te did kilo bhajani banel
andaje nimme praman kiva 1/3 praman ghetlet tar tyatun ardha kilochya chakalya banatil
Chakali Bhajani
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteI tried this rava besan ladoos..but something went wrong and the mixture is too liquidy that I could not make ladoos out of it.. Can you please suggest something !! Ur ladoos r so delicious ..wow :)
-Geet
Hello Geet
ReplyDeleteIt is liquidy because the sugar syrup mustn't have reached the required consistency. Add little roasted rava into it. Mix and make laddus
hi vaidehi,
ReplyDeletemi nehmich tumachya recipes follow karte ani tya sarv khup chan jamun yetat. Hya recipe sandharbaat maza asa prashna aahe ki samja apan kadhawalelya tupatun shillak rahilelya berit pak tayar kela tar ladu changle hotil ka? mhanje beri pan waya janar nahi
Namaskar
ReplyDeleteuralelya berit besan bhajle tari chalel. ladu sathi besan pith khamang bhajave lagel. tevha besan adhi microwave madhye kordech kinchit rang badlestovar bhajun ghyave. nantar berimadhye ghalun ajun thode bhajave.
jad rava vaparata yeil ka
ReplyDeleteho chalel, Pan paak thodasa jast banavava. Varil dilelya pramanat 2 chamache sakhar vadhavavi ani 1/4 vati pani vadhavave. Jaad rava bhajalyavar paak shoshun gheil.
ReplyDeletePak taknya aadhi rava besan mix karun eksarkhe karun ghyayche hote ka? coz pak taklyawar besanahe gotholya zalya. i tried to break them but in vein.. i think my laddoes are mess up :(
ReplyDeleteHello Trupti
DeleteMe varti recipe madhye mention kele ahe ki rava besanachya mishranat paak ghalava. Incase guthalya zalya astil thode kutun ghyave ani thodesech dudh ghalun malun ghyave tyache ladu banavave. Dudh ghatalyane he ladu baher 2 divasachya var tikanar nahit.
thanks vadehi. wel lagla khup pan shevti ladoo valale, basle parat valale etc.(i used brown sugar for pak) gathollya todaycha try kele hotech me pan hoinat. i think tupawar besan bhajtanna eksarkhe bhajle nasel gele coz bhajtannach te ole ani jamun alele. mi te pan kuthun bhajlele kharetar anyway thanks. they taste good.
DeleteHello Trupti.
DeleteHappy Diwali and Enjoy your faraal.
Hii Vaidehi,
ReplyDeleteMazya mulala hey laado khup avadtat, will try for sure....n will let u know...thnx for the easy recipe.
Aditi
हाय वैदेही,
ReplyDeleteआजपर्यंत मी असं समजत होते की पाकातले लाडू ही घरातल्या senior बायकांनी करायची delicacy आहे. पण तुझी recipe आणि tips इतक्या मस्त आहेत की मी लाडू करण enjoy करू शकले.
Thank you so much.
वृंदा.
Thanks Vrunda :)
DeleteThanks Vaidehi for wonderful recipe. As i started making these laddos, i came to know how easy they are. And i overcame my fear of making perfect sugar syrup. ladoos are really testy and loved by family.
ReplyDeleteThanks in tones and wish you a very happy diwali.
Thank you :smile:
DeleteWhat is velchipudd??
ReplyDeletecardamom powder
Deletehi vaidehi....
ReplyDeletebesan tupat bhajun gaar karun ma ravyat mix karayche ka?
Thanks
hi vaidehi....
ReplyDeletebesan tupat bhajun gaar karun ma ravyat mix karayche ka?
Thanks
besan jara nivle ki rava ani besan mix karave.
Deletevaidehi hello.
ReplyDeletetumachya sarvach pakakruti khup chhan lihilelya asatat. padarth changala honyachi shakyata wadhate.
ek shanka ahe. mapat ek cup jevha lihilele asate tevha konata cup vaparaycha? kinva sadharan vajan kiti asave?
Mapat je cup che praman lihile ahe te cup market madhye bhandyanchi dukan astat tithe sahaj miltat. tumhala jar te cup vaparayche nastil tar vaati che praman gheu shakta. sadharan 1 cup mhanje amtichi did vaati bharte.
Delete