काश्मिरी दम आलू - Kashmiri Dum Aloo
Kashmiri Dum Aloo in English वेळ: साधारण १ तास वाढणी: ३ ते ४ जणांसाठी साहित्य: १५ ते १८ लहान बटाटे (टीप) १/२ कप कांदा, बारीक चिरून १...
https://chakali.blogspot.com/2011/04/kashmiri-dum-aloo.html
Kashmiri Dum Aloo in English
वेळ: साधारण १ तास
वाढणी: ३ ते ४ जणांसाठी
साहित्य:
१५ ते १८ लहान बटाटे (टीप)
१/२ कप कांदा, बारीक चिरून
१ कप टोमॅटो, बारीक चिरून
१/२ इंच आल्याचा तुकडा, बारीक चिरून
४ ते ६ मोठ्या लसूण पाकळ्या, बारीक चिरून
२ टेस्पून काजूची पूड
४ टेस्पून दही, फेटून
१/२ टिस्पून सुंठ पावडर, १ टिस्पून बडीशेप पावडर, २ चिमटी लवंग पावडर
१ टिस्पून धणेपूड
१/२ टिस्पून जिरेपूड
१ टिस्पून गरम मसाला
२ टिस्पून काश्मिरी लाल तिखट (टीप)
१ टिस्पून साधं लाल तिखट
१/४ टिस्पून हळद
चवीपुरते मिठ
३ टेस्पून तेल
तळणासाठी तेल
कृती:
१) बटाटे धुवून घ्यावेत. पातेल्यात मिठाचे पाणी उकळवावे. त्यात हे बटाटे सोडून १० मिनीटे झाकण ठेवून किंचीत शिजू द्यावे, जेणेकरून वरचे साल काढता येईल. १० मिनीटांनी पातेल्यातील गरम पाणी काढून गार पाणी सोडावे. आणि बटाट्याचे साल काढून घ्यावे.
२) कढईत तेल गरम करून त्यात बटाटे मिडीयम हाय आचेवर गोल्डन ब्राऊन तळून घ्यावे. खुप भरभर तळून काढू नये. नाहीतर बटाटे बाहेरून ब्राऊन होतात आणि आतून शिजत नाहीत. तळलेले बटाटे टिपकागदावर काढून घ्यावेत. काट्याने किंचीत टोचून घ्यावे, म्हणजे ग्रेव्हीमध्ये घातल्यावर आतपर्यंत ग्रेव्ही मुरेल.
३) कढईत २ चमचे तेल गरम करून त्यात आले लसूण परतावे. कांदा घालून लालसर होईस्तोवर परतावे. साधं लाल तिखट, काजूची पूड आणि टोमॅटो घालावा.मिठ घालून टोमॅटो अगदी नरम होईस्तोवर परतावे. हा मसाला थोडा गार होवू द्यावा. नंतर थोडे पाणी घालून मिक्सरमध्ये एकदम बारीक वाटून घ्यावे.
४) त्याच कढईत १ चमचा तेल घालून हळद आणि काश्मिरी लाल तिखट घालावे. त्यावर कांदा-टोमॅटोची प्युरी घालावी. प्युरी उकळायला लागली कि त्यात सुंठ पावडर, बडीशेप पावडर, लवंग पावडर, धणेपूड, जिरेपूड, गरम मसाला घालून मिक्स करावे.
५) दही घालण्यापूर्वी ५ मिनीटे आच एकदम कमी करावी. नंतर दही घालून भराभर मिक्स करावे म्हणजे दही फुटणार नाही. एग बिटरने मिक्स करावे म्हणजे दही व्यवस्थित मिक्स होईल.
६) दही निट मिक्स झाले कि तळलेले बटाटे घालावेत आणि झाकण ठेवून १५ मिनीटे ग्रेव्ही आटू द्यावी. मधेमधे झाकण काढून ढवळावे म्हणजे ग्रेव्ही तळाला चिकटणार नाही.
गरजेइतका दाटपणा येऊ द्यावा. ग्रेव्ही भातावर किंवा पोळीबरोबर उत्तम लागते.
टीपा:
१) जर लहान बटाटे नसतील बटाट्याचे मोठे तुकडे करून वरीलप्रमाणेच वापरता येतील.
२) काश्मिरी तिखट रंग येण्याकरता घातले आहे. या मिरची पावडरला तिखटपणा नसतो म्हणून नेहमीच्या वापरातील लाल तिखटही घालावे.
वेळ: साधारण १ तास
वाढणी: ३ ते ४ जणांसाठी
साहित्य:
१५ ते १८ लहान बटाटे (टीप)
१/२ कप कांदा, बारीक चिरून
१ कप टोमॅटो, बारीक चिरून
१/२ इंच आल्याचा तुकडा, बारीक चिरून
४ ते ६ मोठ्या लसूण पाकळ्या, बारीक चिरून
२ टेस्पून काजूची पूड
४ टेस्पून दही, फेटून
१/२ टिस्पून सुंठ पावडर, १ टिस्पून बडीशेप पावडर, २ चिमटी लवंग पावडर
१ टिस्पून धणेपूड
१/२ टिस्पून जिरेपूड
१ टिस्पून गरम मसाला
२ टिस्पून काश्मिरी लाल तिखट (टीप)
१ टिस्पून साधं लाल तिखट
१/४ टिस्पून हळद
चवीपुरते मिठ
३ टेस्पून तेल
तळणासाठी तेल
कृती:
१) बटाटे धुवून घ्यावेत. पातेल्यात मिठाचे पाणी उकळवावे. त्यात हे बटाटे सोडून १० मिनीटे झाकण ठेवून किंचीत शिजू द्यावे, जेणेकरून वरचे साल काढता येईल. १० मिनीटांनी पातेल्यातील गरम पाणी काढून गार पाणी सोडावे. आणि बटाट्याचे साल काढून घ्यावे.
२) कढईत तेल गरम करून त्यात बटाटे मिडीयम हाय आचेवर गोल्डन ब्राऊन तळून घ्यावे. खुप भरभर तळून काढू नये. नाहीतर बटाटे बाहेरून ब्राऊन होतात आणि आतून शिजत नाहीत. तळलेले बटाटे टिपकागदावर काढून घ्यावेत. काट्याने किंचीत टोचून घ्यावे, म्हणजे ग्रेव्हीमध्ये घातल्यावर आतपर्यंत ग्रेव्ही मुरेल.
३) कढईत २ चमचे तेल गरम करून त्यात आले लसूण परतावे. कांदा घालून लालसर होईस्तोवर परतावे. साधं लाल तिखट, काजूची पूड आणि टोमॅटो घालावा.मिठ घालून टोमॅटो अगदी नरम होईस्तोवर परतावे. हा मसाला थोडा गार होवू द्यावा. नंतर थोडे पाणी घालून मिक्सरमध्ये एकदम बारीक वाटून घ्यावे.
४) त्याच कढईत १ चमचा तेल घालून हळद आणि काश्मिरी लाल तिखट घालावे. त्यावर कांदा-टोमॅटोची प्युरी घालावी. प्युरी उकळायला लागली कि त्यात सुंठ पावडर, बडीशेप पावडर, लवंग पावडर, धणेपूड, जिरेपूड, गरम मसाला घालून मिक्स करावे.
५) दही घालण्यापूर्वी ५ मिनीटे आच एकदम कमी करावी. नंतर दही घालून भराभर मिक्स करावे म्हणजे दही फुटणार नाही. एग बिटरने मिक्स करावे म्हणजे दही व्यवस्थित मिक्स होईल.
६) दही निट मिक्स झाले कि तळलेले बटाटे घालावेत आणि झाकण ठेवून १५ मिनीटे ग्रेव्ही आटू द्यावी. मधेमधे झाकण काढून ढवळावे म्हणजे ग्रेव्ही तळाला चिकटणार नाही.
गरजेइतका दाटपणा येऊ द्यावा. ग्रेव्ही भातावर किंवा पोळीबरोबर उत्तम लागते.
टीपा:
१) जर लहान बटाटे नसतील बटाट्याचे मोठे तुकडे करून वरीलप्रमाणेच वापरता येतील.
२) काश्मिरी तिखट रंग येण्याकरता घातले आहे. या मिरची पावडरला तिखटपणा नसतो म्हणून नेहमीच्या वापरातील लाल तिखटही घालावे.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteThanx for a recipe.
Riya
1 NO
ReplyDeletethanks Riya and PTK
ReplyDeletehi vaidehi
ReplyDeleteThanks u posted this recipe . me mazya mulichya bday la keli and u know itki itki tarif zali ki bass really thanks a lot and keep posting .
thanks Priti
ReplyDeletehey kajuchi powder kuthe thakayahi?
ReplyDeleteka sajavatasathi vaparayachi?
Hi,
ReplyDeletechukun rahun gele hote lihayche.. ata correct keley.. step number 3 paha..
thanks vaidehi
ReplyDeleteme kajuchi powder na ghalatach kal keli bhaji ani amahala kupe aawadali pan next time with kaaju
Good..bhaji kashi zali te kalavlyabaddal thanks :)
ReplyDeleteThanks for this, ekdam zhakas...
ReplyDeletethanks
ReplyDeletegood recipe
ReplyDeletethnks...maz navinch lagna zal hot aani mala jevan banvatach yet navhat parantu te keval chakalimule mi ata khup chan padarth shikale.. aani te sudha 1 mahnyamadhe punha ekda dhnyavad chakali...
ReplyDeletenamaskar,
ReplyDeletechakali blog varil recipes tumhala upayogi padlya he vachun khup anand zala..comment lihilyabaddal dhanyavad
Hi vaidehi,
ReplyDeleterecipe sopi aani mast aahe...ek qus. aahe. Jar mi dahi nahi gatly tar chalel ka? Kiva ty la option manun kay ghalu...
Hi Mitu
ReplyDeletekashmiri dum aloo madhye dahich vapartat.. pan tula jar dahi ghalayche nasel tar thode heavy cream ghal ani ambat panasathi thoda limbacha ras ghal
khupach cchan.......
ReplyDeletei will try this 2 day
ReplyDeleteI tried it ani khup chan zali dum alu recipe.. Thanks. Sopi ani sundar.
ReplyDeleteधन्यवाद
ReplyDeletekhupch chhan recipe aahe...
ReplyDeletedhanyavad
ReplyDeleteHi. Khupch Chan recipe ahe
ReplyDeleteKhupch Chan recipe ahe. Ekdam sopi n lawkar honari. Thanks
ReplyDeletethanks
ReplyDeleteHi Vaidai, Actually i wanted to make Mix Veg but i didn't get it on ur blog & Finally decided to make Kashmiri Dum aalo. Small potato kahi bhetale nhi so mothya batatyanche kaap karun mich tayar keli aani gharat saglyana aavdali. Thanks for sharing this recepie
ReplyDeleteThanks Amol
ReplyDeleteMix vegetables vaparun pudhil recipe banavta yeil
Veg Paneer Makhanwala .... Vegetable Korma .... Veg Kolhapuri .... Baked Vegetables .... Tawa Sabzi
Ekdam chhan n mast recipe ahe hi... me nehmi karte hi bhaji n khupch chhan hote...me dahi takat nahi tari pan chhan lagte....amchyakade thode spicy ch bhaji awadte... thank u very much Vaidehi...for sharing such a nice recipe...
ReplyDeleteRegards
Ragini
dhanyavad ragini
ReplyDeleteMi aaj try keli hi ghari ani chaan zali hoti.. Pan mi dahi ani kajuchi powder nahi ghatali karan amchyakade tikhat avadat... Pan jar greavy madhe tomato ghalayche nasatil tar khobar chalu shakat ka??
ReplyDeleteDarshana
recipe chhan ahe pan thoda kahi tari missing watala...thoda godsar banvayacha asel tar kay kela pahije...without sugar or jaggery ofcourse
ReplyDeleteवाटल्यास थोडी काजू पेस्ट आणि क्रीम घालू शकता. किंवा बेदाण्याचे छोटे काप करून अगदी शेवटी २-३ मिनिटे घालू शकता.
Deletehiiiiiiii
ReplyDeletenice recipe
sunth pud lavang nahi ghatle tar chalnar nahi ka
ReplyDeleteho chalel.. pan tyane chavit thoda farak padel..
DeleteMast receipe .... 1no.
ReplyDeleteDhanyavad.
Delete