पंजाबी समोसा - Punjabi Samosa

Punjabi Samosa in English साधारण १५ ते १६ मध्यम समोसे वेळ: पूर्वतयारी (भाजी, मैद्याचे भिजवलेले पिठ) - २५ मिनीटे । समोसे - २० मिनीटे समो...

Punjabi Samosa in English

साधारण १५ ते १६ मध्यम समोसे
वेळ: पूर्वतयारी (भाजी, मैद्याचे भिजवलेले पिठ) - २५ मिनीटे । समोसे - २० मिनीटे

Punjabi Samosa, Indian snack, Indian Appetizer, Samosa chaat, samosas, samosa dipping sauceसमोसा, खजूराच्या चटणी बरोबर खुप छान लागतो. खजूर-चिंचेच्या आंबटगोड चटणीसाठी इथे क्लिक करा.
तसेच हे समोसे वापरून चविष्ट असे समोसा चाट बनवू शकतो. - समोसा चाटची कृती
साहित्य:
४ मध्यम बटाटे
१ कप मटार (फ्रोजन)
फोडणीसाठी: १ टेस्पून तेल, १/४ टिस्पून जिरे, २ चिमटी हिंग, १/२ टिस्पून लाल तिखट
८ ते १० हिरव्या मिरच्या
१/२ इंच आले
१/२ टिस्पून बडीशेप
७ ते ८ मिरीदाणे, कुटलेले
१ टिस्पून गरम मसाला
१/४ टिस्पून धणे-जिरेपूड
चवीपुरते मिठ
१/२ टिस्पून साखर
तळण्यासाठी तेल
कव्हरसाठी
२ कप मैदा
३ टेस्पून तेल
अर्धा ते १ टिस्पून ओवा
चवीपुरते मिठ
पाणी, पिठ मळण्यासाठी

कृती:
बटाट्याचे स्टफिंग
१) बटाटे उकडून घ्यावे. सोलून, चिरून घ्यावे.
२) हिरव्या मिरच्या कुटून त्याची पेस्ट करून घ्यावी. आले बारीक किसून घ्यावे. किंवा आल्याची पेस्ट वापरावी.
३) कढईत १ टेस्पून तेल गरम करावे. त्यात जिरे, हिंग, लाल तिखट आणि बडीशेप घालून १० सेकंद परतावे. नंतर हिरवी मिरचीची पेस्ट आणि किसलेले आले घालावे. काही सेकंद परतावे.
४) नंतर वाटाणे घालावेत. झाकण ठेवून २ ते ३ मिनीटे शिजू द्यावे. नंतर चिरलेले बटाटे घालून व्य्वस्थित मिक्स करावे. वाटल्यास मॅशरने थोडे मॅश करून घ्यावे. पण जास्तही मॅश करू नयेत. आता मिठ, गरम मसाला, आमचूर पावडर, धणेजिरेपूड, साखर आणि कुटलेली काळी मिरी घालावी. व्यवस्थित मिक्स करावे. झाकण ठेवून मंद आचेवर २ ते ३ मिनीटे वाफ काढावी. समोसे बनवण्यापूर्वी हे मिश्रण पूर्ण गार होवू द्यावे.
समोशाच्या कव्हरसाठी
१) एका मिक्सिंग बोलमध्ये मैदा आणि तेल एकत्र करावे. पिठाला तेल समान लागेल असे मिक्स करून घ्यावे. ओवा आणि मिठ घालावे. पाणी घालून मध्यमसर मळून घ्यावे. २० मिनीटे झाकून ठेवावे.
२) २० मिनीटांनी मळलेले पिठ ८ ते १० समान गोळ्यांमध्ये विभागून घ्यावे.
समोसा
१) विभागलेल्या गोळ्यापैकी एक गोळा गोल आकारात, पातळसर लाटून घ्यावा. सुरीने मधोमध कापून, २ समान अर्धे भाग करावे. कडेला पाण्याचे बोट लावावे. दोन कडा जोडून व्यवस्थित सिल करून घ्याव्यात. कडा जोडल्यावर कोनसारखा आकार तयार होईल. या कोनमध्ये १ चमचा सारण भरून किंचीत आत ढकलावे. ओपन असलेली बाजू एकावर एक ठेवून जोडावी आणि सिल करावी. अशाप्रकारे सर्व समोसे तयार करावेत.
२) समोसे तळण्यासाठी कढईत तेल गरम करावे. समोसे तेलात बुडतील इतपत तेल असावे. समोसे मध्यम आचेवर सोनेरी रंगावर तळून घ्यावे.
समोसे हिरव्या चटणीबरोबर किंवा खजूराच्या आंबटगोड चटणीबरोबर सर्व्ह करावे.

Labels:
Punjabi Samosa, North Indian Snack, Samosa Recipe

Related

Snack 1571926416216620919

Post a Comment Default Comments

  1. hey vaidehi........aatach samosa kela...it turned out just awsome........!!!!!! thanQ dear thnx a lot....navroba aadhi surprised aani nantar ekdum khush....:)fakt cover thoda soft zaala hota .. but taste was simplyyy amazing...tussi gr8 hooo!!!!!:)
    Preeti :)

    ReplyDelete
  2. thanks preeti,

    jar cover thode soft zale asel tar oven 200 F var heat karave. ani thoda vel oven madhye thevun dyave..

    ReplyDelete
  3. Hello Vaidehi,

    Mi purvi samosa kela ahe..Saaran uttam hote pan cover khushkhusheet nahi hot...mohan, garam pani sagale karoon pahile..any tips?

    ReplyDelete
  4. Cover khuskhushit honyasathi thand tel vaprun paha yamule cover mast khuskhushit hote..ani dough soft nasla pahije..soft dough mule suddha cover mau padte..

    ReplyDelete
  5. hey hi
    me aj samosa try kela.... eknumber jhala to.
    prashantla (maja navra) khup avto samosa. ani aj to khup khush jhala to khaun... thanks....
    khup sopya padhatit sangitli tu reciepe.

    ReplyDelete
  6. Hi Vaidehi

    Varil krutipramane instead of frying, Baked Samosa kasa karaycha? tumhi tyachi recipe post karal ka?

    Thanks :)

    Ashwini

    ReplyDelete
  7. Hi Ashwini,
    me try karen hi recipe ani nakki post karen

    ReplyDelete
  8. Hi Vaidehi

    Samosa recipe agdi sopi ani mast ahe aajach me try kel ani ekdum mast jalela samosa gharat saglyana khup avdala...............Thanks a lot for easy and tasty recipe .

    Sujata

    ReplyDelete
  9. Hi Vaidehi,
    Mi Kal Samosa karun pahila. Khupach Chan Zalela. Sopi receipe dilyabadal thanks.
    Somi

    ReplyDelete
  10. Hi Vaidihi,

    Mi kele hote samose khupach chhan zale hote, pan samosa che aavaran chivat lagat hote, mazi mother mhanali ki jara rava takayala hawa hota....
    pan tu sang mala kay taku te......

    aani please sitaphal rabadi & anjir rabadi kashi karat te post kar..........

    Thanks a lot for you,

    Smita Dalvi


    ReplyDelete
  11. Hi Smita

    Samosa banavtana maidyat thoda rava ghatla tari chalel. tasech thand telache mohan na ghalta tel garam karun mohan ghatle tari samose kurkurit hotat.

    ReplyDelete
  12. Hi vaidehi,
    Just a curiosity, maidya aivji jar aplaregular atta use kela tar samose hotil kay?

    Prachi

    ReplyDelete
  13. Samose mau hotil. tasech khuskhushit pana kami yeto.

    ReplyDelete
  14. Please send us kheema samosa recipe in marathi

    ReplyDelete
  15. Hii Vedehi,

    Khup chhan zale hote samose hya recipe blog mule khup kahi shikatey mi Thanks a lott....
    Girija Deo

    ReplyDelete
  16. I always try ur recipes. They r just perfect. Because of ur recipes everyone calls me good cook. Thanks

    ReplyDelete

emo-but-icon

Search Recipes

Like Chakali!

item