खजूर चटणी - Dates Chutney
Dates Chutney in English साधारण १ कप चटणी वेळ: १० मिनीटे साहित्य: १५० ग्राम खजूर (pitted baking dates) (टीप १) लिंबाएवढा चिंचेचा गोळ...
https://chakali.blogspot.com/2010/04/dates-chutney-tamarind-chutney.html
Dates Chutney in English
साधारण १ कप चटणी
वेळ: १० मिनीटे
साहित्य:
१५० ग्राम खजूर (pitted baking dates) (टीप १)
लिंबाएवढा चिंचेचा गोळा (बिया काढून)
१/४ कप किसलेला गूळ (ऐच्छिक) (टीप २)
१ हिरवी मिरची किंवा १/४ चमचा लाल तिखट
४ ते ५ पुदीना पाने
१ टिस्पून धणेपूड
१/२ टिस्पून जिरेपूड
२ चिमटी काळे मिठ
चिमूटभर साधं मिठ
कृती:
१) चिंच, १/२ कप गरम पाण्यात भिजवून ठेवावी. किंवा १/२ कप पाणी उकळावे. पाणी उकळले कि गॅस बंद करावा. त्यात चिंच भिजवून ठेवावी आणि वरून झाकण ठेवून १/२ तास तसेच ठेवावे.
२) चिंचेचे पाणी कोमट झाले कि मिक्सरमध्ये पेस्ट करून घ्यावी. बारीक गाळण्याने व्यवस्थित गाळून घ्यावे आणि चोथा वेगळा करावा.
३) मी बिया काढलेले आणि अगोदरच मॅश केलेले खजूर वापरले होते. यामध्ये काही चमचे पाणी घालून हातानेच मॅश करावे.
४) मिक्सरमध्ये हिरवी मिरची, पुदीना, मॅश केलेला खजूर, चिंचेचा कोळ, गूळ, धणे-जिरेपूड, काळं मिठ, आणि साधं मिठ घालावे. सर्व एकत्र मिक्सरवर बारीक करावे.
हि चटणी चाट पदार्थांबरोबर, समोसा किंवा भज्यांबरोबर खुप चविष्ट लागतो. - चाट पदार्थांच्या रेसिपीजसाठी इथे क्लिक करा.
टीप:
१) जर तुम्ही साधे खजूर वापरणार असाल तर साधारण १३ ते १५ खजूर वापरावे. आधी त्यातील बिया काढून टाका. नंतर अगदी थोड्या कोमट पाण्यात साधारण दिड-दोन तास भिजवून ठेवावेत. पाणी बाजूला काढावे आणि खजूर मिक्सरमध्ये बारीक वाटून घ्यावेत. वाटताना बाजूला काढलेल्या पाण्यातील थोडेसेच पाणी वापरावे.
२) कधीकधी खजूराचा गोडपणा चटणीला तेवढा गोडपणा देत नाही. या चटणीत गोडपणा वाढवण्यासाठी मी यात गूळ वापरला आहे. त्यामुळे गूळ घालण्याच्या आधी चव पाहावी आणि गरज वाटल्यासच गूळ घालावा. तसेच गूळाऐवजी साखरही वापरू शकतो.
Labels:
Tamarind Chutney, Sweet and sour chutney, dates chutney, Khajoor Chutney, Mithi chutney.
साधारण १ कप चटणी
वेळ: १० मिनीटे
साहित्य:
१५० ग्राम खजूर (pitted baking dates) (टीप १)
लिंबाएवढा चिंचेचा गोळा (बिया काढून)
१/४ कप किसलेला गूळ (ऐच्छिक) (टीप २)
१ हिरवी मिरची किंवा १/४ चमचा लाल तिखट
४ ते ५ पुदीना पाने
१ टिस्पून धणेपूड
१/२ टिस्पून जिरेपूड
२ चिमटी काळे मिठ
चिमूटभर साधं मिठ
कृती:
१) चिंच, १/२ कप गरम पाण्यात भिजवून ठेवावी. किंवा १/२ कप पाणी उकळावे. पाणी उकळले कि गॅस बंद करावा. त्यात चिंच भिजवून ठेवावी आणि वरून झाकण ठेवून १/२ तास तसेच ठेवावे.
२) चिंचेचे पाणी कोमट झाले कि मिक्सरमध्ये पेस्ट करून घ्यावी. बारीक गाळण्याने व्यवस्थित गाळून घ्यावे आणि चोथा वेगळा करावा.
३) मी बिया काढलेले आणि अगोदरच मॅश केलेले खजूर वापरले होते. यामध्ये काही चमचे पाणी घालून हातानेच मॅश करावे.
४) मिक्सरमध्ये हिरवी मिरची, पुदीना, मॅश केलेला खजूर, चिंचेचा कोळ, गूळ, धणे-जिरेपूड, काळं मिठ, आणि साधं मिठ घालावे. सर्व एकत्र मिक्सरवर बारीक करावे.
हि चटणी चाट पदार्थांबरोबर, समोसा किंवा भज्यांबरोबर खुप चविष्ट लागतो. - चाट पदार्थांच्या रेसिपीजसाठी इथे क्लिक करा.
टीप:
१) जर तुम्ही साधे खजूर वापरणार असाल तर साधारण १३ ते १५ खजूर वापरावे. आधी त्यातील बिया काढून टाका. नंतर अगदी थोड्या कोमट पाण्यात साधारण दिड-दोन तास भिजवून ठेवावेत. पाणी बाजूला काढावे आणि खजूर मिक्सरमध्ये बारीक वाटून घ्यावेत. वाटताना बाजूला काढलेल्या पाण्यातील थोडेसेच पाणी वापरावे.
२) कधीकधी खजूराचा गोडपणा चटणीला तेवढा गोडपणा देत नाही. या चटणीत गोडपणा वाढवण्यासाठी मी यात गूळ वापरला आहे. त्यामुळे गूळ घालण्याच्या आधी चव पाहावी आणि गरज वाटल्यासच गूळ घालावा. तसेच गूळाऐवजी साखरही वापरू शकतो.
Labels:
Tamarind Chutney, Sweet and sour chutney, dates chutney, Khajoor Chutney, Mithi chutney.
Hi Vaidehi...
ReplyDeleteThanks a lot for this recipe.
Ithe UAE madhe Khajoor variety madhe astat, ani ithel Khajoor khup famous aahet. Tya mule hi recipe mala khup helpful aahe.
Ajun khajoor recipes astil tar nakki post kara.
Love... and Cheers..
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteKhup chhan recipe aahe. Panipuri roz karun khayala bara paryay aahe.
Hee chutney fridge madhye kiva fridgechya baher kiti divas tiku shakel?
--Archana
dhanyavad rohini
ReplyDeleteNamaskar Archana
hi chutney fridge madhye 10 te 12 divas vyavasthit Tikel.
Hi Vaidehi,
ReplyDeletehope everything is fine...
Hya khajoor chutney ch me patent ghetla aahe :) :) :). lunchbox la paratha ani hi chutney astech. Just for information, UAE madhe heat khup aslya mule (45-50c) temp. chutney 5-6 tas peksha jast vel baher thevli ki kharab jhali hoti... otherwise kahi prob nahi normal temp la.
Mala khajoor che ladoo post karal ka?
Rest...
Cheers... and wishes
HI Vaidhi,
ReplyDeleteHi khajur chatani jast diwas tikwaychi asel tar kay karta yeil?
actually, me kuthetari vachale hote ki khajur pest,chinch ani gul ekatra karun ek ukali kadhaychi; ani gar zali ki fridge madhe thevaychi ti 1 mahina tikate. ya baddal tula kahi mahit aahe ka?
Hi Mrunalini
ReplyDeletefridgemadhye me jawal jawal 20-22 divas thevali hoti vyavasthit tikali hoti...fakt garajepurati chutny gheun uraleli lagech fridge madhye thevavi..
chutny 6 months tikali....:-):-):-)
ReplyDelete-Bhushan
great,
ReplyDeletethanks for informing!!
Khupach Chan. Pan mala hirvya mirchachi chatani / sauce kasa karatat jo fridge madhe thevata yeil karant me ektach rahato. chatani kiva sauce mala far upahyoti ahe.
ReplyDeleteNamaskar Milind
ReplyDeleteHirvya mirchyancha thecha recipe mazyakade ahe. Jevanat tondilavayla chhan lagte - Mirchicha kharda
वैदेही - तुझ्या रेसिपीला तोडच नाही. You are the Master of all items. Only one thing I would suggest that in Dates-Tamrind Chutney, use half normal salt and half black salt - (ज्याला आपण पादे लोण म्हणतो.) पादेलोणमुळे चटणीला चटपटीत टेस्ट येते. In most of the receipies of other people also, this salt is not recommended by anybody. Please try this and tell me if you like.
ReplyDelete