गोडा मसाला - Goda Masala \ Kala Masala
Goda Masala In English वाढणी: साधारण पाऊण किलो साहित्य: १/२ किलो धणे १०० ग्राम जिरे १०० ग्राम तिळ १५० ग्राम सुके खोबरे ५ ग्राम का...
https://chakali.blogspot.com/2008/11/goda-masala-kala-masala.html?m=1
Goda Masala In English
वाढणी: साधारण पाऊण किलो
साहित्य:
१/२ किलो धणे
१०० ग्राम जिरे
१०० ग्राम तिळ
१५० ग्राम सुके खोबरे
५ ग्राम काळी मिरी (साधारण १०-१२ मिरे)
५ ग्राम लवंगा (साधारण १०-१२ लवंगा)
५ ग्राम दालचिनी (४ इंचाच्या २ काड्या)
५ ग्राम तमालपत्र (५ ते ६ पाने)
१० ग्राम खडा हिंग
२ चमचे मिठ
१/४ कप तेल
कृती:
१) खोबरं किसून घ्यावे व कोरडेच खमंग भाजून घ्यावे. भाजलेले खोबरे बाजूला एका ताटात काढून ठेवावे. तिळ आणि जिरे वेगवेगळे खमंग भाजून घ्यावे. दोन्ही भाजताना आच मध्यम ठेवावी म्हणजे खोबरे किंवा तिळ जळणार नाही.
२) कढईत तेल गरम करून १० ग्राम खडा हिंग तळून घ्यावे व एका वाडग्यात काढून ठेवावे.
३) नंतर त्याच तेलात लवंग, दालचिनी, तमालपत्र, आणि मिरी वेगवेगळे तळून घ्यावे. हे मसाले बाजूला काढून घ्यावे.
४) उरलेल्या तेलात धणे चांगले खमंग भाजून घ्यावे.
५) तळलेले जिन्नस (लवंग, दालचिनी, तमालपत्र, आणि मिरी) खलबत्त्यात कुटून घ्यावेत आणि मिक्सरमध्ये एकदम बारीक करावेत. धणे मिक्सरमध्ये बारीक करावेत. हिंग पूड होईस्तोवर कुटावे. जिरे मिक्सरमध्ये बारीक करावे. बारीक केलेले हे सर्व जिन्नस बारीक चाळणीतून चाळून घ्यावे. चाळणीत उरलेला जाडसर भाग परत कुटून घ्यावा आणि चाळावा.
६) भाजलेले खोबरे आणि तिळ वेगवेगळे कुटून अथवा मिक्सरमध्ये बारीक करून घ्यावे.
७) चाळलेल्या मिश्रणात भाजून कुटलेले खोबरे व तिळ मिक्स करावे. मिठ घालून निट मिक्स करून घ्यावे. तयार मसाला हवाबंद डब्यात भरून ठेवावा.
टीप:
१) हा मसाला आमटी, भरली वांगी, बाकरवडी, उसळी (चणा, मसूर, कुळीथ) मध्ये वापरल्यास खुप छान चव येते.
2) या मसाल्यात अजून काही मसाल्याचे पदार्थ जसे नागकेशर, दगडफूलही घालता येते.
Labels:
Bramhani Masala, Everyday Marathi Masala
वाढणी: साधारण पाऊण किलो
साहित्य:
१/२ किलो धणे
१०० ग्राम जिरे
१०० ग्राम तिळ
१५० ग्राम सुके खोबरे
५ ग्राम काळी मिरी (साधारण १०-१२ मिरे)
५ ग्राम लवंगा (साधारण १०-१२ लवंगा)
५ ग्राम दालचिनी (४ इंचाच्या २ काड्या)
५ ग्राम तमालपत्र (५ ते ६ पाने)
१० ग्राम खडा हिंग
२ चमचे मिठ
१/४ कप तेल
कृती:
१) खोबरं किसून घ्यावे व कोरडेच खमंग भाजून घ्यावे. भाजलेले खोबरे बाजूला एका ताटात काढून ठेवावे. तिळ आणि जिरे वेगवेगळे खमंग भाजून घ्यावे. दोन्ही भाजताना आच मध्यम ठेवावी म्हणजे खोबरे किंवा तिळ जळणार नाही.
२) कढईत तेल गरम करून १० ग्राम खडा हिंग तळून घ्यावे व एका वाडग्यात काढून ठेवावे.
३) नंतर त्याच तेलात लवंग, दालचिनी, तमालपत्र, आणि मिरी वेगवेगळे तळून घ्यावे. हे मसाले बाजूला काढून घ्यावे.
४) उरलेल्या तेलात धणे चांगले खमंग भाजून घ्यावे.
५) तळलेले जिन्नस (लवंग, दालचिनी, तमालपत्र, आणि मिरी) खलबत्त्यात कुटून घ्यावेत आणि मिक्सरमध्ये एकदम बारीक करावेत. धणे मिक्सरमध्ये बारीक करावेत. हिंग पूड होईस्तोवर कुटावे. जिरे मिक्सरमध्ये बारीक करावे. बारीक केलेले हे सर्व जिन्नस बारीक चाळणीतून चाळून घ्यावे. चाळणीत उरलेला जाडसर भाग परत कुटून घ्यावा आणि चाळावा.
६) भाजलेले खोबरे आणि तिळ वेगवेगळे कुटून अथवा मिक्सरमध्ये बारीक करून घ्यावे.
७) चाळलेल्या मिश्रणात भाजून कुटलेले खोबरे व तिळ मिक्स करावे. मिठ घालून निट मिक्स करून घ्यावे. तयार मसाला हवाबंद डब्यात भरून ठेवावा.
टीप:
१) हा मसाला आमटी, भरली वांगी, बाकरवडी, उसळी (चणा, मसूर, कुळीथ) मध्ये वापरल्यास खुप छान चव येते.
2) या मसाल्यात अजून काही मसाल्याचे पदार्थ जसे नागकेशर, दगडफूलही घालता येते.
Labels:
Bramhani Masala, Everyday Marathi Masala
Dear Vaidehi,
ReplyDeleteThank you verrrry much for posting this! Mi kaal palakchi patal bhaji banavli hoti (obviously tujhya blog var vachun) aani ekdum mast zhale. Keep up the good work!
Thanks again!
Hema
Hi Chakali,
ReplyDeleteTu ya masalyache praman Cups kinwa table spoon/tea spoon madhe sangu shakates ka please?
khada hing nasel tar kay karu ??
ReplyDeletepowder vaparata yeil ka ?
pls reply
thanks
Hi Deepa
ReplyDeletekhada hing talayla sopa asto mhanun ghyaycha.. powder vapru shakto fakt ti telat kinchit bhajun ghyavi
आम्ही मूळचे कोल्हापूरी आमच्या लग्नानंतर लगेच मी आग्रा येथे मिस्टरांबरोबर रहायला आले.मला येथे सगळेच नवीन होते मी आणि मि.आम्ही दोघेच.बाकी सासू वगैरे गावांकडे त्यामुळे मला खूपच अडचणीच झालं होतं तेंव्हां मला चकली च्या रुपात मोठी बहीण भेटली
ReplyDeleteवैदेही दीदी तुझ्या ब्लॉगने मला सर्व काही दिले.मला परदेशात पण परकं वाटत नाही धन्यवाद
कमेंटसाठी धन्यवाद,
ReplyDeleteचकली ब्लॉगचा एवढा उपयोग तुम्हाला होतो आहे हे वाचून खुप आनंद झाला आणि अजून नवीन रेसिपीज बनवण्यासाठी हुरूप आलाय :)
धन्यवाद
chukichi recipes aahe.khobra nasto techat,
ReplyDeleteवैदेही,
ReplyDeleteसर्व प्रथम तुला तुझ्या ब्लॉग साठी मनःपूर्वक शुभेच्छा.खूपच मस्त आहे.आणि सर्वात महत्वाचे म्हणजे खूप उपयोगी आहे.खरे तर मी फार काही खवय्या नाही कि ह्या विषयातील तज्ञ देखील नाही तथापि,ब्राह्मणी पद्धतीचा गोडा मसाला करावयाचे घाटत होते म्हणून संशोधन मोहिमेवर निघालो होतो.त्यात येथे येवून पोहोचलो. आपली रेसिपी उत्तम आहे तथापि त्यात मसाला वेलची (वेलदोडे)कुठे दिसत नाही...काही खास कारण आहे काय? कारण इतर सुद्धा काही ज्या रेसिपीज नजरे खालून घातल्यां त्यात प्रत्येकात त्याचा समावेश होता म्हणून आवर्जून विचारीत आहे. काही विशेष कारण असल्यास कृपया नमूद करावे हि विनंती. धन्यवाद.
नमस्कार,
ReplyDeleteकमेंटसाठी धन्यवाद,
गोडा मसाल्यामध्ये जे खडे मसाले वापरतात त्याचे प्रमाण आवडीनुसार कमी जास्त करता येते. या खड्या मसाल्यांचे प्रमाण थोडे कमी किंवा जास्त केल्याने स्वादामध्ये फरक पडतो. आमच्या घरी पूर्वीपासून दोनचार घटक वापरत नाहीत जसे नागकेशर, दगडफूलम बडी वेलची वगैरे. पण तरीही उत्तम मसाला होतो. नक्की करून पाहा.
तसेच दुसर्याप्रकारे मसाला बनवण्याची कृतीही नक्की पोस्ट करेन.
धन्यवाद
Thanks, for Receipe of Goda Masala. also pls.confirm can we add we put 10-12 red chillies in this masala.
ReplyDeleteJar goda masala ghari n banavata bajaratun vikat ghyacha asel tar tumhi pls changlya brandche nav suchva.
ReplyDeleteThxs
No, we don't use red chilies in our masala blend..
ReplyDeletegoda masala baherun vikat anaycha zalyas Bedekar brand cha chan asto.. tasech badshah cha suddha milto pan thoda ugra asto..masalebhatat changla lagto
ReplyDeleteHIIIIIIIIII
ReplyDeleteARCHANA
two questions really ... one sesame to be used is white sesame ? secondly what if khada hing is not available ? thanks .... really nice blog ... i am a marathi in arunachal pradesh ... far away from home and family ... your blogs connects me with our land and its cuisine .....
ReplyDeleteHi,
ReplyDeleteThanks for your comment
use white sesame seeds.. If you don't have khada hing then use normal powdered hing. No need to fry, use directly.
khup chaan v sopya recipes aahet tumchya ....
ReplyDeletemala khup aawadlya
dhanyavad sanjana
ReplyDeletekhup chan recipes ahet. mala avdalya.me tyatlya baryach recipes try kelya ahet. gharat saglyana avdalya. thanks for that. byyyy.
ReplyDeletedhanyavad !
ReplyDeleteDear Vaidehi,
ReplyDeleteMala maharashtrian garam masala kasa karaycha te please sangshil ka? mala somehow ya blog var to milala nahi.
Thanks
Savita
Hi Savita,
ReplyDeletenakki post karen garam masala recipe
Hi
ReplyDeletecan you tell me about how to make GARM MASAL for Non-Veg. i was tested non-veg Chicana in Nagpur (Savji Style) i like it very much it is so good
--regards
Ganesh Deshmukh
Pune
(M) 98814 99803
tbsp or tsp madhe praman kay?
ReplyDeleteya blog vril recipise MS-office madhey save krta yetat ka mhanje me print kahu shkel
ReplyDeleteplz sanga
kharvantejayshree@gmail.com
masale generally kilo-gram che praman vaparun kartat.. jar tumhala tyache spoons madhye conversion have asel tar pudhil link var click kara - click here
ReplyDeleteithe tumhala vegvegale conversions karta yetil
Namaskar Jayashree,
ReplyDeleteMs office madhye save karta nahi yet. Pan tumhi recipe khali print button je aahe te vaproon recipe print karoo shakta. Kinva tech button vaproon tumhi pdf madhye recipe save hi karoo shakata.
he print button hiravya rangat recipe ani google jahiratikhali khali, ujawyabajoola aahe.
Hi,
ReplyDeleteI want to prepare this Goada msla at home. but the measures of few of the ingredients are in grms & kgs. Hence little hard to achive at home without a measuring cup. Could you please mention them in tspns or table spns to make it further simple. Thanks in advance.
Hello
ReplyDeleteAt my home, we use goda masala everyday. Hence I make it in large quantity. It would be little bit hard to convert each and every ingredient into tbsps and tspns.
You may try to find it online.
click on the following link. You might find it helpful. - click here
Hello Vaidehi,
ReplyDeleteSaglya masalyanchya recepies ekatra post karal ka.
Mhnje GHari karayla sope padel
nakki post karen.
ReplyDeleteVaidehi madam mi bharpur recipes karun pahilya tumchya site verchy ani khup chan hotat.
ReplyDeletemazi 1 request aahe mala savji (saoji) masal chi recipe send kara. plzzzzzzz
Dhanyavad Gaurav
DeleteMe nakki try karen saoji masala post karaycha.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteThank you very much for Garam Masala Recipe. Vikatcha Masala lagech sampto., ata me ghari karen. Tuzhya recipes vaprun me dhokla, malai kofta ani solkadhi keli ani te sarva padartha amchya ghari phar avadle. Thanks once again
From Sujata
Commentsathi dhanyavad Sujata.
DeleteHi Vaidehi mi tujhya khup recipes try kelya majhya ghari saglyana khup awadlya..pls kahi one pot meal and daily sabjis post kar na will be really helpfull for working women like me
ReplyDeleteHi Vaidehi,
ReplyDeletemalvani masala recipe post kar, please
thank u
nisha
nagkeshar badi velachi ani shahajire dagadful kiti ghalayache
ReplyDeletepratyeki 5 gram ghala
Deletevaril masalyt mirchi nahi vaparli jat ka?
ReplyDeletemirchi havi asalyas konati v kiti gyavi?
tumhi mirchipud vegali vaparata ka?
shravani
Namaskar Shravani,
Deletenahi yamadhye lal mirachya vaparat nahit.
goda masala jya bhajyanmadhye kinva padarthamadhye vaparla jato tyala baryachda hirvi mirchi jast suit hote. ashaveli masalyat lal tikhat asel tar chav badalte ani padarth jast tikhat hou shakto. Mhanun pure spice blend thevava ani padarthanusar hirvi mirchi kinva lal tikhat vaparave.
tumhala ghalaychyach zalya tar sankeshwari + byadagi asha mix vaparu shakta. sadharan 20-25 (varil pramanasathi)
Amti madhye hamkhas hirvi mirchich vaparte. Bhajyanmadhye avadinusar lal tikhat kinva hirvi mirchi vaparte.
साधारणत: ब्राह्मण समाजात मिरची पूड वेगळीच वापरली जाते .त्याला मसाला नाही म्हणत त्याला तिखट म्हणतात मसाला म्हणजे . गोडा मसाला/ काळा मसाला . गरम मसाला स्पष्ट पणे '' गरम मसाला याच नावाखाली नोंदला , जातो :)---
ReplyDeleteहे सगळे -मुंबईत नोकरी केली आणि जेवताना मिळालेले G .K -----
thanks for information
ReplyDeletenahitar maza nehmich gondhal hoto
khup khup dhanyavad
shravani
:) mi brahman pan vahini bhandari ----tyamule ha godhal mast maja anat ase aaikade ----
DeleteHi Vaidehi,
ReplyDeleteGoda Masala ani Kala masala same astat?nahi tar kay difference ahe?
Regadrs,
Bhupesh
Namaskar Bhupesh
DeleteHo kala masala ani goda masala sarakhech.
Hi vaidhehi tuzya recipeies khupch chan and easy astat i really liked it ...ek request ahein pl s goda masalyche praman kilo madhye sanshil ka? Thank you vrushali
ReplyDeletevarche pramanat sadharan paun kilo masala banto.. jar tula 1 kilo karaycha asel tar tya pramanat jinnas jast ghe..
DeleteHi vaidhehi ,
ReplyDeleteCame across yr blog while googling for savji style kala masala .if this is the recipe that i m looking for can u pls post the ingredients in English . Thank u .
Jhanani
Hi Janani
DeleteNo this recipe is different. This masala is used mostly in Maharashtrian Brahmin houses.
Thanks goda masala khupch chaan zala me Bangalore la rahte tuzya blog mule khup madat zali me khup recipes try kelya mala ne'er dosa chi parfect recipe havi aahe
ReplyDeleteSneha Jirange
vaidehi its really nice!!!
ReplyDeleteTumchya srvch recipies chhan ahet
ReplyDeleteVaidehi tuzya recipes me nehmi try karte. All recipes nice..goda masalya madhye jire kuthle ghyache? Shaha jire or sadhe jire?
ReplyDeleteHi Kirti,
ReplyDeleteThank you for writing. Sadha jeera vaparave.