पालकाची पातळ भाजी - Palakachi Patal bhaji
Palakachi Patal Bhaaji (English Version) मला अळूची भाजी प्रचंड आवडते. पण या अमेरीकेतील Indian Stores मध्ये कोमेजून गेलेला अळू बघून तो घ्यावा...
https://chakali.blogspot.com/2008/02/palakachi-patal-bhaaji.html
Palakachi Patal Bhaaji (English Version)
मला अळूची भाजी प्रचंड आवडते. पण या अमेरीकेतील Indian Stores मध्ये कोमेजून गेलेला अळू बघून तो घ्यावासाच नाही वाटत !! यावर माझ्या सासुबाईंनी एक मस्त आयडीया सांगितली. अळूच्याच भाजीची चव असलेली पालकाची सुद्धा भाजी करता येते !!
हि पालकाची भाजी चवीला अगदी अळूच्या भाजीसारखी लागते (अळूचे फदफदे). ज्यांना अळूची भाजी आवडते आणि अळू जर सहज उपलब्ध नसेल तर हि भाजी नक्की करून पाहा.
साहित्य:
१ जुडी पालक
१ मूठ शेंगदाणे
१ मूठ चणाडाळ
२-३ चमचे तुकडा काजू (ऑप्शनल)
फोडणीसाठी : ४ चमचे तेल, मोहोरी, हिंग, हळद, २-३ हिरव्या मिरच्या
१/२ लहान चमचा मेथी दाणे (ऑप्शनल)
१ चमचा भरून चणापिठ
१ चमचा काळा मसाला
३-४ चमचे चिंचेचा कोळ
१ ते दिड चमचा किसलेला गूळ
मिठ
कृती:
१) शेंगदाणे आणि चणाडाळ ७-८ तास पाण्यात भिजत ठेवावेत. चणाडाळ आणि शेंगदाणे भिजले कि कूकरमध्ये २-३ शिट्ट्या करून शिजवून घ्यावे. शिजवताना किंचीत मिठ घालावे.
२) पालकाची पानं खुडून ती पाण्यात स्वच्छ करून घ्यावीत. थोडावेळ मोठ्या भोकाच्या चाळणीत पाघळत ठेवावी. नंतर पाने बारीक चिरून घ्यावीत.
३) पातेल्यात तेल गरम करावे. मोहोरी, हिंग, हळद, मिरच्यांचे बारीक तुकडे, मेथीदाणे घालून फोडणी करावी. मध्यम आचेवर त्यात चिरलेला पालक घालावा. पालकाला पाणी सुटले कि त्यात चणापिठ घालावे. आणि चणापिठाबरोबर पालक चांगला घोटावा. चणापिठाच्या गुठळ्या होवू देवू नयेत. २-३ मिनीटे परतावे. चणापिठ घातल्याने पालक चांगल्याप्रकारे घोटला जातो.
४) पालक चांगला घोटला गेला कि त्यात शिजवलेले शेंगदाणे आणि चणाडाळ घालावी, आवडत असल्यास काजूचे तुकडे घालावे. काळामसाला घालावा. थोडे पाणी, चिंचेचा कोळ, मिठ, आणि गूळ घालावा. १ -२ वेळा उकळी काढावी.
हि भाजी जरा घट्टसरच असते अळूच्या भाजीसारखी त्यामुळे आवश्यक तेवढेच पाणी घालावे.
टीप:
१) या भाजीत आवडत असल्यास लसूण फोडणीत घालू शकतो.
मला अळूची भाजी प्रचंड आवडते. पण या अमेरीकेतील Indian Stores मध्ये कोमेजून गेलेला अळू बघून तो घ्यावासाच नाही वाटत !! यावर माझ्या सासुबाईंनी एक मस्त आयडीया सांगितली. अळूच्याच भाजीची चव असलेली पालकाची सुद्धा भाजी करता येते !!
हि पालकाची भाजी चवीला अगदी अळूच्या भाजीसारखी लागते (अळूचे फदफदे). ज्यांना अळूची भाजी आवडते आणि अळू जर सहज उपलब्ध नसेल तर हि भाजी नक्की करून पाहा.
साहित्य:
१ जुडी पालक
१ मूठ शेंगदाणे
१ मूठ चणाडाळ
२-३ चमचे तुकडा काजू (ऑप्शनल)
फोडणीसाठी : ४ चमचे तेल, मोहोरी, हिंग, हळद, २-३ हिरव्या मिरच्या
१/२ लहान चमचा मेथी दाणे (ऑप्शनल)
१ चमचा भरून चणापिठ
१ चमचा काळा मसाला
३-४ चमचे चिंचेचा कोळ
१ ते दिड चमचा किसलेला गूळ
मिठ
कृती:
१) शेंगदाणे आणि चणाडाळ ७-८ तास पाण्यात भिजत ठेवावेत. चणाडाळ आणि शेंगदाणे भिजले कि कूकरमध्ये २-३ शिट्ट्या करून शिजवून घ्यावे. शिजवताना किंचीत मिठ घालावे.
२) पालकाची पानं खुडून ती पाण्यात स्वच्छ करून घ्यावीत. थोडावेळ मोठ्या भोकाच्या चाळणीत पाघळत ठेवावी. नंतर पाने बारीक चिरून घ्यावीत.
३) पातेल्यात तेल गरम करावे. मोहोरी, हिंग, हळद, मिरच्यांचे बारीक तुकडे, मेथीदाणे घालून फोडणी करावी. मध्यम आचेवर त्यात चिरलेला पालक घालावा. पालकाला पाणी सुटले कि त्यात चणापिठ घालावे. आणि चणापिठाबरोबर पालक चांगला घोटावा. चणापिठाच्या गुठळ्या होवू देवू नयेत. २-३ मिनीटे परतावे. चणापिठ घातल्याने पालक चांगल्याप्रकारे घोटला जातो.
४) पालक चांगला घोटला गेला कि त्यात शिजवलेले शेंगदाणे आणि चणाडाळ घालावी, आवडत असल्यास काजूचे तुकडे घालावे. काळामसाला घालावा. थोडे पाणी, चिंचेचा कोळ, मिठ, आणि गूळ घालावा. १ -२ वेळा उकळी काढावी.
हि भाजी जरा घट्टसरच असते अळूच्या भाजीसारखी त्यामुळे आवश्यक तेवढेच पाणी घालावे.
टीप:
१) या भाजीत आवडत असल्यास लसूण फोडणीत घालू शकतो.
Labels:
Spinach Curry, Indian spinach curry, Spicy spinach curry, spinach soup, healthy recipe
we always miss 'alu chi bahji ' in US.
ReplyDeletebut I am inspired with the above recipe & sure try this.
BTW recipes on this blog are really simple & taste like Grandmother's recipes.
We are a group of students who cook using online recipes. This site is simply awesome!!! and a great help! :) I am sure gonna try this palakachi patal bhaji.
ReplyDeleteI had already cooked Tur dal, so I just modified the Amati a little bit. I cooked Sheng dane and palak togerther in fodni and then added all theingrdients mentioned above. It was superb.
ReplyDeletedhanyavad Neela commentsathi..tumchi paddhatahi changli ahe..
ReplyDeleteDo you know how to make Tandulachya Panagya?
ReplyDeletehi neela
ReplyDeleteprayatna karen panagichi recipe post karaycha..
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteMe varachya receipepramane palakachi bhaji keli. First atempt hota pan I just blindly followed whatever was written by you. The result was fabulous. I tried on some guests straight away and they liked it very much. Thanks for the recipes.
Hi
ReplyDeleteI have tried this recipe 1st time it was very good. I use to make this type of curry with buttermilk that's my mom's recipe. This curry was as good as that. Thanks.
Sweta.
thanks Sweta
ReplyDeletemi hi bhaji khup da karto. Majhya mitrana pan khup aawadate. Rainbow chard pan khup chhan lagte ya bhajit
ReplyDeleteI tried this recipe today .. its really good and simple. I had heard very complex methods to make patal bhaji.
ReplyDeleteThis is the best.
-thanks
thanks shital
ReplyDeletemalahi aluchi bhaji prachand avadate pan me hi ameriket asalyane te shky nahi,hi bhaji nakki karun baghen
ReplyDeletedhanyawad..
HII
ReplyDeletekalch hi bhaji keli surekhch zali ,dhanyawaad evadhi chaan receipe dilya baddal..
Ekach number ! Mast jhali bhaji !
ReplyDeleteI will not miss Alu chi patal bhaji now :D
- Bhakti
thanks Bhakti
ReplyDeleteHi,aajach bhaji keli...it was awesome....Thanks a lot for such a great work..:)
ReplyDeleteNow,I will never miss ALUCHI BHAJI in USA.
Thanks much:)
Aditi
thanks vaidehi, mala aluchi bhaji prachannd avadate. pan ikade alu milat nahi, pan mi aaj palakachi ashay prakare bhaji karun pahili khupach mast zali. i won't miss aluchi bhaji here anymore.
ReplyDeleteketaki
thanks ketaki
ReplyDeleteHi Vaidehi
ReplyDeleteMala padwal chi bhaji kashi karayachi thi mala sang.
thanks nutan
Hi Nutan
ReplyDeletejevadhya lavkar shakya hoil tevdhya lavkar padwal chi recipe post karen
वैदेही,
ReplyDeleteहि पाककृती मी आत्ताच ट्राय केली... झक्क्कास झाली होती..!!!
धन्यवाद..!!!!
गेल्या वर्षभरात मी खुपश्या पाककृती ट्राय केल्या आहेत... आणि तुमचा ब्लॉग मला खूपच उपयोगी पडतो..
धन्यवाद नरेंद्र.
ReplyDeletethanks for sharing this recipe.Aaj satya narayan hota gharee ani mee hee patalbhaji keli . Atishay chavishta zali ..thanks to you :)
ReplyDeleteVaidehi, thanks to you aaj mazya kade SatyaNarayan hota ani mee he patalbhaji keli . Atishay chawishta zali hoti bhaji ..thx for sharing the recipe .
ReplyDeletecommentsathi ani bhaji avadli he avarjun kalavlyabaddal khup dhanyavad
ReplyDeleteHi
ReplyDeleteMe singapore la aste n ithe suddha alu chi pana milat naslyane. Me Arvi vikat ante n ti eka kundit mati madhe laun thevte,eka athavdyat 5-6 pana aramat ugtat. Masta gharchya ghari fresh alu chi pana miltat... Paha try karun, Ya pananna suryaprakash nasla tari chalel...
Hello Dipti
ReplyDeletecommentsathi dhanyavad. Ani kharach khup chan idea ahe. me nakki lavun pahin alu :) thanks
hello
ReplyDeletemala papad ,kurudya chi recipe havi aahe,
mala vividh paddhatiche papad post karayla sadhya jamel ase nahi pan shakya tevdhya recipe post karaycha me prayatna nakki karen.
ReplyDeletea special thanks to your mother-in-law
ReplyDeleteThanks Pritam
ReplyDeleteI have conveyed your message to her.
Thank you for this recipe. Simple, nutritious and tasty!! :)
ReplyDelete