लापशी रवा शिरा - Cracked wheat sheera
Daliya Sheera in English वेळ: ३० मिनीटे वाढणी: ३ ते ४ जणांसाठी हा शिरा बाळंतिणीसाठी करतात. दलिया हा गव्हाचा जाड रवा ज्यामध्ये गव्हाचा क...
https://chakali.blogspot.com/2010/12/cracked-wheat-sheera.html
Daliya Sheera in English
वेळ: ३० मिनीटे
वाढणी: ३ ते ४ जणांसाठी
हा शिरा बाळंतिणीसाठी करतात. दलिया हा गव्हाचा जाड रवा ज्यामध्ये गव्हाचा कोंडा विलग केलेला नसतो. त्यामुळे भरपूर फायबर यामध्ये असते. साखरेऐवजी गूळाचा वापर केला जातो.
साहित्य:
१ कप दलिया किंवा लापशी रवा (Cracked Wheat)
३/४ कप किसलेला गूळ
२ टेस्पून तूप
१/२ कप ताजा खोवलेला नारळ
३ कप पाणी
१/४ कप गरम दूध
१/४ टिस्पून वेलची पूड
चिमूटभर मिठ
३ टेस्पून काजू, बदाम, पिस्ता यांचे पातळ काप
१ टेस्पून बेदाणे
कृती:
१) २ टेस्पून तूप कढईत गरम करावे. त्यात लापशी रव खमंग भाजून घ्यावा. काजू, बदाम, पिस्त्याचे काप घालावे.
२) रवा भाजताना दुसर्या गॅसवर ३ कप पाणी गरम करावे. त्यात चिमूटभर मिठ घालावे.
३) रवा चांगला भाजला गेला कि त्यात गरम पाणी आणि दूध घालावे. निट मिक्स करावे. झाकण ठेवून मध्यम आचेवर २ वाफा काढाव्यात. ताजा नारळ घालून मिक्स करावे.
४) रवा शिजल्यावर किसलेला गूळ घालून ढवळावे. गूळ वितळला कि बेदाणे घालावे.
५) झाकण लावून मध्यम आचेवर वाफ काढावी. वेलचीपूड घालून मिक्स करावे.
गरम गरम सर्व्ह करावा.
टीप:
१) रवा व्यवस्थित भाजला गेला पाहिजे, नाहीतर शिरा निट बनत नाही.
२) पाणी घातल्यावर रवा चांगला शिजू द्यावा, गूळ घालायची घाई करू नये. नाहीतर रवा जरा कचवट राहण्याची शक्यता असते.
३) अजून गोड हवे असेल तर पाव कप गूळ अजून घालावा.
४) बाळंतिणीला शिरा वाढताना वरून थोडे तूप आणि ताजा नारळ घालून द्यावा. त्यामुळे चव छान लागते.
वेळ: ३० मिनीटे
वाढणी: ३ ते ४ जणांसाठी
हा शिरा बाळंतिणीसाठी करतात. दलिया हा गव्हाचा जाड रवा ज्यामध्ये गव्हाचा कोंडा विलग केलेला नसतो. त्यामुळे भरपूर फायबर यामध्ये असते. साखरेऐवजी गूळाचा वापर केला जातो.
साहित्य:
१ कप दलिया किंवा लापशी रवा (Cracked Wheat)
३/४ कप किसलेला गूळ
२ टेस्पून तूप
१/२ कप ताजा खोवलेला नारळ
३ कप पाणी
१/४ कप गरम दूध
१/४ टिस्पून वेलची पूड
चिमूटभर मिठ
३ टेस्पून काजू, बदाम, पिस्ता यांचे पातळ काप
१ टेस्पून बेदाणे
कृती:
१) २ टेस्पून तूप कढईत गरम करावे. त्यात लापशी रव खमंग भाजून घ्यावा. काजू, बदाम, पिस्त्याचे काप घालावे.
२) रवा भाजताना दुसर्या गॅसवर ३ कप पाणी गरम करावे. त्यात चिमूटभर मिठ घालावे.
३) रवा चांगला भाजला गेला कि त्यात गरम पाणी आणि दूध घालावे. निट मिक्स करावे. झाकण ठेवून मध्यम आचेवर २ वाफा काढाव्यात. ताजा नारळ घालून मिक्स करावे.
४) रवा शिजल्यावर किसलेला गूळ घालून ढवळावे. गूळ वितळला कि बेदाणे घालावे.
५) झाकण लावून मध्यम आचेवर वाफ काढावी. वेलचीपूड घालून मिक्स करावे.
गरम गरम सर्व्ह करावा.
टीप:
१) रवा व्यवस्थित भाजला गेला पाहिजे, नाहीतर शिरा निट बनत नाही.
२) पाणी घातल्यावर रवा चांगला शिजू द्यावा, गूळ घालायची घाई करू नये. नाहीतर रवा जरा कचवट राहण्याची शक्यता असते.
३) अजून गोड हवे असेल तर पाव कप गूळ अजून घालावा.
४) बाळंतिणीला शिरा वाढताना वरून थोडे तूप आणि ताजा नारळ घालून द्यावा. त्यामुळे चव छान लागते.
hello vaidehi aho me lapshi shira banvala hota pan to aapan jasa normal ravyacha shira banvato tasa banvala hota khup prayatn karun hi to shijla nahi kachvatch lagat hota adhi sakhar ghatlyamule ka? ani mala mahiti navat gul vaprayacha te next time me try karen. pan shijel na ?.....
ReplyDeleterava bhajalyavar pani+dudh ghalun to shijavaycha asto ani magach gul kiva sakhar ghalavi.
ReplyDeletejar sakhar gul adhich ghatle tar rava shijat nahi. kadkadit hoto.
Lapshi ravyacha shira jara jad lagto karan salasakat gahu asto tyachyamule nehmichya ravyachya shiryasarkha lagat nahi.
Thank you sooo much vaidehi.....
ReplyDeletemala khup mothi madat zhali tumhi dilelya lapshi rava shiryasathi...
you are welcome Vrushali!!
ReplyDeleteyacha tikhat shira pan hou shakel ka?
ReplyDeleteHello Dhanashri
ReplyDeleteho hou shakel. Pan chavila jast karun god shirach changala lagto karan ha rava salat lagto.
tasech tikhat shira karaycha zalyas rava nit pahun ghyava. cracked wheat che vegvegalya variety astat. mhanje jaad barik vagaire. tyatlyatyat barik quality cha rava vaparlyas changala lagel.
Bajarat milto to rava and wheat rava yaat difference kay asto? Normal upma wala rava (white) yaat farak kay?
ReplyDeletedaliya rava asto to direct gavhacha banlela asto. salasakat asto.
Deleteupmyacha rava asto to suddha gavhacha asto pan tyache saal kadhun taklele aste..