गुलाबजाम - Gulabjamun

Gulabjam in English सर्व चकलीच्या वाचकांना नववर्षाच्या आणि गुढीपाडव्याच्या हार्दिक शुभेच्छा !! स...

Gulabjam in English

सर्व चकलीच्या वाचकांना नववर्षाच्या आणि गुढीपाडव्याच्या हार्दिक शुभेच्छा !!

साधारण १५ ते १८ गुलाबजाम
वेळ: साधारण १ ते सव्वा तास

gulabjamun recipe, gulabjam recipe, jamun recipe, indian dessertसाहित्य:
२५० ग्राम गुलाबजामचा खवा
साखरेचा पाक बनवण्यासाठी
दिड कप साखर
सव्वा कप पाणी
१/२ टिस्पून वेलचीपावडर
इतर साहित्य
तळण्यासाठी तेल किंवा तूप
१ टेस्पून मैदा
गरजेप्रमाणे दुध
चिमूटभर बेकिंग सोडा

कृती:
१) खव्याचा गोळा बारीक किसणीवर किसून घ्यावा. यात मैदा आणि अगदी किंचीत बेकिंग सोडा घालावा. निट मिक्स करावे. किंचीत दुध शिंपडून मळून घ्यावे. लागल्यास अगदी थोडे तूप हाताला लावून मध्यम मळावे. ओल्या कपड्याने हा गोळा झाकून ठेवावा.
२) दिड कप साखर, सव्वा कप पाणी एकत्र करून उकळत ठेवावे. एकतारी पाक करून घ्यावा. वेलचीपूड घालावी. पाक तयार होत असतानाच मळलेल्या गोळ्याचे दिड ते दोन सेमीचे गोळे बनवावे. गोळ्यांना चिर असू नये त्यामुळे तेलात टाकल्यावर गुलाबजाम फुटतात.
३) तेल व्यवस्थित गरम करून आच मध्यम (मिडीयम लो) करावी. तेलाचे तापमान तपासण्यासाठी प्रथम एक गोळा टाकावा. जर गोळा लगेच वर तरंगला तर तेल जास्त तापले आहे असे समजावे. आधी गोळा तळाला जाऊन काही सेकंदांनी तेलावर तरंगला पाहिजे. म्हणजे तेलाचे तापमान बरोबर आहे असे समजावे. मग आता जास्त गोळे तळणास सोडावेत. हे तरंगलेले गोळे अलगदपणे झार्‍याने गोलगोल हलवावे म्हणजे सर्व बाजूंनी एकसारखा रंग येईल. तसेच तळताना गुलाबजामवर तेल उडवावे म्हणजे निट तळले जातील. लालसर रंग आला कि तळलेले गोळे तेलातून बाहेर काढावे. व गुलाबजामची दुसरी बॅच तळून होईस्तोवर वार्‍यावर ठेवावी.
४) वरील पद्धतीनेच गुलाबजामची दुसरी बॅच तळण्यास सोडावी. गुलाबजाम तळावेत, बाहेर काढावेत आणि तळलेली पहिली बॅच गरम पाकात सोडावी. पाक एकदम उकळता गरम असू नये तसेच कोमटही नसावा.
गुलाबजाम पाकात किमान ५ ते ६ तास मुरवावे. शक्यतो आदल्या रात्री करून मुरवल्यास व्यवस्थित मुरतात.

टीप:
१) काही जणांना गुलाबजामला गुलाबाचा सुगंध आवडतो त्यासाठी पाकात १ ते २ थेंब रोज इसेंस घालावा.
२) जरा वेगळ्या पद्धतीने गुलाबजाम करायचे असतील तर खव्याचा गोळा वळताना लहान आकाराचे ड्रायफ्रुटचे तुकडे (काजू तुकडा, पिस्ता), खडीसाखरेचा चौकोन किंवा वेलचीचा दाणा असे गोळ्याच्या मध्यभागी घुसवून निट गोळा वळावा आणि तळावे.
३) मैद्याऐवजी आरारूट पावडर किंवा कॉर्न फ्लोर वापरले तरी चालते.
४) गुलाबजाम तळताना तेलाचे तापमान फार महत्त्वाचे असते. जास्त गरम तेल असेल तर गुलाबजामला लगेच लालसर रंग येतो पण आतून कच्चाच राहतो. आणि पाकात टाकल्यावर न शिजलेल्या भागात पाक मुरत नाही. त्यामुळे सुरूवातीला एकदोन गुलाबजाम टाकून तापमान अड्जस्ट करून घ्यावे.
५) गुलाबजामसाठीचा पाक खुप घट्ट करू नये त्यामुळे पाक गुलाबजाममध्ये निट मुरत नाही.
६) गुलाबजामसाठी वेगळा रवाळ असा खवा मिळतो तो वापरावा.

Labels:
Gulabjamun, Gulabjam, gulabjam from khoya

Related

Sweet 9016317204334139774

Post a Comment Default Comments

  1. Dear Vaidehi,
    Masta recipe ahe. Mala agadi aajach karayachi ahe. Pan ajun mi sarait gruhini banaleli nahiye. Krupaya sadharan kiti dudh ghalun khawa malayacha, te sangu shakal ka? Consistency kashi vhyayala hawi malalyanantar?
    Itakya chan recipe baddal khoop khoop dhanyawad!

    ReplyDelete
  2. commentsathi dhanyavad,

    dudh agadi thode lagel mhanje kahi chamche. ani khava agdi ghatta kiva agdi sail malu nakat madhyam mala mhanje khavyache chan gol smooth akarache gulabjam valta yetil itpat consistency havi..

    ReplyDelete
  3. hi Vaidahi
    Gulabjamchi recipe vachali...250gms khavyasathi fakt 1 teaspoon maida...puresa aahe ka?
    reply plz.
    tnx

    ReplyDelete
  4. Hi
    me 1 tablespoon maida lihile ahe (1 tablespoon = 3 teaspoon)
    yapeksha jaast maida vapru naye..gulabjam chaamat hotat..ani paak murat nahi nit..

    ReplyDelete
  5. khwa ikde milat nahi ? what we can use instead of that ? please give suggestion!
    thanks

    ReplyDelete
  6. Hi me lavkarach khava ghari kasa banvava yachi kruti post karen..

    ReplyDelete
  7. Vaidehi,
    Mala Gulab Jamun karayche ahet pan ricotta cheese pasun tayar kelela khava gulab jamun sathi vapru shakto ani je praman tu sangitle ahes tech praman ghayche ka? Please reply.

    Thanks
    Shruti

    ReplyDelete
  8. gulabjam sathicha khava vegla asto, ricotta cheese chya khavyapasun me kadhi gulabjam karun pahile nahiyet.. karun baghin ani nakki kalven

    ReplyDelete
  9. hiii
    me jevha pan paak karate tevdha to far patal hoto kivha far ghatta...ek tari pak kasa olkhava

    ReplyDelete
  10. Hi Poonam,

    sakhar ani pani ekatra karun ukalat thevave.
    tyala ukali ali ki sadharan 1 minute ukalu dyave ani nantar Angatha ani pahile bot yamadhye pakacha themb dharun donhi bote chikatavavi ani ughadun pahavi.. jar ek tar disali tar ektari pak tayar zala ase samjave..
    generally mishranala ukali alyavar 1 te 1.5 minutes madhye ektari paak tayar hoto..

    ReplyDelete
  11. गुलाबजाम तळताना वितळत असल्यास काय करावे? बहुतेक खवा खूप सैल झाल्यामुळे त्यासाठी काय करावे?

    ReplyDelete
  12. प्रिया
    थोडा मैदा घालून पीठ मळ. मळून मग थोड्या वेळाने गुलाबजाम कर..

    ReplyDelete
  13. 50 gulabjam sathi maida wa khawa kiti waparaycha

    ReplyDelete
  14. namaskar,
    50 gulabjam sathi varil dilele praman tippat kara.

    ReplyDelete
  15. Hi Vaidehi,

    Dollar Jilebi kashi banawatat te pan post kar na.

    Smita

    ReplyDelete
  16. Mi hi receipe nakki karun bhagen....

    ReplyDelete
  17. vaidehi ikade US madhe khava available nasato ..tar tyacha kahi substitute ahe ka ..

    ReplyDelete
  18. US madhye Indian store madhye usually khava milto. tumhi chaukashi karun paha.

    Nahich milala tar Ricotta cheese vaparun gulabjam karu shakta tyachi recipe -

    ReplyDelete
  19. Hi,GuLab jam cha pak urlla tar Kay banau shakto???

    Hemangi

    ReplyDelete
  20. Me generally pakache shankarpale karte..samja 1 vati paak asel tar 1/2 vati (vitalalele) toop ghalave.
    adhi 1 vati maida gheun tyat 1/2 vati garam toopache mohan ghalave. tyat paak ghalava. thoda rava. ani pith sail asel tar ajun maida vadhavava. ghatta malun thevave.
    1/2 te 1 tasane parat kutun ghyave kinva food processor var firavave. nehmipramane shankarpale karavet.

    kanakechehi shankarpale chhan hotat. rang thodasa badalto evdhech.

    ReplyDelete
  21. Gulab jam cha pak urla tar Kay banvata yete

    ReplyDelete
  22. Hi Hemangi

    me kaal tula reply kela hota. Var diley ti comment vaach.

    ReplyDelete
  23. Hi
    Receipe khup chan aahe pan jar gulab jamun sakhharetale karayache astil tar kay karayache...i mean dry

    ReplyDelete
  24. Me dry gulabjam chi recipe nakki post karen.

    ReplyDelete
  25. Vaidehi , frozen khavyache kele tar zale chaan parantu pak neet aatmadhye ghusla nahi. maybe paak jaaast ghatta hota ki kai ? paneer mix karne kadhi try keley ka ? thoda maida, thode paneer? any recommendations?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi Anu

      Paneer vaparle tari chalel. Pan maida kamitkami vaparava. maida jar jast zala tar gulabjam chamat hotat.
      nexttime ase kadhi zale tar paak thoda patal karaycha. (1/2 vati pani ghalun ukali kadhavi) tasech gulab jam la fork ne thode tochave. ani mag murat thevave.

      Delete
  26. Vaidehi , frozen khavyache kele tar zale chaan parantu pak neet aatmadhye ghusla nahi. maybe paak jaaast ghatta hota ki kai ? paneer mix karne kadhi try keley ka ? thoda maida, thode paneer? any recommendations?

    ReplyDelete
  27. Hi Vaidehi Tai,

    Plz mala sang na ki ready made gifts che gulabjamun kashe kryche ?? mi gifts companyche ready to make gulabjamun packet anly pn mala nahi mahit kashe bnvyche te. plz help me....

    ReplyDelete
    Replies
    1. Gits chya packet var instructions lihilya astil tyapramanech kara. packet var lihilelya pramanat pani ghalun pith malave. tyache gulabjam banavun talave.

      Delete

emo-but-icon

Search Recipes

Like Chakali!

item