मायक्रोवेव तोंडली भात - Tondali Bhat
Tondli Rice in English २ ते ३ जणांसाठी वेळ: ५ ते ७ मिनीटे मसाला आणि फोडणी बनविण्यास + २० मिनीटे मायक्रोवेव साहित्य: १ कप बासमती तांदूळ...
https://chakali.blogspot.com/2010/02/tindora-tendli-tondali-bhat-rice.html
Tondli Rice in English
२ ते ३ जणांसाठी
वेळ: ५ ते ७ मिनीटे मसाला आणि फोडणी बनविण्यास + २० मिनीटे मायक्रोवेव
साहित्य:
१ कप बासमती तांदूळ
२ कप पाणी
१५ ते १८ कोवळी तोंडली
मसाला: १ टिस्पून तेल किंवा तूप, १ इंच काडी दालचिनी, २ वेलची, ४ मिर्या, ४ लवंगा, १/४ टिस्पून जिरे, ३ लाल सुक्या मिरच्या, २ टेस्पून ताजा खोवलेला नारळ (सुके खोबरे असल्यास १ टेस्पून वापरावे)
फोडणीचे साहित्य: १ टेस्पून तूप, १/८ टिस्पून मोहोरी, १/४ टिस्पून जिरे, २ चिमटी हिंग, १/४ टिस्पून हळद, ५ ते ६ कढीपत्ता पाने
७-८ काजू पाकळ्या
चवीपुरते मिठ
सजावटीसाठी बारीक चिरलेली कोथिंबीर, ताजा खोवलेला नारळ गरजेप्रमाणे
भातावर वाढण्यासाठी साजूक तूप
कृती:
१) तांदूळ गार पाण्याने धुवून पाणी काढून टाकावे व १५ मिनीटे निथळत ठेवावे.
२) तोंडली स्वच्छ धुवून घ्यावीत. चिरतना बाजूला एक गार पाण्याचे भांडे घ्यावे ज्यात चिरलेली तोंडली ठेवता येतील. प्रत्येक तोंडल्याची देठं कापून उभे चार भाग करावे. अशाप्रकारे सर्व तोंडली चिरून घ्यावीत आणि पाण्यात बुडवून ठेवावीत म्हणजे काळी पडणार नाहीत.
३) नंतर मसाला बनवून घ्यावा. १ टिस्पून तेलात दालचिनी, वेलची, मिरे, लवंगा परतून घ्याव्यात. नंतर जिरे घालावे. ते तडतडले कि सुक्या मिरच्या आणि नारळ घालून २ मिनीटे मंद आचेवर परतावे. हा परतलेला मसाला जरा गार झाला कि मिक्सरमध्ये वाटून घ्यावा.
४) पॅनमध्ये तूप गरम करून त्यात मोहोरी, जिरे, हिंग, हळद आणि कढीपत्ता घालून फोडणी करावी. गॅस एकदम मंद करावा यात काजूबी घालून तेवढ्याच उष्णतेवर परतावे. तसेच तोंडलीही मिनीटभर परतावीत. गॅस बंद करावा.
५) तुम्ही ज्या मायक्रोवेव सेफ भांड्यात भात बनवणार आहात त्या भांड्यात २ कप पाणी घ्या. मायक्रोवेवमध्ये हाय पॉवरवर २ मिनीटे गरम करून घ्यावे. त्यात निथळलेले तांदूळ, मिठ, फोडणीस घातलेली तोंडली (क्रमांक ४) आणि मिक्सरमध्ये वाटलेला मसाला (क्रमांक ३) हे सर्व मिक्स करावे.
६) हे मिश्रण प्रथम हाय (१००) पॉवरवर ५ मिनीटे मायक्रोवेव करावीत. भांडे बाहेर काढून एकदा ढवळून घ्यावे. आणि मिडीयम लो (४०) पॉवरवर साधारण १५ मिनीटे भात शिजू द्यावा.
गरमागरम भात सर्व्हींग प्लेटमध्ये घालून त्यावर कोथिंबीर, नारळ आणि साजूक तूप घालून सर्व्ह करावे.
टीप:
१) १ कप तांदूळाला २ कप पाणी पुरेसे होते पण थोडा फडफडीत होतो. म्हणून वाटल्यास अजून १/४ कप पाणी घातले तरी भात छान होतो.
२) वरील कृतीत फोडणीसुद्धा मायक्रोवेवमध्ये करता येते, पण गॅसवर केलेल्या फोडणीचा खमंगपणा येत नाही.
३) हा भात गॅसवरही करता येतो. फोडणी (क्र. ४) करून त्यात भात २ मिनीटे परतावा त्यात अडीच कप गरम पाणी घालावे. तयार केलेला मसाला आणि मिठ घालून शिजू द्यावे.
Labels:
Tondli bhat, Tondalee bhaat, tondli rice, tendli rice
२ ते ३ जणांसाठी
वेळ: ५ ते ७ मिनीटे मसाला आणि फोडणी बनविण्यास + २० मिनीटे मायक्रोवेव
साहित्य:
१ कप बासमती तांदूळ
२ कप पाणी
१५ ते १८ कोवळी तोंडली
मसाला: १ टिस्पून तेल किंवा तूप, १ इंच काडी दालचिनी, २ वेलची, ४ मिर्या, ४ लवंगा, १/४ टिस्पून जिरे, ३ लाल सुक्या मिरच्या, २ टेस्पून ताजा खोवलेला नारळ (सुके खोबरे असल्यास १ टेस्पून वापरावे)
फोडणीचे साहित्य: १ टेस्पून तूप, १/८ टिस्पून मोहोरी, १/४ टिस्पून जिरे, २ चिमटी हिंग, १/४ टिस्पून हळद, ५ ते ६ कढीपत्ता पाने
७-८ काजू पाकळ्या
चवीपुरते मिठ
सजावटीसाठी बारीक चिरलेली कोथिंबीर, ताजा खोवलेला नारळ गरजेप्रमाणे
भातावर वाढण्यासाठी साजूक तूप
कृती:
१) तांदूळ गार पाण्याने धुवून पाणी काढून टाकावे व १५ मिनीटे निथळत ठेवावे.
२) तोंडली स्वच्छ धुवून घ्यावीत. चिरतना बाजूला एक गार पाण्याचे भांडे घ्यावे ज्यात चिरलेली तोंडली ठेवता येतील. प्रत्येक तोंडल्याची देठं कापून उभे चार भाग करावे. अशाप्रकारे सर्व तोंडली चिरून घ्यावीत आणि पाण्यात बुडवून ठेवावीत म्हणजे काळी पडणार नाहीत.
३) नंतर मसाला बनवून घ्यावा. १ टिस्पून तेलात दालचिनी, वेलची, मिरे, लवंगा परतून घ्याव्यात. नंतर जिरे घालावे. ते तडतडले कि सुक्या मिरच्या आणि नारळ घालून २ मिनीटे मंद आचेवर परतावे. हा परतलेला मसाला जरा गार झाला कि मिक्सरमध्ये वाटून घ्यावा.
४) पॅनमध्ये तूप गरम करून त्यात मोहोरी, जिरे, हिंग, हळद आणि कढीपत्ता घालून फोडणी करावी. गॅस एकदम मंद करावा यात काजूबी घालून तेवढ्याच उष्णतेवर परतावे. तसेच तोंडलीही मिनीटभर परतावीत. गॅस बंद करावा.
५) तुम्ही ज्या मायक्रोवेव सेफ भांड्यात भात बनवणार आहात त्या भांड्यात २ कप पाणी घ्या. मायक्रोवेवमध्ये हाय पॉवरवर २ मिनीटे गरम करून घ्यावे. त्यात निथळलेले तांदूळ, मिठ, फोडणीस घातलेली तोंडली (क्रमांक ४) आणि मिक्सरमध्ये वाटलेला मसाला (क्रमांक ३) हे सर्व मिक्स करावे.
६) हे मिश्रण प्रथम हाय (१००) पॉवरवर ५ मिनीटे मायक्रोवेव करावीत. भांडे बाहेर काढून एकदा ढवळून घ्यावे. आणि मिडीयम लो (४०) पॉवरवर साधारण १५ मिनीटे भात शिजू द्यावा.
गरमागरम भात सर्व्हींग प्लेटमध्ये घालून त्यावर कोथिंबीर, नारळ आणि साजूक तूप घालून सर्व्ह करावे.
टीप:
१) १ कप तांदूळाला २ कप पाणी पुरेसे होते पण थोडा फडफडीत होतो. म्हणून वाटल्यास अजून १/४ कप पाणी घातले तरी भात छान होतो.
२) वरील कृतीत फोडणीसुद्धा मायक्रोवेवमध्ये करता येते, पण गॅसवर केलेल्या फोडणीचा खमंगपणा येत नाही.
३) हा भात गॅसवरही करता येतो. फोडणी (क्र. ४) करून त्यात भात २ मिनीटे परतावा त्यात अडीच कप गरम पाणी घालावे. तयार केलेला मसाला आणि मिठ घालून शिजू द्यावे.
Labels:
Tondli bhat, Tondalee bhaat, tondli rice, tendli rice
वा! छान आणि सोपी कृती आहे. शिवाय मसाले नेहमीचेच आहेत. बाहेरून वेगळं काही विकत आणण्याची गरज नाही.
ReplyDeleteटॉप ऑफ ब्लॉग्ज मधे पहिल्या क्रमांकावर आलात. अभिनंदन!
कमेंटसाठी आणि अभिनंदनासाठी मनापासून धन्यवाद..
ReplyDeletevery nice site........... all recipes are very simple and good.
ReplyDelete