दुधी हलवा - Dudhi Halwa
Dudhi Halwa in English ४ ते ५ जणांसाठी (एकूण दिड ते दोन कप) वेळ: साधारण १ तास साहित्य: पाऊण किलो कोवळा दुधी भोपळा (किंवा किसलेला दुधी ...
https://chakali.blogspot.com/2009/10/dudhi-halwa-lauki-halwa.html
Dudhi Halwa in English
४ ते ५ जणांसाठी (एकूण दिड ते दोन कप)
वेळ: साधारण १ तास
साहित्य:
पाऊण किलो कोवळा दुधी भोपळा (किंवा किसलेला दुधी अडीच कप)
२ टिस्पून साजूक तूप
दिड कप दुध
३/४ कप खवा (आवडत असल्यास थोडा जास्त घेतला तरी उत्तम)
३/४ कप साखर
१/४ टिस्पून वेलचीपूड
बदाम काजू तुकडे, चारोळ्या बेदाणे आवडीनुसार
कृती:
१) दुधीची साले काढून मध्यम किसणीवर किसून घ्यावा. किसलेला दुधी पिळून पाणी काढून घ्यावे. हे पाणी सूप, आमटी किंवा सांबारामध्येमध्ये वापरता येईल.
२) जाड बुडाच्या पातेल्यात तूप गरम करून त्यात किसलेला दुधी घालावा आणि दोनचार मिनीटे मध्यम आचेवर परतावा. नंतर त्यात दुध घालावे आणि मध्यम आचेवर पातेले झाकून शिजू द्यावे. मधेमधे ढवळावे.
३) दुध आटले कि दुधी व्यवस्थित शिजला आहे कि नाही ते पाहावे. लागल्यास थोडे दुध घालावे. खवा व्यवस्थित बारीक करून घालावा, गुठळ्या राहू देवू नयेत. जर गुठळ्या राहिल्याच तर कालथ्याने फोडाव्यात.
४) खवा घातल्यावर थोड्यावेळानंतर साखर, वेलचीपूड, सुकामेवा घालावा आणि ढवळावे. आच मध्यम ठेवावी. साखर वितळेल आणि दुधी हलवा घट्ट होईल. एकदम छान घट्ट झाले कि गॅस बंद करावा.
हलवा गरम किंवा गार कसाही छान लागतो.
टीप:
१) दुधी बिनबियांचा असावा तसेच कोवळा विकत घ्यावा.
२) जर घरात उरलेले पेढे असतील तर त्याची पावडर करून खवा म्हणून वापरू शकतो, फक्त साखरेचे प्रमाण कमी करावे लागेल.
Label:
Dudhi Halwa, Lauki Halwa, Bottlegourd Halwa
४ ते ५ जणांसाठी (एकूण दिड ते दोन कप)
वेळ: साधारण १ तास
साहित्य:
पाऊण किलो कोवळा दुधी भोपळा (किंवा किसलेला दुधी अडीच कप)
२ टिस्पून साजूक तूप
दिड कप दुध
३/४ कप खवा (आवडत असल्यास थोडा जास्त घेतला तरी उत्तम)
३/४ कप साखर
१/४ टिस्पून वेलचीपूड
बदाम काजू तुकडे, चारोळ्या बेदाणे आवडीनुसार
कृती:
१) दुधीची साले काढून मध्यम किसणीवर किसून घ्यावा. किसलेला दुधी पिळून पाणी काढून घ्यावे. हे पाणी सूप, आमटी किंवा सांबारामध्येमध्ये वापरता येईल.
२) जाड बुडाच्या पातेल्यात तूप गरम करून त्यात किसलेला दुधी घालावा आणि दोनचार मिनीटे मध्यम आचेवर परतावा. नंतर त्यात दुध घालावे आणि मध्यम आचेवर पातेले झाकून शिजू द्यावे. मधेमधे ढवळावे.
३) दुध आटले कि दुधी व्यवस्थित शिजला आहे कि नाही ते पाहावे. लागल्यास थोडे दुध घालावे. खवा व्यवस्थित बारीक करून घालावा, गुठळ्या राहू देवू नयेत. जर गुठळ्या राहिल्याच तर कालथ्याने फोडाव्यात.
४) खवा घातल्यावर थोड्यावेळानंतर साखर, वेलचीपूड, सुकामेवा घालावा आणि ढवळावे. आच मध्यम ठेवावी. साखर वितळेल आणि दुधी हलवा घट्ट होईल. एकदम छान घट्ट झाले कि गॅस बंद करावा.
हलवा गरम किंवा गार कसाही छान लागतो.
टीप:
१) दुधी बिनबियांचा असावा तसेच कोवळा विकत घ्यावा.
२) जर घरात उरलेले पेढे असतील तर त्याची पावडर करून खवा म्हणून वापरू शकतो, फक्त साखरेचे प्रमाण कमी करावे लागेल.
Label:
Dudhi Halwa, Lauki Halwa, Bottlegourd Halwa
vidu tai tumcchi recipe chaan aahe. mi baryach wela ha halwa kelay chaan zhala aani ho pedha tips badel dhanyawad karen nehmich khavyacha prashn padto ho pedha aagdi sopay ues karyala thx agen me halwyat koya badel milkmade use kele mast zhlela :) aage aajun ek hya halwyat zar khaycha green color waparla ki mast disto halwa try karun paha :)
ReplyDeleteNilima
tai tumchi recipe chaan aahe.mi ha halwa kartana hyat khaycha green color takte tyamule halwa disayla mast disto tumhi dekhil try karun paha :)
ReplyDeleteNilima
Hi Neelima
ReplyDeletethanks for your comment...changli idea ahe green color vaparaychi.. :)
I read most of ur recipeis & it sounds good! one little suggestion, can u give some microwave marathi dishes?
ReplyDeletethnx in advance.
Anushree
Hi,
ReplyDeleteI would love to post microwave recipe.. but i don't have microwave at home.. so cant try microwave recipes..
would you pl add some more 'ladoo kruti'
ReplyDeletei just made nachani ladoo which did not turn so good. accualy i am expecting and i want some good healthy recipe. pl add details like make flame slow and all because those who are not regular cook it helps them. thanks for this bloge
Hi,
ReplyDeleteMi hi recipe try keli. Khupach chhan zala hota halwa. Ya purvi jevhahi mi kela hota tevha asa chhan hirava color ala navata, karan mi dudhitil pani kadhun takat nasalyamule to sakhar ghatalyavar ajun ola vhayacha ani tya nantar pani sukavayache mhatale tar to brown houn jayacha. Tumachi pani kadun takayachi tip avadali ani ho, jase tumhi lihilay tyapramane mi te pani dusarya bhajit use kele. Thanks a lot.
thank you
ReplyDeletemast aahe recipee
ReplyDeletethanks vedika
ReplyDeleteif i dont have khava then instead of khava what other can i use???
ReplyDeleteas i am living abroad .....
ReplyDeletei dont get khava here....
so will u suggest other ingredient same as khava...???
nice receipe...
ReplyDeleteFor this recipe, you may add milk fat (malai) instead of Khava. Or
ReplyDeleteTake 1/2 a cup of milk powder and few tsp of milk and make a dough. Crumble this dough and use it as khava.
नमस्कार वैदेही !
ReplyDeleteछान पाककृती :) शेयर केल्याबद्दल आभार. :)
धन्यवाद मोहिनी.
ReplyDeleteI just tried this and it turned out to be yummy! I actually scanned few recipes and I am glad I chose this! Thanks!
ReplyDeleteThank you Gauri
DeleteHi Vaidehi, with the help of your simple & sweet recipies I learn some new delicious dishes
ReplyDeleteDudhich kadhlela pani aapan sambar sathi vapru shakto.........pan he pani kadhun thewlyas chalel ka....ki lagech wapar karawa lagto yala
ReplyDeleteshakyato pani kadhun lagech vaparave. Sambar karnar nasal tar amtimadhyehi ghalu shakto.
DeleteHi Vaidehi
ReplyDeleteKhaya aivaji milk powder chi idea avadali. Love ur recipes.
Pallavi
If we use Milk maid for dudhi halwa then in how much qty.it should be used
ReplyDeletehttp://chakali.blogspot.in/2011/03/dudhi-halwa.html
DeleteAbove recipe is using condensed milk (milkmaid)
Hi Vaidehi tai,
ReplyDeleteMi ha halwa Kela. Khavya aivaji dudhachi say ghatli. Khup chhan zala halwa. Mazya Mr. Na avadla halwa. Tumhi please biscuit cookies oven n vaprata kartay yetat ka sanga . jar karta yet asel tar pls post kara receipe. Mazyakade oven nahiye.
Hema
Hi Vaidehi, dudhi shijla ahe kase kalte?
ReplyDeletekislela dudhi botane chepun pahava kiva kinchit chavun pahava.. karkarit lagla tar thodavel ajun shiju dyava.
ReplyDelete