पुदीना कोथिंबीर पराठा - Pudina Paratha
Pudina Paratha in english साहित्य: २ कप गव्हाचे पिठ १/४ कप पुदीना पाने, बारीक चिरून १/४ कप कोथिंबीर, बारीक चिरून २ मिरच्या, एकदम बारीक...
https://chakali.blogspot.com/2009/09/pudina-paratha.html
Pudina Paratha in english
साहित्य:
२ कप गव्हाचे पिठ
१/४ कप पुदीना पाने, बारीक चिरून
१/४ कप कोथिंबीर, बारीक चिरून
२ मिरच्या, एकदम बारीक चिरून
१/२ टिस्पून जिरे
१/२ टिस्पून ओवा
१/२ कप दही
१ टेस्पून चाट मसाला
१ टिस्पून गरम मसाला
चवीपुरते मिठ
३ टेस्पून तेल + पराठे भाजण्यासाठी तेल
कृती:
१) परातीत गव्हाचे पिठ, पुदीना, कोथिंबीर, मिरची, जिरे, ओवा, २ टेस्पून तेल आणि चवीपुरते मिठ घालून मिक्स करावे. दही घालून छान मळून घ्यावे. प्लेन गोळा बनवून त्याला बाहेरून तेलाचा हात लावावा म्हणजे पिठ सुकणार नाही. साधारण १/२ तास झाकून ठेवावे.
२) मळलेल्या पिठाचे साधारण ६ गोळे करून घ्यावे. पातळ पोळी लाटून त्यावर थोडे तेल लावावे. त्यावर थोडा चाट मसाला आणि गरम मसाला भुरभूरावा. हातातील उघडझाप करणार्या पंख्यासारख्या घड्या घालाव्यात. सर्व लेयर्स वर दिसतील अशाप्रकारे धरावे. नंतर एक टोक हातात धरून दुसरे टोक पहिल्य़ा टोकाभोवती फिरवावे आणि घट्ट रोल करावा. सर्व लेयर्स वर दिसले पाहिजेत.
३) थोडे पिठ भुरभूरवून परत लाटावे. गरम तव्यावर दोन्ही बाजूंनी शेकावे. भाजताना थोडे तेलही घालावे. पराठा तयार झाला कि दोन्ही हातात धरून अगदी अलगद चुरगाळावा म्हणजे सर्व लेयर्स व्यवस्थित सुटतील. जोरात चुरगळू नये.
स्टेप २ सोपी करण्यासाठी खाली दिलेला व्हिडीओप्रमाणे पराठा तयार करावा.
मध्यम आकाराचे पराठे बनवावेत. गरमागरम पराठे दही आणि लोण्याबरोबर सर्व्ह करावे.
टीप:
१) डाएट पराठा करण्यासाठी तेल न घालता पराठा बनवावा. फक्त हा पराठा किंचीत कोरडा होतो.
साहित्य:
२ कप गव्हाचे पिठ
१/४ कप पुदीना पाने, बारीक चिरून
१/४ कप कोथिंबीर, बारीक चिरून
२ मिरच्या, एकदम बारीक चिरून
१/२ टिस्पून जिरे
१/२ टिस्पून ओवा
१/२ कप दही
१ टेस्पून चाट मसाला
१ टिस्पून गरम मसाला
चवीपुरते मिठ
३ टेस्पून तेल + पराठे भाजण्यासाठी तेल
कृती:
१) परातीत गव्हाचे पिठ, पुदीना, कोथिंबीर, मिरची, जिरे, ओवा, २ टेस्पून तेल आणि चवीपुरते मिठ घालून मिक्स करावे. दही घालून छान मळून घ्यावे. प्लेन गोळा बनवून त्याला बाहेरून तेलाचा हात लावावा म्हणजे पिठ सुकणार नाही. साधारण १/२ तास झाकून ठेवावे.
२) मळलेल्या पिठाचे साधारण ६ गोळे करून घ्यावे. पातळ पोळी लाटून त्यावर थोडे तेल लावावे. त्यावर थोडा चाट मसाला आणि गरम मसाला भुरभूरावा. हातातील उघडझाप करणार्या पंख्यासारख्या घड्या घालाव्यात. सर्व लेयर्स वर दिसतील अशाप्रकारे धरावे. नंतर एक टोक हातात धरून दुसरे टोक पहिल्य़ा टोकाभोवती फिरवावे आणि घट्ट रोल करावा. सर्व लेयर्स वर दिसले पाहिजेत.
३) थोडे पिठ भुरभूरवून परत लाटावे. गरम तव्यावर दोन्ही बाजूंनी शेकावे. भाजताना थोडे तेलही घालावे. पराठा तयार झाला कि दोन्ही हातात धरून अगदी अलगद चुरगाळावा म्हणजे सर्व लेयर्स व्यवस्थित सुटतील. जोरात चुरगळू नये.
स्टेप २ सोपी करण्यासाठी खाली दिलेला व्हिडीओप्रमाणे पराठा तयार करावा.
मध्यम आकाराचे पराठे बनवावेत. गरमागरम पराठे दही आणि लोण्याबरोबर सर्व्ह करावे.
टीप:
१) डाएट पराठा करण्यासाठी तेल न घालता पराठा बनवावा. फक्त हा पराठा किंचीत कोरडा होतो.
Hi,
ReplyDeleteVisting your Blog after so many days... was busy with some stuff.. :( ... main thing.. tu poli chi receipe post karshil ka please.. i know its funny... but its really difficult sometimes.. :(
mala saadhi ghadichi poli havi ahe... please post it whenever you have time..
Asmi
Hi Chakli,
ReplyDeleteNo reply to my poli receipe request :(.
Asmi
Hi Asmi
ReplyDeleteI took some photographs today.. will post it soon..ani tu India madhye rahtes ki US madhye...mhanje bakichya tips suddha deta yetil..
Me US madhe ahe.. CT madhe...so normally mi sujata aata ghete.. kai wela mi tyat soya che peeth wagaire mix karun baghitale ahe.. pun far neet nahi jhalya... tu mala step by step sangitales na tar that would be grt.. :)
ReplyDeleteAsmi
Hi Asmi,
ReplyDeletetu sujata peksha ashirvad cha atta try karun paha chan hotat polya..baki details lavkarach post karen..
just now i read comment pls tu suggest karshil ki chapati divas bhar naram rahna sathi kay kartat mi chapati bhajli ki thoda velane tya kadak hotat ani khavasha nhi vatat pls maza lagn honar ahe chapati receipe paste kara na
ReplyDeletePolya naram rahnyasathi pith vyavasthit malave lagte. kanik mau malavi. telache praman yogya asave. 2 vatya kanik asel tar aat 2 te 3 chamche tel ani malun zalyavar thodese tel lavun ajun thode malave. kanik 1/2 tas zakun thevavi. nantar polya karavyat. polya naram rahayla practice lagte. halu halu aple kay chuktey te kalat jate ani polya jamayla lagtat.
ReplyDeleteHi, I always follow your recipes. They are awesome. I just made pudina and Coriander paratha today and it has turned out awesome! thanks and wish u all the best.
ReplyDeletesayli.
Thanks Sayali
Delete