पालकाची आमटी - Spinach Curry
Spinach Curry in English वाढणी: ३ जणांसाठी साहित्य: २ कप पालक, बारीक चिरलेला १ टेस्पून तेल १/२ टिस्पून जिरे, १/२ टिस्पून हिंग, १/४ टि...
https://chakali.blogspot.com/2009/05/palak-amti-spinach-curry.html
Spinach Curry in English
वाढणी: ३ जणांसाठी
साहित्य:
२ कप पालक, बारीक चिरलेला
१ टेस्पून तेल
१/२ टिस्पून जिरे, १/२ टिस्पून हिंग, १/४ टिस्पून हळद, १ टिस्पून लाल तिखट
२ टेस्पून शेंगदाण्याचा कूट
२ टेस्पून शेंगदाणे
१ टेस्पून चणाडाळ
१ टिस्पून सुक्या नारळाचे पातळ काप
२ टिस्पून चिंचेचा घट्ट कोळ
१ टिस्पून गूळ
२ टिस्पून तूप
३ ते ४ कढीपत्ता पाने
१ टेस्पून काजू
२ ते ३ लसणीच्या पाकळ्या, सोलून किंचीत ठेचलेल्या
चवीपुरते मिठ
कोथिंबीर आणि ताजा खोवलेला नारळ सजावटीसाठी
कृती:
१) चणा डाळ आणि शेंगदाणे एकत्र कोमट पाण्यात साधारण ४ तास भिजवून ठेवा.
२) कढईत १ टेस्पून तेल गरम करा. त्यात जिरे, हिंग, हळद आणि लाल तिखट घालून काही सेकंद परता. नंतर त्यात भिजवलेले शेंगदाणे आणि चणाडाळ घाला. एक मिनीटभर परता. चिरलेला पालक आणि साधारण १/२ टिस्पून मिठ घालून २ ते ३ मिनीटे परता. कढई न झाकता पालक चांगला शिजू द्यात.
३) त्यात १ ते दिड कप पाणी घाला आणि १ उकळी येऊ द्यात. चिंच, गूळ, शेंगदाणे कूट आणि गरम मसाला घाला. चव पाहून गरज वाटल्यास मिठ घाला. मध्यम आचेवर २ मिनीटे उकळू द्यात. तयार आमटी सर्व्हींग बोलमध्ये काढा.
४) छोट्या कढल्यात तूप गरम करा. त्यात कढीपत्ता आणि लसूण पाकळ्या घाला. लसूण जराशी सोनेरी होवू द्यात. लगेच काजू घाला आणि थोडा सोनेरी रंग चढेस्तोवर चमच्याने ढवळा. आता सुका खोबरं घालून ५ ते १० सेकंद परता आणि हि फोडणी तयार आमटीवर ओता.
हि आमटी गरमागरम भाताबरोबर सर्व्ह करा. तसेच हि आमटी भाकरीबरोबरही छान लागते.
टीप:
१) पालक एकदम बारीक चिरा, पालकाचे मोठे मोठे तुकडे चांगले लागत नाहीत.
२) या आमटीत शिजवलेली डाळ घातलेली नाहीये. म्हणून थोडी पातळ कटासारखी होते, यासाठी गरजेनुसार पाणी घालावे.
Labels:
Palak dal, Palak amti, palakachi amti, Spinach curry
वाढणी: ३ जणांसाठी
साहित्य:
२ कप पालक, बारीक चिरलेला
१ टेस्पून तेल
१/२ टिस्पून जिरे, १/२ टिस्पून हिंग, १/४ टिस्पून हळद, १ टिस्पून लाल तिखट
२ टेस्पून शेंगदाण्याचा कूट
२ टेस्पून शेंगदाणे
१ टेस्पून चणाडाळ
१ टिस्पून सुक्या नारळाचे पातळ काप
२ टिस्पून चिंचेचा घट्ट कोळ
१ टिस्पून गूळ
२ टिस्पून तूप
३ ते ४ कढीपत्ता पाने
१ टेस्पून काजू
२ ते ३ लसणीच्या पाकळ्या, सोलून किंचीत ठेचलेल्या
चवीपुरते मिठ
कोथिंबीर आणि ताजा खोवलेला नारळ सजावटीसाठी
कृती:
१) चणा डाळ आणि शेंगदाणे एकत्र कोमट पाण्यात साधारण ४ तास भिजवून ठेवा.
२) कढईत १ टेस्पून तेल गरम करा. त्यात जिरे, हिंग, हळद आणि लाल तिखट घालून काही सेकंद परता. नंतर त्यात भिजवलेले शेंगदाणे आणि चणाडाळ घाला. एक मिनीटभर परता. चिरलेला पालक आणि साधारण १/२ टिस्पून मिठ घालून २ ते ३ मिनीटे परता. कढई न झाकता पालक चांगला शिजू द्यात.
३) त्यात १ ते दिड कप पाणी घाला आणि १ उकळी येऊ द्यात. चिंच, गूळ, शेंगदाणे कूट आणि गरम मसाला घाला. चव पाहून गरज वाटल्यास मिठ घाला. मध्यम आचेवर २ मिनीटे उकळू द्यात. तयार आमटी सर्व्हींग बोलमध्ये काढा.
४) छोट्या कढल्यात तूप गरम करा. त्यात कढीपत्ता आणि लसूण पाकळ्या घाला. लसूण जराशी सोनेरी होवू द्यात. लगेच काजू घाला आणि थोडा सोनेरी रंग चढेस्तोवर चमच्याने ढवळा. आता सुका खोबरं घालून ५ ते १० सेकंद परता आणि हि फोडणी तयार आमटीवर ओता.
हि आमटी गरमागरम भाताबरोबर सर्व्ह करा. तसेच हि आमटी भाकरीबरोबरही छान लागते.
टीप:
१) पालक एकदम बारीक चिरा, पालकाचे मोठे मोठे तुकडे चांगले लागत नाहीत.
२) या आमटीत शिजवलेली डाळ घातलेली नाहीये. म्हणून थोडी पातळ कटासारखी होते, यासाठी गरजेनुसार पाणी घालावे.
Labels:
Palak dal, Palak amti, palakachi amti, Spinach curry
Vaidehi, Thanks for the spinach curry recipe which sounds delicious. I make a version, but it's very different, so I have to try it your way soon.
ReplyDeleteThanks also for making me brush up on my Marathi-reading skills: I've been out of practice, and it felt wonderful to be able to read your post :)
Thanks Vaishali
ReplyDeletevery nicely written..so easy to follow...i always get good results whenever i cook following the recepies from chakali....thanks a lot for this blog!
ReplyDeletethanks shreeya
ReplyDeletea short cut for the receipe-- i cook the palak with dal dane and amchure powder or chinch or amsul- that is any sour thing of the choice and availability- in the pressure cooker along with dal rice, no doubt the colour is lost. after cooking add little besan goda masala , gul salt ani lasun, lalmirchichi fodani dene, karun paha,smita
ReplyDeleteYour variation in terms of adding amsul/amchure powder, goda masala is good! However cooking spinach in pressure cooker, that will first of all you are going to lose palak color and second, it will transform palak into pulp, losing all texture as well. General guideline when cooking palak is to not put any lid on the cooking pot to preserve the color and preventing palak from overcooking.
DeleteThanks :smile:
DeleteHi vaidehi , me hi recipe try keli khup chan zali it remind me when i was in pune ..... thanks a lot... i like ur blog .....
ReplyDeleteDeepa
dhanyavad
ReplyDeleteहाय चकली. मी आज पहिल्यांदा या पद्धतीने पालकाची आमटी केली, खूप चविष्ट झाली होती. खूप धन्यवाद या रेसिपीसाठी!
ReplyDeletename of the lady showing this recipe is not चकली, but Vaidehi.
Delete