सोलकढी - Solkadhi
Solkadhi in English Solkadhi is a refreshing appetizer drink originated in Konkan region, Maharashtra. Solkadhi is made of Kokum fruit, Co...
https://chakali.blogspot.com/2008/12/solkadhi.html
Solkadhi in English
Solkadhi is a refreshing appetizer drink originated in Konkan region, Maharashtra. Solkadhi is made of Kokum fruit, Coconut milk and flavored with Garlic and Cumin. Konkani or Malvani cuisine is little spicy and solkadhi gives soothing effect after hot and spicy yet very delicious meal. Also kokum helps in digestion process.
Solkadhi is served chilled or lukewarm.
वाढणी: दिड कप
साहित्य:
७ ते ८ आमसुलं
१ कप नारळाचे दूध
१ ते २ हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून
२ लसूण पाकळ्या
२ टेस्पून कोथिंबीर, बारीक चिरून
१/२ टिस्पून जिरेपूड
चवीपुरते मिठ
१/२ टिस्पून तूप
१/२ टिस्पून जिरे
कृती:
१) आमसुलं १/२ कप गरम पाण्यात भिजत टाकावीत. अर्ध्या-पाऊण तासाने त्याच पाण्यात आमसुलं कुस्करून घ्यावीत आणि पाणी गाळून घ्यावे.
२) कोथिंबीर आणि मिरची एका वाडग्यात घ्यावे. त्यात किंचीत मिठ घालून हाताने किंवा चमच्याने कुस्करावे.
३) लसूण बारीक चिरून घ्यावी.
४) जिरे किंचीत कुटून घ्यावे.
फोडणी न करता सोलकढी ::::
नारळाच्या दुधात आमसुलाचे पाणी, कुस्करलेली कोथिंबीर मिरची, चिरलेली लसूण आणि कुटलेले जिरे मिक्स करावे. चवीपुरते मिठ घालावे.
फोडणी केलेली सोलकढी::::
नारळाच्या दुधात आमसुलाचे पाणी, कुस्करलेली कोथिंबीर मिरची आणि चिरलेली लसूण घालून मिक्स करावे. चवीपुरते मिठ घालावे. कढल्यात तूप गरम करून त्यात कुटलेले जिरे घालून हि फोडणी नारळ दुधाच्या मिश्रणात घालावी आणि निट मिक्स करावे.
थंडच सर्व्ह करावे किंवा अगदी मंद आचेवर कोमटसर करावे जास्त गरम करू नये. सर्व्ह करताना वरून जिरेपूड भुरभूरावी. जिरेपूड आधीच मिक्स करू नये नाहीतर सोलकढीचा रंग बदलतो.
सोलकढी नुसतीच किंवा भाताबरोबर खायलाही छान लागते.
टीप:
१) १/४ कप घट्टसर आंबट ताक घातले तर खुप छान चव येते.
२) कोकमाचे आगळ म्हणजेच साखरविरहित कोकमाचा घट्ट कोळ (Kokum Concentrate) बाजारात विकत मिळतो. ते वापरूनही सोलकढी बनवता येते.
Labels:
Solkadhi, Kokum Kadhi
Solkadhi is a refreshing appetizer drink originated in Konkan region, Maharashtra. Solkadhi is made of Kokum fruit, Coconut milk and flavored with Garlic and Cumin. Konkani or Malvani cuisine is little spicy and solkadhi gives soothing effect after hot and spicy yet very delicious meal. Also kokum helps in digestion process.
Solkadhi is served chilled or lukewarm.
वाढणी: दिड कप
साहित्य:
७ ते ८ आमसुलं
१ कप नारळाचे दूध
१ ते २ हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून
२ लसूण पाकळ्या
२ टेस्पून कोथिंबीर, बारीक चिरून
१/२ टिस्पून जिरेपूड
चवीपुरते मिठ
१/२ टिस्पून तूप
१/२ टिस्पून जिरे
कृती:
१) आमसुलं १/२ कप गरम पाण्यात भिजत टाकावीत. अर्ध्या-पाऊण तासाने त्याच पाण्यात आमसुलं कुस्करून घ्यावीत आणि पाणी गाळून घ्यावे.
२) कोथिंबीर आणि मिरची एका वाडग्यात घ्यावे. त्यात किंचीत मिठ घालून हाताने किंवा चमच्याने कुस्करावे.
३) लसूण बारीक चिरून घ्यावी.
४) जिरे किंचीत कुटून घ्यावे.
फोडणी न करता सोलकढी ::::
नारळाच्या दुधात आमसुलाचे पाणी, कुस्करलेली कोथिंबीर मिरची, चिरलेली लसूण आणि कुटलेले जिरे मिक्स करावे. चवीपुरते मिठ घालावे.
फोडणी केलेली सोलकढी::::
नारळाच्या दुधात आमसुलाचे पाणी, कुस्करलेली कोथिंबीर मिरची आणि चिरलेली लसूण घालून मिक्स करावे. चवीपुरते मिठ घालावे. कढल्यात तूप गरम करून त्यात कुटलेले जिरे घालून हि फोडणी नारळ दुधाच्या मिश्रणात घालावी आणि निट मिक्स करावे.
थंडच सर्व्ह करावे किंवा अगदी मंद आचेवर कोमटसर करावे जास्त गरम करू नये. सर्व्ह करताना वरून जिरेपूड भुरभूरावी. जिरेपूड आधीच मिक्स करू नये नाहीतर सोलकढीचा रंग बदलतो.
सोलकढी नुसतीच किंवा भाताबरोबर खायलाही छान लागते.
टीप:
१) १/४ कप घट्टसर आंबट ताक घातले तर खुप छान चव येते.
२) कोकमाचे आगळ म्हणजेच साखरविरहित कोकमाचा घट्ट कोळ (Kokum Concentrate) बाजारात विकत मिळतो. ते वापरूनही सोलकढी बनवता येते.
Labels:
Solkadhi, Kokum Kadhi
hey vaidehi, i liked ur recipe,can u plz tell me where can i get kokum??
ReplyDeletethanks
kanchi
Hi Kanchi thanks for your comment
ReplyDeleteYou will get it in any Indian Grocery Store..
Hi vaidehi,
ReplyDeletecan u plz tell what kind of kokum we should use bcoz kokum which I have bought,'black dry' is written on that packet,will it do? but solkadhi always looks somewhat pink in color ..urs too ..
Hi shilpa,
ReplyDeleteI think,it will work.
when you will soak them into water it will give dark blackish pink color. but after adding into coconut milk you will get the desired pink color..
swadishta solakadhi .mast,karuN pahili .HE TAR KHUSHCH ZALE.
ReplyDeleteThanks Sadhana
ReplyDeleteLovely Sol Kadhi .. Just tried it an hour back. Thanks Vaidehi for sharing a recipe not easily found on the Internet.
ReplyDeleteHi Rahul
ReplyDeleteThanks for you comment
hi vaidehi,
ReplyDeletenaralyache dudh (coconut milk) kuthe milel? te ghari kase tayar karayche
Shrutika
ReplyDeleteNaralache dudh halli bajarat can madhye available aste..tumhi jar US madhye rahat asal tar konatyahi supermarket madhye kiva Chinese store madhye milel.
jar ghari tayar karayche asel tar taja naral khovun ghyava ani thode komat pani ghalun vatava. Naralacha chav ghatt pilun naralache dudh kadhave.
thanks vaidehi for ur reciepe
ReplyDeletethanks Vaidehi , i tried today and its delicious i drink after a long time.
ReplyDeleteDeepali
thanks Deepali
ReplyDeleteHi Vaidehi. I like your recipes.
DeletePlease share ur recipe of shev bhaji
@ VAIDEHI and SADHANA.....i also am a foodie and like to make solkadhi......everyone at my home believe i have mastered making it.....
ReplyDeletewud suggest using KOKUM LIQUID EXTRACT......against KOKUM DRIED FRUITS..its just a suggestion...the fruit gives more flavour...but the extract liquid with salt as preservative is available in cans...its more easy
Namaskar shrirang Bhave
ReplyDeleteKokum liquid extract (Aagal) nakkich vaparta yete pan sarv thikani Aagal available naste. Kokum hamkhas miltat.. sarvanna vaparta yeil yasathi dried kokum chi recipe takli ahe..pan me tip madhye add karte Aagal vishayi
dhanyavad
hi,
ReplyDeletethanks for receipe.
me keli solkhadi khupch chan zali hoti.
thanks
ReplyDeletesonkadhi recipee vachun karun baghitali khup chan zhali
ReplyDeleteumesh suradkar
dhanyavad Umesh
ReplyDeletei try this receipe by reading this, the taste was really awesome, same like konkani.
ReplyDeletethanks pravin
ReplyDeletewe tried this receipe and it was delicious..thanks a lot Vaidehi.
ReplyDeletemala tumach receipe book shop madhe milel ka aani kay nav asel?
ReplyDeleteaasavari
Hello asavari
ReplyDeletesadhya recipe book nahiye. Alyas blog var tyavishayi mahiti nakki dein.
Can we use mapro kokum crush?
ReplyDeleteKokum crush madhye sakhar asel tyamule chalnar nahi.
ReplyDeletenaralache dudh kase banvache plz jara sanga
ReplyDeletetawa naral khavoon ghyaychya. miksar madhye barik vataycha. ghatta pilaycha. he ghatta dudh zale. naralat thode pani ghalun parat miksarmadhye vatave, pilun thode patal dudh milel.
ReplyDeleteSolkadhi aadalya diwashi Karun dusarya diwashi serve karata yeil ka?
ReplyDeletePls reply asap
ho chalel fakta banavun fridge madhye theva
ReplyDeleteaamsul manje j kokum ka
ReplyDeletepls sanga na
kokum manje aamsul
ReplyDeleteHi Neha
DeleteHo Kokum mhanje Amsool
The solkadhi was very tasty but what need to be done in order to get the pinkish colour to the solkadhi.
ReplyDeleteThe solkadhi made was of little brownish colour.
Thanks,
DR. VINAYA
Hello Vinaya
Delete1) sometimes the color depends on the color of Kokum.
2) Next time add little more coconut milk. You might have used little less coconut milk than required.
3) Also try it using readymade coconut milk.
hi saidhav meth-namak-kale mith ghatlevar rang changala v pachak hote
ReplyDeleteMirchi churun ghatali tar tikhat nahi lagat ka solkadhi?? Amchyakade hirvya mirchya vapartat.. tyamule tikhat hote.. :(
ReplyDeleteKami Tikhat Mirchya vaparavya. Gadad hiravya vaparlya tar nakkich tikhat hoil. popti rangachya mirchya kami tikhat astat.
Deleteekdum tikhat mirchi vaparnar asal tar mothe tukade karun nusti ghalavi.. tevdha tikhatpana puresa hoil.
thanks Vaidehi , i tried today and its delicious
ReplyDeleteThank you for your feedback.
DeleteHi Vaidehi, how do I make this in large proportion? Can I add water ? I tried with your proportion and it came out very delicious ..thank you for the recipe :)
ReplyDeleteHello,
DeleteThank you for posting comment. If you are making this recipe as an accompaniment in a meal, then the above quantity is for 2 to 3 persons. If you want to make it in large proportion then multiply accordingly.
Mazyakade kokam aagal aahe. Kiti vaparaycha varil recipe sathi? ani canned coconut milk ne same chav yeyil ka?
ReplyDeleteदोन चमचे पुरे होईल. चव पाहून वाढवावे.
Delete