चिवडा - Chivda
चिवडा (English Version) साहित्य: ८ कप पातळ पोहे दिड ते २ कप कुरमूरे ३/४ ते १ कप शेंगदाणे १०-१२ काजू बी १०-१२ हिरव्या मिरच्या १०-१२...
https://chakali.blogspot.com/2007/08/chiwada.html
चिवडा (English Version)
साहित्य:
८ कप पातळ पोहे
दिड ते २ कप कुरमूरे
३/४ ते १ कप शेंगदाणे
१०-१२ काजू बी
१०-१२ हिरव्या मिरच्या
१०-१२ कढीपत्ता पाने
१/२ कप तेल
१/२ टिस्पून हिंग, १ टिस्पून हळद, १/२ टिस्पून मोहोरी, १/२ टिस्पून जीरे
चवीनुसार मीठ, साखर
कृती :
१) चिवडा जास्त कुरकूरीत राहण्यासाठी मोठ्या जाड बुडाच्या पातेल्यात पोहे कमी आचेवर कोरडेच भाजून घ्यावे. भाजताना तळापासून सारखे हलवत राहावे. पोह्यांचा रंग बदलू देवू नये. साधारण ७ ते ८ मिनीटे भाजावे. तसेच कुरमूरे २-३ मिनीटे भाजावेत. भाजताना सारखे ढवळत राहावे नाहीतर कुरमूरे जळतात.
२) पातेल्यात तेल गरम करावे. सर्वात आधी शेंगदाणे, काजू थोडे तळून घ्यावेत. शेंगदाणे आणि काजू ब्राऊन रंगाचे झाले कि एका वाडग्यात काढून ठेवावेत.
३) त्याच तेलात मोहोरी, जीरे, हिंग, हळद, मिरची आणि कढीपत्ता घालून फोडणी करावी. तळलेले शेंगदाणे, काजू घालून लगेच पोहे आणि कुरमुरे घालावे आणि सर्व पोह्यांना तेल लागेल असे मिक्स करावे. हे करताना गॅस बारीक ठेवावा. नाहीतर तळाला पोहे जळू शकतात.
४) गॅस बंद करून चवीनुसार मीठ आणि चमचाभर साखर घालावी. आणि व्यवस्थित ढवळून घ्यावे.
टीप:
१) चिवड्यात मनुका, सुक्या खोबऱ्याचे पातळ काप, डाळं घालायचे असेल तर शेंगदाण्यांबरोबर ते तळून घ्यावे.
२) फोडणी करताना लसणीच्या पाकळ्या कापून घातल्यास चिवड्याला लसणीचा छान स्वाद येतो.
३) चिवड्याला थोडा आंबटपणा हवा असल्यास, चिवडा गरम असताना १ टिस्पून आमचूर पावडर घालून मिक्स करावे.
Labels:
Chiwada, Chivada, Marathi Chivda
चिवड्याची रेसिपी मनोगत २००७ दिवाळी अंकात छापून आली होती.
साहित्य:
८ कप पातळ पोहे
दिड ते २ कप कुरमूरे
३/४ ते १ कप शेंगदाणे
१०-१२ काजू बी
१०-१२ हिरव्या मिरच्या
१०-१२ कढीपत्ता पाने
१/२ कप तेल
१/२ टिस्पून हिंग, १ टिस्पून हळद, १/२ टिस्पून मोहोरी, १/२ टिस्पून जीरे
चवीनुसार मीठ, साखर
कृती :
१) चिवडा जास्त कुरकूरीत राहण्यासाठी मोठ्या जाड बुडाच्या पातेल्यात पोहे कमी आचेवर कोरडेच भाजून घ्यावे. भाजताना तळापासून सारखे हलवत राहावे. पोह्यांचा रंग बदलू देवू नये. साधारण ७ ते ८ मिनीटे भाजावे. तसेच कुरमूरे २-३ मिनीटे भाजावेत. भाजताना सारखे ढवळत राहावे नाहीतर कुरमूरे जळतात.
२) पातेल्यात तेल गरम करावे. सर्वात आधी शेंगदाणे, काजू थोडे तळून घ्यावेत. शेंगदाणे आणि काजू ब्राऊन रंगाचे झाले कि एका वाडग्यात काढून ठेवावेत.
३) त्याच तेलात मोहोरी, जीरे, हिंग, हळद, मिरची आणि कढीपत्ता घालून फोडणी करावी. तळलेले शेंगदाणे, काजू घालून लगेच पोहे आणि कुरमुरे घालावे आणि सर्व पोह्यांना तेल लागेल असे मिक्स करावे. हे करताना गॅस बारीक ठेवावा. नाहीतर तळाला पोहे जळू शकतात.
४) गॅस बंद करून चवीनुसार मीठ आणि चमचाभर साखर घालावी. आणि व्यवस्थित ढवळून घ्यावे.
टीप:
१) चिवड्यात मनुका, सुक्या खोबऱ्याचे पातळ काप, डाळं घालायचे असेल तर शेंगदाण्यांबरोबर ते तळून घ्यावे.
२) फोडणी करताना लसणीच्या पाकळ्या कापून घातल्यास चिवड्याला लसणीचा छान स्वाद येतो.
३) चिवड्याला थोडा आंबटपणा हवा असल्यास, चिवडा गरम असताना १ टिस्पून आमचूर पावडर घालून मिक्स करावे.
Labels:
Chiwada, Chivada, Marathi Chivda
चिवड्याची रेसिपी मनोगत २००७ दिवाळी अंकात छापून आली होती.
patal pohyancha chivda banavlyvar pohe naram padtat.....
ReplyDeletekrupaya pohyancha kurkuritpana tikavnyasathi kay karave he suchava...
dhanyavad tai.
Hi Sush,
ReplyDeleteme recipe lagech update kartey ti vaach..
Vaidehi,
ReplyDeleteFirst of all 'Wish you and your Family a Happy Diwali and a Prosperous New Year' Kal Faralachi tayari chalu keli, pahilyanda Chivda banwala, tuzhi recipe ani Aaichya tips..Khup aprateem zala ahe! Ata aj ladu ani shankarpale banween ani sangeen tula kasa zala te. Mi pahilyandach Faral banwat ahe.. last year "Pahili Diwali" aslyamule Aaine Indiahun pathwalela sagla.. ani tewa Student aslyamule kahihi banwayla welach navta :P.. so ata maza FIRST TIME faral venture all depends on your recipes :D !
BTW A tip from Aai : Add freshly ground Dhane-jeere pud to Chivda (as per your taste) while adding salt and sugar.. I did it tastes great!
Thanks :)
Swati
Hi swati,
ReplyDeleteतुला आणि तुझ्या परीवारास दिवाळीच्या हार्दिक शुभेच्छा..
अगं हो अप्रतिमच लागते धणे-जिरेपूड पण कधी कधी चिवड्याच्या पिवळा रंग बदलतो ना मग म्हणून मी नाही वापरत [नवर्याला आवडत नाही :) ] बाकी टिपमध्ये नक्की लिहीन धणे-जिरेपूड बद्दल
धन्यवाद आणि दिवाळीच्या तसंच नववर्षाच्या हार्दिक शुभेच्छा !!
hi vaidehi...tula ani tuzya parivarala diwalichya shubhechha...faral banavtana tuzi khup madat zali..
ReplyDeleteDhanyavad Uma,
ReplyDeletetumhala suddha diwalichya shubhechha!!
hello vaidehi tai,
ReplyDeletepohyancha chivda microwave madhun kasa karaycha? karan mi bhartat naste..tyamule uunhat pohe valvun vagre shakya nahi... ikde fodniche pohyanche pohe miltat (pattal pohe nahi milat) tyacha chivda hou shakto?
I hope I can make chivda for this diwali! have missed 3 diwalis in a row :(
thanks a lot.
mukta
Hi Mukta
ReplyDeletepohe unhat valavlyachi garaj nahi..madhyam aachevar patal pohe thode bhajun ghyave..mhanje kurkurit rahtat...jaad pohyacha chiwda me lavkarat lavkar post karaycha prayatna karen..
thanks
The recipe is awesome. Chiwada chaan zala. Thank you so much for posting diwali pharaal.
ReplyDeleteShubh Dipawali!
Happy Diwali Manik
ReplyDeleteHi, Vaidehi
ReplyDeleteMi, Vasant Dhobley, vay 71. Tulaa Aashirvaad. Tujhyaa recipes vaachun mi swataah haa faraal banavilaa. 1) besanaache laadoo 2) ravyaache laadoo 3)sukyaa khobaryaache laadoo 4) shengdaanyaache laadoo 5) Karanjyaa 6) Anarase 7) Chaklyaa 8) Sev 9) Chiwada 10) Shankarpale.
Mrs KHUSH jhaali. She says open a Shop. TOO GOOD.
Wish you HAPPY DIWALI.
VasantAajobaa
namaskar vasant ajoba
ReplyDeletetumchi pratikriya vachun far anand zala. tumcha email suddha milala..me email la reply suddha kela ahe.. I hope tumhala milala asel..
khup dhanyavad..
Mast...mi aaj chivda karun baghitla..same picturesarakha distoy and its yummyyy..
ReplyDeleteU.S madhe Bhel khanyacha experience!
Hi Vaidehi
ReplyDeleteAaj mi akrun baghitla chivda...and it has just come out yummy..
U.S madhe basun mast chivda khatey..Khooop diwsani
thanks
ReplyDeleteHi vaidehi,
ReplyDeleteNamskar,
Thode divsa nantar chivda mau ka padto.Mi nehmi band dabyat ch thevte.
Hemangi Gokhale
namaskar Hemangi
ReplyDeletechivada banavnyapurvi pohe madhyam achevar churchurit hotistovar bhajun ghyave.
mirachya, kadipatta kurkurit hoiparyant talava. karan mirchya mau padlya tar tyache moisture chivadyala lagte ani chivda mau padto.
Hello Vaidehi. Chivdyachya recipe sathi khoop khoop dhanyawaad. Me aaj karun baghnar ahe. Btw, apan Toronto madhe rahata ka?
ReplyDeleteधन्यवाद नील.
ReplyDeleteHi Di
ReplyDeleteAgar tula akhadya recipe chi request keli aahe te kuthe chk karaycha
are diet chivaychi receipe have aahe plz lavkar post karna
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteThanks for this site...khup chhan receipe asatat tujya...ek vicharayach hot majha chiwda chhan jhala chavila pan pohe kami bhajale gele bahutek to crispy nahi jhala atta punha nusata gas var garama karu ka?ki microwave madhye bake karu????to thik kasa hoil???
Ho Chalel mand achevar bhaaj.
DeleteMirchya vyavasthit talalya hotya na kurkurit hoistovar? karan mirchya jar kami talalya gelya tar tyamule sudhha chiwda mau hoto.
hi vaidehi,
ReplyDeletebhajake pohyancha chiwada kasa karayacha te saangsheel ka please?
gauri.
hi Di
ReplyDeleteChivada naram padala tar kai karaycha
Kahi 2nd option khuo baki aahe khayayhi majja nahi yet
Tashu
Hi Tashu
Deletechiwda naram padala asel tar thoda kachechya bhandyat kadhun 30-35 seconds microwave karun paha. yamule tyatil moisture kami vhayla madat hoil. Jar asha prakare chiwda apekshenusar kurkurit zalaa tar ayatyaveli chiwada garam karun kha.
हॅलो, माझा मेन प्रॉब्लेम म्हणजे पातळ पोहे भाजल्यावर आक्रसतात. रोल होतात थोडे. चित्रातल्या सारखे सपाट रहात नाहीत असे का? त्यासाठी काय करावे?
ReplyDeleteपोह्यांना आधी १ उन दाखवावे. आच कमी ठेवा आणि सारखे ढवळा.
Deletehi Vaidehi
ReplyDeleteaaj ch chivda Karun pahila khup apratim taste aali ahe... thanks for the recipe.... :-)
tuza recipe pramanech bakica diwalicha faral pn try karnar ahe
Thank you
DeleteHappy Diwali
Hi vaid hi,
ReplyDeleteMi ha chivda aaj karun pahila kurkurit Zala...amchur powder navhti mag mi limbu pilale...Chan chav ali
Hi vaidehi,
ReplyDeleteUr recipes are really very tasty.
1 tip from my side. Add til and dhane powder in fodani . khup mast tsate yete
A NUMBER OF रेसिपीज वाचुन आणि try केल्या नन्तर तुमची recipe एकदम छान बनली !!
ReplyDeleteआपल्या दुसरया रेसिपीज सुद्धा try करणार आता | Thanks.
(had spent my childhood in Satara in the 80s... wish to talk and converse in Marathi... a sweet language and more-or-less closer to Hindi... Please pardon any mistakes!)