इडली- Idli
Idli in English साहित्य: १/२ कप उडीद डाळ दिड कप इडली रवा चवीपुरते मिठ १/४ कप पातळ पोहे १ टिस्पून साखर कृती: १) इडली रवा आणि उडीद ...
https://chakali.blogspot.com/2007/08/blog-post.html
Idli in English
साहित्य:
१/२ कप उडीद डाळ
दिड कप इडली रवा
चवीपुरते मिठ
१/४ कप पातळ पोहे
१ टिस्पून साखर
कृती:
१) इडली रवा आणि उडीद डाळ वेगवेगळ्या भांड्यात ५ तास भिजत घालावे. इडली रवा भिजेल इतपतच पाणी घालावे. रवा पातळ करू नये. पातळ पोहे इडली रव्यातच भिजवावे.
२) नंतर भिजलेली उडीद डाळ मिकसरवर अगदी थोडे पाणी घालून एकदम बारीक करून घ्यावी. वाटण एकदम मिळून आले पाहिजे. डाळीचे कण राहता कामा नयेत. भिजवलेला रवा-पोह्याचे मिश्रण, साखर आणि मिठ उडीद डाळीच्या वाटणात घालून एकदा मिक्सरमध्ये फिरवावे. वरुन झाकण ठेवून १० ते १२ तास मिश्रण आंबू द्यावे.
३) मिश्रण आंबले की नीट ढवळून घ्यावे. इडली पात्राला थोडे तेल लावून मिश्रण घालावे. इडली कूकर मध्ये किंवा साध्या मोठ्या कूकर ३ इंच भरेल एवढे पाणी उकळत ठेवावे. (साधा कूकर असेल तर त्याची शिट्टी काढून ठेवावी)
४) पाणी उकळले की भरलेले इडली पात्र आत ठेऊन १२ ते १५ मिनिटे वाफ काढावी. गॅस बंद करून ५ मिनीटे वाफ जिरू द्यावी. इडली पात्र बाहेर काढून इडल्या सुरीने किंवा चमच्याने अलगदपणे काढाव्यात.
नारळाच्या चटणी आणि सांबार बरोबर गरमगरम सर्व्ह करावे.
टीप:
१) जर वातावरण थंड असेल तर इडलीचे पिठ निट आंबत नाही. अशावेळी ओव्हन २५० F वर ३ मिनीटे प्रिहीट करावे. ओव्हन बंद करून इडलीचे मिश्रण झाकून ओव्हनमध्ये ठेवावे. ८ ते १० तास मिश्रण आंबू द्यावे.
Labels:
Idli Sambar, Idali sambhar
साहित्य:
१/२ कप उडीद डाळ
दिड कप इडली रवा
चवीपुरते मिठ
१/४ कप पातळ पोहे
१ टिस्पून साखर
कृती:
१) इडली रवा आणि उडीद डाळ वेगवेगळ्या भांड्यात ५ तास भिजत घालावे. इडली रवा भिजेल इतपतच पाणी घालावे. रवा पातळ करू नये. पातळ पोहे इडली रव्यातच भिजवावे.
२) नंतर भिजलेली उडीद डाळ मिकसरवर अगदी थोडे पाणी घालून एकदम बारीक करून घ्यावी. वाटण एकदम मिळून आले पाहिजे. डाळीचे कण राहता कामा नयेत. भिजवलेला रवा-पोह्याचे मिश्रण, साखर आणि मिठ उडीद डाळीच्या वाटणात घालून एकदा मिक्सरमध्ये फिरवावे. वरुन झाकण ठेवून १० ते १२ तास मिश्रण आंबू द्यावे.
३) मिश्रण आंबले की नीट ढवळून घ्यावे. इडली पात्राला थोडे तेल लावून मिश्रण घालावे. इडली कूकर मध्ये किंवा साध्या मोठ्या कूकर ३ इंच भरेल एवढे पाणी उकळत ठेवावे. (साधा कूकर असेल तर त्याची शिट्टी काढून ठेवावी)
४) पाणी उकळले की भरलेले इडली पात्र आत ठेऊन १२ ते १५ मिनिटे वाफ काढावी. गॅस बंद करून ५ मिनीटे वाफ जिरू द्यावी. इडली पात्र बाहेर काढून इडल्या सुरीने किंवा चमच्याने अलगदपणे काढाव्यात.
नारळाच्या चटणी आणि सांबार बरोबर गरमगरम सर्व्ह करावे.
टीप:
१) जर वातावरण थंड असेल तर इडलीचे पिठ निट आंबत नाही. अशावेळी ओव्हन २५० F वर ३ मिनीटे प्रिहीट करावे. ओव्हन बंद करून इडलीचे मिश्रण झाकून ओव्हनमध्ये ठेवावे. ८ ते १० तास मिश्रण आंबू द्यावे.
Labels:
Idli Sambar, Idali sambhar
आपण कृपया 'शेजवान राइस' ची पाककृती उपलब्ध करू शकता का?
ReplyDeleteनमस्कार तेजस,
ReplyDeleteमी नक्की शेजवान राइसची कृती लवकरच उपलब्ध करेन...
नमस्ते
ReplyDeleteतुमच्या सर्व रेसिपी खुप अप्रतिम असतात.
मि तुमचि रेसिपि डाऊणलोड/save करु शकेल
धन्यवाद
thnx a lottttttttt..its reallyyy nice
ReplyDeletedhanyavad commentsathi
ReplyDeleteidli rawa manje naaki kya te sanga ukde tandul nahi mix krayeche ka... aani rawa manje to jayache aapn upit banwto to rawa... wa to kadi mix karyecha watun jale ki watan waatana
ReplyDeleteplz ...
Hi Jaya,
ReplyDeleteउपिट बनवतो तो रवा नाही वापरायचा.. इडली रवा म्हणजे खास इडलीसाठी तांदूळाचा काढलेला रवा मिळतो त्याच्या इडल्या खुप छान होतात. तसेच इडली रवा मिक्सरमध्ये वाटावा नाही लागत. फक्त उडीद डाळ बारीक वाटली कि त्याबरोबर मिक्सरमध्ये हा भिजवलेला रवा घालून एकदाच मिक्सरमध्ये फिरवावे म्हणजे मिश्रण मिळन येईल.
तुमच्याकडे जर उकडे तांदूळ असतील तर ते वापरले तरी चालतात. आणि साधे तांदूळ वापरले तरी चालतात. फक्त तांदूळ मिक्सरमध्ये बारीक वाटावे लागतात.
it's really helpful
ReplyDeleteHi Vaidehi
ReplyDeleteMii ''Durbar'' cha idali rava instant mix analay to kasa vaparayacha?
Prachi
hi Prachi
ReplyDeletemi kadhi durbar che idli mix vaparle nahiye tyamule te kase vaprayche tyachi kalpana nahi
jar tandool ani whole udid dal ghyeychi asel tar tandool ani dal kiti kiti ghyave manje idli changli fugun yeil?
ReplyDeletesame praman ghyayche..Idli ravyamule idlya ekdum halkya hotat..
ReplyDeleteHiiiiii
ReplyDeleteTandul vaparale tari hi pohe galayache ka....
ho. pohyanmule idlya soft hotat.
ReplyDeleteVaidehi tai,
ReplyDeleteMe idli karun bahgitli pan majhi itki chaan nahi zali. Mhanje cooker madhun kadhlya tevha chaan mau hotya pan zara vel thevlyavar kordya ani dad-dadit zalya. Kai chukla asel maza? Mala idli neat karta yet nahi and I'm trying very hard to learn because I love idlis :)
-Preeti
Hi Priti
ReplyDeletetu tandulachi idli banavli hotis ka? ki Idli rava vaparun. Kadhikadhi tandulachi Idli thodi kadak hote. Pan Idli rava vaparun shakyato chukat nahi.
Tasech pith vyavasthit ambale nasel tar idlya halkya hot nahi.
hello vaidehi,
ReplyDeletem kalach idli try keli chhan fluffy zalelya.
pan m idli rava aivaji tandul vaparlela tar thodya chikat zalya ....plz give m guidnc!!!
shwta
hello vaidehi,
ReplyDeletem kalach idli try keli chhan fluffy zalelya.
pan m idli rava aivaji tandul vaparlela tar thodya chikat zalya ....plz give m guidnc!!!
shweta
Hi Shweta
ReplyDeleteidali rava aivaji tandool vaparala tari kahi problem nahi. shakyato parboiled rice kinva ukada chawal vapar. basmati rice ni kinva long grain rice ne idalya chikat hoatat.
ani tandool changalya prakare vatala gela pahije.
ok :)
ReplyDeleteag m basmati ch vaparla hota!!!
next time idli rava try karel!!
ag ani ata mast pavasala chalu ahe idli batter ferment vhayla vel lagto nd oven hi nahie ....
tar mag trick sang na fermentation sathi
shweta
Hi Shweta,
ReplyDeleteashi fermetation sathi trick mahit nahi. pan jithe thode temparature jast asel gharat asha thikani thev,light javal, band asha thikani.
hmmm nc idea!!!
ReplyDeleteshweta
hi vaidehi,
ReplyDeleteoven naslyas jar 2 divas batter ferment karayla thevl pavsalyat
den is it good for health????
Hi,
ReplyDeleteJar batter jast diwas baher thevle tari harkat nahi, pan batter la ugra asa vaas yeu shakto. mhanun jevha tumhi kitchen madhye kahi banavat asal tevha chalu gas chya thodese bajula batterche bhande thevave. mhanje ya ushnatemule fermentation process la madat hote.
ajun ek idea mhanje khidakitun jevha oon gharat yete tevha unhat thodavel he bhande (zakun) thevu shakto.
ok thanks for suggession
ReplyDeleteidli rawa kuthe milto?? n to ghari kasa banwawa? pls rply fast
ReplyDeleteHi
ReplyDeleteIdli Rava konatyahi Indian grocery store madhye milel. ghari rava kadhaychi recipe sadhya mazyakade nahiye. milalyas nakki post karen.
नमस्कार Vaidehi
ReplyDeleteछानच झाल्या इडल्या, तुम्ही दिलेल्या रेसीपी प्रमाणे.
मंगेश थोरे
Dhanyavad Mangesh.
ReplyDeleteHello Vaidehi ji,
ReplyDeleteMi gujarat madhe rahte, amchya yethe idli rava mahnaje kuthlya hi grocery or floor marchant la kalat nahi. so give me the receipe ani edli rava nasel kadaycha tar tandul kuthle vaprayche ani kiti bhijvayche, udid dali pramane.
Thanks
Hemangi Gokhale
namaskar Hemangi
ReplyDeleteIdli Rava nasel tar tevadhyach pramanat tandul vapar. te udid dali barobarach separately bhijav. udid dal ani tandul separately grind kar. ekdum gulgulit grind kar. mishran ekdum ghatta vaatu nakos nahitar pith ambun nit fugat nahi ani mag idalya ghatta ani jad hotat.
Hello Vaideji,
ReplyDeleteThanks for quick reply. I will surely try this.
azun mala tumahala vicharayche ahe ki tumchya home page var sagle food recipe type che headings dist nahit. mi jevha idli recipe window open keli tevha mala "Every day Cooking" he option disle. mala sagle option shodhayla kuthli search window ahe ka?
Thanks
Hemangi Gokhale
hii vaidhehi tai tumcha blog khup chan ahe..mi student ahe ani mala navin dishes bnvala khup avdtat..mi tumchi reciepe prtek weekend la ani sutit try krte khup chan hotat saglyana avdtat ghrat..mazi ek icha ahe ki mla saglya receipe chi pdf file milel ka?karan internet kdhi nsel tr mhnun...plz thnx..
ReplyDeletehello
ReplyDeleterecipe chya thodese khali green color che print button ahe.. te click kelyavar tula PDF madhye file save karaycha option milel.
mi kele tse pn mla ek ek recipie pdf mdhe nko ahe purn jevdhya tumchya blog mdhe ahena tevdhya saglya ekach pdf mdhe kse gheta yeil te sangal tr khup mdt hoil thnxx...
ReplyDeleteHello amruta
ReplyDeletesaglya recipes ekatra pdf karne shakya nahiye. tumhala garajechya jya recipes ahet tya tumhi pdf madhye save karu shakta.
thnxx..mi tsech krt jain...tumhi asech cahn chan receipe det ja ...thnxxx.
ReplyDeleteThanx.. vaidehi. tuzya mule mala edli sathi sambar banavta ala .edli yet hoti pan sambar kas banvaych he tuzya mule samajal.
ReplyDeletenice too meet
ReplyDeleteidli pandhari shubhra honya sathi kay karu?? im using rice instead of idli rava
ReplyDeletesmital
sadhya tandulachi tevdhi pandhari hot nahi. mhanun me idli rava vaparte. Idli pandhari honyasathi barech jan parboiled rice vapartat.
DeletePatal pohe nasatil tarJade pohe vaparale tar chaltil ka?
ReplyDeletechalel
DeleteHi, hya dilelya pramanat approx kiti idlya hotat? :)
ReplyDeletesadharan 35 te 40 idlya hotil
Delete