बेसिक एगलेस केक - Eggless sponge cake
Eggless Vanilla Cake in English पूर्वतयारी - २५ ते ३० मिनीटे । बेकिंगसाठी - ३५ ते ४० मिनीटे नग: १० लहान तुकडे साहित्य: ३/४ कप मैदा (१०...
https://chakali.blogspot.com/2011/02/eggless-sponge-cake.html?m=0
Eggless Vanilla Cake in English
पूर्वतयारी - २५ ते ३० मिनीटे । बेकिंगसाठी - ३५ ते ४० मिनीटे
नग: १० लहान तुकडे
साहित्य:
३/४ कप मैदा (१०० ग्राम)
२०० ग्राम कंडेन्स मिल्क (१/२ कप + २ ते ४ चमचे)
१/४ कप बटर (मिठविरहित) (६० ग्राम)
१/२ टिस्पून बेकिंग पावडर
१/२ टिस्पून बेकिंग सोडा
१/२ टिस्पून वनिला इसेंस
१/२ कप प्यायचा सोडा (सोडा वॉटर) (१२० मिली)
ओव्हन नसल्यास प्रेशर कुकरमध्येही केक बनवता येईल. रेसिपीसाठी इथे क्लिक करा.
कृती:
१) प्रथम ओव्हन ३५० F (१८० C) ला प्रिहिट करत ठेवावे. तसेच केक टीनला (बेक करण्यासाठीचा डबा) आतून बटरचा हात लावून तयार ठेवावा.
२) नंतर मैदा, बेकिंग सोडा, आणि बेकिंग पावडर एकत्र करून चाळून घ्यावे. जर बेकिंग पावडरचे लहान गोळे असतील तर ते मोडून घ्यावे.
३) एका खोलगट मध्यम बाऊलमध्ये मऊ झालेले बटर आणि कंडेन्स मिल्क एकत्र करावे. हॅंड मिक्सरने व्यवस्थित फेटून घ्यावे. मिश्रण एकजिव झाले कि त्यात एकूण मैद्यापैकी १/२ भाग मैदा आणि १/२ भाग सोडा वॉटर घालून हॅंड मिक्सरने फेटून घ्यावे. पिठाच्या गुठळ्या राहू देवू नयेत.
४) नंतर उरलेला मैदा आणि सोडा वॉटर, तसेच वनिला इसेंस घालून परत फेटावे. अजून एक महत्त्वाची गोष्ट म्हणजे उगाचच मिश्रण फेटत राहू नये. गरजेनुसार मिश्रण एकदम स्मूथ होईस्तोवर फेटावे.
५) तयार मिश्रण केक टीनमध्ये ओतावे. अतिरीक्त हवेचे बुडबूडे निघून जाण्यासाठी, केक टीन ओट्यावर हलकेच ठोकावा (३-४ वेळा). केक टीन ओव्हनमध्ये मधल्या रॅकवर ठेवावा आणि ३५ ते ४० मिनीटे केक बेक करावा. ३५ मिनीटे होईस्तोवर ओव्हन अजिबात उघडू नये. ओव्हन बेकिग करताना मधेमधे उघडल्यास ओव्हनचे तापमान कमी होते व पदार्थ हवा तसा बेक होत नाही.
६) साधारण ३५ ते ३७ मिनीटांनंतर केकच्या मध्यभागी टूथपिकने किंवा सुरीने खालपर्यंत टोचून तशीच टूथपिक बाहेर काढावी. जर टूथपिकला ओलसट मिश्रण चिकटले नसेल तर केक बेक झाला असे समजावे. जर टूथपिकला ओलसट मिश्रण लागलेले असेल तर अजून थोडावेळ केक बेक करावा.
एकदा का केक बेक झाला कि ५ मिनीटांनी डब्याच्या बाहेर काढून जाळीवर काढून ठेवावा. गार झाला कि सुरीने कापून सर्व्ह करावा.
टीप:
१) केक टीनचे बरेच आकार मार्केटमध्ये उपलब्ध असतात, जसे की बदाम, गोल, अंडाकृती, चौकोन इत्यादी. तसे केकटीन वापरून विविध आकारात आपण केक बनवू शकतो.
२) वरील प्रमाणातून २ ते ३ जणांसाठी केक बनवता येईल. जर जास्त प्रमाणात केक बनवायचा असेल तर दुप्पट किंवा तिप्पट प्रमाण घेऊन केक बनवावा.
३) वरील प्रमाणासाठी लहान केकटीन वापरावा. मी ८" लांब x ३" रूद असा केकटीन वापरला होता. मिश्रण टीनमध्ये ओतल्यावर, तळापासून दिड ते २ इंच उंचीपर्यंत टीन भरला होता. वरील प्रमाणासाठी लहान केकटीन वापरावा. जर तुमच्याकडे मोठा केकटीन असेल तर मिश्रण दुप्पट घ्या.
४) प्लेन सोडा वॉटरच वापरावे. सोडा वॉटरमुळे केक हलका होतो. कोक, पेप्सी, जिंजर एल, लेमन सोडा वापरू नये. यामुळे केकच्या चवीत फरक पडेल.
५) सर्व साहित्य एकत्र करून झाल्यावर मिश्रणाची चव पाहावी. जर मिश्रण अगोड वाटले तर काही चमचे कंडेन्स मिल्क घालून मिक्स करावे आणि मगच बेक करावे.
पूर्वतयारी - २५ ते ३० मिनीटे । बेकिंगसाठी - ३५ ते ४० मिनीटे
नग: १० लहान तुकडे
साहित्य:
३/४ कप मैदा (१०० ग्राम)
२०० ग्राम कंडेन्स मिल्क (१/२ कप + २ ते ४ चमचे)
१/४ कप बटर (मिठविरहित) (६० ग्राम)
१/२ टिस्पून बेकिंग पावडर
१/२ टिस्पून बेकिंग सोडा
१/२ टिस्पून वनिला इसेंस
१/२ कप प्यायचा सोडा (सोडा वॉटर) (१२० मिली)
ओव्हन नसल्यास प्रेशर कुकरमध्येही केक बनवता येईल. रेसिपीसाठी इथे क्लिक करा.
कृती:
१) प्रथम ओव्हन ३५० F (१८० C) ला प्रिहिट करत ठेवावे. तसेच केक टीनला (बेक करण्यासाठीचा डबा) आतून बटरचा हात लावून तयार ठेवावा.
२) नंतर मैदा, बेकिंग सोडा, आणि बेकिंग पावडर एकत्र करून चाळून घ्यावे. जर बेकिंग पावडरचे लहान गोळे असतील तर ते मोडून घ्यावे.
३) एका खोलगट मध्यम बाऊलमध्ये मऊ झालेले बटर आणि कंडेन्स मिल्क एकत्र करावे. हॅंड मिक्सरने व्यवस्थित फेटून घ्यावे. मिश्रण एकजिव झाले कि त्यात एकूण मैद्यापैकी १/२ भाग मैदा आणि १/२ भाग सोडा वॉटर घालून हॅंड मिक्सरने फेटून घ्यावे. पिठाच्या गुठळ्या राहू देवू नयेत.
४) नंतर उरलेला मैदा आणि सोडा वॉटर, तसेच वनिला इसेंस घालून परत फेटावे. अजून एक महत्त्वाची गोष्ट म्हणजे उगाचच मिश्रण फेटत राहू नये. गरजेनुसार मिश्रण एकदम स्मूथ होईस्तोवर फेटावे.
५) तयार मिश्रण केक टीनमध्ये ओतावे. अतिरीक्त हवेचे बुडबूडे निघून जाण्यासाठी, केक टीन ओट्यावर हलकेच ठोकावा (३-४ वेळा). केक टीन ओव्हनमध्ये मधल्या रॅकवर ठेवावा आणि ३५ ते ४० मिनीटे केक बेक करावा. ३५ मिनीटे होईस्तोवर ओव्हन अजिबात उघडू नये. ओव्हन बेकिग करताना मधेमधे उघडल्यास ओव्हनचे तापमान कमी होते व पदार्थ हवा तसा बेक होत नाही.
६) साधारण ३५ ते ३७ मिनीटांनंतर केकच्या मध्यभागी टूथपिकने किंवा सुरीने खालपर्यंत टोचून तशीच टूथपिक बाहेर काढावी. जर टूथपिकला ओलसट मिश्रण चिकटले नसेल तर केक बेक झाला असे समजावे. जर टूथपिकला ओलसट मिश्रण लागलेले असेल तर अजून थोडावेळ केक बेक करावा.
एकदा का केक बेक झाला कि ५ मिनीटांनी डब्याच्या बाहेर काढून जाळीवर काढून ठेवावा. गार झाला कि सुरीने कापून सर्व्ह करावा.
टीप:
१) केक टीनचे बरेच आकार मार्केटमध्ये उपलब्ध असतात, जसे की बदाम, गोल, अंडाकृती, चौकोन इत्यादी. तसे केकटीन वापरून विविध आकारात आपण केक बनवू शकतो.
२) वरील प्रमाणातून २ ते ३ जणांसाठी केक बनवता येईल. जर जास्त प्रमाणात केक बनवायचा असेल तर दुप्पट किंवा तिप्पट प्रमाण घेऊन केक बनवावा.
३) वरील प्रमाणासाठी लहान केकटीन वापरावा. मी ८" लांब x ३" रूद असा केकटीन वापरला होता. मिश्रण टीनमध्ये ओतल्यावर, तळापासून दिड ते २ इंच उंचीपर्यंत टीन भरला होता. वरील प्रमाणासाठी लहान केकटीन वापरावा. जर तुमच्याकडे मोठा केकटीन असेल तर मिश्रण दुप्पट घ्या.
४) प्लेन सोडा वॉटरच वापरावे. सोडा वॉटरमुळे केक हलका होतो. कोक, पेप्सी, जिंजर एल, लेमन सोडा वापरू नये. यामुळे केकच्या चवीत फरक पडेल.
५) सर्व साहित्य एकत्र करून झाल्यावर मिश्रणाची चव पाहावी. जर मिश्रण अगोड वाटले तर काही चमचे कंडेन्स मिल्क घालून मिक्स करावे आणि मगच बेक करावे.
खुपच छान....करुन पहाते ह.
ReplyDeleteकमेंटसाठी धन्यवाद..नक्की करून पाहा
ReplyDeleteHa cake ovenshivay hou shakato ka?? Jar ho tar kasa karava?
ReplyDeleteho hou shakto..me tashi recipe try karun post karen
ReplyDeletehi vaidehi,
ReplyDeletemi jevadhya tumachya recipes try kelya tya sarv ekadam perfect zalya, pan ya veles kay zale mahit nahi ha cake thik zala nahi bahutek mazi kahi chuk zali asel karan cake varun khup sundar bake zala hota pan to vyavasthit fugala nahi aani aatun thoda mau rahila ase ka?
leena
Hi Leena
ReplyDeletejar tumhi varchich recipe exact follow keli asel tar mag mala ase vatte ki ajun thodavel cake bake hou dyayla hava hota..karan me jeva ha cake try kela teva varun chan golden rang ala hota pan surine me check kela teva aatmadhye bake vhaycha rahila hota aatmadhye batter purna bake zale navte.. mhanun me 10 mins ajun bake kela mag ekdum vyavasthit bake zala..
tasech bake kartana oven sarkha sarkha ughadun pahu naye..tyamule oven madhil temp. kami hote.. ani baking madhye problem yeto..
Hii I also dont have oven at my place... Jar tumhi Cooker madhla Cake kasa karava ya baddal kruti kinva video upload kela tar khup bar hoil.. Baki Tumche sagle blogs zakas ahet... God bless you and Best of Luck
ReplyDeleteHello
ReplyDeletecommentsathi thanks
Cookermadhil cake chi recipe lavkarach post karen..
thanks
ReplyDeletetumchya recipe chanach astat, mi kahi try pan kelya aani yashasvi jhale.. pan cake oven madhe bake kartana preheat karun karaycha ka..kasa???
ReplyDeletethanks
ReplyDeletehoy, adhi oven preheat karaycha sadharan 10 minutes ani magach cake batter bake karala oven madhye thevave
cooker cake chi recipie....
ReplyDeleteplz mala sanga oven preheat kasa karaycha
ReplyDeleteHi Harshada
ReplyDeleteCheck the preheat level required by your recipe. Turn on the oven according to the manufacturer's instructions and set it to the correct temperature.
Wait until the oven reaches this temperature before placing food in. Most modern ovens have a setting that lets you either see the current temperature or beeps when ready. If you have an old style oven, the best bet is to wait 15 minutes to allow the oven to be fully heated.
(from wikihow)
Hi vaidehi,
ReplyDeleteMi cake kela n chan jhala hota....thank u so much......
Ajun 1 request aahe plz mala cake decorative kasa banvayacha tyachyasathi konati cream use karavi label ani mag cake konatya type cha Banvava lagel he plz post karashil ka .....majhya husband cha B'day aahe mala ghari cake banvayacha aahe....ani mi us madhech rahate tar ekade available asatil tyapramane sangashil ka....sorry mi khup suggestions det aahe na.....pan plz mala help kar bcoz I m confused all other web recipes...I trust u lot....tu sangitaleli recipe successful hotech....mhanun plz......
Thank u so much.....:-)
Hi Smita
ReplyDeletecomment sathi dhanyavad..mala lagech cream cake chi recipe post karane shakya vatat nahiye.. tyabaddal sorry.. pan me shakya tevdhya lavkar cake frosting chi recipe post karen..
Ithe me ek basic vanilla frosting cha recipe video detey - ithe click kar
Hello vaidehi,
ReplyDeleteThank u so much for ur reply...n me pahila video nakki try karen n tula possible asel tyaveli kar post....once again thank u
cake chi recipe khup chan ahe. karun pahen. thanks very much
ReplyDeleteoven shivay cake kasa karava??????/
ReplyDeleteCake Pressure cooker madhye banavta yeto - krutisathi ithe click kara
ReplyDeleteha cake ovan shivay kasa karta yeil?
ReplyDeletecake khup chan zala instade of plain soda water i added mirinda and pinaple essance which gives very nice test and flavour to cake my kids just loved it...thanks for your wonderfull and easy recepie
ReplyDeleteNice Idea !! kalavalyabaddal thanks
ReplyDeletehi there..could i used fresh milk or water instead of soda?
ReplyDeletehi there ..can i used fresh milk or water instead of soda?
ReplyDeletemy fb id : adamsufimazri@yahoo.com..hope u can reply me thru there..thank u
ReplyDeleteHello Ana,
ReplyDeletesoda is an important ingredient, so cannot be replaced with milk or water. Driking soda creates air bubbles in the batter which help to make the cake fluffy.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteKhupac chan site aahe. me nehami follow karte.
Microwave prehit karne manje nemaki kay.
Me microwave madhe sarv karte phakat cake kela nahi, aani aata to karayca aahe, please guide me properly.
Regards,
Janhvi
microwave madhye cake changala honar nahi..karan cake ovenmadhye slowly bake zala pahije.
ReplyDeleteHi Vaidehi,
ReplyDeleteMag mi microwave madhe cake banavu naye ka.
Maza Godrej ca canvention, combo-gril all in one
microwave aahe, tyat banau naye ka.
Please saggest me, me kal rava cake try kela, yevada nahi pan thik zala hota. Ratri khup late zala manun aamhi microwave band kela, tari mazya Mr. la to aavadla hota. thade neet kela tar honar ase vatate.
Cake bake karayce method thyat aahe.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteMag mi microwave madhe cake banavu naye ka.
Maza Godrej ca canvention, combo-gril all in one microwave aahe, tyat banau naye ka.
Please saggest me, me kal rava cake try kela, yevada nahi pan thik zala hota. Ratri khup late zala manun aamhi microwave band kela, tari mazya Mr. la to aavadla hota. thade neet kela tar honar ase vatate.
Cake bake karayce method thyat aahe.
Please saggest me
Janhvi
Hi,
ReplyDeleteMi sadha ravaca cake microwave madhe try kela aani thik zala.
aata vanila eggless try karte.
Cake tin madhalya rak varac ka thevava, Jar mi
microwave madhe cake banavte tar mi pan kalcha glass var n thevata glass var stand theun cake tin thevava ka.
Regards
Janhvi
namaskar janhvi,
ReplyDeletefakt microwave madhye cake nakki honar nahi..me kadhi combo microwave+grill vaparla nahiye. tyamule nakki sangu shakat nahi..pan jar kahi mahiti milali tar nakki kalven.
hi cake madhe sakhar kevha use karaychi he sangitla nahi..ahe ...ha sugar free cake ahe ka??
ReplyDeleteHi Priya,
ReplyDeletecondensed milk madhye bharpur sakhar aste tyamule vegli sakhar ghalavi lagat nahi.
hi di
ReplyDeleteFresh cream mhanje kai dudhavarchi shay kai???? havi asel tar market madhe milate ka aani kai sangaycha
Thanks
tina
Hi Tina
ReplyDeleteTu jar Bharatat rahat asashil tar Amul che fresh cream milte market madhye - Ithe click kar details sathi
tasech itarahi brand asatil tu chaukashi kar.
madam microvave madhe cake kela try pan to nantar khup kadak hoto ase ka please suggest any solution ....from Tejswini
ReplyDeleteNamaskar tejaswini
ReplyDeleteHa cake oven kinva pressure cookermadhye karaycha ahe. Microwave madhye cake kasa kartat yavishayi mala kalpana nahi. jar mala yogya recipe milali tar me nakki post karen.
ha cake microwave madhye hou shakato ka ?
ReplyDeletemicro wave oven sathi temperature kiti thevayach....?
ReplyDeletemicrowave oven mdhe kiti time set karaycha...?
ReplyDeletepls tell how to make this cake using microwave convection..
ReplyDeleteI don't know how to make cake in Microwave convection.
ReplyDeleteHi
ReplyDeletetumchya site mule mala khup sarya recipis shikayala milalya
mala ice-cream chocklales ani cakes khu avadatat
so plz can u add some more recipies of ice-cream,chocklate and cake?
and plz add veg cake which are baked in pressure cooker.........
Archana
Hi
ReplyDeletetumchya site mule mala khup sarya recipis shikayala milalya
mala ice-cream chocklales ani cakes khu avadatat
so plz can u add some more recipies of ice-cream,chocklate and cake?
and plz add veg cake which are baked in pressure cooker.........
Archana
Hi Archana
ReplyDeleteMe nakki post karen cake and icecream recipes
Cake chya kahi recipes ithe miltil - Ithe click kara
Dear Vaidehi tai,
ReplyDeleteMi baryach wela bin andyacha cake karoon pahila (pan hya paddhatine nahi).
Pan to oven madhe astana fuglela disto ani baher kadhla ki punha chapta hoto. tumhi sangitala tasa karen pan oven kontya mode war thevayacha?...convection ki micro?
regds,
Devendra Limaye.
Hi Vaidehi
ReplyDeleteMala sanaga cake microvave oven madhe dishvar
thevaycha ki grill standvar. Maza Onida pc23 Black beauty convection ahe.
Expecting your answer as early as possible.
regards,
anjali
chan receipe aahe
ReplyDeleteMicrowave barobar grilling sathi ek wired stand milto. tyavar cake che bhande thevayche
ReplyDeletesuperb.... ossam:)
ReplyDeleteधन्यवाद
ReplyDeleteHey Vaibhavi Which cake tastes better egg less or with eggs?? Actually I am going to try cake for first time and I want it to be best! Which one should I go for first???
ReplyDeleteHi Priya
ReplyDeleteboth kinds taste good. But if you are not much concern about egg. Then go for with egg cake. It makes cake lighter and fluffier than eggless cake.
HI, Vaidehi Tai,
ReplyDeleteJar ghari Ceketin nasel tar Garatil Steel Che pot vaparu shakate ka????????????????
Aluminum che bhande vaparle tari chalel. steel chya bhandyat cake karpu shakto. tasech steel che bhande tadaku shakte.
Deletehi,Vaidehi didi,
ReplyDeletejar apan maida chya jadi wheat flour vaparla tar chalel ka?
Wheat flour mule chav and texture donhit khup farak padel
Deleteकंडेन्स मिल्क manje kay? - varsha
ReplyDeleteCondensed Milk mhanje milkmaid. Kirana malachya dukanat milte.
DeleteDear Vaidhehi,
ReplyDeleteI liked your cake receipe so I tired it. As per your instructions I preheated oven at 180C, and followed all the steps as you mentioned. But there was bad smell (Karpat vaas anni kala dhur) in oven after keeping cake tin for 15 minutes. I switch off oven immediately.
Thodya velane jemha mi oven ughadala temha cake varachya bajune kaccha hota aani khalachya bajune karapala hota.
Please reply me, what went wrong? Or is there any problem with microwave?
Neha
Hello,
Delete1) tu Microwave madhye cake banavlas ka? tevha convection cha option select kela hotas na.
2) Cake che bhande microwave sobat yete tya elevated rack var thevle hotes na? ki direct microwave madhlya glass plate var thevle hotes?
mala nakki sangu shakshil ka?
Cake banvtana soda water use nhi kel tar chalel ka??? soda water evji 2 ra khi option use karu shakto ka???
ReplyDeletekaru shakto pan thoda heavy hoil, halkepana nit yenar nahi.. tumhi jar with egg cake banavnar asal tar chalu shakel
DeleteJabardast kek
ReplyDeleteकन्डेन्स मिल्क च्या ऐवजी मिल्क वापरले तर चालेल का?
ReplyDeleteNahi. Condense milk ghatta aste. Dudh ghatle tar batter patal hoil. Tasech ha eggless cake ahe.
ReplyDelete