पनीर बिर्याणी - Paneer Biryani

Paneer Biryani In English वाढणी : ५ ते ६ जणांसाठी वेळ: साधारण १ ते दिड तास

Paneer Biryani In English

वाढणी : ५ ते ६ जणांसाठी
वेळ: साधारण १ ते दिड तास

biryani, vegetable biryani, paneer biryani, hyderabadi biryani recipe, Indian biryani recipe, dum biryani recipe
साहित्य:
२ कप बासमती तांदूळ
३-४ वेलची, ३-४ तमालपत्र, ३-४ लवंगा, १ लहान दालचिनीची काडी
चवीपुरते मिठ
पनीर मॅरीनेशन
२५० ग्राम पनीर, १/२ कप दही, १ टिस्पून आलेलसूण पेस्ट, १/४ टिस्पून मिठ
ग्रेव्ही
१ कप कांदा, उभा पातळ चिरून
५ टोमॅटो, २ टिस्पून आलेलसूण पेस्ट, २ टिस्पून तूप
खडा गरम मसाला - २ वेलची, ३-४ लवंगा, ३-४ मिरीदाणे, २-३ तमालपत्र
१ टिस्पून धणेपूड, १ टिस्पून जिरेपूड, १ टिस्पून गरम मसाला, १/२ टिस्पून लाल तिखट
१ कप मिल्क पावडर (किंवा १/२ कप क्रिम) (टीप ५)
चवीपुरते मिठ
साधारण पाऊण ते एक कप भाज्यांचे तुकडे :- मटार + गाजर लहान तुकडे + फरसबी तुकडे
इतर साहित्य
४ टेस्पून तूप + अजून तूप ऐच्छिक, १ कप कांद्याचे पातळ उभे काप, ८ ते १० काजूबी, ८ ते १० बेदाणे, १/४ कप पुदीना बारीक चिरून, १/४ कप कोथिंबीर बारीक चिरून, २ टिस्पून दूध + ३ ते ४ केशराच्या काड्या (टीप ६)

कृती:
पनीर
दही फेटून घ्यावे. त्यात आलेलसूण पेस्ट आणि मिठ घालून मिक्स करावे. पनीरचे तुकडे या मिश्रणात १/२ तास घोळवून ठेवावे.
भात
१) तांदूळ स्वच्छ धुवून १/२ तास निथळत ठेवावेत. पातेल्यात ६ कप पाणी गरम करण्यास ठेवावे. त्यात वेलची, लवंगा, दालचिनी, तमालपत्र आणि मिठ घालून पाण्याला उकळी येऊ द्यावी. पाणी उकळले कि त्यात धुतलेले तांदूळ घालावे. भात साधारण ६० ते ७० % शिजला कि चाळणीमध्ये ओतावा आणि अधिकचे पाणी काढून टाकावे. तयार भात परातीत मोकळा करून गार होण्यास ठेवावा.
ग्रेव्ही
१) पाणी उकळवावे. त्यात टोमॅटो घालून २ मिनीटांनी गार पाण्यात सोडावे. सालं सुटली कि काढून टाकावी. आतील गराच्या मध्यम फोडी कराव्यात.
२) कढईत २ टिस्पून तूप गरम करून त्यात खडा गरम मसाला काही सेकंद परतावा. आलेलसूण पेस्ट परतावी. कांदा घालून तो गुलाबी रंग येईस्तोवर परतावा. नंतर चिरलेल्या टोमॅटोच्या फोडी घालून त्या नरम होईस्तोवर परतावे. लाल तिखट घालावे.
३) हे मिश्रण थोडे गार होवू द्यावे. मिक्सरमध्ये पाणी न घालता प्युरी करावी.
४) कढईत साधारण २ टेस्पून तूप गरम करावे. यामध्ये काजूबी आणि बेदाणे परतून बाजूला काढून ठेवावे. याच तुपात हि प्युरी परत कढईत घ्यावी. मध्यम आचेवर गरम करण्यास ठेवावी. त्यात धणेजिरेपूड, गरम मसाला घालावा. मिल्क पावडर घालावी. भाज्या घालाव्यात. निट ढवळून हे मिश्रण घट्टसर करावे. चवीपुरते मिठ घालावे. हि ग्रेव्ही एकदम पातळ किंवा एकदम घट्टही नसावी (टीप १). ग्रेव्ही दाटसर होत आली कि पनीरचे मॅरीनेट केलेले तुकडे घालून थोडा वेळ उकळी काढावी.
तळलेला कांदा
तुपात किंवा तेलात कांद्याचे पातळ काप (१ कप) खरपूस तळून काढावेत. हा तळलेला कांदा सजावटीसाठी वापरावा.
बिर्याणी (टीप २, ३, ४)
एकदा भात आणि ग्रेव्ही तयार झाली कि भाताचे ४ आणि ग्रेव्हीचे ३ असे समसमान भाग करून घ्यावे. एका खोलगट नॉनस्टिक पॅनमध्ये पहिले तूप सोडावे आणि पसरवून घ्यावे. प्रथम भाताचा एक भाग घेऊन समान पसरावा. त्यावर ग्रेव्हीचा १ भाग समान पसरवून घ्यावा. थोडा चिरलेला पुदीना आणि कोथिंबीर घालावी. ३-४ काजू, बेदाणे घालावे. अशाप्रकारे सर्व थर पूर्ण करावे. भाताचा शेवटचा थर दिला कि त्यावर तळलेला कांदा, उरलेले काजू बेदाणे आणि दूधात कालवलेले केशर असे पसरावे. वरती घट्ट झाकण ठेवावे, वाफ बाहेर जाता कामा नये. एकदम मंद आचेवर १५ ते २० मिनीटे वाफ काढावी. गरम गरम बिर्याणी रायत्याबरोबर सर्व्ह करावी.

टीप:
१) ग्रेव्ही पातळ नसावी. पातळ ग्रेव्हीमुळे बिर्याणी बनवताना भाताची शिते मोडतात आणि भात मोकळा न होता ओलसट आणि गच्च होतो. बिर्याणीचे थर करताना पसरता येईल इतपत दाट ठेवावी.
२) जर ओव्हनमध्ये बिर्याणीला वाफ काढायची असेल ओव्हन २५० डीग्री F वर प्रिहीट करावा. नंतर बेकिंग पॅनमध्ये वरीलप्रमाणेच थर करावे. वरती ओव्हनसेफ झाकण ठेवावे किंवा अल्युमिनीयम फॉईलने घट्ट सिल करावे आणि १५-२० मिनीटे वाफ काढावी.
३) जर नॉनस्टिक पॅन नसेल तर जाड बुडाच्या पातेल्यात तूप घालून वरीलप्रमाणेच थर करावे. आणि डायरेक्ट गॅसवर न ठेवता खाली एक तवा ठेवावा त्यावर भांडे ठेवावे म्हणजे भात करपणार नाही.
४) प्रत्येक थरामध्ये पातळ केलेले तूप गरजेनुसार घालावे. यामुळे बिर्याणीला खुपच छान चव येते.
५) शक्यतो मिल्क पावडर वापरावी म्हणजे ग्रेव्हीला दाटपणा लगेच येतो. तसेच क्रिम वापरणार असाल तर क्रिम घातल्यावर ते ग्रेव्हीमध्ये निट मिक्स होईस्तोवर ढवळा म्हणजे ते ग्रेव्हीत फुटणार नाही.
६) जर केशर नसेल तर चिमूटभर खायचा केशरी रंग २ टिस्पून दूधात घालून तो वापरावा.

Related

Rice 2852487833828301338

Post a Comment Default Comments

  1. Hi Vaidhehi
    Ha pulav direct cooker madhe karaycha asel tar kasa karnar


    Shalaka

    ReplyDelete
  2. Namaskar Shalaka

    varil kruti biryanichi ahe ani cookermadhye direct nahi yenar banavta..tumhala purna kruti ekach veli karaychi nasel tar ek don divas adhi gravy banavun theva ani nantar bhat cookermadhye mokla shijavun biryani che layers banva

    dhanyavad

    ReplyDelete
  3. hi Vaidehi
    hi recipe karun bhagitli..khup chaan jali..pan jar paneer fry karun maringnate karayla thevla tar chalel ka??

    Tanvi

    ReplyDelete
  4. Hi tanvi
    ho chalel.. jar store bought paneer vaparnar asshil ani te hard ahe mhanun fry karayche asel tar ek idea ahe..
    paneer che medium cubes karun garam panyat 2 minutes thevun dyayche.. ani baher kadhayche.. yamule paneer ekdum soft hote...

    ReplyDelete
  5. i have done paneer biryani according to your recipe &is simply delicious!!!!!! its just like readymade hotel biryani ,realy it was superb. Realy thanks for such grate recipe
    Onces again thanks

    ReplyDelete
  6. HELLO MAM ,IAM YOUR GRATE FAN, ALMOST I TRY UR ALL RECIPES & ITS SUPERB THANKS FOR THAT. CAN YOU PL SEND ME RECIPE FOR JALEBI WAITING FOR YOUR REPLY THANKS

    ReplyDelete
  7. thank Gauri,
    I will post jilebi recipe soon..

    ReplyDelete
  8. it was a wonderful recipe,tried it yesterday.the taste of d biryani was not lesser than d hotel preparations,d credit goes to u:)

    ReplyDelete
  9. khupach chaan vaidehi, mi roj tujhya blog varachya recipe vachat asate ...aani khare mhanje tya agadi aahet tasha chaan hotat...

    ReplyDelete
  10. Hi,

    vaidehi..


    tujhya recipes hya khup simple asatat aani tya khup chaan banatat..

    tu please fanasachya bhajichi recipe post karashil ka?

    Mayuri K

    ReplyDelete
  11. Hi vedehi
    Mala tumcha blog khup aavadto tumchya recipe he khup chan astat mala kahi sanka aahe ki shila bhat rahto tyache kay karayche (fodnicha bhat sodun vegle kahi tari) Pl mala sang
    Thanks
    Sneha Pawar

    ReplyDelete
  12. Hi Vaidehi
    Mala tumcha blog khup aavadto mala kahi sanka aahe ki bhat shila rahto tyache kay karayche(fodnicha bhat sodun vegle kahi tari)pl mala sang
    Thanks
    Sneha

    ReplyDelete
  13. Hi Sneha

    shilya bhatachi dahi butti karu shakato

    tasech bhatache vade kinva thalipithahi karu shaktes.

    ReplyDelete
  14. Dear Vaidehi,
    Mi aadhi tuzya blogla ekda bhet dili hoti. Kahi divsani maitrinichya recommendation waroon parat bhet dili aani khoopach surprised zale. Itkya chan chan receipies aani itkya sopya karoon sagintlya aahet.
    Mi hi paneer biryani karoon pahili. Apratim hote. Tu dilile praman tassech thevale tar aatishay chaan biryani hote. Ekda mazya sarve maitrinina khaoo ghatlyawar don diwas mi phakta appreciations ghet hote saglyankadoon.
    What is most amazing about this biryani is - it is very tasty but not at all spicy. Kahi biryani khallyawar khoop tikhat kinwa jaljalit lagtat. Hi tashi ajibat hot nahi. Thanks for a wonderful receipe.

    ReplyDelete
  15. Hi Anjali

    commentsathi dhanyavad. Khup chan vatle comment vachun. Hi Biryani mala ani mazya gharchyanna suddha phar avadte :)

    ReplyDelete
  16. hii vaidehi ,

    ag paneer marinate kelela dahi greavy madhe takaych ki nahi please mala sang

    ReplyDelete
  17. Hello Harshada

    Marinate kelyavar far dahi uranar nahi. Je kahi thode dahi asel te tomato chi gravy banavlis ki tyat ghaal.

    ReplyDelete
  18. Hello Vaidehi,

    I tried this recipe. Khup chan zaali. Rice zara jast shizla gela otherwise it was too good.

    ReplyDelete

emo-but-icon

Search Recipes

Like Chakali!

item