बिसिबेळे भात - Bisibele Bhat
Bisibele Bhath in English वेळ: ४० मिनिटे वाढणी: ३ जणांसाठी साहित्य: ३/४ कप तांदूळ १/४ कप तूर डाळ १ टेस्पून चिंच दीड कप चिरलेल्या भा...
https://chakali.blogspot.com/2012/01/bisibele-bhat.html
Bisibele Bhath in English
वेळ: ४० मिनिटे
वाढणी: ३ जणांसाठी
साहित्य:
३/४ कप तांदूळ
१/४ कप तूर डाळ
१ टेस्पून चिंच
दीड कप चिरलेल्या भाज्या, मध्यम चौकोनी (बटाटा, फरसबी, वांगं, गाजर, कॉलीफ्लॉवर)
मसाले: १ इंच दालचिनीचा तुकडा, २ वेलच्या, २ तमालपत्र
फोडणीसाठी: १ टेस्पून तूप, १/२ टीस्पून जिरे, १/४ टीस्पून हिंग, १४ टीस्पून हळद, १/२ टीस्पून लाल तिखट
१ टेस्पून सांबार मसाला (शक्यतो घरगुती)
चवीपुरते मीठ
स्पेशल तडका :- २ टेस्पून तूप, १/४ टीस्पून हिंग, २ ते ३ टेस्पून शेंगदाणे, ७ ते८ कढीपत्ता पाने
कृती:
१) तूरडाळ धुवून कुकरमध्ये मऊ शिजवून घ्यावी. (टीप १ पहा)
२) चिंच १/४ कप गरम पाण्यात भिजत ठेवावी. १० मिनिटांनी चिंच कुस्करून कोळ वेगळा काढावा.
३) नॉनस्टिक पातेल्यात १ टेस्पून तूप गरम करावे. त्यात दालचीनी, वेलची, तमालपत्र घालून ५-७ सेकंद परतावे. जिरे, हिंग, हळद, आणि लाल तिखट घालून फोडणी करावी. या फोडणीत वांगे सोडून चिरलेल्या सर्व भाज्या घालाव्यात. झाकण ठेवून २ मिनिटे वाफ काढावी. आता तांदूळ आणि ३ कप पाणी घालावे. चिंच कोळ आणि सांबार मसाला घालावा. झाकण ठेवून मध्यम आचेवर शिजू द्यावे.
४) आपल्याला एकदम मऊ आणि अगदी थोडा पातळसर भात शिजवायचा आहे त्यासाठी लागल्यास पाणी घालावे. भात ६०% शिजला कि शिजवलेली तूरडाळ आणि वांगी घालावी.
५) १० मिनिटे झाकण ठेवून किंवा भात पूर्ण शिजेस्तोवर शिजवावे.
६) भात ताटामध्ये वाढावा. लगेच कढल्यात २ टेस्पून तूप गरम करावे. त्यात हिंग आणि शेंगदाणे घालावेत. शेंगदाणे लालसर होईस्तोवर परतावे. शेंगदाणे लालसर झाले कि कढीपत्ता घालावा. हि फोडणी वाढलेल्या भातावर १-२ चमचाभर घालावी. हि फोडणी फार महत्त्वाची आहे आणि यामुळे भाताची चव अजून खुलते.
टीपा:
१) तूरडाळ शिजल्यावर प्रेशरकुकरमधून बाहेर काढावी. आमटीसाठी जशी रवीने डाळ मोडतो तशी डाळ रवीने घुसळू नये. अशीच वापरावी. घुसळलेली डाळ भातात घातल्यावर भाताचे टेक्स्चर बदलते.
वेळ: ४० मिनिटे
वाढणी: ३ जणांसाठी
साहित्य:
३/४ कप तांदूळ
१/४ कप तूर डाळ
१ टेस्पून चिंच
दीड कप चिरलेल्या भाज्या, मध्यम चौकोनी (बटाटा, फरसबी, वांगं, गाजर, कॉलीफ्लॉवर)
मसाले: १ इंच दालचिनीचा तुकडा, २ वेलच्या, २ तमालपत्र
फोडणीसाठी: १ टेस्पून तूप, १/२ टीस्पून जिरे, १/४ टीस्पून हिंग, १४ टीस्पून हळद, १/२ टीस्पून लाल तिखट
१ टेस्पून सांबार मसाला (शक्यतो घरगुती)
चवीपुरते मीठ
स्पेशल तडका :- २ टेस्पून तूप, १/४ टीस्पून हिंग, २ ते ३ टेस्पून शेंगदाणे, ७ ते८ कढीपत्ता पाने
कृती:
१) तूरडाळ धुवून कुकरमध्ये मऊ शिजवून घ्यावी. (टीप १ पहा)
२) चिंच १/४ कप गरम पाण्यात भिजत ठेवावी. १० मिनिटांनी चिंच कुस्करून कोळ वेगळा काढावा.
३) नॉनस्टिक पातेल्यात १ टेस्पून तूप गरम करावे. त्यात दालचीनी, वेलची, तमालपत्र घालून ५-७ सेकंद परतावे. जिरे, हिंग, हळद, आणि लाल तिखट घालून फोडणी करावी. या फोडणीत वांगे सोडून चिरलेल्या सर्व भाज्या घालाव्यात. झाकण ठेवून २ मिनिटे वाफ काढावी. आता तांदूळ आणि ३ कप पाणी घालावे. चिंच कोळ आणि सांबार मसाला घालावा. झाकण ठेवून मध्यम आचेवर शिजू द्यावे.
४) आपल्याला एकदम मऊ आणि अगदी थोडा पातळसर भात शिजवायचा आहे त्यासाठी लागल्यास पाणी घालावे. भात ६०% शिजला कि शिजवलेली तूरडाळ आणि वांगी घालावी.
५) १० मिनिटे झाकण ठेवून किंवा भात पूर्ण शिजेस्तोवर शिजवावे.
६) भात ताटामध्ये वाढावा. लगेच कढल्यात २ टेस्पून तूप गरम करावे. त्यात हिंग आणि शेंगदाणे घालावेत. शेंगदाणे लालसर होईस्तोवर परतावे. शेंगदाणे लालसर झाले कि कढीपत्ता घालावा. हि फोडणी वाढलेल्या भातावर १-२ चमचाभर घालावी. हि फोडणी फार महत्त्वाची आहे आणि यामुळे भाताची चव अजून खुलते.
टीपा:
१) तूरडाळ शिजल्यावर प्रेशरकुकरमधून बाहेर काढावी. आमटीसाठी जशी रवीने डाळ मोडतो तशी डाळ रवीने घुसळू नये. अशीच वापरावी. घुसळलेली डाळ भातात घातल्यावर भाताचे टेक्स्चर बदलते.
Khup mast :)
ReplyDeletemala jaam avadto ha bhat....south madhe brkfast dish aahe hi...
ikade b'lore madhe hya bhatavar khara chivada bhurbhurun detat khup mast lagto :)
Dhanyavad Supriya
ReplyDeletehi vaidehi
ReplyDeletemast recipe aahe tuzi
mumbait kuthech asa bhat khalla nahi mi...ata gharich try karate
thak you for this recipe
Dhanyavad Sheetal
ReplyDeleteI am 74 years old still I love to read new recipes and try them whenever possible. Dr. Vinodini Desai.
ReplyDeleteHello Vinodini ji,
ReplyDeleteThanks for visiting Chakali blog.
Your love towards cooking is really commendable..You will find many new and delicious recipes on Chakali blog. Enjoy!
मी बुकमार्क करून ठेवलंय ह्या पेजला. खूप मस्त माहिती आहे:-)
ReplyDeleteVery delicious.... Thanks Vaidehi :)
ReplyDelete