रवा नारळाचे लाडू - Rava naralache ladu
Rava Coconut laddu in English २२ ते २४ मध्यम लाडू वेळ: ३० मिनीटे (मिश्रण आळायला लागणारा वेळ न धरता) साहित्य: २ कप बारीक रवा १ कप खवले...
https://chakali.blogspot.com/2011/04/rava-naralache-ladu.html
Rava Coconut laddu in English
२२ ते २४ मध्यम लाडू
वेळ: ३० मिनीटे (मिश्रण आळायला लागणारा वेळ न धरता)
साहित्य:
२ कप बारीक रवा
१ कप खवलेला ताजा नारळ
दिड कप साखर
१ कप पाणी
३ ते ४ टेस्पून तूप
१/२ टिस्पून वेलची पूड
२५ बेदाणे
कृती:
१) रवा मध्यम आचेवर ४ मिनीटे कोरडाच भाजावा. तळापासून सारखे ढवळत राहावे जेणेकरून रवा जळणार नाही. [रंग बदलेस्तोवर भाजू नये, अगदी हलकेच भाजावे. नंतर परत रवा भाजायचा आहे.]
२) भाजलेला रवा परातीत काढावा. त्यात खवलेला नारळ घालावा आणि मिसळावे. नारळातील ओलसरपणा रव्यात उतरेस्तोवर (१० मिनीटे) तसेच ठेवावे.
३) कढई गरम करून त्यात तूप घालावे. तूप वितळले कि रवा-नारळाचे मिश्रण घालावे. ८ ते १० मिनीटे मिश्रण मिडीयम-हाय फ्लेमवर भाजावे. सतत तळापासून ढवळावे. काही वेळाने रवा आणि तूपाचा छान वास येईल. रव्याचा रंग हलका बदामी होईस्तोवर भाजावे. भाजलेले मिश्रण परातीत काढून ठेवावे.
४) साखर आणि पाणी एकत्र करून एकतारी पाक करावा. मिश्रण उकळायला लागले कि साधारण ३ ते ४ मिनीटांनी पाकाचा थेंब पहिले बोट आणि अंगठा यात पकडून उघडझाप करावी. जर एक तार दिसली कि पाक तयार आहे असे समजावे [हि तार अगदी सेकंदभरच दिसेल]. किंवा एकतारी पाक ओळखता येत नसेल. मिश्रण उकळायला लागले कि ३ ते ४ मिनीटात एकतारी पाक तयार होतो. पाक तयार झाला कि गॅस बंद करावा.
५) लगेच पाक रवा-नारळाच्या मिश्रणात ओतावा. मिक्स करावे. मिश्रण सुरूवातीला पातळ दिसेल पण काहीवेळाने घट्ट होईल. यात वेलचीपूड घालावी. मिश्रण आळेस्तोवर मधेमधे मिक्स करत राहावे.
मिश्रण आळले कि लाडू बनवावेत. प्रत्येक लाडवावर एकेक बेदाणा लावावा.
टीपा:
१) हे लाडू फार काळ टिकत नाहीत, जास्तीत जास्त ७-८ दिवस टिकतील. उष्ण आणि दमट हवामानात ३-४ दिवसच टिकतील. अशावेळी २-३ दिवसांनी लाडू फ्रिजमध्ये ठेवावे.
२) रवा साधारण ३ प्रकारचा मिळतो. जाड (coarse), बारीक (fine), एकदम बारीक (super fine). वरील रेसिपीसाठी बारीक रवा वापरावा. जाड रव्यामुळे लाडू चरचरीत लागतात. एकदम बारीक रवा पिठासारखाच दिसतो त्यामुळे रवा लाडूसाठी योग्य नसतो.
३) लाडूचे मिश्रण जर कोरडे झाले तर एकतारी पाक जरा जास्त आटल्याने दोन तारी किंवा तीन तारी झाला असावा. अशावेळी १/२ कप पाणी + ३ टेस्पून साखर असे मिश्रण उकळवावे. ३ ते ४ मिनीटे उकळवून पाक लाडू मिश्रणावर ओतावा. मिक्स करून मिश्रण आळले कि लाडू करावे.
४) आवडीनुसार सुका मेव्याचे तुकडे घालावे.
५) नारळाचा फक्त पांढरा भाग घ्यावा. करवंटीकडील काळपट भाग घेऊ नये.
२२ ते २४ मध्यम लाडू
वेळ: ३० मिनीटे (मिश्रण आळायला लागणारा वेळ न धरता)
साहित्य:
२ कप बारीक रवा
१ कप खवलेला ताजा नारळ
दिड कप साखर
१ कप पाणी
३ ते ४ टेस्पून तूप
१/२ टिस्पून वेलची पूड
२५ बेदाणे
कृती:
१) रवा मध्यम आचेवर ४ मिनीटे कोरडाच भाजावा. तळापासून सारखे ढवळत राहावे जेणेकरून रवा जळणार नाही. [रंग बदलेस्तोवर भाजू नये, अगदी हलकेच भाजावे. नंतर परत रवा भाजायचा आहे.]
२) भाजलेला रवा परातीत काढावा. त्यात खवलेला नारळ घालावा आणि मिसळावे. नारळातील ओलसरपणा रव्यात उतरेस्तोवर (१० मिनीटे) तसेच ठेवावे.
३) कढई गरम करून त्यात तूप घालावे. तूप वितळले कि रवा-नारळाचे मिश्रण घालावे. ८ ते १० मिनीटे मिश्रण मिडीयम-हाय फ्लेमवर भाजावे. सतत तळापासून ढवळावे. काही वेळाने रवा आणि तूपाचा छान वास येईल. रव्याचा रंग हलका बदामी होईस्तोवर भाजावे. भाजलेले मिश्रण परातीत काढून ठेवावे.
४) साखर आणि पाणी एकत्र करून एकतारी पाक करावा. मिश्रण उकळायला लागले कि साधारण ३ ते ४ मिनीटांनी पाकाचा थेंब पहिले बोट आणि अंगठा यात पकडून उघडझाप करावी. जर एक तार दिसली कि पाक तयार आहे असे समजावे [हि तार अगदी सेकंदभरच दिसेल]. किंवा एकतारी पाक ओळखता येत नसेल. मिश्रण उकळायला लागले कि ३ ते ४ मिनीटात एकतारी पाक तयार होतो. पाक तयार झाला कि गॅस बंद करावा.
५) लगेच पाक रवा-नारळाच्या मिश्रणात ओतावा. मिक्स करावे. मिश्रण सुरूवातीला पातळ दिसेल पण काहीवेळाने घट्ट होईल. यात वेलचीपूड घालावी. मिश्रण आळेस्तोवर मधेमधे मिक्स करत राहावे.
मिश्रण आळले कि लाडू बनवावेत. प्रत्येक लाडवावर एकेक बेदाणा लावावा.
टीपा:
१) हे लाडू फार काळ टिकत नाहीत, जास्तीत जास्त ७-८ दिवस टिकतील. उष्ण आणि दमट हवामानात ३-४ दिवसच टिकतील. अशावेळी २-३ दिवसांनी लाडू फ्रिजमध्ये ठेवावे.
२) रवा साधारण ३ प्रकारचा मिळतो. जाड (coarse), बारीक (fine), एकदम बारीक (super fine). वरील रेसिपीसाठी बारीक रवा वापरावा. जाड रव्यामुळे लाडू चरचरीत लागतात. एकदम बारीक रवा पिठासारखाच दिसतो त्यामुळे रवा लाडूसाठी योग्य नसतो.
३) लाडूचे मिश्रण जर कोरडे झाले तर एकतारी पाक जरा जास्त आटल्याने दोन तारी किंवा तीन तारी झाला असावा. अशावेळी १/२ कप पाणी + ३ टेस्पून साखर असे मिश्रण उकळवावे. ३ ते ४ मिनीटे उकळवून पाक लाडू मिश्रणावर ओतावा. मिक्स करून मिश्रण आळले कि लाडू करावे.
४) आवडीनुसार सुका मेव्याचे तुकडे घालावे.
५) नारळाचा फक्त पांढरा भाग घ्यावा. करवंटीकडील काळपट भाग घेऊ नये.
Hey wow,
ReplyDeleteMazi aaji he ladu banvayachi. Mala khup avayache he ladu . Ata mi nakkich karun baghel.
Dear Vaidehitai,
ReplyDeleteMi he ladu nakki karen karan te khoop avadtat. Pan mi jevha jevha he ladu kele tevha tevha te kadak zale. ase ka hot asel?
Vaidehi aajachya donhi recipe chaan aahet
ReplyDeleteya recipe madhe taja naral mhanje ola naral vaapraycha na?
Regards
Sheetal
Hi Vaishali,
ReplyDeleteThanks, ani nakki kalav kase zale te ladu!
------------------
Hi Savita,
Ladu kadak hotat karan pak garajepeksha kinchit jast ghatta hoto.. mhanje ektari cha don tari zala tari ladu ghatta hotat
------------------------------
Hi Sheetal
Thanks, taja naral mhanje ola naral, barobar.
Ani tula veg kolhapuri chi recipe havi hoti na! ti me post keli ahe.. I hope tu pahili asshil.. tarihi ithe link detey
Veg kolhapuri
Just now cooked it
ReplyDeletesimply good and melting in mouth
Thanks Renuka
ReplyDeletemi tumhi sangitlya pramane ladoo kele pan te naram zhale. te fridge madhye thevle tari hi ghatta zhale nahi. te ka ?
ReplyDeleteHi,
ReplyDeletesuruvatila mishran patalach diste..paratimadhye kadhun jhakun thevave.. kahi tasanni ghatta vhayla lagte.. paak ravyamadhye murayla vel lagto..
ajun karan mhanje jar "ektari" paak zala nasel tar mishran patal rahu shakte kiva rava bhajla gela naslyas paak ravyat shoshla gela nasnar.
Hi, Can we put frozen coconut instead of freshly grated coconut. I don't have coconut grater with me here in Us. Any other ways I can grate coconut in US?
ReplyDeleteHi,
ReplyDeletePraman double asel tar pakasathi pani, ukalnyacha vel toch thevaycha ka double karaycha?
Kahi taas mhanje sadharan kiti taas thevaycha? Double paramanala azun jasta vel thevaycha ka?
Thanks
Hello
ReplyDeletepraman double asel tar pakasathi pani double karayche.
Uakalanyacha vel toch thevaycha mhanje ukali futali ki 3-4 minutes madhye paak hoto. 3-4 minutes ne don botachya chimtit pakachi ek tar yete ka te paha.
kahi taas mhanje ha vel exact sangata yeu shakat nahi..
jar thandi asel tar mishran patkan alate. tasech ektaricha don tari pak zala tarihi mishran lavkar alte..
asha veli mishranavar madhemadhye lakshya thevave.. kalathyane dhavalave. mhanje gaar hoil ani ladu valata yetoy ka te check karave. ekda ka ladu valanya itpat mishran ghatta zale ki ladu banavavet.
Thanx
DeleteHello Manisha
ReplyDeleteyes frozen coconut will work too..
Tumcha recipe khup sopya ani chan ahet
ReplyDeleteMala instant Jelebi chi recipe havi ahe
ani zatpat tiffin sati pan ajun recipe post kara plz
very good job
thanks
धन्यवाद
ReplyDeleteजिलेबीची रेसिपी नक्की पोस्ट करेन आणि डब्यासाठीसुद्धा नवीन रेसिपी पोस्ट करेन
Hi vaidehi,
ReplyDeleteI took same ingredients like you....but instead of making pak, I added sugar directly after step 3. When mixture was hot I used milk to make ladu(dudhacha hath lavun ladu valale)....as I can't make pak very well....
but it worked and my daughter like rava naral ladu very much...thanks for recipe...
thanks :)
ReplyDeleteHi Tai...
ReplyDeleteithe dilya pramane mi he laadu diwali madhe banavale hote ani praman agadi barobar zala.... mazi pahili diwali khup khup god zali... thank you sooooo much for such simple and yummy recipes.....
---
Hemangi
धन्यवाद हेमांगी
ReplyDeleteHi Vaidu,
ReplyDeleterava ladvasathi jo sakharecha pak sangitala aahe to garam garamach sarva ravyat mix karayacha kaa? ki kahi minite thambayache?
Vani.
Hi Shivani
ReplyDeleteHo lagechach ghalaycha ravyat.
dear vaidehi, like ur blog
ReplyDeletei tried the ladoo and my family luv the ladoo
ReplyDeletethank u so much for such traditional typical mahr.recepies
Thnk u so much,,,, khup ch chhan hotayat ladu
ReplyDeleteHi vaidehi,
ReplyDeletei tried ur rava+naral ladoo.
it was really good measurement for beginner like me to understand art of cooking.
i even tried with little variation into it.
But i want to suggest small changes in this recipe if u don't mind
Ghee should be 5-6 spoons instead of 3-4 spoons.
& also add 1-2 spoons of milk powder or 1/2 cup of milk
n then ladoo will become creamy & testy...
Thanks Vaidehi once again....
keep it up ....i really liked ur blog..
i suggest you shuold even have one FB & twitter page also.
Thanks & bye
-Yogeshwari
Thanks for you suggestion Yogeshwari.
ReplyDeleteI do have Facebook and twitter account.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteI tried the recipe and it was amazing.
Thanks a lot.
Regards,
Sanika
Thanks Sanika
ReplyDeleteHi Vaidehi, Aj mi ladu kele . khupach chan zale. thanx.
ReplyDeleteThank you Archana
Deletemala pan zatpat tiffin sathi gharatil material chya receipe pathava
ReplyDeleteDhanyavad Madhuri
DeleteLunchbox recipes
Hi,
ReplyDeleteCan i use desiccated coconut powder instead of fresh coconut??
te tiktil ka nidan 1 mahina tari mala tikau laadu havet pan plain nakoy...please sanga kay karu me??
Hello Dipti
Deletedessicated coconut vaparun chalel pan chav tevdhi changli yenar nahi.
Tyapeksha tumhi sadhya ravyache ladu karu shakta. - http://chakali.blogspot.in/2008/01/rava-laddu.html
khup chan zalet ladu..
DeleteThank u..
Thank you for your feedback.
DeleteHii,
ReplyDeleteme 1st time kele ladu pn khup chan zalet..thank u
Hi Vaidehi
ReplyDeleterava naral ladoo mIikele...aani khup chaan zhale. Saglyanna khup aavadle..
Thanks dear
hi Vaidehi. ...
ReplyDeleteMi Pallavi....ladoo khup chaan zhale...aani saglyana khup aavadle...tthnx dear
Hii Vaidehi ji , Mi aaj CH ladoo kele..maza Mr.na he ladoo khup avdatat..my first try...chan zale..pan Zara chikat zale.valayla vat basle ..rava pan nit bhajla ani pak pan chan zala...next time Kay kalji gheu...please sanga..
ReplyDeletejar mishran chikat vapat asel tar mishran thoda komat karaycha ani chamcha don chamche bhajlela rava garamach ghalava. mix karun ladu bandhayche.
DeleteHi vaidehi ji
ReplyDeleteMe rava ladu kele kupcha chan zalet.frist time pakatle ladu chan zale. Mesurements perfect aahet .
Thanks a lot
thanks
DeleteYa recipe madhe khawa add karayacha asel tar kay praman ghyave?
ReplyDelete1/2 cup khava ghyava.
Delete