चुरमा लाडू - Churma Laddu
Besan Churma Laddu in English वेळ: ३० मिनिटे ६ मध्यम लाडू साहित्य: ३/४ कप बेसन १/२ कप साखर १/४ कप पाणी १/४ किलो तूप १/२ टीस्पून...
https://chakali.blogspot.com/2012/11/churma-laddu.html?m=0
Besan Churma Laddu in English
वेळ: ३० मिनिटे
६ मध्यम लाडू
साहित्य:
३/४ कप बेसन
१/२ कप साखर
१/४ कप पाणी
१/४ किलो तूप
१/२ टीस्पून वेलचीपूड
१ टेस्पून बेदाणे
कृती:
१) बेसन एका वाडग्यात घालावे. २ टीस्पून कडकडीत गरम तुपाचे मोहन बेसनात घालावे. मिक्स करून ३-४ टेस्पून पाणी घालून घट्ट मळून घ्यावे. १५ मिनिटे झाकून ठेवावे.
२) १५ मिनिटांनी परत एकदा मळून घ्यावे. खूप घट्ट वाटल्यास थोडे पाणी घालून मळावे. (पुरी लाटता येईल इतपतच मऊ करावे)
३) कढईत तूप गरम करावे. मळलेल्या बेसनाच्या पातळसर पुऱ्या लाटाव्यात. या पुऱ्या गरम तुपात तळून घ्याव्यात. आच मध्यम आणि मंद यांच्यामध्ये ठेवावी.
४) पुऱ्या तळल्यावर खुसखुशीत झाल्या पाहिजेत. पुऱ्या कोमट झाल्या कि हाताने चुरून घ्याव्यात. चाळणीवर चाळून चाळणीत उरलेला जाडसर भाग लाटण्याने लाटून बारीक करावे किंवा खलबत्त्यात कुटून घ्यावे. (शॉर्टकट - मी पुऱ्या गार झाल्यावर मिक्सरमध्ये बारीक पूड केली)
५) साखर आणि पाणी एकत्र करून दोन तारी पाक करावा. साखर विरघळून उकळी फुटली कि ३-४ मिनिटांनी पाकाचा एक थेंब प्लेटमध्ये टाकावा. दोन चिमटीत घेउन उघडझाप करावी. दोन तारा दिसल्या तर पाक तयार झाला असे समजावे नहितर अजून थोडावेळ उकळावे. फक्त मध्येमध्ये तार चेक करत राहावी. गरम दोनतारी पाक कुटलेल्या बेसनात घालावा. वेलचीपूड आणि बेदाणे घालावे. मिक्स करून मिश्रण आळू द्यावे.
६) मिश्रण आळले कि लाडू वळावेत.
टीपा:
१) लाडूचे मिश्रण आळायला लागणारा वेळ बऱ्याच गोष्टींवर अवलंबून आहे. पाक जर दोन तारीपेक्षा थोडा जास्त झाला तर लाडूचे मिश्रण लवकर आळेल. पाक जर दोनतारी पेक्षा कमी आटला असेल वेळ जास्त लागेल. तसेच थंड प्रदेशात मिश्रण पटकन आळते. आणि याउलट उष्ण भागात आळायला वेळ जास्त लागतो.
२) पुऱ्या खूप डार्क रंग येईपर्यंत तळू नयेत. गडद रंग आल्यास लाडूसुद्धा काळपट रंगाचे होतील.
३) या लाडवांची चव थोडी बुंदी लाडूसारखी लागते.
४) वरील पाककृतीत बेसनाऐवजी गव्हाचे पीठ आणि थोडा रवा वापरूनसुद्धा चुरमा लाडू बनवता येतात. गव्हाची कणिक (७०%) आणि रवा (३०%).
५) ६ कप बेसन आणि ४ कप साखर वापरून केलेला पाक यापासून साधारण ४५ ते ५० लाडू होतील.
वेळ: ३० मिनिटे
६ मध्यम लाडू
साहित्य:
३/४ कप बेसन
१/२ कप साखर
१/४ कप पाणी
१/४ किलो तूप
१/२ टीस्पून वेलचीपूड
१ टेस्पून बेदाणे
कृती:
१) बेसन एका वाडग्यात घालावे. २ टीस्पून कडकडीत गरम तुपाचे मोहन बेसनात घालावे. मिक्स करून ३-४ टेस्पून पाणी घालून घट्ट मळून घ्यावे. १५ मिनिटे झाकून ठेवावे.
२) १५ मिनिटांनी परत एकदा मळून घ्यावे. खूप घट्ट वाटल्यास थोडे पाणी घालून मळावे. (पुरी लाटता येईल इतपतच मऊ करावे)
३) कढईत तूप गरम करावे. मळलेल्या बेसनाच्या पातळसर पुऱ्या लाटाव्यात. या पुऱ्या गरम तुपात तळून घ्याव्यात. आच मध्यम आणि मंद यांच्यामध्ये ठेवावी.
४) पुऱ्या तळल्यावर खुसखुशीत झाल्या पाहिजेत. पुऱ्या कोमट झाल्या कि हाताने चुरून घ्याव्यात. चाळणीवर चाळून चाळणीत उरलेला जाडसर भाग लाटण्याने लाटून बारीक करावे किंवा खलबत्त्यात कुटून घ्यावे. (शॉर्टकट - मी पुऱ्या गार झाल्यावर मिक्सरमध्ये बारीक पूड केली)
५) साखर आणि पाणी एकत्र करून दोन तारी पाक करावा. साखर विरघळून उकळी फुटली कि ३-४ मिनिटांनी पाकाचा एक थेंब प्लेटमध्ये टाकावा. दोन चिमटीत घेउन उघडझाप करावी. दोन तारा दिसल्या तर पाक तयार झाला असे समजावे नहितर अजून थोडावेळ उकळावे. फक्त मध्येमध्ये तार चेक करत राहावी. गरम दोनतारी पाक कुटलेल्या बेसनात घालावा. वेलचीपूड आणि बेदाणे घालावे. मिक्स करून मिश्रण आळू द्यावे.
६) मिश्रण आळले कि लाडू वळावेत.
टीपा:
१) लाडूचे मिश्रण आळायला लागणारा वेळ बऱ्याच गोष्टींवर अवलंबून आहे. पाक जर दोन तारीपेक्षा थोडा जास्त झाला तर लाडूचे मिश्रण लवकर आळेल. पाक जर दोनतारी पेक्षा कमी आटला असेल वेळ जास्त लागेल. तसेच थंड प्रदेशात मिश्रण पटकन आळते. आणि याउलट उष्ण भागात आळायला वेळ जास्त लागतो.
२) पुऱ्या खूप डार्क रंग येईपर्यंत तळू नयेत. गडद रंग आल्यास लाडूसुद्धा काळपट रंगाचे होतील.
३) या लाडवांची चव थोडी बुंदी लाडूसारखी लागते.
४) वरील पाककृतीत बेसनाऐवजी गव्हाचे पीठ आणि थोडा रवा वापरूनसुद्धा चुरमा लाडू बनवता येतात. गव्हाची कणिक (७०%) आणि रवा (३०%).
५) ६ कप बेसन आणि ४ कप साखर वापरून केलेला पाक यापासून साधारण ४५ ते ५० लाडू होतील.
hi vaidehi, kalach karun pahile mastch zale hote. thanks for recipe .
ReplyDeleteDeepali
Thanks Deepali
ReplyDeleteHi,
ReplyDeleteMi atta he ladu try kele, pan pak khupach patal zala ahe. mixture tayar karun 5 tas zale tarihi mixture ajun patalach ahe, kai karu sangal ka plz.
Hi,
ReplyDeleteMi he ladu ajach kele, sadharan 5 taas zale ahet. pan pak khup mhanje khupach patal zala ahe tyamule te ajun alale nahi ahe. krupaya karun mala lagech hyavar kahitari upay sangal plz. Priya
Hi Priya
ReplyDeletePak don tari zala nasava. tyamule mishran patalach rahile. Tyat thode besan korde bhajun ghala. ani Ladu vala.
thank you Vaidehi. Mi hya veles sagala pharal tumhi dileli receipe baghun karat ahe. Kal mi anaraseche pith tayar kele, pan gul korada hota khup ani chavila evadha god pan nhavata, tar pith ekdum korade zale ahe. tyat mi parat ratri thoda gul ghatala, ata te god lagat ahe ani kinchit olsar zale ahe tarihi te pith anarase thapanysarakhe nahi ahe. 5 divasani jar asech rahile tar kai karu? sorry tumhala sarakha tras det ahe................
ReplyDeleteVery nice recipe,will try now
ReplyDeleteHello Priya
ReplyDeleteGool pramanapeksha jast zala tar anarse talatana modtat. eksandha rahat nahi.
Mishran jar korde zale tar tumhi jevdhe anarse karnar ahat tevdhe pith vegle kadhave. Tyat thode kele kuskarun ghalave (agadi garajepuratech). Mix karun anarase karave.
Thanx Vaidehi.
ReplyDeleteladavamadhe besan pith bhajun ghalun ladu valale pan te bundi ladu sarakahe nahi lagat ahet, pan chav changali ali ahe.
Layer chya karanchya khupach chan zalya ahet. baghunach chan disat ahet.
THANK YOU VERY MUCH VAIDEHI..........
HAPPY DIWALI TO ALL :)
Priya
Hi Priya
ReplyDeleteya ladavanche texture bundi ladu sarkhe yet nahi pan khallyavar bundi laduchi athvan hote he matra nakki :)
tasech tyat thode roasted besan ghatalyane texturally farak padtoch. Pan ladu bighadanyapeksha adjustment karayla havi.
tula ani tuzya kutumbiyanna diwalichya khup shubhechha!!
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteMi parat guruwari he ladu karuni baghanar ahe. Tarihi mala don tari pak sadharan sakhar viraghalalyavar kiti velane hoto.
Priya
Ho ani kharech ladu bighadanyapeksha adjustment karane kadhihi changale. mi adlya divashi 11 vajata purya kelya hotya ani dusarya divashi 10 vajata besan bhajun tyache ladu kele. Ratrabhar zop ali nhavati mala.
ReplyDeleteThank you very much again................
Priya
Hi Priya,
ReplyDeleteMe exactly kiti vel lagel sangu shakat nahi. sakhar viraghalalyavar sadharan 5-7 minutes nantar laksha de, check karat raha.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteMi aaj anarase kele pan tu mhanalya pramane gul jast zala karanyane te modat ahe ani gul ghalunahi mixture korade hote mhanun mi thode kele kuskarun ghatale, pan kadhait sodalya sodalya viraghalat ahet, kai karu?
Pria
Gul jast zala asel tar anarse hastatach. Ata tya pithat faar changes karta yenar nahit. vatalyas thode tandulache pith ghalun tyachya purya karun paha. chavila changalya lagtil.
ReplyDeletehi vaidehi,
ReplyDeletechurmyache ladu bina pakache nahi karta yet ka, mhanje aapan tup jast takun mishran tupat partun faqt paka yevji tupat bhajun karayche
smita
Hi Smita
ReplyDeleteBinpakache ladu khup najuk hotat ani tutatat, nit valale jaat nahit.
vatat asalyas kami pramanat karun paha.
Hi vaidehi,
ReplyDeleteMe kal he ladu kele hote, khupach chaan zale, mazhya 2.5 yr. chya mula la pan avadle,fakta kartana tu sangitlyapramane paak karnyacha praytna kela , pan nahi zala. Pak chimtit gheun sarkha baghat hote, pan 2 tara hot ch navtya, shevati me tasach mix kela. But anyways ladu tari hi chaan zalet.ankhin ek rang tuzya ladu satkha nahi ala g.Pl. raply.thanks.vaishali
Hi Vaishali
ReplyDeletedon tari paak kartana don tara khup zatkan yetat ani lagech tutatat. kadhi kadhi ektar nit diste ani dusri ardhavatach yete. tyamule agadich shakya naslyas pani sakhareche praman ani ukalalyanantar lagnara vel yavar avalambun rahunsuddha paak banavta yeil.
purya jar jast khamang talalya gelya astil tar rangat farak yeto. tasech besanavar suddha rang avalambun ahe.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteI love these ladu's very much. Amchyakade ya laduna 'shengolyache ladu' mhantat. Amhi fakt puri aivaji lambat ubhe bar banvato an te talun barik karto. Ani besan purn dudhat malun gheto. Yaveli me puri try karun pahin.
Comment lihilyabaddal Thanks Prajakta
DeleteHi Vaidehi,
ReplyDeleteI like your recipies.. last diwali I tried few of them for faral.. turned out to be awesome .. specially churma ladooo which my husband lovedddd .. :) I will making those this year also !! :)
Thank you Ashwini for your feedback..
DeleteHi Vaidehi.. Ijuz tried dis laddooz n khuuup mast jhaale.. Boondichya laadvaachi naahi pan maysore pakaachi chav aaliye.. Pan tondaat taaklyawar lagech melt hotaat. Paak don tari houn suddha mix kelyawar jenva aalla tenva mixture solid ghatt jhaalele. Me te tukde kaadhun parat mixer madhye baarik kele n tup ghaalun laadoo banavle.
ReplyDeletewell thnx for the receipe.. Me out of India rahaate n ithe rawaal besan milat nahi tyaamule typical laadu karta yet nahit.. Pan hya laadvaanni tyaanchi jaaga bharun kaadhliye.. :)
Thanks Prachi
DeleteBahuda paak thoda jast ghatta zala..Next time paak thoda adhich bajula kaadh..
He laduna marathit vadyache ladu mhantat churma ladu he gujrathi/hinidi nav zale
ReplyDelete