तूप - Clarified butter at home
Clarified Butter (ghee) in English वेळ: २५ ते ३० मिनिटे २.२५ पौंड तूप (साधारण १ किलो तूप) साहित्य: ३ पौंड अनसॉल्टेड बटर (मीठ विरहित) कृती: १...
https://chakali.blogspot.com/2012/01/how-to-make-clarified-butter-at-home.html
Clarified Butter (ghee) in English
वेळ: २५ ते ३० मिनिटे
२.२५ पौंड तूप (साधारण १ किलो तूप)
साहित्य:
३ पौंड अनसॉल्टेड बटर (मीठ विरहित)
कृती:
१) बटर रूम टेम्परेचरला येउ द्यात. बटर एका मोठ्या खोलगट अशा जाड बुडाच्या पातेल्यात घाला. मोठ्या आचेवर पातळ होवू द्यात आणि नंतर आच मिडीयम-हायच्या मध्ये ठेवा. तूप बनेस्तोवर पातेल्यावर लक्ष ठेवा, सुरुवातीला आच मोठी ठेवली असल्याने तूप उतू जावून अपघात होण्याची शक्यता असते. म्हणून मोठे खोलगट भांडे घ्यावे.
२) सुरुवातीला बटर वितळल्यावर बराच फेस दिसेल. हळूहळू फेस कमी होवू लागेल आणि तळाला सेटल होईल. (पूर्ण प्रोसेसला साधारण १५-२० मिनिटे लागतील.) (टीप १)
३) काही मिनीटांनी बुडबुडे पारदर्शक होतील. आणि बटरसुद्धा पारदर्शक होईल. असे झाले कि ४-५ मिनिटातच तूप तयार होईल. आता आच कमी करावी आणि तुपात थोडे पाण्याचे थेंब टाकावे. जर तूप चांगले कढवले गेले असेल तर पाणी पडताच तूप तडतडायला लागेल. म्हणजे तूप तयार झाले. जर तसे न घडल्यास आच मध्यम करावी. एक दोन मिनीटानी परत पाण्याचे थेंब घालून पहावे.
४) तूप कढवले गेले कि थोडेसे कोमट होवू द्यावे. आणि बारीक जाळीच्या मेटलच्या गाळण्याने गाळून घ्यावे. (प्लास्टिकचे गाळणे वापरू नये)
५) गाळल्यावर पातेले १० मिनिटे तिरके करून ठेवावे म्हणजे तूप ओघळून तळाला जमा होईल. हेही तूप वापरावे.
३ पौंड बटरमधून २.२५ पौंड तूप तयार होते. (१ किलो ३६० ग्राम बटरपासून साधारण १ किलो तूप मिळते.)
टीपा:
१) तूप कढवायला लागणारा वेळ हा कमी जास्त होवू शकतो. कारण जर बटर कमी घेतले किंवा आच मोठी ठेवली असेल तर तूप कमी वेळात होते.
२) तूप गरम असल्यास प्लास्टिकच्या गाळण्याने गाळले तर गाळणे वितळू शकते.
३) घरगुती लोणी वापरूनही तूप अशाच पद्धतीने बनवतात. फक्त घरगुती लोण्यापासून तूप बनवल्यावर बेरी जास्त प्रमाणात येते. त्यापासून छान बेरीच्या वड्या बनवता येतात.
वेळ: २५ ते ३० मिनिटे
२.२५ पौंड तूप (साधारण १ किलो तूप)
साहित्य:
३ पौंड अनसॉल्टेड बटर (मीठ विरहित)
कृती:
१) बटर रूम टेम्परेचरला येउ द्यात. बटर एका मोठ्या खोलगट अशा जाड बुडाच्या पातेल्यात घाला. मोठ्या आचेवर पातळ होवू द्यात आणि नंतर आच मिडीयम-हायच्या मध्ये ठेवा. तूप बनेस्तोवर पातेल्यावर लक्ष ठेवा, सुरुवातीला आच मोठी ठेवली असल्याने तूप उतू जावून अपघात होण्याची शक्यता असते. म्हणून मोठे खोलगट भांडे घ्यावे.
२) सुरुवातीला बटर वितळल्यावर बराच फेस दिसेल. हळूहळू फेस कमी होवू लागेल आणि तळाला सेटल होईल. (पूर्ण प्रोसेसला साधारण १५-२० मिनिटे लागतील.) (टीप १)
३) काही मिनीटांनी बुडबुडे पारदर्शक होतील. आणि बटरसुद्धा पारदर्शक होईल. असे झाले कि ४-५ मिनिटातच तूप तयार होईल. आता आच कमी करावी आणि तुपात थोडे पाण्याचे थेंब टाकावे. जर तूप चांगले कढवले गेले असेल तर पाणी पडताच तूप तडतडायला लागेल. म्हणजे तूप तयार झाले. जर तसे न घडल्यास आच मध्यम करावी. एक दोन मिनीटानी परत पाण्याचे थेंब घालून पहावे.
४) तूप कढवले गेले कि थोडेसे कोमट होवू द्यावे. आणि बारीक जाळीच्या मेटलच्या गाळण्याने गाळून घ्यावे. (प्लास्टिकचे गाळणे वापरू नये)
५) गाळल्यावर पातेले १० मिनिटे तिरके करून ठेवावे म्हणजे तूप ओघळून तळाला जमा होईल. हेही तूप वापरावे.
३ पौंड बटरमधून २.२५ पौंड तूप तयार होते. (१ किलो ३६० ग्राम बटरपासून साधारण १ किलो तूप मिळते.)
टीपा:
१) तूप कढवायला लागणारा वेळ हा कमी जास्त होवू शकतो. कारण जर बटर कमी घेतले किंवा आच मोठी ठेवली असेल तर तूप कमी वेळात होते.
२) तूप गरम असल्यास प्लास्टिकच्या गाळण्याने गाळले तर गाळणे वितळू शकते.
३) घरगुती लोणी वापरूनही तूप अशाच पद्धतीने बनवतात. फक्त घरगुती लोण्यापासून तूप बनवल्यावर बेरी जास्त प्रमाणात येते. त्यापासून छान बेरीच्या वड्या बनवता येतात.
Chaan ! Ek tip - Toop kadhavatana tyat chimutbhar mith ghatale ki chaan kani padate toopala.
ReplyDeleteDhanyavad tip sathi..kharach upayogi ahe.. me recipemadhye update karen nakki
ReplyDeleteHi vaidehi shaajuk tup tasa city madhya bhetat bnahi,
ReplyDeletetu delelya reciepe saathi amul buttar vaparla tar chalel ka
Hello Arshiya
ReplyDeletekonatehi unsalted butter vaparle tari chalel.. (mith nasalele butter)
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteWhich butter you used for this pls specify brand.
Hello Poonam
ReplyDeleteI have used Wellesley Farms Butter for making clarified butter.
Hi Vaidehi,
ReplyDeletesalted butter che tup hotch nahi ka changle nahi hot? just curious to know reason to use unsalted butter.
namaskar Dips
ReplyDeletesalted butter che toop hoil pan tyala kharat chav asel..tyamule jar toop god padarthat vaparayche asalyas vaparta yenar nahi.. mhanun unsalted butter vaparlelech changle..
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteTup kadhavlyavar ji 'beri' bhandyaat tayaar hote tyacha kahi vapar karta yeu shakto ka? Please suggest.
Me sadhya Unsalted 'Cultured' Butter vaparte tup kadhvayla. Me vachle hote ki culture aslele butter mhanjey virjhan lavlele loni, jasey apan traditionally karaycho. Virjhan lavlela loni jasta nutritious asta va pachayla pan halka asta. Hey shodh ata lagtayt pan purvichya kaali kasey kaay baikana hey mahit hote hyache maala kautuk vatta.
- Priti
namaskar Priti,
ReplyDeletetoop kadhavlyavar ji Beri tayar hote ti sakhar ghalun khatat. tasech polya banavtana polyanchya kanaket suddha hi beri ghalta yeil. tasech thodee beri ladu banavtanahi ghalu shakto. tyamule ladavanna khamang vaas yeto.
Hi Vaidehi
ReplyDeleteThanks for this... I was looking for gharguti toop recipe from a long time. He toop India madhe ghari kelelya sajuk toopa sarkhe hote ka?
Hi Devashree
ReplyDeleteHo ghari kelelya toopasarkhech hote. Pan butter mule tyala thodasa flavor vegla yeto. baki chav changali lagte.
Tupala kani padayala kahi ghalu shakto ka? meeth ghalun pahile pan kani padli nahi. raval tup khoop avadate. Please suggest something.
ReplyDeleteamchya ghari toop banavto teva kani yenyasathi amhi kahich vegle karat nahi. toop garam asatanach galto. baki apoapach padte kani.
ReplyDeletepan purviche lok thode khada mith ghalayche, kahi jan mhantat ki vidyache paan ghatle ki kani padte. pan me kadhi karun pahilele nahi.