इंस्टंट रवा इडली - Instant Rava Idli
Rava Idli in English साधारण १५ ते १८ मध्यम इडल्या वेळ: साधारण ३५ ते ४० मिनीटे (मिश्रण बनविण्यास १५ मिनीटे + इडली वाफवणे व वाफ जिरणे २० ते...
https://chakali.blogspot.com/2011/01/instant-rava-idli.html?m=0
Rava Idli in English
साधारण १५ ते १८ मध्यम इडल्या
वेळ: साधारण ३५ ते ४० मिनीटे (मिश्रण बनविण्यास १५ मिनीटे + इडली वाफवणे व वाफ जिरणे २० ते २५ मिनीटे)
साहित्य:
१ कप जाड रवा
१ टिस्पून तेल, चिमूटभर मोहोरी, चिमूटभर हिंग, १/२ टिस्पून उडीद डाळ, १/२ ते १ टिस्पून चणाडाळ, ४ ते ५ कढीपत्ता पाने
१/२ टिस्पून किसलेले आले
१/२ कप आंबट दही, घोटलेले
१/२ कप पाणी
चवीपुरते मिठ
१ टिस्पून इनो फ्रुट सॉल्ट (इनो सोडा)
कृती:
१) मध्यम आचेवर, कढईत तेल गरम करून त्यात मोहोरी, हिंग घालावे. आधी चणाडाळ घालून परतावे आणि थोडा रंग बदलला कि उडीद डाळ घालावी. उडीद डाळीचा रंग गुलाबीसर झाला कि कढीपत्ता पाने घालावीत आणि किसलेले आले घालावे. त्यावर १ कप जाड रवा घालून २ ते ३ मिनीटे मध्यम आचेवर भाजावे.
२) भाजलेला रवा एका खोलगट भांड्यात काढून घ्यावा. दुसर्या भांड्यात घोटलेले दही आणि पाणी मिक्स करून त्याचे घट्टसर ताक बनवावे. रवा थोडा कोमट झाला कि त्यात हे ताक घालावे (टीप २). चवीपुरते मिठ घालून निट मिक्स करून घ्यावे. मिक्स करून १० मिनीटे तसेच ठेवावे. कंसिस्टन्सी नेहमीच्या इडली पिठाएवढीच असावी, खुप घट्ट किंवा पातळ नसावी.
३) इडली कूकरमध्ये (महत्त्वाची टीप ४) तळाला साधारण दिड इंच पाण्याची पातळी ठेवावी आणि पाणी गरम करण्यास ठेवावे. इडली पात्राला तेलाचा किंचीत हात लावून घ्यावा (टीप ३). मिश्रणात इनो सोडा घालून एकाच दिशेने मिक्स करावे आणि मिश्रण इडली पात्रात भरावे.
४) पाण्याला उकळी फुटली कि इडली स्टॅंड कूकरमध्ये ठेवून १२ ते १५ मिनीटे इडल्या वाफवाव्यात. ८ ते १० मिनीटे वाफ जिरल्यावर कूकर उघडून इडल्या चमच्याच्या टोकाने व्यवस्थित सोडवून घ्याव्यात.
टीप:
१) वरील पाककृती साधी मसाला इडलीची आहे. जर हवे असल्यास किसलेले गाजर, मटार अशा भाज्याही इडलीत घालू शकतो. वरील फोटोत दाखवल्याप्रमाणे भाज्या दिसायला हव्या असतील तर, इडली साच्यात आधी चिरलेल्या किंवा किसलेल्या भाज्या ठेवून वर इडलीचे पिठ घालावे. तसेच इडली पिठात डायरेक्ट भाज्या मिक्स करू शकतो, पण त्यामुळे इडल्यांचा रंग बदलतो.
२) रवा जर थोडा जास्त भाजला गेला असेल तर पाणी शोषून घेतल्याने मिश्रण घट्ट होते, तेव्हा कदाचित थोडे पाणी जास्त घालावे लागेल. मिश्रणाची कंसिस्टन्सी नेहमीच्या इडली पिठाएवढीच असावी, खुप घट्ट किंवा पातळ नसावी.
३) जर तुमच्या इडली पात्रात कमी इडल्या बनत असतील तर मिश्रण २ भागात विभागून घ्यावे. एक भागात १/२ टिस्पून सोडा घालून इडल्या वाफवून घ्याव्यात आणि नंतर उरलेल्या मिश्रणात सोडा घालून इडल्या बनवाव्यात. अशाप्रकारे २ बॅचेस कराव्यात. सर्व मिश्रणात एकदम सोडा घालू नये.
४) जर साधा कूकर वापरणार असाल तर कूकरच्या झाकणाची शिट्टी काढून ठेवावी.
साधारण १५ ते १८ मध्यम इडल्या
वेळ: साधारण ३५ ते ४० मिनीटे (मिश्रण बनविण्यास १५ मिनीटे + इडली वाफवणे व वाफ जिरणे २० ते २५ मिनीटे)
साहित्य:
१ कप जाड रवा
१ टिस्पून तेल, चिमूटभर मोहोरी, चिमूटभर हिंग, १/२ टिस्पून उडीद डाळ, १/२ ते १ टिस्पून चणाडाळ, ४ ते ५ कढीपत्ता पाने
१/२ टिस्पून किसलेले आले
१/२ कप आंबट दही, घोटलेले
१/२ कप पाणी
चवीपुरते मिठ
१ टिस्पून इनो फ्रुट सॉल्ट (इनो सोडा)
कृती:
१) मध्यम आचेवर, कढईत तेल गरम करून त्यात मोहोरी, हिंग घालावे. आधी चणाडाळ घालून परतावे आणि थोडा रंग बदलला कि उडीद डाळ घालावी. उडीद डाळीचा रंग गुलाबीसर झाला कि कढीपत्ता पाने घालावीत आणि किसलेले आले घालावे. त्यावर १ कप जाड रवा घालून २ ते ३ मिनीटे मध्यम आचेवर भाजावे.
२) भाजलेला रवा एका खोलगट भांड्यात काढून घ्यावा. दुसर्या भांड्यात घोटलेले दही आणि पाणी मिक्स करून त्याचे घट्टसर ताक बनवावे. रवा थोडा कोमट झाला कि त्यात हे ताक घालावे (टीप २). चवीपुरते मिठ घालून निट मिक्स करून घ्यावे. मिक्स करून १० मिनीटे तसेच ठेवावे. कंसिस्टन्सी नेहमीच्या इडली पिठाएवढीच असावी, खुप घट्ट किंवा पातळ नसावी.
३) इडली कूकरमध्ये (महत्त्वाची टीप ४) तळाला साधारण दिड इंच पाण्याची पातळी ठेवावी आणि पाणी गरम करण्यास ठेवावे. इडली पात्राला तेलाचा किंचीत हात लावून घ्यावा (टीप ३). मिश्रणात इनो सोडा घालून एकाच दिशेने मिक्स करावे आणि मिश्रण इडली पात्रात भरावे.
४) पाण्याला उकळी फुटली कि इडली स्टॅंड कूकरमध्ये ठेवून १२ ते १५ मिनीटे इडल्या वाफवाव्यात. ८ ते १० मिनीटे वाफ जिरल्यावर कूकर उघडून इडल्या चमच्याच्या टोकाने व्यवस्थित सोडवून घ्याव्यात.
टीप:
१) वरील पाककृती साधी मसाला इडलीची आहे. जर हवे असल्यास किसलेले गाजर, मटार अशा भाज्याही इडलीत घालू शकतो. वरील फोटोत दाखवल्याप्रमाणे भाज्या दिसायला हव्या असतील तर, इडली साच्यात आधी चिरलेल्या किंवा किसलेल्या भाज्या ठेवून वर इडलीचे पिठ घालावे. तसेच इडली पिठात डायरेक्ट भाज्या मिक्स करू शकतो, पण त्यामुळे इडल्यांचा रंग बदलतो.
२) रवा जर थोडा जास्त भाजला गेला असेल तर पाणी शोषून घेतल्याने मिश्रण घट्ट होते, तेव्हा कदाचित थोडे पाणी जास्त घालावे लागेल. मिश्रणाची कंसिस्टन्सी नेहमीच्या इडली पिठाएवढीच असावी, खुप घट्ट किंवा पातळ नसावी.
३) जर तुमच्या इडली पात्रात कमी इडल्या बनत असतील तर मिश्रण २ भागात विभागून घ्यावे. एक भागात १/२ टिस्पून सोडा घालून इडल्या वाफवून घ्याव्यात आणि नंतर उरलेल्या मिश्रणात सोडा घालून इडल्या बनवाव्यात. अशाप्रकारे २ बॅचेस कराव्यात. सर्व मिश्रणात एकदम सोडा घालू नये.
४) जर साधा कूकर वापरणार असाल तर कूकरच्या झाकणाची शिट्टी काढून ठेवावी.
Chan ch! Mulanchya dabbya-sathi ek navin zatpat menu..keep posting recipes like this.
ReplyDeleteSarika
thanks sarika
ReplyDeleteKhupach chhan receipi Ahe. sadhi ani sopi.
ReplyDeletethanks vidya
ReplyDeleteKhupach chan aani sopi!
ReplyDeletethanks
ReplyDeleteHi Vaidehi,
ReplyDeleteRecipe kup sopi aahe.......pan mla ek quire aahe, ki aapan eno ivaji tar soda gatla tar chalel ka? manje kay diff rant hoyil....
Hi Mitu,
ReplyDeleteMe kadhi idli banavun pahile nahiye sadha soda vaprun.. next time me nakki try karen ani recipe update karen
Hi Vaidehi Tai,
ReplyDeleteThanks for Rava Idli receipe..
Kshipra Joshi
Bangalore
thanks Kshipra
ReplyDeleteHi Vaidehi Tai,
ReplyDeleteTu Diabetic patient sathi kahi receipes upload karu shaktes ka?
Majhi friend Pooja la havi aahe he receipe. me tila sangitali hi site ti khup khush zali baghun. Tila marathi nahi samjat pan tine english version cha vapar karun khup receipes kelya.
Regards
Kshipra
Thanks Kshipra, me nakki post karen diabetic patient sathi recipes
ReplyDeleteshevechya bhajichi recipe milela ka?
ReplyDeleteHi Vaidehi,
ReplyDeleteTried this recipe for the first time... it was awesome... Many thanks to you.. :))
Regards,
Payal
thanks Payal
ReplyDeletewow!!! btw mast idli-barobar ti chatney kashachi ahe?tyachi pan recipe pathav na!!
ReplyDeleteshweta528
hello Shweta
ReplyDeleteti kandyachi chatni ahe me lavkarach post karen tyachi recipe.
:) nakki post kar!!
ReplyDeleteshweta528
mast ahe hi dish
ReplyDeletedhanyavad
ReplyDeletegreat!!!
ReplyDeleteKhoop vegvegalyaa recipie aahet tumchya site var.Swayampak karayla ekdam utsahch yeto.
Thanks Shilpa
ReplyDeleteखूप छान ब्लॉग बनवला आहे तुम्ही......तुम्ही लिहिलेल्या रेसीपीज खूप मस्त आहे.
ReplyDeleteधन्यवाद अजिंक्य
ReplyDeletemastach ahe...
ReplyDeletemastach ahe...
ReplyDeleterava idli chi recipe khupach chhan ahe...maza navra far chokhandal ahe....tyala hyaidlya khupach avdlya
ReplyDeletehalli mi nehmi karte.....
...shhetal khire
diwalichya tumhala shubhechha !!!
Hello Sheetal. commentsathi thanks tumhalahi diwalichya shubhechha !!
ReplyDeleteKhupach chan... me mazya mummy la he recipe dili... khup testy idlya zalya ahet.... thanks tumchya sarkhya lokan mule amchya jibhechi ani mag potachi bhuk bhagate...
ReplyDeleteThanks , thanks again...
Prakash lengare
dhanyavad prakash
ReplyDeleteHi vaidehi , majhyakade Khup barik rava shillak aahe....tyache Kay karata yeil? Rava dosa/ upama pn nit hoat nahi :(
ReplyDeleterava besan ladu
ReplyDeleteRava Naral Ladu
hi vaidehi,
ReplyDeletetuza blog khup chhan ahe.kal weekend breakfast la mi rava idli try keli ,first time banavali,but it turned out good!
smital
Thank you Smita for your feedback. :smile:
DeleteWOW simple but sweet recipe..........
ReplyDeleteWow simple but sweet recipe......... Blog tar khupach chan ahe...............keep adding new recipes.....
ReplyDeleteThanks Pooja
DeleteHi Vaidehi,
ReplyDeletemala ek query hoti, tu chana daal and udit dall ghatli, pan hi tu bhijun paratli ka kachhi paratli hech mala kalla nahi.
Kavita
nahi nustich ghalaychi telat phodnila.. thodi lalsar hou dyaychi..
DeleteThank you Vaidehi
ReplyDeletekhup kami velat honari ani tasty recipe share kelyabaddal
Banvun pahili ani saglyana khup avdali.
Keep posting for us.
Jad rava evji idali raga ghetla tar chalel mi idali rava gheun kelya pan nahi zalya not plz sang
ReplyDelete