दाल तडका - Dal Tadka
Dal Takda in English काही जणांना, दाल तडका आणि दाल फ्राय वेगवेगळे वाटते. पण, बर्याचशा रेस्टोरेंटमध्ये हे दोन्ही सारख्याच पद्धतीने बनवतात....
https://chakali.blogspot.com/2009/11/dal-takda.html
Dal Takda in English
काही जणांना, दाल तडका आणि दाल फ्राय वेगवेगळे वाटते. पण, बर्याचशा रेस्टोरेंटमध्ये हे दोन्ही सारख्याच पद्धतीने बनवतात. दाल तडकामध्ये, डाळ बनवून वरून फोडणी घालतात. या फोडणीत लसूण आणि कढीपत्ता घातल्याने तेलाचा सुगंधित तवंग डाळीवर राहतो. दाल फ्रायमध्ये आधी फोडणी तयार करून त्यात कांदा, टोमॅटो परतून त्यावर डाळ फोडणीस घालतात. दाल तडक्याप्रमाणे दाल फ्रायमध्ये वरून फोडणी घालत नाहीत.
दोन्ही प्रकार खुपच चविष्ट लागतात तसेच दोन्हीमध्ये अगदीच थोडा फरक आहे
३ ते ४ जणांसाठी
वेळ: १० मिनीटे (शिजवलेली डाळ तयार असल्यास)
साहित्य:
३/४ कप तूर डाळ
१/४ कप चणा डाळ
१ मध्यम कांदा (१/२ बारीक चिरून, १/२ उभा पातळ चिरून)
१ मध्यम टोमॅटो, बारीक चिरून
२ लसणीच्या पाकळ्या, किंचीत ठेचून
१ हिरवी मिरची, उभी चिरून
२ सुक्या लाल मिरच्या
३ टिस्पून तूप (२ टिस्पून डाळीच्या फोडणीस + १ टिस्पून वरून फोडणी)
१/८ टिस्पून मोहोरी, चिमूटभर हिंग, १/४ टिस्पून हळद,
१/२ टिस्पून जिरे
३ ते ४ कढीपत्ता पाने
१ टिस्पून लिंबाचा रस (ऐच्छिक)
चवीपुरते मिठ
कृती:
१) तूरडाळ आणि चणाडाळ प्रेशर कूकरमध्ये मऊसर शिजवून घ्यावी. व्यवस्थित शिजली कि घोटून घ्यावी.
२) उभा चिरलेला कांदा तेलात खरपूस तळून घ्यावा. तळलेला कांदा डाळीत छान लागतो. हा कांदा सजावटीसाठी वापरावा.
३) पातेल्यात २ टिस्पून तूप गरम करावे. त्यात मोहोरी घालावी, तडतडू द्यावी. त्यात हिंग, हळद, २ कढीपत्त्याची पाने, हिरवी मिरची आणि बारीक चिरलेला कांदा घालावा. गोल्डन ब्राऊन रंगावर परतावा. टोमॅटो घालून मऊसर होईस्तोवर परतावे.
४) नंतर घोटलेली डाळ घालावी आणि गरजेपुरते पाणी घालावे. दाल तडका थोडा घट्टसरच असतो त्यामुळे पाणी बेताचे घालावे. चवीपुरते मिठ घालून उकळी येऊ द्यावी. जर लिंबूरस घालणार असाल तर तो आत्त घालून ढवळावे.
५) डाळ सर्व्हींग बोलमध्ये काढावी. कढल्यात १ टिस्पून तूप गरम करावे त्यात जिरे, कढीपत्ता, आणि लसूण घालावी. लसूण जरा लालसर झाली कि लाल मिरची टाकून फोडणी तयार करावी आणि ही फोडणी तयार डाळीवर घालावी. कोथिंबीर आणि तळलेल्या कांद्याने सजवून भाताबरोबर गरमागरम सर्व्ह करावी.
Labels:
Dal Tadka, Dal Fry, tadka dal
काही जणांना, दाल तडका आणि दाल फ्राय वेगवेगळे वाटते. पण, बर्याचशा रेस्टोरेंटमध्ये हे दोन्ही सारख्याच पद्धतीने बनवतात. दाल तडकामध्ये, डाळ बनवून वरून फोडणी घालतात. या फोडणीत लसूण आणि कढीपत्ता घातल्याने तेलाचा सुगंधित तवंग डाळीवर राहतो. दाल फ्रायमध्ये आधी फोडणी तयार करून त्यात कांदा, टोमॅटो परतून त्यावर डाळ फोडणीस घालतात. दाल तडक्याप्रमाणे दाल फ्रायमध्ये वरून फोडणी घालत नाहीत.
दोन्ही प्रकार खुपच चविष्ट लागतात तसेच दोन्हीमध्ये अगदीच थोडा फरक आहे
३ ते ४ जणांसाठी
वेळ: १० मिनीटे (शिजवलेली डाळ तयार असल्यास)
साहित्य:
३/४ कप तूर डाळ
१/४ कप चणा डाळ
१ मध्यम कांदा (१/२ बारीक चिरून, १/२ उभा पातळ चिरून)
१ मध्यम टोमॅटो, बारीक चिरून
२ लसणीच्या पाकळ्या, किंचीत ठेचून
१ हिरवी मिरची, उभी चिरून
२ सुक्या लाल मिरच्या
३ टिस्पून तूप (२ टिस्पून डाळीच्या फोडणीस + १ टिस्पून वरून फोडणी)
१/८ टिस्पून मोहोरी, चिमूटभर हिंग, १/४ टिस्पून हळद,
१/२ टिस्पून जिरे
३ ते ४ कढीपत्ता पाने
१ टिस्पून लिंबाचा रस (ऐच्छिक)
चवीपुरते मिठ
कृती:
१) तूरडाळ आणि चणाडाळ प्रेशर कूकरमध्ये मऊसर शिजवून घ्यावी. व्यवस्थित शिजली कि घोटून घ्यावी.
२) उभा चिरलेला कांदा तेलात खरपूस तळून घ्यावा. तळलेला कांदा डाळीत छान लागतो. हा कांदा सजावटीसाठी वापरावा.
३) पातेल्यात २ टिस्पून तूप गरम करावे. त्यात मोहोरी घालावी, तडतडू द्यावी. त्यात हिंग, हळद, २ कढीपत्त्याची पाने, हिरवी मिरची आणि बारीक चिरलेला कांदा घालावा. गोल्डन ब्राऊन रंगावर परतावा. टोमॅटो घालून मऊसर होईस्तोवर परतावे.
४) नंतर घोटलेली डाळ घालावी आणि गरजेपुरते पाणी घालावे. दाल तडका थोडा घट्टसरच असतो त्यामुळे पाणी बेताचे घालावे. चवीपुरते मिठ घालून उकळी येऊ द्यावी. जर लिंबूरस घालणार असाल तर तो आत्त घालून ढवळावे.
५) डाळ सर्व्हींग बोलमध्ये काढावी. कढल्यात १ टिस्पून तूप गरम करावे त्यात जिरे, कढीपत्ता, आणि लसूण घालावी. लसूण जरा लालसर झाली कि लाल मिरची टाकून फोडणी तयार करावी आणि ही फोडणी तयार डाळीवर घालावी. कोथिंबीर आणि तळलेल्या कांद्याने सजवून भाताबरोबर गरमागरम सर्व्ह करावी.
Labels:
Dal Tadka, Dal Fry, tadka dal
hi vaidehi..
ReplyDeletethanks for recipe..daal fry manje hech ka?
mala daal fry chi recipe pahije hoti..
thank u..
Hey thanks chakali.Evadya fast mazya farmaish la response dilya baddal,.mi aajch try karate
ReplyDeleteShruti
thanks shruti
ReplyDeleteHello Vaidehi,
ReplyDeleteDal Tadka sathi Toop vaparayache ki Tel. Ithe toop lihile aahe. So got confussed.
Regards,
Nikhil
Namaskar Nikhil
ReplyDeleteToop ghatlyane flavor changla yeto..Tel suddha vaparayla harkat nahi..me nehmi toopach vaparte
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteaaj mi toop ghalun try kela. Khup chaan zalela Tadka.Thanks!
Regards,
Nikhil
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteMi tumchya blog chi regular reader ahe.Tumche sagle recipes mi refer karunach roj swayampak karte.I just love ur blog.Even I could prepare diwali 'faral' for the first time referring ur preparation method.That too was successful.Kontihi naveen dish banvaila bhiti vatat nahi,I just follow ur instructions & they come out well :-)
On a different note,could you pls post the recipe of 'Green Peas Pulav' & 'Jeera Rice' if possible.
Keep up the good work,foodies like us love it & need it.
Thanks,
Meenal.
Hi meenal
ReplyDeletethanks for your comment..I will surely post green peas pulav and jeera rice recipe..
Hi Vaidehi
ReplyDeleteexcellent recipe
could make the perfect hotel types dal tadka
can u pls share recipes related to brocoli?
Renuka
Hi Renuka
ReplyDeleteI will post Broccoli recipes.. thanks
I tried out this recipe. It was a big hit with my family and the guests. I have been looking for this recipe for some time. Thanks a lot for posting it. I'll be making it very often now.
ReplyDeletethanks Shilpa
ReplyDeleteNamaskar Vaidehi, khup divasanpasun tumcha blog wachtiye pan comment aj lihitiye :) aj me dal tadka karun pahila tumhi sangitlelya kruti pramane ani khup chaan chav ali :) Dhanyawad!
ReplyDeletedhanyavad
ReplyDeletemastach ahe dal tadaka...
DeleteThank you
ReplyDeletethanks for the recipe
ReplyDeletekhuch sundar
ReplyDeletekhupch sundr
ReplyDeleteHi वैदेही,
ReplyDeleteमी चना डाळ न तुर डाळ कुकर मध्ये शिजवली.. पण माझ्याकडे भांडी खूप कमी असल्यामुळे मला डाळ घोटता येत नाहीये नीट... त्यासाठी काही तरी उपाय सांग ना...
म्हणजे मला दाल-फ्राय नीट करता येईल....
Thanks
Vrushali
नमस्कार वृषाली
ReplyDeleteकुकरमध्ये डाळ शिजवली कि त्यातच घोटून घे. नंतर पातेल्यात फोडणीला टाक.
Hi vaidehi,
ReplyDeletemee hallich ha blog vachala. agdi authentic recipes ahet. dhanyavad! ashayach changlya changlya recipes post karit raha.
ani mala avadle ki recipes marathit ahet :-)
commentsathi thank you.
ReplyDeleteHi Vaidehi,
ReplyDeleteme kalach dal tadaka karun pahila(tu dilelya pramane). Khupach chhan zala hota. Mala non-veg jevan karata yet nahit. Plz tyachi link deshil ka?
Thanks for dal tadka recipe....
Thank you for the comment
ReplyDeleteMe vegetarian ahe tyamule nonveg banvat nahi.
khup ch mast and easy recipe ahe...
ReplyDeleteassal marathi tadka
ReplyDeletethank yaar
Thanks
ReplyDeleteMastch ahe.
ReplyDeletethanks
ReplyDeletehi vaidhei mala chpatya banvayla kahi zamat nahi tu jara mala sagshil ka kas banvtat
ReplyDeleteHii vaidehi
ReplyDeleteHappy diwali.......
Mi Reena tujhya recipes daily follow karte khup mast astat.....Dal tadkya madhe pav bhaji masala ani samber masala takun bagh. Pahilya weles sudha telat fry karun bagh aani jevha tadka deshil tevha hi telat masala fry kar. Test aani smell donhi mst yete...
nakki karun pahin :smile:
DeleteThis comment has been removed by the author.
ReplyDeletehi mala sarv recipies khupach avadtat, mala mazyz hubby la avadatil ashya recipies havya hotya thanx
ReplyDeleteDhanyavad
DeleteKhupch chan vaidehi tai tumhi marathi tun recipe deta tr khup easy padat thank you :-) Apratim...
ReplyDeleteThank you Kanchan
DeleteThanx for recipe
ReplyDeleteTHanks
DeleteThanks vaidehi tujhya mule me chan swayampak karayla shikle
ReplyDeleteThank you Sunanda
DeleteKhup sundar vaidehi tai..apratim
ReplyDeletenice & simple receipe....
ReplyDeleteHi Vaidehi, dal tadaka karun pahiila kal khup tasty hota..same hotel taste . Thanks
ReplyDeleteThank you !!
ReplyDelete