मेदू वडा - Medu Vada Sambhar
Medu Vada Sambhar in English वाढणी: साधारण ४ प्लेट (१२ मध्यम वडे) साहित्य: दिड कप उडीद डाळ ४ ते ६ मिरे, भरड कुटलेले २ टेस्पून खोबर्...
https://chakali.blogspot.com/2009/04/medu-vada-sambhar-recipe.html?m=0
Medu Vada Sambhar in English
वाढणी: साधारण ४ प्लेट (१२ मध्यम वडे)
साहित्य:
दिड कप उडीद डाळ
४ ते ६ मिरे, भरड कुटलेले
२ टेस्पून खोबर्याचे पातळ काप (१ सेंमी)
२ हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून
५ ते ६ कढीपत्ता पाने, बारीक चिरून
१/२ टिस्पून जाडसर किसलेले आले
चवीपुरते मिठ
Click here to see how to prepare vada step by step
कृती:
१) उडीद डाळ धुवून ४ ते ५ तास पाण्यात भिजत घालावी. नंतर त्यातील पाणी काढून टाकावे आणि मिक्सरमध्ये व्यवस्थित वाटावे. वाटताना पाणी अजिबात घालू नये (टीप १ आणि ३).
२) मिक्सरमधून वाटण एका खोलगट वाडग्यात काढावे. हे मिश्रण शक्यतो हातानेच फेसावे, म्हणजे हाताने थापटी देउन बोटांनी मिश्रण वर उचलावे. असे जलद गतीने मिश्रण वर खाली करावे. काही मिनिटातच मिश्रण हातालाच हलके झालेले जाणवेल. मिश्रण एकदम घट्ट वाटत असेल तर हात पाण्यात बुडवून मग फेटावे. हाताने शक्य नसल्यास हॅण्ड मिकसरने, एग बिटरने किंवा चमच्याने ३ ते ४ मिनीटे घोटावे. यामुळे उडीद डाळीचे वाटण हलके होते, तसा फरक लगेचच जाणवतो. नंतर मिरे, खोबर्याचे काप, हिरव्या मिरच्या, आले, कढीपत्ता पाने आणि चवीपुरते मिठ असे घालून मिक्स करावे.
३) वडे तळायला घ्यायच्या आधी एका बोलमध्ये पाणी घ्यावे. उडदाचे मिश्रण हाताळताना आधी हात ओला करावा, म्हणजे वड्याला मध्यभागी भोक पाडून तेलात सोडताना पिठ हाताला चिकटणार नाही.
४) तळणीसाठी तेल गरम करावे आणि गॅस मिडीयम हायवर ठेवावा. (टीप २)
Click here to see मेदू वडा बनवण्याच्या 3 पद्धती
वडे सोनेरी किंवा गडद सोनेरी रंगावर तळून घ्यावे. चटणी आणि सांबाराबरोबर गरम गरम सर्व्ह करावे.
टीप:
१) मिश्रण खुप घट्ट वाटत असेल आणि हलके वाटत नसेल अशावेळी एक वडा तळून बघावा, वडा आतून गच्चं लागत असेल तर अगदी किंचीत पाणी घालावे आणि हाताने फेटावे.
२) वडे बारीक आचेवर तळू नयेत त्यामुळे वडे तेलकट होतात.
३) भिजवलेले पिठ पातळ झाले तर पिठाला दाटपणा येण्यासाठी २ ते ३ चमचे तांदूळाचे पिठ वापरतात. तांदूळाच्या पिठामुळे वडे वरून कुरकूरीत होतात परंतु आतून किंचीत घट्ट राहतात.
Labels:
Medu Vada Sambhar, Udipi Vada Sambhar, Medu Wada Sambar
वाढणी: साधारण ४ प्लेट (१२ मध्यम वडे)
साहित्य:
दिड कप उडीद डाळ
४ ते ६ मिरे, भरड कुटलेले
२ टेस्पून खोबर्याचे पातळ काप (१ सेंमी)
२ हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून
५ ते ६ कढीपत्ता पाने, बारीक चिरून
१/२ टिस्पून जाडसर किसलेले आले
चवीपुरते मिठ
Click here to see how to prepare vada step by step
कृती:
१) उडीद डाळ धुवून ४ ते ५ तास पाण्यात भिजत घालावी. नंतर त्यातील पाणी काढून टाकावे आणि मिक्सरमध्ये व्यवस्थित वाटावे. वाटताना पाणी अजिबात घालू नये (टीप १ आणि ३).
२) मिक्सरमधून वाटण एका खोलगट वाडग्यात काढावे. हे मिश्रण शक्यतो हातानेच फेसावे, म्हणजे हाताने थापटी देउन बोटांनी मिश्रण वर उचलावे. असे जलद गतीने मिश्रण वर खाली करावे. काही मिनिटातच मिश्रण हातालाच हलके झालेले जाणवेल. मिश्रण एकदम घट्ट वाटत असेल तर हात पाण्यात बुडवून मग फेटावे. हाताने शक्य नसल्यास हॅण्ड मिकसरने, एग बिटरने किंवा चमच्याने ३ ते ४ मिनीटे घोटावे. यामुळे उडीद डाळीचे वाटण हलके होते, तसा फरक लगेचच जाणवतो. नंतर मिरे, खोबर्याचे काप, हिरव्या मिरच्या, आले, कढीपत्ता पाने आणि चवीपुरते मिठ असे घालून मिक्स करावे.
३) वडे तळायला घ्यायच्या आधी एका बोलमध्ये पाणी घ्यावे. उडदाचे मिश्रण हाताळताना आधी हात ओला करावा, म्हणजे वड्याला मध्यभागी भोक पाडून तेलात सोडताना पिठ हाताला चिकटणार नाही.
४) तळणीसाठी तेल गरम करावे आणि गॅस मिडीयम हायवर ठेवावा. (टीप २)
Click here to see मेदू वडा बनवण्याच्या 3 पद्धती
वडे सोनेरी किंवा गडद सोनेरी रंगावर तळून घ्यावे. चटणी आणि सांबाराबरोबर गरम गरम सर्व्ह करावे.
टीप:
१) मिश्रण खुप घट्ट वाटत असेल आणि हलके वाटत नसेल अशावेळी एक वडा तळून बघावा, वडा आतून गच्चं लागत असेल तर अगदी किंचीत पाणी घालावे आणि हाताने फेटावे.
२) वडे बारीक आचेवर तळू नयेत त्यामुळे वडे तेलकट होतात.
३) भिजवलेले पिठ पातळ झाले तर पिठाला दाटपणा येण्यासाठी २ ते ३ चमचे तांदूळाचे पिठ वापरतात. तांदूळाच्या पिठामुळे वडे वरून कुरकूरीत होतात परंतु आतून किंचीत घट्ट राहतात.
Labels:
Medu Vada Sambhar, Udipi Vada Sambhar, Medu Wada Sambar
Hi Vaidehi, Vada mast ch disat aahe me pan khup diwas zale wada kela nahi..aata lavkar ch karayla pahije
ReplyDeletehi mi baryach vela vade banavile aahet pan vadyachya madhe hol karata yet navhata pan tumachi recepies pahun khupch easy vatate aata lavkarach try karen .
ReplyDeletethanks for recepies .
suhasini
Namaskar Suhasini,
ReplyDeletenakki jamel thodi practice lagel fakt.. wish you good luck :)
dhanyavad
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteI tried medu wade twice as per the above receipe,Pan daal vatatana jar ajeebat pani nahi ghatale tar mazi daal vatalich jaat nahi mixer var,tyamule mala thode pani ghalavech lagale.Tyamule kadachit maze batter thode sail zale.
1st time try kele teva ajeebat hole padane jamale navate.
2nd time try kele teva 20% pragati ahe. Kahi wadyana changale hole padale.
I tried using medu wada maker as well pan tya madhun batter khali padalech nai.(It wasn't very thick)
Suggest me tips to improve.
Thanks & Regards,
Shilpa
Hi Shilpa,
ReplyDeletemishran khup ghatta asel tar vada talaychya adhi thode pani ghalun mishran ekdum halke banavun ghyave..fakta khup patal karu naye..mishranat pani ghaltana thodech ghalun vadyala bhok padatey ka te paha.. khup patal zale tar vadyala bhok padta yenar nahi..ani prayatna karat raha.. nakki jamtil :)
vaidehi
Medu Vada Try Kela....Khupach Chhan Jhala hota. Tumchya recipies samajayal sopya asatat. Chhan explain kartat.
ReplyDeletethanks sonali pratikriya lihilyabaddal
ReplyDeleteHiee... mi ha medu vada kela.... amazing zala hota... fakta mi dough madhye khobryache kaap ghatle navhate... but ekandar chaav sahi zali hoti...
ReplyDeleteHi maiithili,
ReplyDeletecommentsathi khup dhanyavad.. aga ho, aplya paddhatine avadinusar banvava tyamule khayala suddha maja yete..
vaidehi tai
ReplyDeletemala chan sambhar kasha banvaycha te sangal ka
ashwini
Hi Ashwini,
ReplyDeleteHi ghe sambar chi recipe
mala tumachi kruti khup avadali shailaja
ReplyDeletedhanyavad shailaja
ReplyDeletehey thanks for the great receipe, will try it
ReplyDeletethx for recipe
ReplyDeleteHI DEAR, TUMCHI WEB SITE KHUP MAST AHE , MI BRECH PDARDH TRY KELE AHET ,PN MLA ATA CHINES RECIPE HAVI AHE PLEASE MLA TI MAZYA MAIL ID VR MAIL KRAVI,
ReplyDeleteMY MAIL ID.- archulondhe@gmail.com
Hi Archana
ReplyDeleteclick here for Chinese recipes
फार छान ब्लॉग आहे,मधे मी ब्लॉगला अपडेट करण्याबद्दल आपल्याला ईमेल लिहल होता.पण आता पुर्ण ब्लॉग पाहील्यानंतर त्याची फारशी गरज आहे असे वाटत नाही.वरुन काही इतर त्रांत्रिक अडचणी त्रास देतात.असो.
ReplyDeletehttp://www.quillpad.in/free_widget.html
Its free to use on any blog,your readers can type in Marathi.so give it a try.
तर माझा प्रश्न आहे की,आम्ही मेंदु वडा वनबतो तेव्हा त्यात चण्याची डाळही घालतो.पण मेंदुवडा कधी फुगत नाही,चव छान लागते पण वडा फुगत नाही म्हणुन हवा तसा लागत नाही.आपण काही सुचवाल का?
आणि परत एकदा एवढ्या सुंदर व संपन्न ब्लॉग दील्यामुळे मनापासुन धन्यवाद.
नमस्कार सुशांत
ReplyDeleteकमेंटसाठी धन्यवाद
मेदूवड्याचे मिश्रण व्यवस्थित फेटावे म्हणजे air incorporate होवून मिश्रण हलके बनते आणि त्यामुळे वडेही हलके बनतात.
नमस्कार मला तुमची रेसिपी फार आवडली आणि मी ती करुन पाहिली पण मी बनवलेले वडे आतून कच्चे राहतात.
ReplyDeleteनमस्कार आशू
ReplyDeleteवड्याचे मिश्रण व्यवस्थित फेटावे आणि हलके झाले कि मगच वडे तळावे. तसेच वडे मोठ्या आचेवर तळू नये. मिडीयमपेक्षा किंचीत जास्त आच ठेवून वडे तळावे.
Hi Vaidehi..
ReplyDeleteMala Vicharayacha hota ki dal vatatana tyache bharad karayache ki ekdam smooth paste karayache... waiting for ur reply.
smitha.
Hi Smita
ReplyDeleteIt's upto you..me shakyato ekdum barik vatte.. fakt tyat pani ajibat ghalat nahi (ani jar laglech tar kahi chamche pani ghalte).. jar tula vadyanmadhye thode udid daliche texture avdat asel tar thode bharad vatle tari chalel..
meduvada banavtana tuzya baapane kadhi kadipatta ghatla hota ka
ReplyDeleteanonymous@nov 19,2011
ReplyDeletetumachya comment chi bhasha asabhya aahe. kinva tumhi nehamich ya patalivar bolat asal. tumhi baap kadhanyacha uddesh kharach kalayala kathin aahe. tari pan mi uttar dete. meduvadya madhye kadhipatta ghaltat. agadi south indiapasoon marathi gharaparyant.
baki tumhala sarvajanik site var sabhyapane lihayachi subuddhi hovo.
JAYSHREE.
ReplyDeletehi vaidehi
i like your recipe. and i am try this its a really good taste,pls come to share this.....!
Hello Jayashri
ReplyDeleteThanks for the comment.. Enjoy your vada sambar!!!
HEY VAIDEHI THANK YOU FOR YOUR RECIPES, I REALLY LIKE YOUR RECIPES... AND ENJOY YOUR LIFE WITH YOUR TASTY TASTY, HEALTHY HEALTHY RECIPES... TAKE CARE... AND KEEP SMILING ALWAYS LIKE ME... :)
ReplyDeleteThanks for the comment..
ReplyDeleteKal me vade kele hote survatila 2 talun bhaghitle tar ghatt vatat hote mag pita Madhe thoda pane ghatla mag parat 2 talun bhaghitle tar changle zale tya nantarmag me ek vada takla tar to phutla ane tel thoda Baher udala to ka bara phutla asel adhi he changle zale nantarche pan changle zale mag to vada kasa Kay phutla? Sagle vade plastic var thapun kele hote.
ReplyDeletejar garajepeksha kami achevar vada talala tar tyamule vadyache avaran kadak zalele naste ani vadyachya atmadhali vaaf baher yete. ani tyamule vada futato.. ashaveli kinchit aach vadhavun mag vade talave.
ReplyDeleteThanks Vaidehi
ReplyDeleteShanka dur kelya baddal. Pan pitta madhe pane ghale paryant tel changle tapale hote 2 changale zale pan 3 phutla hota.
tel madhyam tapalele asave kami kiva ekdum jastahi nasave.
ReplyDeleteवैदेही ,
ReplyDeleteतुझ्या रेसिपीस खूपच छान आहेत.
thanks
Thanks Sunita
ReplyDeleteभरड कुटलेले म्हणजे काय? मला सांगाल का?
ReplyDeleteमिरीदाणे एकदम बारीक कुटु नयेत..जरासे दाणेदार कुटावे.
ReplyDeletethanks
ReplyDeletehi Vaidehi,
ReplyDeleteMi udid vada try kela. Pan crispy asa zala nahi. Baki chav chan zali. Pan mala jari crispy hava ahe. Secondly mi hand mixture ni fetat hote tevha te nit fetlya jat navta. Vadga firat hota. I mean mala te fetta nahi ala, mala exactly kalla nahi. Mala jara guide karshil ka. Mala wada crispy avadto.
Kavita
hi Vaidehi,
ReplyDeleteMi udid vada try kela. Pan crispy asa zala nahi. Baki chav chan zali. Pan mala jari crispy hava ahe. Secondly mi hand mixture ni fetat hote tevha te nit fetlya jat navta. Vadga firat hota. I mean mala te fetta nahi ala, mala exactly kalla nahi. Mala jara guide karshil ka. Mala wada crispy avadto.
Kavita
नमस्कार कविता
ReplyDeleteमी रेसिपी अपडेट केलेली आहे. हाताने फेटून पहा जास्त इफेक्टिव होईल.
धन्यवाद
Atttishay sundar blog aahe tumcha !! Mala Khup aawadato ani mi hya madhlya recepies pan nehmi try karte.. mast hotat.. Keep up the good writing !!
ReplyDeletemala tumchi recepie khup avadali ......jar medu vadyat lasun ani kanda asel tar changla lagel
ReplyDeletekanda lasun Chan lagel. avadinusar changes karu shakta.
ReplyDeletehii vadahi ....
ReplyDeleteu r recipe is too good .....thank you .tc
MALA MEDUWADA ANI SAMBAR RECIPECHI PRINT HAVI AHE. TUMHI YA RECIPES MAJYA ID VAR SEND KARAL PLEASE. MY E-MAIL ID: tejutalavdekar@yahoo.in
ReplyDeleteHello Teju
ReplyDeleteRecipe chi khali print button ahe tyavar click karun tumhi print gheu shakta.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteTujhi each nd every recipes chan nd banvayla hi easy aste.
Hi tujhi medu vada chi recipe pan chan ahe pan please jar medu vada chya sambhar chi recipe upload kar na.te khupcha chan hoil.
Hi Harshada
ReplyDeletecommentsathi thanks
Sambar Recipe
You are such an amazing cook
ReplyDeleteTumachya recipes follow karun mi divasendivas changali cook banat chalaliye
Thank you very much
jenvha gharche swayampakache kautuk kartat na tenvha manoman tumache abhar manate
ethe etakya door pardeshi veloveli aaila phone karun vicharata yet nahi
tyaveli tumacha blog khup upyogi padto
thank you once again
Thank you very much for this lovely comment :)
ReplyDeleteHello madam..medu vada sathi tumchi recipe try keli.. Khup chhan zale vade..thank you very much for the good work!!:-) shubhechhaa!!:-)
ReplyDeletedhanyavad
ReplyDeleteHi.... mi 1st medu vada banvinar ahe...... recipe mst ch ahe... bghu ksa hotoy.... pn mla matn vade tychi recipe hvi ahe...
ReplyDeletebhajniche vade hatane thapto tashech karayche ka?
ReplyDeleteHo sadharan tasech. fakt ekdum patal thapu naye. jadsarach thevava,
ReplyDeleterecipe madhye ek link diley tyavar vegvegalya paddhati dilelya ahet tyat foto suddha dile ahet.
Ithe click kara
Hi Vaidehi Tai, Thanks for sharing such a nice recepies. Me kal medu vada try kela hota, pan to khup ghatt zala hota. Me sadhya USA madhe aahe aani ekdche mixer jara vegale aahet, juicerchya bhandyasarkhe aahet. Tyamule udid dal barik hot navati mhanun me thode pani ghatale, tari pan vadyache pith khup bharad zale hote aani pani ghatlyamule thode patal zale hote. Aani vade nit thapatahi yet navate, kurkurit pan zale nahit. Please tell me how to make good vada? I like it very much, but unfortunately i could not make it properly. Please suggest me.
ReplyDeleteArchana
Pith jar garajepeksha patal zale tar thode tandulache pith ghalave ani mag vade karave.
DeleteHi Vaidehi,
ReplyDeleteMi aaj first time try kele medu vada ani sambar.. donhi padarth mast zale... :)
Mala vadyala hole padel ki nahi hech tension hota.. pan tu dilelya steps follow kelya ani khup sopp zala.. thanks a lot!
Thank you Darshana
DeleteHi vaidehi.. mi kuthlihi recipee phkt tumcha blog mde pahat aste.. khup easy & chan explain krta tumi.. mla tandul che pith kse krayche sangal ka? Tandul korde ghayche ki bhijun?
ReplyDeleteHello Vaishali
DeleteCommentsathi dhanyavad. Tandul dhuvun savalimadhye valavavet.
Modakasathi vagaire suvasik tandul ghyava.
chhan DD.... Naral chatani chi pan sanga na.....mumbai madhye breakfast la milate tashi
ReplyDeleteCoconut chutney recipe - http://chakali.blogspot.in/2009/07/south-indian-coconut-chutney.html
ReplyDeletehi. vedehi ..(di) .I m shital .mudam di manatiy karan motaya bahinisarkhaya tuzayamule mi khup recepi shikale..thanks for that..
ReplyDeletemi tuzaya bhajanichi chakali; tilache ladu; peanut chikki; ani most imp anarse ; ani aata medu vada try kel..
sagal 1no. zal hot(hi garataun pratikriya).
so parat ekada big big thanks....
Thank you Sheetal ki athvanine kalavlas.. Thanks again..
DeleteHi वैदेही,
ReplyDeleteमी तुमच्या recipes नेहेमी follow करते. खूप सुरेख जमतात पदार्थ!
वरील मेदू वडा recipe तर खरेच परिपूर्ण आहे! एकूणेक संभाव्य चुका लक्षात घेऊन तुम्ही ती लिहिली आहे. मी try केली. मस्त जमले वडे!
Thank you very much!
स्निग्धा
धन्यवाद स्निग्धा !!
DeleteHi Vaidehi,
ReplyDeleteMi aaj tumchi medu vada ani udapi sambhar chi receipe try keli.Donhi padarth agadi uttam jhale hote.Vishesh mhanje vade tar khupach chan jhale hote.Majha Navara kadhich medu vade khat nahi pn aaj khup aawadine khalle tyane :) Thank you so much for such a wonderful receipe !!
Hi...
ReplyDeleteVadyache mishran blender ne fetle tar chalel ka?
ho chalel.
Delete