ढोकळा - Dhokla
Dhokla in English वेळ: ३० मिनिटे (फार्मेन्टेशनचा वेळ वगळून) वाढणी: १५ ते १७ मध्यम तुकडे साहित्य: १ कप बेसन ३ टेस्पून रवा १/२ कप दह...
https://chakali.blogspot.com/2012/04/dhokala.html
Dhokla in English
वेळ: ३० मिनिटे (फार्मेन्टेशनचा वेळ वगळून)
वाढणी: १५ ते १७ मध्यम तुकडे
साहित्य:
१ कप बेसन
३ टेस्पून रवा
१/२ कप दही, फेटलेले
१/२ कप पाणी (कदाचित १/४ कप पाणी जास्त लागू शकेल)
१/२ टीस्पून किसलेले आले, १/२ टीस्पून हिरवी मिरची पेस्ट, चिमटीभर सायट्रिक आम्ल (टीप २)
चवीपुरते मीठ
१/२ टीस्पून बेकिंग सोडा
फोडणी आणि साखर-लिंबाचे पाणी::::
२ टीस्पून तेल, १/२ टीस्पून मोहोरी, १/४ टीस्पून हळद, १/८ टीस्पून हिंग, २ टेस्पून साखर, १/४ कप पाणी, १ लिंबाचा रस
कृती:
१) एक खोलगट मध्यम आकाराचे बोल घ्यावे. त्यात पाणी आणि दही घालून मिक्स करावे. बेसन आणि रवा घालून गुठळी न होता मिक्स करावे. दाटसर मिश्रण बनवावे. (कंसीस्टन्सी वडे-भाजीच्या पिठापेक्षा थोडे दाट हवे.)
२) हे भांडे झाकून उबदार ठिकाणी ठेवावे. मिश्रण किमान १० ते १२ तास आंबू द्यावे.(थंडीमध्ये पीठ आंबायला जास्त वेळ लागतो. माझ्याघरी पीठ आंबायला साधारण २० तास लागले.)
३) पीठ आंबले कि त्यात किसलेले आले, मिरची पेस्ट, मीठ आणि चिमटीभर सायट्रिक आम्ल घालावे. मिक्स करावे.
४) ढोकळा वाफवण्यासाठी स्टीमरमध्ये पाणी गरम करावे. पाण्याची पातळी तळापासून २ इंच ठेवावी. ढोकळा प्लेट्सना आतून आणि कडेला तेलाचा हात लावून घ्यावा.
५) पाणी उकळायला लागले कि ढोकळा मिश्रणात बेकिंग सोडा घालावा आणि ढवळावे. मिश्रण फसफसेल. लगेच मिश्रण ग्रीस केलेल्या प्लेट्समध्ये घालावे. ढोकळा स्टॅंड स्टीमरमध्ये ठेवावा. झाकण लावून मोठ्या आचेवर १० ते १२ मिनिटे स्टीम करावा.
६) गॅस बंद करून ७ ते ८ मिनिटे कुकरची वाफ जिरू द्यावी. कुकर उघडून ढोकळा थोडा गार होईस्तोवर ठेवावा. कडेने सुरी फिरवून घ्यावी. आणि अलगद ढोकळा थाळीमध्ये काढावा.
७) लहान कढले घ्यावे. त्यात तेल गरम करून मोहोरी, हिंग आणि हळद घालून फोडणी करावी. हि फोडणी एका मध्यम वाटीत काढून ठेवावी. त्यात १/४ कप पाणी, लिंबू रस, आणि साखर घालून मिक्स करावे. थोडे मीठही घालावे. मिश्रण थोडे गोड झाले पाहिजे. त्यानुसार वाटल्यास थोडी साखर घालावी.
८) ढोकळा गार झाला कि त्यावर फोडणीचे साखर-लिंबाचे पाणी घालावे. हे पाणी ढोकळ्यात काही मिनिटे मुरू द्यावे.
ढोकळ्यावर चिरलेली कोथिंबीर आणि ताजा खोवलेला नारळ घालून सजवावे. ढोकळा हिरव्या चटणीबरोबर सर्व्ह करावा.
टिप्स:
१) ढोकळा अगदी बाहेरच्या सारखा दिसण्यासाठी ढोकळ्याच्या पिठात अगदी लहान चिमटी खायचा पिवळा रंग घालू शकतो. रंगासाठी हळद घालू नये. हळद आणि बेकिंग सोडा एकत्र केल्याने ढोकळ्याचा रंग लाल दिसतो.
२) सायट्रिक आम्ल घातल्याने ढोकळ्याला किंचित आंबट चव येते. थंडीमुळे माझ्याकडचे पीठ १०० % आंबले नव्हते आणि आंबल्यामुळे जो आंबटपणा येतो तो हवा तेवढा आला नव्हता. म्हणून मी सायट्रिक आम्ल घातले होते. पीठ व्यवस्थित आंबले असेल तर सायट्रिक आम्लाची गरज नाही.
वेळ: ३० मिनिटे (फार्मेन्टेशनचा वेळ वगळून)
वाढणी: १५ ते १७ मध्यम तुकडे
साहित्य:
१ कप बेसन
३ टेस्पून रवा
१/२ कप दही, फेटलेले
१/२ कप पाणी (कदाचित १/४ कप पाणी जास्त लागू शकेल)
१/२ टीस्पून किसलेले आले, १/२ टीस्पून हिरवी मिरची पेस्ट, चिमटीभर सायट्रिक आम्ल (टीप २)
चवीपुरते मीठ
१/२ टीस्पून बेकिंग सोडा
फोडणी आणि साखर-लिंबाचे पाणी::::
२ टीस्पून तेल, १/२ टीस्पून मोहोरी, १/४ टीस्पून हळद, १/८ टीस्पून हिंग, २ टेस्पून साखर, १/४ कप पाणी, १ लिंबाचा रस
कृती:
१) एक खोलगट मध्यम आकाराचे बोल घ्यावे. त्यात पाणी आणि दही घालून मिक्स करावे. बेसन आणि रवा घालून गुठळी न होता मिक्स करावे. दाटसर मिश्रण बनवावे. (कंसीस्टन्सी वडे-भाजीच्या पिठापेक्षा थोडे दाट हवे.)
२) हे भांडे झाकून उबदार ठिकाणी ठेवावे. मिश्रण किमान १० ते १२ तास आंबू द्यावे.(थंडीमध्ये पीठ आंबायला जास्त वेळ लागतो. माझ्याघरी पीठ आंबायला साधारण २० तास लागले.)
३) पीठ आंबले कि त्यात किसलेले आले, मिरची पेस्ट, मीठ आणि चिमटीभर सायट्रिक आम्ल घालावे. मिक्स करावे.
४) ढोकळा वाफवण्यासाठी स्टीमरमध्ये पाणी गरम करावे. पाण्याची पातळी तळापासून २ इंच ठेवावी. ढोकळा प्लेट्सना आतून आणि कडेला तेलाचा हात लावून घ्यावा.
५) पाणी उकळायला लागले कि ढोकळा मिश्रणात बेकिंग सोडा घालावा आणि ढवळावे. मिश्रण फसफसेल. लगेच मिश्रण ग्रीस केलेल्या प्लेट्समध्ये घालावे. ढोकळा स्टॅंड स्टीमरमध्ये ठेवावा. झाकण लावून मोठ्या आचेवर १० ते १२ मिनिटे स्टीम करावा.
६) गॅस बंद करून ७ ते ८ मिनिटे कुकरची वाफ जिरू द्यावी. कुकर उघडून ढोकळा थोडा गार होईस्तोवर ठेवावा. कडेने सुरी फिरवून घ्यावी. आणि अलगद ढोकळा थाळीमध्ये काढावा.
७) लहान कढले घ्यावे. त्यात तेल गरम करून मोहोरी, हिंग आणि हळद घालून फोडणी करावी. हि फोडणी एका मध्यम वाटीत काढून ठेवावी. त्यात १/४ कप पाणी, लिंबू रस, आणि साखर घालून मिक्स करावे. थोडे मीठही घालावे. मिश्रण थोडे गोड झाले पाहिजे. त्यानुसार वाटल्यास थोडी साखर घालावी.
८) ढोकळा गार झाला कि त्यावर फोडणीचे साखर-लिंबाचे पाणी घालावे. हे पाणी ढोकळ्यात काही मिनिटे मुरू द्यावे.
ढोकळ्यावर चिरलेली कोथिंबीर आणि ताजा खोवलेला नारळ घालून सजवावे. ढोकळा हिरव्या चटणीबरोबर सर्व्ह करावा.
टिप्स:
१) ढोकळा अगदी बाहेरच्या सारखा दिसण्यासाठी ढोकळ्याच्या पिठात अगदी लहान चिमटी खायचा पिवळा रंग घालू शकतो. रंगासाठी हळद घालू नये. हळद आणि बेकिंग सोडा एकत्र केल्याने ढोकळ्याचा रंग लाल दिसतो.
२) सायट्रिक आम्ल घातल्याने ढोकळ्याला किंचित आंबट चव येते. थंडीमुळे माझ्याकडचे पीठ १०० % आंबले नव्हते आणि आंबल्यामुळे जो आंबटपणा येतो तो हवा तेवढा आला नव्हता. म्हणून मी सायट्रिक आम्ल घातले होते. पीठ व्यवस्थित आंबले असेल तर सायट्रिक आम्लाची गरज नाही.
nc recipe !!!
ReplyDeletesite varil ARCHIVE drop down menu open open nahi g hote ,as ka??
shweta528
Hallo,
ReplyDeletei read all your recipe.I want to suggest you to add some new recipies for breakfast of bread,pav,Shev ingredients.Add new recipes of paratha .
There are lots of recipes of salty,sweet category.
ReplyDeleteSo,as per that add new recipes.For kids,add some chatpatit recipies
Thanks for the suggestion. I will try to post more breakfast recipes
ReplyDeleteHi vaidehi
ReplyDeletedhoklyasathi presure cooker cha vapar kela tar chalel ka? kinva Idlli cooker..please sang na..
Aparna
thanks vaidehi
ReplyDeleteHi Aparna,
ReplyDeleteho dhoklyasathi pressure cooker kiva idli cooker vaparla tari chalel.
Thanks Vaidehi
ReplyDeleteAparna
Dear Vaidehi.
ReplyDeleteIs it okay if i dont add baking soda to it?
Hello
ReplyDeleteBaking soda helps dhokla to become light and fluffy. Otherwise it wont become much fluffy.Fluffiness will be just like idli.
Hi,
ReplyDeleteTandul ani chana dal vaprun dhokala kasa karaycha?
praman kiti ghyayche?
hello vaidehi!!!
ReplyDeletedhokla tasty zalala .
readymade dhoklyala jashi jali aste tashi navhati ali ... plz guide!!!!
shweta
Hi Shweta
ReplyDeleteNext time soda thoda jast ghalun kar dhokla
ok!!!
ReplyDeleteshweta
thank you ....
ReplyDeletemag tu ji khaman dhoklyache recipe sangitli ahe tya madhe modification karata yetil ka jalisathi....
sodyachya pramana shivay.....
shweta
Hi Shweta
ReplyDeleteji Instant Khaman dhoklyachi recipe sangitli ahe tyat thoda soda jast ghalunach farak padel. Ajun kahi idea milali tar nakki share karen.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteTuzya Recipes khup chhan ani easy astat. Tu hya varil recipe madhe dhoklyache mixture 10-12 taas ambvayala sangitales aahes. pan mazya eka frend ne ambavlyashivay dhokala kela. Mhanje agdi zatapt. Tar mag he ambvane garjeche aahe ka??
Hi Shilpa
ReplyDeletePith ambavalyashivay suddha dhokla banavta yeto
tyachi recipe ithe click kelyavar milel.
Pith ambavalyavar dhokla jast chhan hoto. Donhi try karun paha, mhanje farak kalun yeil
Hi Vaidehi,
ReplyDeletejar dhokla oven madhe karaycha asel tar kasa karyacha
smita
Dhokla oven madhye karta yet nahi. Microwave madhye karata yeil.. Tyachi recipe me post karen.
ReplyDeleteHi Vaidehi,
ReplyDeletepith changle amble hote, soda bharpur takla pith fasfasyla laglyavar kukrchy bhandyat otle ani kukchi shiti kadun 20 min. shijvale chav chan ali dhokla fugla pan jali ali nahi, ka bare kahi chukle asel ka
Manisha
Hi Manisha
ReplyDeletejali ajibat ali nahi ka? dhokla gaar vhayla vel gela ka madhe?
karan me dhokla varil pramanatach banavte photo madhye dakhavliye titpat chhan jali padte.
next time thodese raval pith vaparun paha.
hi di
ReplyDeleteWhite dhoklyachi receipe paste karna
Tanu
majha dhokla fulala nahi me enoche purna packet dakale hot 6 Rs che tari testy jhalela paan spongy nahi jhalela ka bara asa
ReplyDeletePith nit ambale hote ka? karan tyavar dhokla fulanyache avalambun aste
ReplyDeleteVaidehi Saytric amla nasel tar tyala paryayi solushan dusare kahi ahe ka?
ReplyDeletelimbacha ras ghalu shakto.
Delete