मोकळी भाजणी - Mokali Bhajni
Mokali Bhajni in English वाढणी: ३ जणांसीठी वेळ: १५ ते २० मिनीटे साहित्य: १ कप थालिपीठाची भाजणी ( कृतीसाठी इथे क्लिक करा ) २ टेस्पून त...
https://chakali.blogspot.com/2010/07/mokali-bhajni.html
Mokali Bhajni in English
वाढणी: ३ जणांसीठी
वेळ: १५ ते २० मिनीटे
साहित्य:
१ कप थालिपीठाची भाजणी (कृतीसाठी इथे क्लिक करा)
२ टेस्पून तेल
फोडणीसाठी: चिमूटभर मोहोरी, १/४ टिस्पून जिरे, चिमूटभर हिंग, ३ ते ४ कढीपत्ता पाने
१ मध्यम कांदा, बारीक चिरून
इतर साहित्य: १ टिस्पून लाल तिखट, १/४ टिस्पून हळद, चिमूटभर हिंग
चवीपुरते मिठ
१ टेस्पून कोथिंबीर, बारीक चिरून
१/४ टिस्पून खोवलेला ताजा नारळ
कृती:
१) परातीत किंवा मिक्सींग बोलमध्ये थालिपीठ भाजणी, लाल तिखट, हळद, हिंग आणि चवीपुरते मिठ घालून मिक्स करावे. त्यात गरजेनुसार पाणी घालून एकदम मऊसर गोळा मळून घ्यावा. मळलेल्या गोळ्याची चव पाहावी आणि मिठ कमी असेल तर आताच घालून परत मळावे.
२) कढईत किंवा पॅनमध्ये तेल गरम करावे. त्यात मोहोरी, जिरे, हिंग, कढीपत्ता घालून फोडणी करावी. त्यात चिरलेला कांदा घालून परतावे.
३) कांदा चांगला परतला गेला कि त्यात भाजणीचा मळलेला गोळा हाताने मोकळा करून घालावा. गॅस मध्यम आचेवर ठेवावा आणि कालथ्याने निट मिक्स करावे. जमतील तेवढी भाजणी कालथ्याने मोकळी करावी. झाकण ठेवून ७ ते ८ मिनीटे वाफ काढावी. दर २ ते ३ मिनीटांनी तळापासून ढवळावी. वाफेवर भाजणी व्यवस्थित शिजू द्यावी.
कोथिंबीर आणि नारळाने सजवून सर्व्ह करावी. हि भाजणी दह्याबरोबर किंवा ताकाबरोबर उत्तम लागते.
Labels:
mokali bhajni, Maharashtrian Breakfast, Marathi breakfast,
वाढणी: ३ जणांसीठी
वेळ: १५ ते २० मिनीटे
साहित्य:
१ कप थालिपीठाची भाजणी (कृतीसाठी इथे क्लिक करा)
२ टेस्पून तेल
फोडणीसाठी: चिमूटभर मोहोरी, १/४ टिस्पून जिरे, चिमूटभर हिंग, ३ ते ४ कढीपत्ता पाने
१ मध्यम कांदा, बारीक चिरून
इतर साहित्य: १ टिस्पून लाल तिखट, १/४ टिस्पून हळद, चिमूटभर हिंग
चवीपुरते मिठ
१ टेस्पून कोथिंबीर, बारीक चिरून
१/४ टिस्पून खोवलेला ताजा नारळ
कृती:
१) परातीत किंवा मिक्सींग बोलमध्ये थालिपीठ भाजणी, लाल तिखट, हळद, हिंग आणि चवीपुरते मिठ घालून मिक्स करावे. त्यात गरजेनुसार पाणी घालून एकदम मऊसर गोळा मळून घ्यावा. मळलेल्या गोळ्याची चव पाहावी आणि मिठ कमी असेल तर आताच घालून परत मळावे.
२) कढईत किंवा पॅनमध्ये तेल गरम करावे. त्यात मोहोरी, जिरे, हिंग, कढीपत्ता घालून फोडणी करावी. त्यात चिरलेला कांदा घालून परतावे.
३) कांदा चांगला परतला गेला कि त्यात भाजणीचा मळलेला गोळा हाताने मोकळा करून घालावा. गॅस मध्यम आचेवर ठेवावा आणि कालथ्याने निट मिक्स करावे. जमतील तेवढी भाजणी कालथ्याने मोकळी करावी. झाकण ठेवून ७ ते ८ मिनीटे वाफ काढावी. दर २ ते ३ मिनीटांनी तळापासून ढवळावी. वाफेवर भाजणी व्यवस्थित शिजू द्यावी.
कोथिंबीर आणि नारळाने सजवून सर्व्ह करावी. हि भाजणी दह्याबरोबर किंवा ताकाबरोबर उत्तम लागते.
Labels:
mokali bhajni, Maharashtrian Breakfast, Marathi breakfast,
प्रिय वैदेही
ReplyDeleteमी आत्ताच ही मोकळी भाजणी करून पाहिली .... यम्मी झाली ... पण एक गंमत सांगते .. मी यासाठी अर्धी भाजणी आणि अर्धे भाकरीचे पीठ वापरले .. अर्थात माझ्याकडे भाजणी पुरेशी नव्हती म्हणून.. पण तरीही चविष्ट बनले..इतक्या सुंदर रेसिपीबद्दल आभार ..
सुप्रिया
nice Idea supriya..mhanje ajun healthy zali mokali bhajani..
ReplyDeletekankecha gulacha shiryachi pakkruti post kar na.
ReplyDeletenamaskar mi mokli bhajani keli...mastt zale... dhnyawad
ReplyDeletedhanyavad aniket
ReplyDeleteHi VaidehiTai, me ajach brekfast la mokali bhajni keli...chan zali..pan khatana jara kordi watli.any suggestion?
ReplyDeleteDhanashri.
Hi Dhanashri
ReplyDeletejar vaf kadhatana mokali bhajani kordi vatayla lagli tar panyacha habka marun vaaf kadhavi..tasech bhajani khatana thode taak ghalun khaychi paddhat ahe..
Hi Vaidehi,
ReplyDeletehi recipe khup ch chan ahe, mi karun pahili taste chan zali hoti pan ti mokli zali nahi. ghatta gola zala hota. maze kai chukle asel ? tel jast ghalayala hawe hote ka ?
Swati.
Hi Swati
ReplyDelete2 tbsp tel purese hote..
bhajani vafavtana madhye madhye kalathyane mokali karavi lagte.. tase na kelyas mag ticha gola rahto..
Hi vaidehi,
ReplyDeleteKhup chhan zali mokli bhajni..
Thanks Darshana
DeleteHi Vaidehi
ReplyDeleteMokal bhajani Chan zali.mi tyat til ghatle.mi pith bhijavtana jasti pani ghalayche mhanun mazi mokal bhajani barobar nahi vaychi.pan tuzya recipe pramane ghatta bhijavlyavar sundar mokli zali.thanks
hi vaidehi
ReplyDeletewatli dal jashi pressure cook karta yete tasa ha gola pan pressure cook karun mag hatane mokala kela tar hoil ka barobar?
Hi,
ReplyDeleteHo karta yeil pan telachi fodni deun kadhait kelyacha khamang pana yenar nahi.