शेवई उपमा - Sevai upma
Sevai (vermicelli) Upma in English वाढणी: २ जणांसाठी वेळ: १५ मिनीटे साहित्य: दिड कप शेवया (उपमा शेवई) [मी Bombino च्या शेवया वापरल्या ...
https://chakali.blogspot.com/2010/05/sevai-upma.html
Sevai (vermicelli) Upma in English
वाढणी: २ जणांसाठी
वेळ: १५ मिनीटे
साहित्य:
दिड कप शेवया (उपमा शेवई) [मी Bombino च्या शेवया वापरल्या होत्या]
१ ते सव्वा कप गरम पाणी
१ टेस्पून तूप
फोडणीसाठी: चिमूटभर मोहोरी, १/४ टिस्पून जिरे, चिमूटभर हिंग, १/२ टिस्पून उडीद डाळ, १/२ टिस्पून किसलेले आले
२ ते ३ हिरव्या मिरच्या, चिरलेल्या
३ ते ४ कढीपत्ता पाने
१/४ कप गाजर, एकदम लहान चौकोनी तुकडे
१/४ कप मटार, फ्रोजन
२ टेस्पून तळलेले शेंगदाणे / भाजलेले शेंगदाणे
चवीपुरते मिठ
१/२ टिस्पून साखर
कोथिंबीर सजावटीसाठी
कृती:
१) पॅनमध्ये तूप गरम करावे. त्यात शेवया मध्यम आचेवर गोल्डन रंग येईस्तोवर परताव्यात.
२) भाजलेल्या शेवया पॅनमधून काढाव्यात. उरलेल्या तूपात फोडणीसाठी मोहोरी, जिरे, हिंग, उडीद डाळ, मिरच्या, आले आणि कढीपत्ता घालून परतावे.
३) तयार फोडणीत गाजराचे तुकडे आणि मटार घालून परतावे. २ वाफा काढून मध्यम आचेवर शिजवावे.
४) आता तळलेले शेंगदाणे आणि परतलेल्या शेवया घालाव्यात. मिनीटभर परतावे. आच मध्यम ठेवावी.
५) गरम पाण्यातील अर्धे पाणी घालावे. चवीनुसार साखर आणि मिठ घालावे. झाकण ठेवून मध्यम आचेवर शेवया शिजू द्याव्यात. पाणी शोषले गेले उरलेले गरम पाणी गरजेनुसार घालून शेवया व्यवस्थित शिजू द्याव्यात.
कोथिंबीरीने सजवून गरमागरम शेवयांचा उपमा सर्व्ह करावा.
टीप:
१) शेंगदाण्याबरोबर/ ऐवजी थोडे काजूचे तुकडे घातल्यास छान चव येते.
२) हा उपमा कांदा घालून आणि कांद्याशिवायही छान लागतो. मी शक्यतो कांदा घालत नाही, पण घालायचा असेल तर वरील प्रमाणासाठी १/४ कप बारीक चिरलेला कांदा फोडणीत घालून परतावा. तसेच फरसबीचे तुकडे वा इतर आवडीच्या भाज्याही घालता येतील.
Labels:
sevai Upma, Vermicelli upma, Vermicelli pulav
वाढणी: २ जणांसाठी
वेळ: १५ मिनीटे
साहित्य:
दिड कप शेवया (उपमा शेवई) [मी Bombino च्या शेवया वापरल्या होत्या]
१ ते सव्वा कप गरम पाणी
१ टेस्पून तूप
फोडणीसाठी: चिमूटभर मोहोरी, १/४ टिस्पून जिरे, चिमूटभर हिंग, १/२ टिस्पून उडीद डाळ, १/२ टिस्पून किसलेले आले
२ ते ३ हिरव्या मिरच्या, चिरलेल्या
३ ते ४ कढीपत्ता पाने
१/४ कप गाजर, एकदम लहान चौकोनी तुकडे
१/४ कप मटार, फ्रोजन
२ टेस्पून तळलेले शेंगदाणे / भाजलेले शेंगदाणे
चवीपुरते मिठ
१/२ टिस्पून साखर
कोथिंबीर सजावटीसाठी
कृती:
१) पॅनमध्ये तूप गरम करावे. त्यात शेवया मध्यम आचेवर गोल्डन रंग येईस्तोवर परताव्यात.
२) भाजलेल्या शेवया पॅनमधून काढाव्यात. उरलेल्या तूपात फोडणीसाठी मोहोरी, जिरे, हिंग, उडीद डाळ, मिरच्या, आले आणि कढीपत्ता घालून परतावे.
३) तयार फोडणीत गाजराचे तुकडे आणि मटार घालून परतावे. २ वाफा काढून मध्यम आचेवर शिजवावे.
४) आता तळलेले शेंगदाणे आणि परतलेल्या शेवया घालाव्यात. मिनीटभर परतावे. आच मध्यम ठेवावी.
५) गरम पाण्यातील अर्धे पाणी घालावे. चवीनुसार साखर आणि मिठ घालावे. झाकण ठेवून मध्यम आचेवर शेवया शिजू द्याव्यात. पाणी शोषले गेले उरलेले गरम पाणी गरजेनुसार घालून शेवया व्यवस्थित शिजू द्याव्यात.
कोथिंबीरीने सजवून गरमागरम शेवयांचा उपमा सर्व्ह करावा.
टीप:
१) शेंगदाण्याबरोबर/ ऐवजी थोडे काजूचे तुकडे घातल्यास छान चव येते.
२) हा उपमा कांदा घालून आणि कांद्याशिवायही छान लागतो. मी शक्यतो कांदा घालत नाही, पण घालायचा असेल तर वरील प्रमाणासाठी १/४ कप बारीक चिरलेला कांदा फोडणीत घालून परतावा. तसेच फरसबीचे तुकडे वा इतर आवडीच्या भाज्याही घालता येतील.
Labels:
sevai Upma, Vermicelli upma, Vermicelli pulav
Khupacha chhan zala shevayacha upama...
ReplyDeletethanks for such a nice recipe...
Hey mala he site khup avdli..
ReplyDeleteya saglya pak krutinchi ekhadi pdf available ahe ka?
If not then we can make one and give all credits to chakali...
I dont want any credits for making ebook version but i can help you alot..
Hi Mafia,
ReplyDeletetumache suggestion khup chan aahe. Mi lavkarach nivadak pak krutinche e book banvanar aahe. te tayar zale ki mi mahiti site var takenach.
kawathachi chutney kashi karayachi
ReplyDeletekawathachi chatni post karen..
ReplyDeleteHI vaidehi,
ReplyDeleteMazyakade tandulachya shevaya aahet, jya aapna kheerisathi vaparto. tyacha upama kela tar chalel ka?
ho chalu shakel fakt pani sambalun ghal agadi betanech...
ReplyDeleteAtishay chan recipe ahe! Keep it up vaidehi!
ReplyDeletethanks
ReplyDeletehi,
ReplyDeleteyour recipes r too gd.....I request you put some diet recipes.
Hi Harsha
ReplyDeleteClick here for oil free recipes
hi,
ReplyDeletevaidehi ya sitecha khup fayda hoto. nehmi navin ky bnwayche prashn rahat nahi
-Sonal
Thank you Sonal
ReplyDeletetupaevji tel vaprale tar....
ReplyDeleteShevai upamyala tel vaparle tari chalel. Toop ani shevaya yanche combination chhan lagte.
ReplyDeleteLoved it! Thank U :)
ReplyDeleteThanks Mukta
DeleteKhup mast watat mala agadi nusata ya recipes wachalya tari. Shewai upma is one of my favorite. Ithe US madhe ya site chach adhar aahe mala. Jamel tewadha cook karate nahitar nusatya recipe wachlya tari punyala gelya sarakha watat..
ReplyDeleteThanks Mukta..
Delete"nusatya recipe wachlya tari punyala gelya sarakha watat.." - good one :smile: