कलाकंद - Kalakand

Kalakand In English वेळ: ३० मिनिटे १५ मध्यम तुकडे साहित्य: १ लिटर दुध १/२ टीस्पून सायट्रिक अॅसीड किंवा एका लिंबाचा रस दीडशे ग्राम खव...

Kalakand In English

वेळ: ३० मिनिटे
१५ मध्यम तुकडे

kalakand, Indian sweet, paneer kalakand, khova kalakandसाहित्य:
१ लिटर दुध
१/२ टीस्पून सायट्रिक अॅसीड किंवा एका लिंबाचा रस
दीडशे ग्राम खवा
३/४ कप साखर (साधारण १५० ते १७५ ग्राम)
१/२ टीस्पून वेलची पुड
पिस्त्याचे पातळ काप

कृती:
१) दुध जाड बुडाच्या पातेल्यात गरम करत ठेवावे. दुध गरम झाले कि त्यात चिमटीचिमटीने सायट्रिक अॅसीड घालून तळापासून ढवळावे. दुध फाटले कि सुती कपड्यावर पनीर गाळून घ्यावे.
२) गाळलेले पनीर फडक्यातच असताना गार पाण्याने थोडे धुवून घ्यावे म्हणजे लिंबाची/ सायट्रिक अॅसीडची आंबट चव आणि वास निघून जाईल. गच्च पिळून पनीर लगेच काढून एका वाडग्यात ठेवून द्यावे.
३) खवा आणि साखर एकत्र करून नॉनस्टिक भांड्यात मध्यम आचेवर गरम करत ठेवावे. साखर वितळली कि मिश्रण पातळ होईल. सतत ढवळत राहावे. ५ मिनिटांनी पनीर आणि वेलची पुड घालावी.
४) पनीर घातल्यावरही ढवळत राहावे. मिश्रण आळून गोळा बनायला सुरुवात झाली कि लगेच टीनच्या ट्रेमध्ये मिश्रण जाडसर पण एकसमान पसरवावे. वरून पिस्त्याचे काप घालावे. गार झाल्यावर वड्या पाडाव्यात.

वड्या उरल्या तर फ्रीजमध्ये ठेवाव्यात.

टीपा:
१) आवडीनुसार खवा किंवा पनीरचे प्रमाण कमीजास्त करावे.
२) पनीर ताजेच बनवावे. तसेच दुध फाटल्यावर गाळून, घट्ट पिळून लगेच पनीर वापरावा. पाणी निथळण्यासाठी खूप वेळ टांगून ठेवू नये.
३) मी वेलची-केशर यांचे रेडीमेड सिरप मिळते ते चमचाभर वापरले होते. त्यामुळे रंगही पिवळसर येतो आणि केशर वेलचीचा स्वादही छान येतो.
४) मी खवा रिकोटा चीजपासून बनवला होता. साधारण ४२५ ग्राम रिकोटा चीजपासून पावणे दोनशे ग्राम खवा बनतो.
५) ३/४ कप साखरेमुळे बेताचे गोड होते. अजून गोड हवे असेल तर २ ते ३ टेस्पून साखर वाढवावी.
६) मिश्रण ट्रेमध्ये थापल्यानंतर वरून चांदीचा वर्खही लावू शकतो. त्यामुळे कलाकंद अधिक आकर्षक दिसेल.

Related

Sweet 6991028017064478074

Post a Comment Default Comments

  1. Hi Vaidehi,

    How to make Khava with Ricotta Cheese?

    Thanks,
    Su

    ReplyDelete
  2. readymade paneer waparle tar chalele ka?
    Ani Kiti?

    ReplyDelete
  3. nahi.. fresh paneer vaparave lagel.. readymade paneer ghatta aste..kalakand sathi ekdum mausut paneer lagte..

    ReplyDelete
  4. tempting recipe...me karun bagetle..1dam bharii jahle hote...:)

    ReplyDelete
  5. khupach mast aahe..

    tujhya receipies khupach mast asatat...

    ReplyDelete
  6. khupach mast..

    tujhya receipies khupach mast asatat..

    mi nehami tujhya blog la visit karat asate..

    ReplyDelete
  7. Ag ajch try kel kalakand !!!
    ghari sagalyana avadl...
    70% credit goes to u :)
    thanks a lot
    keep it up

    shweta528

    ReplyDelete
  8. khava n ghalta pn kalakand banvta yete ka ?

    ReplyDelete
  9. khava ha kalakand cha mahattwacha ghatak ahe. tyashivay kalakand nahi banavta yenar.

    ReplyDelete
  10. Hi vaidehi...
    Khawa readymade waparala tar chalel n?

    ReplyDelete
  11. Ricota cheese nasel tar ....dusare cheese chalel ka...

    ReplyDelete
  12. Me kalakand bnvl bt khup dry zal jast vel thevl gel ka mazyakdun gasvr paneer ghatlyavr sadharn kiti vel thevaych ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. ho jast vel thevla gela asnar.. next time mishran thoda alat ala ki pan gas varun utaravava.

      Delete

item