मटकीची उसळ - Matkichi usal
Matkichi Usal in English वेळ: १/२ तास (मटकी भिजवून मोड आणणे वगळून) वाढणी: ३ ते ४ जणांसाठी साहित्य: १/२ कप मटकी फोडणीसाठी: २ टेस्पून त...
https://chakali.blogspot.com/2011/07/matkichi-usal.html?m=1
Matkichi Usal in English
वेळ: १/२ तास (मटकी भिजवून मोड आणणे वगळून)
वाढणी: ३ ते ४ जणांसाठी
साहित्य:
१/२ कप मटकी
फोडणीसाठी: २ टेस्पून तेल, २ चिमटी मोहोरी, १/८ टीस्पून हिंग, १/४ टीस्पून हळद, १/२ टीस्पून लाल तिखट
४ ते ५ कढीपत्त्याची पाने
१/२ टीस्पून गोड मसाला (ऐच्छिक)
२ ते ३ आमसूलं
१ टेस्पून गूळ
चवीपुरते मीठ
२ ते ३ टेस्पून ओला नारळ
२ टेस्पून चिरलेली कोथिंबीर
कृती:
१) मटकी रात्रभर किंवा ८ ते १० तास पाण्यात भिजवून ठेवावी. ८-१० तासानंतर चाळणीवर उपसून निथळत ठेवावी. नंतर बारीक खडे किंवा कडक मटकी निवडून काढून टाकावी.
२) सुती कपडा घेउन त्यात मटकी घट्ट बांधून उबदार ठिकाणी ठेवावे. मोड यायला किमान १० ते १२ तास जातात. आणि थंडीचा मोसम असल्यास अजून जास्त वेळ लागू शकतो. (जर घरी ओवन असेल तर २०० F वर २ मिनिटे गरम करावा आणि बंद करून टाकावा. मटकी बांधलेली पुरचुंडी एका काचेच्या ताटलीत ठेवून मधल्या रॅकवर ठेवून द्यावे. एवढ्या उबेवर छान मोड येतात.)
३) मोड आलेली मटकी पाण्यात घालून लगेच उपसावी. मटकी जरा ओलसर असली कि फोडणीला घालताना करपत नाही.
४) कढईत तेल गरम करून मोहोरी, हिंग, हळद, लाल तिखट, आणि कढीपत्ता फोडणीस घालावा. उपसलेली मटकी घालावी आणि थोडावेळ परतावे. थोडे मीठ घालावे.
५) झाकण ठेवून मटकी शिजू द्यावी. मध्येमध्ये पाण्याचा हबका मारावा किंवा पाण्याचे ताट कढईवर ठेवावे. मटकी कोरडी होवू देवू नये. तसेच खूप पाणी एकाचवेळी घालू नये. यामुळे पाणचट चव लागते.
६) मटकी अर्धवट शिजली कि कोकम आणि गोडा मसाला घालावा. मटकी शिजत आली कि गूळ आणि पाणी घालावे. थोडावेळ उकळी काढून मटकी शिजू द्यावी. ओला नारळ आणि कोथिंबीर घालून मिक्स करावे.
गरम पोळीबरोबर सर्व्ह करावे.
वेळ: १/२ तास (मटकी भिजवून मोड आणणे वगळून)
वाढणी: ३ ते ४ जणांसाठी
साहित्य:
१/२ कप मटकी
फोडणीसाठी: २ टेस्पून तेल, २ चिमटी मोहोरी, १/८ टीस्पून हिंग, १/४ टीस्पून हळद, १/२ टीस्पून लाल तिखट
४ ते ५ कढीपत्त्याची पाने
१/२ टीस्पून गोड मसाला (ऐच्छिक)
२ ते ३ आमसूलं
१ टेस्पून गूळ
चवीपुरते मीठ
२ ते ३ टेस्पून ओला नारळ
२ टेस्पून चिरलेली कोथिंबीर
कृती:
१) मटकी रात्रभर किंवा ८ ते १० तास पाण्यात भिजवून ठेवावी. ८-१० तासानंतर चाळणीवर उपसून निथळत ठेवावी. नंतर बारीक खडे किंवा कडक मटकी निवडून काढून टाकावी.
२) सुती कपडा घेउन त्यात मटकी घट्ट बांधून उबदार ठिकाणी ठेवावे. मोड यायला किमान १० ते १२ तास जातात. आणि थंडीचा मोसम असल्यास अजून जास्त वेळ लागू शकतो. (जर घरी ओवन असेल तर २०० F वर २ मिनिटे गरम करावा आणि बंद करून टाकावा. मटकी बांधलेली पुरचुंडी एका काचेच्या ताटलीत ठेवून मधल्या रॅकवर ठेवून द्यावे. एवढ्या उबेवर छान मोड येतात.)
३) मोड आलेली मटकी पाण्यात घालून लगेच उपसावी. मटकी जरा ओलसर असली कि फोडणीला घालताना करपत नाही.
४) कढईत तेल गरम करून मोहोरी, हिंग, हळद, लाल तिखट, आणि कढीपत्ता फोडणीस घालावा. उपसलेली मटकी घालावी आणि थोडावेळ परतावे. थोडे मीठ घालावे.
५) झाकण ठेवून मटकी शिजू द्यावी. मध्येमध्ये पाण्याचा हबका मारावा किंवा पाण्याचे ताट कढईवर ठेवावे. मटकी कोरडी होवू देवू नये. तसेच खूप पाणी एकाचवेळी घालू नये. यामुळे पाणचट चव लागते.
६) मटकी अर्धवट शिजली कि कोकम आणि गोडा मसाला घालावा. मटकी शिजत आली कि गूळ आणि पाणी घालावे. थोडावेळ उकळी काढून मटकी शिजू द्यावी. ओला नारळ आणि कोथिंबीर घालून मिक्स करावे.
गरम पोळीबरोबर सर्व्ह करावे.
I LIKE UR BLOG. PLS LAHAN MULANCHYA SCHOOL TIFFINSATHI (BLOW 7 YR) QUICK & HEALTHY RECEIPE ASEL TAR SANGA.
ReplyDeleteREGARDS,
SUCHITA SURVE
Namaskar suchita
ReplyDeletenakki post karen..mulansathichya recipes var kaam chalu ahe..
wow!!!!!!!!!!!!! kay pic dial aahe!!!!!!!!!!!!
ReplyDeleteLay bhari!!!!!!!!! baghun tondala pani sutale
thanks
ReplyDeletetumhchya recipe vachun khup kahi navi shikayla milat.. n main thing is that aai chyi athavan yete...
ReplyDeletejar jamal tar hostel varchya mulin sathi kahi halkya fulkya receip send karal ka ? jya healty n not required more time to make...
Commentsathi khup thanks.....me nakki post karen kahi easy recipes
ReplyDeleteमटकि भेळ कशी बनवतात?
ReplyDeleteपुण्यात `कल्याण' भेळ वाल्या कडे मटकि भेळ मिळते,पण त्या उसळी मध्ये कोकम आणि गोडा मसाला घालत नाहीत.
कृपया मटकि भेळ रेसिपी लिहावी.
Khupch chan recipes astat tumchya thank you very much
ReplyDeleteThank you
Deletehi vaidahi Tuzhya recipes mala khup sopya vatatat ani ho chavila tar zhzkkas
ReplyDeletekaddhanyasathi ugra bajaratala masala na vaparta gharchya ghari banavata yeil asa masala pls pathavu shakshil ka?
Hi Mini,
DeleteComment post karanyasathi dhanyavad. kadadhanyasathi goda masala vaparta yeil. generally ugra chaviche masale (jase dagadful, jaypatri, maypatri vagaire) na ghalta goda masala kela ki chhan mild chav yete bhajila.
http://chakali.blogspot.in/2008/11/goda-masala-kala-masala.html
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteMajhya kade amsul nahi aahe. Tyachya aivaji chinchyachi paste kiva limbacha ras takla tar chalel ka? Also, wanted to mention that I am a huge fan and follower of your recipes :-). Thank you!
Thank you Ashwini
DeleteHo chalu shakel. kokum fakt ambat pana sathi ahe. tyamule ambat chav nako asel tar limbu chincha nahi ghatle tari chalel.