पोळ्या - Chapati
Chapati in English साधारण ५ ते ६ मध्यम आकाराच्या पोळ्या वेळ: १० ते १५ मिनीटे साहित्य: १ कप पिठाची मळलेली कणिक थोडे तेल किंवा तूप १/२...
https://chakali.blogspot.com/2010/04/polya-wheat-flour-roti-chapati.html
Chapati in English
साधारण ५ ते ६ मध्यम आकाराच्या पोळ्या
वेळ: १० ते १५ मिनीटे
साहित्य:
१ कप पिठाची मळलेली कणिक
थोडे तेल किंवा तूप
१/२ कप गव्हाचे कोरडे पिठ
कृती:
१) कणकेचे ५ ते ६ मध्यम गोळे करून घ्यावे. तवा गरम करून आच मिडीयम हायवर ठेवावी.
२) एक गोळा घेऊन हाताच्या तळव्यांनी चपटा करून घ्यावा. कोरड्या पिठात बुडवून पातळ पोळी लाटून घ्यावी.
३) लाटलेली पोळी तव्यावर टाकून लगेच ५ ते ६ सेकंदात दुसर्या बाजूला उलटावी. हि बाजू ब्राऊन डाग येईस्तोवर भाजावी. पोळी निट आणि सर्व ठिकाणहून भाजण्यासाठी सुती कपड्याने वरून हलकेच दाब द्यावा.
४) एक बाजू भाजली गेली कि दुसरी बाजूसुद्धा व्यवस्थित भाजावी.
पोळी भाजली गेली कि तव्यावरून काढून तेल किंवा पातळ तूप लावून गरम सर्व्ह कराव्यात किंवा डब्यात भराव्यात.
अशाप्रकारे सर्व पोळ्या भाजून घ्याव्यात.
टीप:
१) जर तुम्ही थंड प्रदेशात राहात असाल आणि जर टिफीनसाठी पोळ्या करायच्या असतील तर शक्यतो तुप लावू नये, तेल लावावे. थंडीमुळे तूप गोठते.
२) सर्व पोळ्या लाटून ठेवून भाजल्यास पोळ्या कडक होतात.
३) जास्त पोळ्या बनवून जर डब्यात भरणार असाल तर पोळीच्या डब्यात पंचा किंवा कॉटनचा स्वच्छ कपडा लावून त्यात पोळ्या ठेवाव्यात आणि पोळ्या बनवून झाल्या कि पंचाची उरलेली टोके एकत्र आणून पोळ्या कव्हर कराव्यात वरून डब्याचे झाकण लावावे.
४) पोळ्या नरम होण्यासाठी चांगल्या प्रतीचे गव्हाचे पिठ, गरजेपुरते तेल आणि पाण्याचे प्रमाण महत्त्वाचे असते तसेच कणिक व्यवस्थित मळलेली असावी.
५) पोळ्या आपल्या आवडीनुसार जाड किंवा पातळ लाटाव्यात. फक्त सर्व ठिकाणहून सारख्या लाटल्या गेल्या पाहिजेत.
६) तवा व्यवस्थित (मिडीयम हाय) तापलेला असला पाहिजे. खुप जास्त तापला असेल तर पोळ्या करपतात आणि कमी तापला असेल तर पोळ्या कच्च्या राहतात तसेच कडक होतात.
७) पोळीसाठी शक्यतो बिनकाठाचा तवा वापरावा. पण जर तसे शक्य नसेल तर पोळ्यांच्या आकारापेक्षा मोठा तवा किंवा पॅन वापरावा.
Labels:
Chapati, roti, wheat flour roti, polya, kanakechi poli, fulka
साधारण ५ ते ६ मध्यम आकाराच्या पोळ्या
वेळ: १० ते १५ मिनीटे
साहित्य:
१ कप पिठाची मळलेली कणिक
थोडे तेल किंवा तूप
१/२ कप गव्हाचे कोरडे पिठ
कृती:
१) कणकेचे ५ ते ६ मध्यम गोळे करून घ्यावे. तवा गरम करून आच मिडीयम हायवर ठेवावी.
२) एक गोळा घेऊन हाताच्या तळव्यांनी चपटा करून घ्यावा. कोरड्या पिठात बुडवून पातळ पोळी लाटून घ्यावी.
३) लाटलेली पोळी तव्यावर टाकून लगेच ५ ते ६ सेकंदात दुसर्या बाजूला उलटावी. हि बाजू ब्राऊन डाग येईस्तोवर भाजावी. पोळी निट आणि सर्व ठिकाणहून भाजण्यासाठी सुती कपड्याने वरून हलकेच दाब द्यावा.
४) एक बाजू भाजली गेली कि दुसरी बाजूसुद्धा व्यवस्थित भाजावी.
पोळी भाजली गेली कि तव्यावरून काढून तेल किंवा पातळ तूप लावून गरम सर्व्ह कराव्यात किंवा डब्यात भराव्यात.
अशाप्रकारे सर्व पोळ्या भाजून घ्याव्यात.
टीप:
१) जर तुम्ही थंड प्रदेशात राहात असाल आणि जर टिफीनसाठी पोळ्या करायच्या असतील तर शक्यतो तुप लावू नये, तेल लावावे. थंडीमुळे तूप गोठते.
२) सर्व पोळ्या लाटून ठेवून भाजल्यास पोळ्या कडक होतात.
३) जास्त पोळ्या बनवून जर डब्यात भरणार असाल तर पोळीच्या डब्यात पंचा किंवा कॉटनचा स्वच्छ कपडा लावून त्यात पोळ्या ठेवाव्यात आणि पोळ्या बनवून झाल्या कि पंचाची उरलेली टोके एकत्र आणून पोळ्या कव्हर कराव्यात वरून डब्याचे झाकण लावावे.
४) पोळ्या नरम होण्यासाठी चांगल्या प्रतीचे गव्हाचे पिठ, गरजेपुरते तेल आणि पाण्याचे प्रमाण महत्त्वाचे असते तसेच कणिक व्यवस्थित मळलेली असावी.
५) पोळ्या आपल्या आवडीनुसार जाड किंवा पातळ लाटाव्यात. फक्त सर्व ठिकाणहून सारख्या लाटल्या गेल्या पाहिजेत.
६) तवा व्यवस्थित (मिडीयम हाय) तापलेला असला पाहिजे. खुप जास्त तापला असेल तर पोळ्या करपतात आणि कमी तापला असेल तर पोळ्या कच्च्या राहतात तसेच कडक होतात.
७) पोळीसाठी शक्यतो बिनकाठाचा तवा वापरावा. पण जर तसे शक्य नसेल तर पोळ्यांच्या आकारापेक्षा मोठा तवा किंवा पॅन वापरावा.
Labels:
Chapati, roti, wheat flour roti, polya, kanakechi poli, fulka
Thanks a lot Chakli. tu poli la ghadi nahi ka ghalat?
ReplyDeleteAsmi
Hi asmi
ReplyDeleteghadichya polya pudhachya athavadyat post karnar ahe..
mala paneer kase banayache te sangal please
ReplyDeletevaishali
mala don prashan ahet
ReplyDeleteek mhanje, me polya karate tya madhalya bhagapasun kadak hotat.. tyache karan kay asave???
don mhanje.. me jaast polya tayar karun preserve karata yene shkya ahe ka ?? sadharan athvadyachya polya kelya tar? te shakya ahe ka??
aslyas kase karaychya te sangal ka pls?
ashwini
Hi Ashwini,
ReplyDeletepolyanchi kanik nehmi mausar asavi khup ghatta kanik asel tar polya bhajatana tyatil sarv moisture nighun jate ani polya kadak hotat.
poli latatana khup jast korde pith vaparle tarihi polya kadak hotat.
poli bhajatana gas che temp. shakyato medium te medium high yaa darmyan asave. barik gas var polya bhajalya, mhanjech garajepeksha jaast vel tavyavar rahilya tar poli kadak hote..
ho polya adhi banavun te ziplock chya pishavit ghalun fridge madhe 7 te 8 divas thevta yetat..me jevha India la jate teva navryasathi nidan 8-10 divas puratil evadhya polya banavun jate :) tyasathi polya banavun bhajun ghyavyat.. tel lavun komat hovu dyavyat..havevar jastvel ughadya thevu nayet..ziplock chya pishavit kitchen paper towel ghalava. tyavar polya aat bharavyat.. dusarya bajune ajun ek paper towel ghalava.. shakya asalyas pratyek polimadhye plastic paper sheet ghalavi mhanje polya ekmekanna chikatnar nahit. khatana jevadhya havya tevdhya polya kadhun ghyavyat ani microwave kiva tavyavar garam karun ghya.
Hi Vaidhehi
ReplyDeletePlease fulake kashe karayche receipe milelka
Saroj
hi
ReplyDeletemazfulke kadhi fugatach nahit. Please suggest something
pith vyavasthit malave. phulke karayche asalyas agadi kinchit jaad latave. patal latalyas fulke kadhikadhi fulat nahi.
ReplyDeletemla 1 suggestion dyayche ahe
ReplyDeletechapatiche pith maltana pani evji tak kinwa thod pani ani dahi takave chapati soft hote me tsech banvte
chaan lagtat...........
thanks Vaidehi mla tuji link far aavdli
Ragards,
Prajkta Borade
Thanks Prajakta me try karun pahin.
ReplyDeletemultigrain pith banvayche asel tar praman kay gyhave?
ReplyDeleteshravani
Me tyachi recipe nakki post karen.
ReplyDeletefulake kse bnvtat? recipie post kr na vaidehi... plzzzx
ReplyDeletefulake kse bnvtat? recipie post kr na vaidehi... plzzzx
ReplyDeletenakki post karen
DeleteIndiala jata navarysathi ghadichy polya banvun thevayachya asatil tar kiti divas tiktil? ani kachhya latun thevalya tar jast tikatil ka? Ani konatya bhajya banvanun thevata yetil 2-3 weeks sathi? please suggest.
ReplyDeleteDid you get my question about preparing polya and some bhaji recipes in advance, which will stay good for 1-3 weeks?
ReplyDeleteChapati soft n fugavi mhun kontya tips follow krayla hvyat...plzzzz rply me....plzź plzz plzzź plzz
ReplyDeleteKomal mahalunge
Chapati soft n fugavi tyasathi ky krav...agdi kanik tyar krnyapasun tips sanga...plzzzz plzzz...
ReplyDeleteKomal