खव्याच्या पोळ्या
khavyachi Poli in English वाढणी: १२ ते १५ मध्यम (५ इंच) साहित्य: सारण:::: १ कप खवा ( रिकोटा चिजपासून खवा कसा बनवावा? ) १/२ ते ३/४ कप...
https://chakali.blogspot.com/2009/05/khavyachi-poli.html
khavyachi Poli in English
वाढणी: १२ ते १५ मध्यम (५ इंच)
साहित्य:
सारण::::
१ कप खवा (रिकोटा चिजपासून खवा कसा बनवावा?)
१/२ ते ३/४ कप पिठीसाखर
२ टिस्पून तूप
६ टेस्पून बेसन (१/४ कप + २ टेस्पून)
१ टिस्पून वेलचीपूड
पोळी::::
३/४ कप मैदा
१/४ कप + २ टेस्पून गव्हाची कणिक
३ टेस्पून तेल
१/४ टिस्पून मिठ
१/२ कप मैदा पोळी लाटण्यासाठी
कृती:
१) पोळीसाठी आधी मैदा आणि कणकेचे पिठ भिजवून घ्यावे. मैदा आणि कणिक मिक्स करून घ्यावी, मिठ घालावे. ३ टेस्पून तेल कडकडीत गरम करून पिठात घालावे. थोडे पाणी घालून पिठ घट्टसर मळून घ्यावे. खव्याचे मिश्रण तयार होईस्तोवर पिठ झाकून ठेवावे.
२) खवा गुलाबीसर भाजून घ्यावा आणि एका भांड्यात काढून ठेवावा. खव्यात गाठी असतील फोडून घ्याव्यात. २ टेस्पून तूप गरम करून त्यात बेसन मध्यम आचेवर खमंग भाजून घ्यावे आणि एका वाडग्यात काढून ठेवावे. कोमटसर झाल्यावर खवा, बेसन, साखर आणी वेलचीपूड एकत्र करून मळून घ्यावे. हे मिश्रण जर खुप चिकट वाटले तर थोडे तूप हातावर घेऊन मळावे. मिश्रणात गुठळ्या नसाव्यात.
३) पोळ्या करायच्या आधी मैदा-कणकेचे मळलेले पिठ परत एकदा मळून घ्यावे. पोळी करायला खव्याच्या मिश्रणाची दिड ते २ इंचाचे गोळी करावी. आणि मैद्याच्या दोन गोळ्या कराव्यात, त्या खवा मिश्रणाच्या निमपट आकाराच्या असाव्यात. मैद्याच्या दोन लाट्या लाटून खव्याचे मिश्रण मधे भरावे. आणि कडा सिल करून हलक्या हाताने पोळी लाटावी. लाटताना थोडा सुका मैदा घ्यावा.
४) तवा गरम करावा त्यावर लाटलेली पोळी थोड्या तूपावर खरपूस भाजून घ्यावी. आच मध्यम ठेवावी, मोठ्या आचेवर भाजू नये त्यामुळे कव्हर कच्चे राहू शकते.
Labels:
Khoya Roti, Khava Poli, खव्याच्या पोळ्या
वाढणी: १२ ते १५ मध्यम (५ इंच)
साहित्य:
सारण::::
१ कप खवा (रिकोटा चिजपासून खवा कसा बनवावा?)
१/२ ते ३/४ कप पिठीसाखर
२ टिस्पून तूप
६ टेस्पून बेसन (१/४ कप + २ टेस्पून)
१ टिस्पून वेलचीपूड
पोळी::::
३/४ कप मैदा
१/४ कप + २ टेस्पून गव्हाची कणिक
३ टेस्पून तेल
१/४ टिस्पून मिठ
१/२ कप मैदा पोळी लाटण्यासाठी
कृती:
१) पोळीसाठी आधी मैदा आणि कणकेचे पिठ भिजवून घ्यावे. मैदा आणि कणिक मिक्स करून घ्यावी, मिठ घालावे. ३ टेस्पून तेल कडकडीत गरम करून पिठात घालावे. थोडे पाणी घालून पिठ घट्टसर मळून घ्यावे. खव्याचे मिश्रण तयार होईस्तोवर पिठ झाकून ठेवावे.
२) खवा गुलाबीसर भाजून घ्यावा आणि एका भांड्यात काढून ठेवावा. खव्यात गाठी असतील फोडून घ्याव्यात. २ टेस्पून तूप गरम करून त्यात बेसन मध्यम आचेवर खमंग भाजून घ्यावे आणि एका वाडग्यात काढून ठेवावे. कोमटसर झाल्यावर खवा, बेसन, साखर आणी वेलचीपूड एकत्र करून मळून घ्यावे. हे मिश्रण जर खुप चिकट वाटले तर थोडे तूप हातावर घेऊन मळावे. मिश्रणात गुठळ्या नसाव्यात.
३) पोळ्या करायच्या आधी मैदा-कणकेचे मळलेले पिठ परत एकदा मळून घ्यावे. पोळी करायला खव्याच्या मिश्रणाची दिड ते २ इंचाचे गोळी करावी. आणि मैद्याच्या दोन गोळ्या कराव्यात, त्या खवा मिश्रणाच्या निमपट आकाराच्या असाव्यात. मैद्याच्या दोन लाट्या लाटून खव्याचे मिश्रण मधे भरावे. आणि कडा सिल करून हलक्या हाताने पोळी लाटावी. लाटताना थोडा सुका मैदा घ्यावा.
४) तवा गरम करावा त्यावर लाटलेली पोळी थोड्या तूपावर खरपूस भाजून घ्यावी. आच मध्यम ठेवावी, मोठ्या आचेवर भाजू नये त्यामुळे कव्हर कच्चे राहू शकते.
Labels:
Khoya Roti, Khava Poli, खव्याच्या पोळ्या
Hi Chakali,
ReplyDeleteAajch sakali khavyachya polya kelya ani khup mast zalya ahet... Dhanyawad !!
thanks for your comment
ReplyDeleteHi Chakli,
ReplyDeleteme aaj makarsankratila khavyachya polya kelya,khupch chan zalya,the taste was amazing, so thanks a lot once again
Sangeeta
dhanyavad sangita
ReplyDeleteSankrant cannot be complete without the taste of Gool Poli & Khava Poli. Check Poli's here - http://www.khawakee.com
ReplyDeletehttp://www.khawakee.com/images/slideshow/khawakee_khavapoli.jpg
Hi,
ReplyDeleteKhavyachya polya karun pahilya chhan zalya pan khavayachya satorya ani khavyachya polya yanchya pakkruti madhe kay pharak aahe?Mhanaje satori tayar karatana vegali padhadhat aahe ka?jamale tar post kar..
Thanks
Hi sulakshana
ReplyDeletecommentsathi dhanyavad...satorya thodya veglya astat khava poli peksha.. me post karen recipe
can i use kanik instead of maida
ReplyDeleteyes you can use Kanik. But the color wont stay white.
ReplyDeleteis there is any diffrence between khava used for gulabjamun and khava poli.
ReplyDeletedipti
Hi Dipti,
DeleteYes. Khava made for gulabjamun has slight grainy texture which is required for gulabjamun.
However, you can use any type of khavva for khava poli.
Hi Vaidehi, I made khawyachya polya as per your recipe and came out very good..thank you :) if I want to store the polis , shall I use wax or parchment paper in between to store them in fridge ?
ReplyDeleteHello,
Deleteyes it is okay to use parchment paper in between two polis.
Do not store for longer period as khava is a perishable item.
Vaidehi, Also I want to know how to store around 30-40 khawyachya polya in fridge ?
ReplyDeleteKhawa is a perishable item. So store it for 3-4 days max.
DeleteHi. Thanks for the recipe. Polya sathi kiti vel kanik bhijvun thevavi?
ReplyDeletefar nahi 15-20 minite purtil.
Delete