रताळे किस - Ratale Kis
Ratale Kis in English वाढणी: २-३ जणांसाठी साहित्य: साडेचार कप रताळ्याचा किस (३ मोठी रताळी) १ टेस्पून तूप १/२ टिस्पून जिरे ४ हिरव्या...
https://chakali.blogspot.com/2008/12/ratale-kis.html?m=1
Ratale Kis in English
वाढणी: २-३ जणांसाठी
साहित्य:
साडेचार कप रताळ्याचा किस (३ मोठी रताळी)
१ टेस्पून तूप
१/२ टिस्पून जिरे
४ हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून किंवा २-३ सुक्या लाल मिरच्या
१/४ कप कोथिंबीर
१/२ टिस्पून जिरेपूड
3 टेस्पून शेंगदाण्याचा कूट
चवीपुरते मिठ
१/२ टिस्पून साखर
२ टेस्पून कोथिंबीर
१ टेस्पून लिंबाचा रस
२ टेस्पून ओल्या नारळाचा चव
कृती:
१) रताळी स्वच्छ धुवून घ्यावीत. मी शक्यतो साले काढत नाही फक्त रताळ्यावर काळपट डाग असतील तेवढे सुरीने काढून टाकते. पण जर वाटले तर साल काढून मग किसावे. रताळी किसताना जवळ एक गार पाणी भरलेले पातेले तयार ठेवावे. अर्धे रताळे किसले कि या पाण्यात टाकावे म्हणजे किसलेले रताळे काळे पडणार नाही.
२) कढईत तूप गरम करावे त्यात जिरे, मिरच्या घालून फोडणी करावी. तसेच १/४ कप कोथिंबीर फोडणीस घालावी. लगेच पाण्यात घातलेले रताळे किस दोन्ही हातांनी पिळून कढईत टाकावे. जिरेपूड घालून निट परतावे. आधी मिठ घालू नये कारण रताळ्याचा किस शिजत आला कि बराच आळतो आणि मिठाचा अंदाज चुकू शकतो.
३) मध्यम आचेवर रताळ्याचा किस झाकण न ठेवता शिजू द्यावा. कालथ्याने निट ढवळावे. ६-७ मिनीटांत रताळ्याचा किस आळतो तसेच अर्धवट शिजतो. त्यात थोडे मिठ, साखर, शेंगदाण्याचा कूट घालून परतावे. थोडावेळ झाकण ठेवून शिजू द्यावे.
रताळ्याचा किस तयार झाला कि त्यात लिंबाचा रस, कोथिंबीर आणि खवलेला नारळ घालून दह्याबरोबर सर्व्ह करावे.
Labels:
Ratalyacha Kis, Potato hash, Indian sweet Potato hash, ratale kees
वाढणी: २-३ जणांसाठी
साहित्य:
साडेचार कप रताळ्याचा किस (३ मोठी रताळी)
१ टेस्पून तूप
१/२ टिस्पून जिरे
४ हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून किंवा २-३ सुक्या लाल मिरच्या
१/४ कप कोथिंबीर
१/२ टिस्पून जिरेपूड
3 टेस्पून शेंगदाण्याचा कूट
चवीपुरते मिठ
१/२ टिस्पून साखर
२ टेस्पून कोथिंबीर
१ टेस्पून लिंबाचा रस
२ टेस्पून ओल्या नारळाचा चव
कृती:
१) रताळी स्वच्छ धुवून घ्यावीत. मी शक्यतो साले काढत नाही फक्त रताळ्यावर काळपट डाग असतील तेवढे सुरीने काढून टाकते. पण जर वाटले तर साल काढून मग किसावे. रताळी किसताना जवळ एक गार पाणी भरलेले पातेले तयार ठेवावे. अर्धे रताळे किसले कि या पाण्यात टाकावे म्हणजे किसलेले रताळे काळे पडणार नाही.
२) कढईत तूप गरम करावे त्यात जिरे, मिरच्या घालून फोडणी करावी. तसेच १/४ कप कोथिंबीर फोडणीस घालावी. लगेच पाण्यात घातलेले रताळे किस दोन्ही हातांनी पिळून कढईत टाकावे. जिरेपूड घालून निट परतावे. आधी मिठ घालू नये कारण रताळ्याचा किस शिजत आला कि बराच आळतो आणि मिठाचा अंदाज चुकू शकतो.
३) मध्यम आचेवर रताळ्याचा किस झाकण न ठेवता शिजू द्यावा. कालथ्याने निट ढवळावे. ६-७ मिनीटांत रताळ्याचा किस आळतो तसेच अर्धवट शिजतो. त्यात थोडे मिठ, साखर, शेंगदाण्याचा कूट घालून परतावे. थोडावेळ झाकण ठेवून शिजू द्यावे.
रताळ्याचा किस तयार झाला कि त्यात लिंबाचा रस, कोथिंबीर आणि खवलेला नारळ घालून दह्याबरोबर सर्व्ह करावे.
Labels:
Ratalyacha Kis, Potato hash, Indian sweet Potato hash, ratale kees
आपण "भुट्टॆ का किस" खाल्ला आहे काय ? इंन्दोर कडे बनवतात. खुप मस्त लागतो.
ReplyDeleteHarekrishanji
ReplyDeletenahi ho "bhutte ka kis" aikale nahi kadhi...karun pahila pahije...
mast lagato --- aplya watlya dali sarakha karayacha -- tel barech lagate ;)
DeleteVery nice!
ReplyDeletemy 16 months old kid also liked it.
Thanks.
Poonam
Hi Poonam
ReplyDeletethanks for commenting
thats really nice!! really its a very delicious dish.
Hi Vaidehi
ReplyDeletemast laagto ha kis. ratali kuthe miltil? Indian store madhe ki American? Please let me know
Kalyani
Hi Kalyani,
ReplyDeleteratali Indian store ani normal American Supermarket madhye miltil.
Vaidehi
ReplyDeleteThank you.
American store madhe te je red long potatoes miltaat tich astaat ka? aani ho mi regularly visit karat aste tuza blog. mast aahet ha recepies.
Kalyani
Hi kalyani,
ReplyDeleteho je red long potatoes jyanna 'sweet potatoes' mhantat.. tech ghyayche.. kadhi kadhi sweet potatoes var kale Daag astat.. te na gheta swaccha disanari ratali ghyavi..mhanje salasakat vaparli tari chaltat..
Vaidhei, kees apratim zaala :) I got a kiss from my kids for making this yummy dish ..thnaks
ReplyDeletethanks Radha :)
ReplyDeleteHi Vaidehi,
ReplyDeleteKhupach chan recipe aahe. Mi aaj Mahashivratrichya nimmittane karun pahili.
Khup mast zalela ratalyacha kis. Ghari sarvana aavadala.
Thanks
Sampada
dhanyavad sampada
ReplyDeleteReminded me of the kees aai used to make when we were younger. I am going to try making it on Monday when she visits me. Would love the look on her face. hehe...I have always turned to your blog for all my fav. Maharashtrian dishes. Thank you! :-)
ReplyDelete~ Kalyani
Thanks Kalyani.
ReplyDeletevaidehi ya kisat batata kisun ghatala tari chalato aytya veles vadhavayacha asel tar
Deleteha kis mazya one dish meal madhye yeto --- tu ajun ase ek lable tayar kar na ---- ata amchya vayachi manase jast khau shakat nahi ani doghasathi chari thav swayampak karayacha ---khas karun evening la kantala yeto ---
DeleteThank you
DeleteMe nakki label tayar karen :smile:
Hi vaidehi, thx for your wonderful food blog, advait had told me about this. You are doing really great and this blog has helped novice cook like me a lot post marriage 😀...
ReplyDeleteRegards, radhika
Thanks Radhika
DeleteNice Recipe .. Gharchi aathavan aali :)
ReplyDeleteThanks
Khup chan. Aaichi athvan ali...
ReplyDeleteReciepe awadli, fakta kees karun to kaalpaT hou naye ya karta paaNyaat bhijavla trpar tyatle starch paNyat utrel ani sagla satva vaayaa jaail, unless that water is nit discarded and used further, naitar sagla poshak tatva paanyat waste jaatil, yaa karta lagech kees waalrayla gheun to fodni la taakla tar saglach wastage vaachel...
ReplyDeletenamaskar
Deletetyasathi ratalyach kis aytya veli kisava. mhanje lagech fodanila takta yeil.