पेढे - Pedha
Pedhe in English पेढा बनवायला खवा लागतो. जर तयार खवा उपलब्ध असेल तर उत्तमच, पण जर उपलब्ध नसेल तर रिकोटा चिजपासून खवा बनवता येतो. खाली दिले...
https://chakali.blogspot.com/2007/10/pedhe.html
Pedhe in English
पेढा बनवायला खवा लागतो. जर तयार खवा उपलब्ध असेल तर उत्तमच, पण जर उपलब्ध नसेल तर रिकोटा चिजपासून खवा बनवता येतो. खाली दिलेली पेढ्याची कृती हि रिकोटा चिजपासून खवा आणि त्या खव्यापासून पेढे कसे बनवावेत याची आहे.
साहित्य:
४२५ ग्राम रिकोटा चिज अथवा २०० ग्राम खवा
१ चमचा साजूक तूप
१ कप दूध
१०० ग्राम साखर
२ चिमूट केशर
१ लहान चमचा वेलची पावडर
बारीक चिरलेले बदाम, पिस्ता
कृती:
१) सर्वात प्रथम रिकोटा चिजपासून खवा बनवून घ्यावा लागतो. त्यासाठी नॉनस्टीक फ्राईंग पॅनमध्ये तूप घालावे, तूप पातळ झाले कि रिकोटा चिज घालावे. अगदी मध्यम आचेवर परतावे. सुरूवातीला चिज पातळ होते. रिकोटा चिज सारखे ढवळत राहावे, तळाला चिकटणार नाही याची काळजी घ्यावी. हळूहळू रिकोटा चिज घट्ट होवून त्याचा खवा तयार होतो. या कृतीत रिकोटा चिज आळत जाते. मी खवा केला तेव्हा ४२५ ग्राम रिकोटा चिजचा २०० ग्राम खवा तयार झाला होता. या कृतीला अंदाजे २५-३० मिनीटांचा कालावधी लागतो. खवा थंड झाला कि मळून घ्यावा.
२) पेढा करण्याआधी दूधात केशर मिक्स करून ठेवावे. तयार खवा नॉनस्टीक फ्राईंग पॅनमध्ये घ्यावा त्यात साखर घालावी. मध्यम आचेवर ढवळत राहावे. ५-७ मिनीटात साखर आणि खवा यांचे पातळसर मिश्रण तयार होते. त्यात दूध घालावे. आणि मिडीयम लो गॅसवर सारखे ढवळत राहावे. मिश्रण जरा घट्ट झाले त्यात वेलची पावडर घालावी. जवळ जवळ २८-३० मिनीटांनी पेढ्यांसाठी घट्ट गोळा तयार होतो.
३) मिश्रण अगदी थोडा वेळ निवळू द्यावे, शक्यतो मिश्रण गरम असतानाच पेढे वळावेत. हातांच्या तळव्यांना थोडे तूप लावून पेढे वळावेत. सजावटीसाठी पेढ्यांना वरती बदाम, पिस्त्याचे काप लावावेत.
टीप:
१) पेढे जर पिवळ्या रंगाचे हवे असतील त्यात खायचा रंग घालावा.
२) पेढे ५-६ दिवस फ्रिजमध्ये व्यवस्थित टिकतात. पेढे बनवल्यावर दोन एक दिवसांनी पेढ्यांचा गोडपणा जरा वाढतो, त्याप्रमाणे साखर कमीजास्त करावी.
Labels:
Pedha, Indian Sweet Recipe, sweets to India, Mithai, Indian Desserts recipe
पेढा बनवायला खवा लागतो. जर तयार खवा उपलब्ध असेल तर उत्तमच, पण जर उपलब्ध नसेल तर रिकोटा चिजपासून खवा बनवता येतो. खाली दिलेली पेढ्याची कृती हि रिकोटा चिजपासून खवा आणि त्या खव्यापासून पेढे कसे बनवावेत याची आहे.
साहित्य:
४२५ ग्राम रिकोटा चिज अथवा २०० ग्राम खवा
१ चमचा साजूक तूप
१ कप दूध
१०० ग्राम साखर
२ चिमूट केशर
१ लहान चमचा वेलची पावडर
बारीक चिरलेले बदाम, पिस्ता
कृती:
१) सर्वात प्रथम रिकोटा चिजपासून खवा बनवून घ्यावा लागतो. त्यासाठी नॉनस्टीक फ्राईंग पॅनमध्ये तूप घालावे, तूप पातळ झाले कि रिकोटा चिज घालावे. अगदी मध्यम आचेवर परतावे. सुरूवातीला चिज पातळ होते. रिकोटा चिज सारखे ढवळत राहावे, तळाला चिकटणार नाही याची काळजी घ्यावी. हळूहळू रिकोटा चिज घट्ट होवून त्याचा खवा तयार होतो. या कृतीत रिकोटा चिज आळत जाते. मी खवा केला तेव्हा ४२५ ग्राम रिकोटा चिजचा २०० ग्राम खवा तयार झाला होता. या कृतीला अंदाजे २५-३० मिनीटांचा कालावधी लागतो. खवा थंड झाला कि मळून घ्यावा.
२) पेढा करण्याआधी दूधात केशर मिक्स करून ठेवावे. तयार खवा नॉनस्टीक फ्राईंग पॅनमध्ये घ्यावा त्यात साखर घालावी. मध्यम आचेवर ढवळत राहावे. ५-७ मिनीटात साखर आणि खवा यांचे पातळसर मिश्रण तयार होते. त्यात दूध घालावे. आणि मिडीयम लो गॅसवर सारखे ढवळत राहावे. मिश्रण जरा घट्ट झाले त्यात वेलची पावडर घालावी. जवळ जवळ २८-३० मिनीटांनी पेढ्यांसाठी घट्ट गोळा तयार होतो.
३) मिश्रण अगदी थोडा वेळ निवळू द्यावे, शक्यतो मिश्रण गरम असतानाच पेढे वळावेत. हातांच्या तळव्यांना थोडे तूप लावून पेढे वळावेत. सजावटीसाठी पेढ्यांना वरती बदाम, पिस्त्याचे काप लावावेत.
टीप:
१) पेढे जर पिवळ्या रंगाचे हवे असतील त्यात खायचा रंग घालावा.
२) पेढे ५-६ दिवस फ्रिजमध्ये व्यवस्थित टिकतात. पेढे बनवल्यावर दोन एक दिवसांनी पेढ्यांचा गोडपणा जरा वाढतो, त्याप्रमाणे साखर कमीजास्त करावी.
Labels:
Pedha, Indian Sweet Recipe, sweets to India, Mithai, Indian Desserts recipe
zakas! tumacha blog khup chhan ahe! visheshtaH US madhe upalabdha padarthatun bharatIy padarth ha concept best ch!! shivay presentation skills dekhil vakhananyasarakhe ahet! keep it coming..
ReplyDeleteमला बऱ्याच वेळा नवल वाटते काही काहीकाही जण अगदी एक-दोन अच्छेर पेढे घेवुन नुसते कसे काय खातात ?
ReplyDeleteबहुदा असेच बनवल्यामुळे ते त्यावर ताव मारत असावेत.
Hi Anonymous & Harekrishnaji:
ReplyDeletetumachya commentsathi manapasun abhar...khar tar Americetil Indian store madhle "Frozen" pedhe khavesech vatat nahit tyamule ha prayatna kela....
वैदेही, तुझ्या पेढ्यांच्या रेसिपी वरून मोदक करायची कल्पना सुचली. मोदकांचा साचा आणलाय मी मुंबईवरून. थोडा रंग घातला खायचा त्यामुळे खव्याचे, पिवळे छान मोदक झाले ह्यावेळी गणपतीला.
ReplyDeleteधन्यवाद!
Hi,
ReplyDeletemi hya recipe varun recotta cheese pasun khava karun pede kele pan te aambat lagatat, normal pedhya sarakhe god nahi jhale ..asa ka??
mee GV ch recotta cheese ghetae hote.aani te 2-3 divas baherch thevale, freeze madhye navate thevale mi..tyamule ka???kuthale recotta cheese vaparave??tumhi swata kadhi hi recipe try keliaahe ka???
Please, do reply
Hi,
ReplyDeletemee recotta cheese pasun khava banavun pedhe ty kele , pan te aambat jale, normal khavachya pedhaysarakhe nahi jhale...ase ka??mee GV ch recotta cheese anal hot.Majhyakadun 2-3 cheese baherch theval gele, freeze madhye thevayala visarale...tyamule aambat jhale ka???
pls reply....
Hi Dipali
ReplyDeleteअगं हो नक्की त्यामुळेच झाले असतील पेढे आंबट
रिकोटा चिज दुधापासुनच बनलेले असते. जसे दुध बाहेर राहिले कि खराब होते तसे रिकोटा चिजही आंबले असणार. सुपरमार्केट मधुन आणल्या आणल्या खरं तर फ्रिजमध्ये टाकायला हवे होतेस.
पुढच्यावेळी आणशिल तेव्हा फ्रिजमध्ये टाक.
पुढच्यावेळी अजून एक काळजी घे ती म्हणजे
रिकोटा चिजमध्ये थोडे विनेगर प्रिझर्व्हेटिव म्हणून वापरलेले असते. त्यामुळे रिकोटा चिजपासून खवा बनवताना रिकोटा चिज एकदम घट्ट बनेस्तोवर मध्यम आचेवर परतावे. त्यामधील जास्तीत जास्त पाण्याचा अंश निघून जावा आणि घट्टसर गोळा बनवावा.
Hi Deepali
ReplyDeletehoy me pedhe swataha ghari banavun pahile ahet. ani blogvaril pratyek recipe hi tried and tasted ahe tyamule pedhe bighadle yache main karan Tu ricotta cheese baher thevles je dudhapasun banavalele aste ani sahajikach ambat honar baher rahile tar..
Thanks Vaihehi...
ReplyDeletetujhya suchana lakshat theven...punha try karun baghate...
Ha khava kiti divas tikto?
ReplyDeletetayar khava fridgemadhye sadharan athavadabhar tikto. baher thevalyas lagech kharab hoto
ReplyDeleteHi Vaidehi,
ReplyDeleteI have tried your pedhe recipe from recotta cheese and it came out so tasty that whoever tasted they all liked it.
thanks
leena
Thanks Leena.. good to hear that you and your friends like it.
ReplyDeleteHello Vaidehi,
ReplyDeletekhupp chhan recipe dili ahes. khavyachi kruti pan soppi vatte. nakkich mi try karnar ahe. mala please sangshil ka ki dilelya pramanamadhe kiti pedhe hotil?
Thanks
Devika
Hi Devika,
ReplyDeletecommentsathi thanks
yaamadhye sadharan 20 ek pedhe hotil
Hello Vaidehi,
ReplyDeleteAttach pedhe banawale... khupach chhan zale.Ganapati bappansamor thewle :) As usual your recipe worked great! khawapan thoda kadhun thewlay bajula, udya parwa gajar halwa kartana tyat thoda ghaleen!
Thank you!
Ganapati Bappa Morya :)
Swati
great !! ata pedhe ani gawar halwa enjoy kar!!
ReplyDeleteHey Vaidehi...
ReplyDeleteMe UK madhe ahe.. so ikade khava milane awaghadach..pan tujhya recipe ni Pedhe banawale... khup claaas jhale.. Ganapati BAppala naivedya dakhavala... ata hya khavyapasun kulfi ani halawa banwanar ahe... thanksss alot for the recipe...Chakali site khupch chan ahe... padarthanche photo n mukhya mhanje recipes marathi madhe wachayala miltaat tyamule agadi bara watata....
Tu punyachi ahes ka ??
Neelima
Hi Neelima
ReplyDeletecommentsathi khup dhanyavad..ata kulfi ani halwa kasa zala tehi nakki kalav.
nahi me punyachi nahi ..me mumbaichi ahe..
Hi Vaidehi
ReplyDeleteBadamachya sheera chi receipe post karshil ka please ??
Sonali
Hi Sonali
ReplyDeleteme prayatna karen badamacha shira post karaycha
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteHappy Diwali to u n ur family
I made pedha today , it came out very good
thank u so much for the recipe....
Hi Pallavi
ReplyDeleteHappy diwali !!
thank you for your comment
khup chhan aahi soppya recipe aahe tumchya..me nehemi visit karte tumcha blog var..
ReplyDeletemala "Rasgulla aani Gulabjam" hyachi recipe pahije aahe..krupaya dyal ka..me vaat pahin..thanks
Dhanyavad Sujata,
ReplyDeleteme prayatna karen gulabjam ani rasgullyachi recipe post karayacha..
hi chakali,i m ur fan .daily i see ur blog.i m from pune.i want the recipi of shengolya,which i like very much.
ReplyDeleteHi vaidehi
ReplyDeleteme purvaa mala tumchya receipes khup awadtat. Khartar mala cooking yet nahi pan tumchya receipe baghun try karte.
Khup chaan asatat tumchya receipes.
wow,i am impressed.thanks
ReplyDeleteHi Vaidehi,
ReplyDeletetuza blog mast ahe.me baryach vela refer karate.mala sangshil ka ricotta cheese kuthe milate?me netherlnads la asate.so pls mala help kar k ithe mala store madhe kay vicharav lagel?
Thanks
ReplyDeleteme US madhye rahate tyamule Netherlands madhye ricotta cheese kuthe milel te kharach nahi mahiti.. pan tu super store madhye vicharun paha..
mast blog ahe ha...khup mast traditional ani veglya veglya recipes ahet..thanx for such nice blog....
ReplyDeletedhanyavad Snehpriya
ReplyDeletehe didi ha khava nakki konata vaparava
ReplyDeleteHello Yogita
ReplyDeletenehmicha khava vaparava.
Hi vaidehi,
ReplyDeleteMe pheonix (US) madhe rahate tar rikota cheese kuthe milel?
Rikota cheese nasel tar kontehi cheese vaprle ta
chalel ka?
Namaskar
ReplyDeleteRicotta cheese kuthalyahi supermarket madhye milel.. Walmart, target, costco, safeway kiva itar konatyahi local chain madhye milel.
Ricotta cheese generally yogurt section chya jawalpass aste.
WOW.... Awesome kupch mast zalet pedhe... :)
ReplyDeleteThanks once again
US madhe Indian Store madhe jo khava milato to vaparala tar chalel ka? To khup kadak block asato tyamule kahi tips dyal ka to make it soft and mixable with Sugar?
ReplyDeleteThanks.
Khava thaw karun ghyava. nantar halka bhajun sakhar ghalun pedhe banvavet.
DeleteHello Vaidehi,
ReplyDeleteI absolutely love your blog and refer it so often. This time something went amiss. I used the ready Khawa from Indian store, but the pedhe turned a little brownish. I like white pedhe. In the picture on your blog the pedhe are whitish in color. Also we decided to not add Kesar so they become white, but instead they became brownish. So I left the mixture a bit undone, meaning it remained spread the pan instead of gathering into a ball. I thought I burnt it, but it did not smell burnt. Any idea why the color changed and how to get a soft white pedha? Thanks so much.
Geeta
Hi Geeta
DeleteIf you like white peda then you should try it by using Ricotta cheese. Peda taste very good and also the colour remains white.
Ready khava becomes slightly brown due to cooking process, as they are already reduced.
If you want to make peda with ready khova, then do not cook for longer. Just saute for a couple of minutes over low heat. Still they wont be as white as you expect.
Hi vaidehi,
ReplyDeleteI love ur blog n refer it often...For how many days we can store this khoya in refrigerator i mean the normal khoya which we buy from market
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteI really love ur blog n refer it often..For how many days we can store ths khoya in refrigerator i mean that normal khoya which we buy from market?
Khoya can be stored in fridge for a week.
DeleteHi Vaidehi,
ReplyDeleteMi tayar khavya Che banavale pedhe pan te hard zale
sakhar ghalun jast vel cook kela gela tyamule zala asel.
ReplyDelete