मटर पनीर - Matar Paneer

Matar Paneer in English ३ ते ४ जणांसाठी वेळ: साधारण ४५ ते ५० मिनीटे (पूर्वतयारी: ३० मिनीटे, ग्रेव्हीसाठी: १५ मिनीटे ) साहित्य: २५० ग्र...

Matar Paneer in English

३ ते ४ जणांसाठी
वेळ: साधारण ४५ ते ५० मिनीटे (पूर्वतयारी: ३० मिनीटे, ग्रेव्हीसाठी: १५ मिनीटे )

mattar paneer recipe, muttar paneer, paneer mattar, oil free, north indian, low calorie foodसाहित्य:
२५० ग्राम पनीर (टीप १ आणि २)
१ कप हिरवे मटार (फ्रोजन)
१ मोठा कांदा, चिरून
४ मध्यम टोमॅटो, चिरून
खडा गरम मसाला (२ वेलची, १ तमालपत्र, ४ लवंगा, १ लहान काडी दालचिनी, ३ ते ४ मिरीदाणे) हा गरम मसाला (वेलची सोडून) खलबत्त्यात थोडा कुटून घ्यावा.
२ टिस्पून आलेलसूण पेस्ट (४ ते ५ मध्यम लसूण पाकळ्या + १/२ ते १ इंच आल्याचा तुकडा)
७-८ काजू बी
१ टिस्पून धणेपूड
१/२ टिस्पून जिरेपूड
१/२ टिस्पून आमचुर पावडर (टीप ६)
१/२ टिस्पून जिरे
१ हिरवी मिरची (ऐच्छिक)
१/४ टिस्पून हळद
१-२ टिस्पून लाल तिखट (टीप ५)
३ टेस्पून तेल
चवीपुरते मिठ
१ ते २ टिस्पून साखर (टीप ७) (ऐच्छिक)
२ टेस्पून फेटलेले दही
कोथिंबीर सजावटीसाठी

कृती:
१) नॉनस्टीक फ्राईंग पॅनमध्ये २ टेस्पून तेल गरम करावे. त्यात काजू घालून थोडे फ्राय करावे. नंतर बारीक चिरलेला कांदा परतून घ्यावा. मिठ घालावे. कांदा शिजला कि हळद आणि आलेलसूण पेस्ट घालावी. जरावेळ परतून बारीक चिरलेला टोमॅटो घालावा. टोमॅटो मऊसर होवून शिजला कि हे मिश्रण थंड होवू द्यावे. नंतर हे मिश्रण मिक्सरवर थोडे पाणी घालून अगदी बारीक वाटून घ्यावे.
२) पनीरचे तुकडे थोड्या तेलात, नॉनस्टीक पॅनमध्ये शालो फ्राय करून घ्यावेत.
३) पॅनमध्ये १ टेस्पून तेल गरम करावे. त्यात कुटलेला गरम मसाला मध्यम आचेवर १५ सेकंद परतावा. त्यात वेलची आणि जिरे घालावे. नंतर मिक्सरवर वाटलेले मिश्रण घालावे. थोडे पाणी घालावे. धणेजिरे पूड, साखर आणि लाल तिखट घालावे. मध्यम आचेवर ५-७ मिनीटे उकळी काढावी. हिरवी मिरची घालावी. हिरवे मटार घालून काही मिनीटे उकळी काढावी. पनीरचे तुकडे घालावेत. हलक्या हाताने ढवळावे. दही घालून मिक्स करावे. पनीर घातल्यावर जास्त वेळ भाजी ढवळू नये. चिरलेली कोथिंबीर पेरून गरमगरम सर्व्ह करावी.
हि भाजी रोटी नान किंवा अगदी भाताबरोबरही चविष्ट लागते.

टीप :
१) रेस्टोरेंटमध्ये पनीर बर्‍याचदा फ्राय करून वापरतात. पनीर जेवढे फ्रेश असेल तेवढी भाजीला टेस्ट छान येते. फ्रेश पनीर फ्राय न करताच भाजीत वापरता येते. पण पनीर जर फ्रेश नसेल तर ते शालो फ्राय करून घ्यावे. मगच भाजीत वापरावे.
२) होल मिल्कचे पनीर खुप चविष्ट परंतु अगदी लुसलुशीत असे बनते. अशावेळी पनीर बनवून २ दिवस फ्रिजमध्ये ठेवावे आणि जेव्हा शालो फ्राय करायचे असेल त्यावेळी फ्रिजमधून बाहेर काढावे. तुकडे करून मिडीयम लो फ्लेमवरच शालो फ्राय करावे.
३) जर खडा गरम मसाला नसेल तर १ चमचा गरम मसाला घालावा. पण शक्यतो खडा गरम मसालाच वापरण्याचा प्रयत्न करा, त्याने उत्तम फ्लेवर येतो.
४) मी फ्रोजन मटार वापरले होते. जर ताजे मटार वापरणार असाल तर कांदा टोमॅटोच्या मिश्रणात मध्यम आचेवर ७ ते ८ मिनीटे शिजू द्यावे.
५) चांगला लाल रंग येईल असे लाल तिखट वापरावे. मी ’देगी मिर्च’ लाल तिखट वापरले होते.
६) कधी कधी टोमॅटोला आंबटपणा कमी असल्याने भाजीलाही आंबटपणा कमी येतो किंवा येतच नाही. भारतात मिळणार्‍या टोमॅटोंना शक्यतो गरजेपुरता आंबटपणा असतो तेव्हा चव पाहून मगच आमचुर पावडर वापरावी.
७) साखरेच्या अगदी किंचीत चवीने भाजीचा स्वाद आणखी वाढतो.

Labels:
Paneer Recipe, Mutar Paneer recipe, spicy paneer recipe, Punjabi paneer recipe, Indian Paneer Recipe

Related

Peas 5007791065820886620

Post a Comment Default Comments

  1. Hi,

    mi aaj banavali hi bhaji.Perfect!! Thanks a lot

    ReplyDelete
  2. Hi Vaidehi,

    Ag Mutter paneer itka sundar zal hota, ki malach maza abhimaan vatatoy. Nitin tar vedach zala. credit goes to u. thanks a lot and cheers!

    love,
    Yogita

    ReplyDelete
  3. we don't like paneer very much so can it be substituted for potatoes to make aloo mutter.........

    ReplyDelete
  4. Hi

    Can you post the receipe of Jalfrezee :)

    ReplyDelete
  5. Hi Vaidehi,
    I tried the matar paneer yesterday, It was perfect.Thanks a lot , my guests and husband liked it. :)
    Also I make palak soup , using your recipe, it is awesome :) Maza navara tar vedach zala :)

    Thanks a lot.
    Mala kuthala hi padarth karayacha asel tar me itar kahi baghayachya adhi chakali.blogspot pahate :)


    Regards,
    Shilpa

    ReplyDelete
  6. Thanks Shilpa for your lovely comment..

    I am really glad that you and your family enjoyed the recipes..

    ReplyDelete
  7. Hi Vaidehi,
    Majhya attaparyantachya sarv Matar panner recipe fail gelya. kal ratri matar paneer parat try kela. And it was ambrosial! Majhya navaryala tar visheasach basala nahi ki me ghari kela. Majhya did varshyachya mulinehi khup aawadine khalla. Yasathi tujhe shatashaha abhar. Me tujha Methi Malai matar suddha try kela. That was awesome too. Tujhya mulech amhasarakhya navashikya cooksla khup help hote. Thanks a lot again for all the recipes. And one request plase Malai koftachi recipe post kar na.

    Swapnali

    ReplyDelete
  8. ya bhaji madhe kaju nahi vaparale tari chalatil ka?kivha subtitute kay vaparave?

    ReplyDelete
  9. Ho Chalel, tya aivaji Magaj bee aste tichi paste vapravi..
    kaju kiva magaj bee chi paste vaparlyane bhajila creamy ashi chav yete ani datpana hi yeto.

    ReplyDelete
  10. Tumhi recipe che photos itke chaan kadhta ki ti recipe klyavachun amhala chain padat nahi........ me roz ha blog check karat asto..... thanks for taking such a wonderful efforts on this blog....

    ReplyDelete
  11. धन्यवाद अविनाश

    ReplyDelete
  12. वर दाख्विल्याप्रमाने मी आज भाजी बनवली..अणि इतकी सुंदर जाली..सर्वांना आवडली..

    ReplyDelete
  13. Mi matar paneer banavila itka mast zala hota na sagale bote chatat rahile ani obviously yeche credit jaje fakta tumhala ................Thanks for such a wounderful recipe

    ReplyDelete
  14. Hi Vaidehi,
    Mutter paneer was really tasty!
    Thanks to you, will surely try your other dishes too.
    Vanadana,

    ReplyDelete
  15. I am gonna try this now... lets see how it will be looke & taste.:)

    Shubhangi

    ReplyDelete
  16. Jar pneer evaji ptato vaparla tar chalel ka?

    ReplyDelete
  17. Hi Sneha

    Ho chalel, mag ti aloo matarchi bhaji hoil :)

    ReplyDelete
  18. kal mi hi recipee banavli and it was mind blowing...... thnx a lot.....keep it up :-)

    ReplyDelete
  19. Hi Vaidehi,
    Really its very eassy to make recipe.....!
    this credit goes to u......
    thanx a lot......


    ReplyDelete
  20. Hi Vaidehi,
    Really its very eassy to make recipe.....!
    this credit goes to u......
    thanx a lot......


    ReplyDelete
  21. too, good !!
    Just tried it, followed all instructions, just flipped the grinding and frying component for gravy. Still amazing test. Tomatoes do wonder to Matar paneer, keep eating!!
    Best,
    Amar

    ReplyDelete
  22. hi vaidehi ,
    me tuchi he recipe try keli chann zali hoti chavila pan ti jara kami lal(redish) disat hoti ka bar zal asel he mi tar tumcha sagalya steps follow kelatya ....
    pl rly

    anuu

    ReplyDelete
  23. Hi Anuu

    Tomato changale lalbund asavet tasech rang yenyasathi degi mirch powder kinva kashmiri red chili powder vaparavi.
    agadich bhadak rang hava asalyas 1/2 lahan chimti rang vaprava.

    ReplyDelete
  24. Hi,
    Can you please share receipe of Egg curry?

    ReplyDelete
  25. sarvanchya comment vachalyat ata mi pn try karte hi recipe kadhi banvun khail aas zal aahe.....

    ReplyDelete
  26. मस्तच झाली हि रेसिपी! तु अगदि बरोबर सांगितले आहेस..खडा मसाला वापरल्यानेच छान टेस्ट आली! धन्यवाद!

    ReplyDelete
    Replies
    1. प्रतिक्रियेसाठी धन्यवाद दर्शना !!

      Delete
  27. hi,
    vaidhai mam,

    tumhi dilyapramane receipe try keli. agdi chan jhali.
    me khada masala kanda tomato madhe phodnila ghatla ani tyasakat ektra mixer madhe lavla. tasa kela tari chalel ka ? karan majhyakde kutnasathi khalbatta nahi aahe.

    Asmi

    ReplyDelete
    Replies
    1. varti dilela garam masala sarvchya sarv lagelach asa nahi.. tyamule akhkha masala adhi mixermadhye barik karun ghe..
      masala andajane avadinusar ghaal.

      masala jar fodnit ghatla ani nantar kanda tomato barobar mixer var barik kela ugra lagu shakto..teva kahich karta yenar nahi tyapeksha masala vegla barik karun ghe ani nantar bhajimadhye ghaal.

      Delete
  28. Hi
    He receipt tikhat and spicy banvaych asel tar tikhat lal mirchi add keli tar chale ka ?

    Kiva dusra sugeest kara

    Asmi

    ReplyDelete
  29. Hi vaidehi.. i tried ur north indian recipies n everyone just loved it.... i am new cook but ur recipies make me confident.. just one suggestion will u please post snapshots step by step so that proportion would be clear....otherwise chakali is perfect

    ReplyDelete
  30. Hi vaidehi.. ur recipies made me so confident even though m new cook.. i thank u so so much.. ek small suggestion hot tumhi step by step snapshots pn post karal ka mhanje idea yete proportion chi n aankhi clear hotil khup goshti.. baki mi chakali khup janina refer kelay n te mala thanx mhantat;-)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thank you !!

      Me prayatna karen images post karaycha.

      Delete
  31. भाजी मधील किंवा पुलाव मधील मटार हिरवे गार राहण्यासाठी काय करावे.

    ReplyDelete
    Replies
    1. frozen peas vaparun paha. Pulav madhye vapartana adhi bhaat shijavun ghyava. nantar tyat matar ghalun vaphevar thodavelach shiju dyave.

      Delete
  32. Aaj majya in laws chi 30th wedding anniversary aahe....so tyanchya hi dish bnven mi aaj..wish me luck..tyana aavdli tr nkki sangen

    ReplyDelete
    Replies
    1. Belated happy anniversary to your in laws. Hope they liked the dish.

      Delete

emo-but-icon

Search Recipes

Like Chakali!

item