आवळा कॅन्डी - Avla Candy
Amla Candy in English वेळ: ७ ते ८ दिवस वाळवण्यासाठी साहित्य: २० आवळे साखर १ टिस्पून आल्याचा रस किवा किसलेले आले. कृती: १) आवळे...
https://chakali.blogspot.com/2014/01/avla-candy.html
Amla Candy in English
वेळ: ७ ते ८ दिवस वाळवण्यासाठी
साहित्य:
२० आवळे
साखर
१ टिस्पून आल्याचा रस किवा किसलेले आले.
कृती:
१) आवळे पाणी न घालता कुकरमध्ये शिजवून घ्यावे.
२) आवळे चाळणीवर ठेवून पाणी निथळून घ्यावे. हे पाणी टाकून देऊ नये. आवळे हाताळण्यायोग्य झाले कि त्याच्या पाकळ्या मोकळ्या करून बिया काढून टाकाव्यात. याला आल्याचा रस हलक्या हाताने लावून घ्यावा.
३) जितक्या वाट्या आवळ्याचे तुकडे असतील त्याच्या दीडपट साखर घ्यावी. (म्हणजे जर १ वाटी आवळ्याचे तुकडे असतील तर दिड वाटी साखर घ्यावी. २ वाट्या आवळ्याचे तुकडे = ३ वाट्या साखर)
४) साखर बुडेस्तोवरच पाणी घालावे (आवळ्याचे पाणी आणि लागल्यास अजून थोडे साधे पाणी घालावे). गोळीबंद पाक करावा.
५) पाक झाला कि आच बंद करावी आणि पाक गरम असतानाच त्यात आवळ्याच्या फोडी घालाव्यात. मिक्स करून किमान ८ ते १० तास मुरू द्यावे.
६) नंतर पाकातील फोडी अलगद बाहेर काढून प्लास्टिक पेपरवर सेपरेट करून ठेवाव्यात. ७ ते ८ दिवस उन्हात वाळवाव्यात.
७) उन्हाला जर जोर कमी असेल तर जास्त दिवससुद्धा लागू शकतात. व्यवस्थित कोरड्या होईस्तोवर वाळवाव्यात.
८) वाळलेल्या फोडी प्लास्टिकच्या बरणीत भरून ठेवाव्यात.
टीपा:
१) फोडी जर नीट वाळल्या नाहीत तर टिकत नाहीत.
२) कॅन्डी तयार झाल्या कि त्याला बाहेरून थोडी भरड दळलेली साखर लावू शकतो. त्यासाठी वाळवलेल्या कॅन्डी वाटीभर भरड साखरेत थोड्या थोड्या करून घोळवून घ्याव्यात.
३) उरलेल्या पाकात थोडे मीठ आणि पाणी घालून सरबत बनवावे.
वेळ: ७ ते ८ दिवस वाळवण्यासाठी
साहित्य:
२० आवळे
साखर
१ टिस्पून आल्याचा रस किवा किसलेले आले.
कृती:
१) आवळे पाणी न घालता कुकरमध्ये शिजवून घ्यावे.
२) आवळे चाळणीवर ठेवून पाणी निथळून घ्यावे. हे पाणी टाकून देऊ नये. आवळे हाताळण्यायोग्य झाले कि त्याच्या पाकळ्या मोकळ्या करून बिया काढून टाकाव्यात. याला आल्याचा रस हलक्या हाताने लावून घ्यावा.
३) जितक्या वाट्या आवळ्याचे तुकडे असतील त्याच्या दीडपट साखर घ्यावी. (म्हणजे जर १ वाटी आवळ्याचे तुकडे असतील तर दिड वाटी साखर घ्यावी. २ वाट्या आवळ्याचे तुकडे = ३ वाट्या साखर)
४) साखर बुडेस्तोवरच पाणी घालावे (आवळ्याचे पाणी आणि लागल्यास अजून थोडे साधे पाणी घालावे). गोळीबंद पाक करावा.
५) पाक झाला कि आच बंद करावी आणि पाक गरम असतानाच त्यात आवळ्याच्या फोडी घालाव्यात. मिक्स करून किमान ८ ते १० तास मुरू द्यावे.
६) नंतर पाकातील फोडी अलगद बाहेर काढून प्लास्टिक पेपरवर सेपरेट करून ठेवाव्यात. ७ ते ८ दिवस उन्हात वाळवाव्यात.
७) उन्हाला जर जोर कमी असेल तर जास्त दिवससुद्धा लागू शकतात. व्यवस्थित कोरड्या होईस्तोवर वाळवाव्यात.
८) वाळलेल्या फोडी प्लास्टिकच्या बरणीत भरून ठेवाव्यात.
टीपा:
१) फोडी जर नीट वाळल्या नाहीत तर टिकत नाहीत.
२) कॅन्डी तयार झाल्या कि त्याला बाहेरून थोडी भरड दळलेली साखर लावू शकतो. त्यासाठी वाळवलेल्या कॅन्डी वाटीभर भरड साखरेत थोड्या थोड्या करून घोळवून घ्याव्यात.
३) उरलेल्या पाकात थोडे मीठ आणि पाणी घालून सरबत बनवावे.
ukadnya aivaji jar aavale 2 divas deep fridge madhe thevle tar te chhan hotat. mag tyat bharpur pithisakhar ghalun unhat valvavet.
ReplyDeleteWhere did you get Avla in US?
ReplyDeleteIts very rare to get amla in US. I got it in Indian store. It depends on the area.
Deleteavla candy sathi sadharan kiti sakhar lagel
ReplyDeleteAvala ukadoon ghetalyavar tyachya pakalya sutya karavyat. jitakya vatya avalyachya fodi asatil tyachya did pat sakhar ghyavee.
Deletemhanje jar 2 vatya pakalya asatil tar tyachya did pat mhanje 3 vatya sakhar ghyavee.
Sakhar thodi jast jhali tari harkat naste..uralelya pakachat avala muralyane tyatahi ambat pana utarto... tyache thode mith ghalun sarbat karave.
Hi..........Tai Thanks for recipe. pan mi ekda ashya prakare cookarmadhe banvale hote pan te jast divas tikala nai ani ek prakarcha vas yet hota ani mi te plasticchya barnit thevle hote ani bhaherch thevlele manje friedgemade navte thevle pan mi parat ekda karun bagen tu sangitlyapramane. mala sang cookarla kiti shitya kadaychya ani batalit bharun friedgemade thevayach ki bhaher ani he kiti divas tikel. Thank you................
ReplyDeletePaak goliband hava. 2 tari kiva 3 tari karu naye...kiva kadachit nit valale nastil. tyamule kharab zale asavet.
DeleteMe baherach thevlet 2-3 mahine tar sahaj rahtat baher. kinva jast suddha..
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteMala na Gujarati Dhoklyachi recipe havi hoti, mi donvela try kela pan to nit phulat nahi, pleasssssss
Pith ambavun dhokla banav - ya recipe pramane - Click here
Deletekonta awala waparayacha..? ani goliband pak kasa kartat?
ReplyDeleteBajarat je mothe avale miltat te vaparave. (डोंगरी आवळे)
Deletesakhar budestovar pani ghalave. Sakhar viraghalun paak zala ki 1 themb paak gaar panyat ghalava. to botane jama karun goli tayar zali ki goliband paak tayar.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteसाखर ऐवजी गुळ किंवा मध वापरायचा असेल तर कसा वापरायचा ?
Avala kooker madhe pani na ghalata kasa ukadaycha thoda tari pani takavach lagel na ukadnya sathi please explain kar na
ReplyDeleteCooker chya talala pani ghalayche nehmisarkhech.. Fakt cookerchya aatil bhandyat (jyat avale thevle astil tyat) pani ghalu naye.
DeleteAawla shijvnyasathi Coker chya kiti shitya kravyat
ReplyDelete3 te 4 shittya purtil
Delete