गुलाबजाम - Ricotta cheese gulabjamun
Gulabjam in English वेळ: पूर्वतयारी- ४५ ते ५० मिनिटे | पाकृसाठी- ३० मिनिटे ४० ते ४५ मध्यम गुलाबजाम साहित्य: १ lb रिकोटा चीज (मी लाईट र...
https://chakali.blogspot.com/2011/11/ricotta-cheese-gulabjamun.html?m=1
Gulabjam in English
वेळ: पूर्वतयारी- ४५ ते ५० मिनिटे | पाकृसाठी- ३० मिनिटे
४० ते ४५ मध्यम गुलाबजाम
साहित्य:
१ lb रिकोटा चीज (मी लाईट रिकोटा चीज वापरले होते)
२ टेस्पून मैदा
१ चिमटी बेकिंग सोडा
अडीच कप साखर
अडीच कप पाणी
२ ते ३ वेलची
१ चिमूट केशर
गुलाबजाम तळण्यासाठी तेल
कृती:
१) नॉनस्टिक पॅनमध्ये रिकोटा चीज घालावे आणि मध्यम आचेवर आटवावे. आटवताना सतत ढवळत राहावे म्हणजे पॅनला चिकटणार नाही. रिकोटा चीज घट्ट होउन गोळा बनेस्तोवर आटवावे. याला साधारण ३० ते ४० मिनिटे लागतील. आटले कि थंड होवू द्यावे.
२) २ चमचे मैदा आणि चिमूटभर बेकिंग सोडा आटवलेल्या आणि थंड झालेल्या रिकोटा चीज मध्ये घालावा. व्यवस्थित मऊसर मळून घ्यावे. लागल्यास एखाद टीस्पून पाणी घालावे. छान मऊसर मळून घ्यावे.
३) खोलगट नॉनस्टिक पॅनमध्ये साखर आणि पाणी घालावे. ५ मिनिटे उकळवावे. नंतर आच अगदी मंद करून ठेवावी. केशर आणि वेलची पूड घालावी.
४) मध्यम आचेवर तेल गरम करावे. मळलेल्या गोळ्याची लहान गोटीएवढ्या आकाराचे गोळे करून घ्यावे. या गोळ्यांना तडा गेलेल्या नसाव्यात. सरफेस एकदम प्लेन असावा.
५) तेलाचे तापमान तपासण्यासाठी एक लहान गोळा तेलात सोडावा. प्रथम गोळा तळाला बसला पाहिजे आणि ५ ते ८ सेकंदानी तेलावर तरंगला पाहिजे. जर तेलात टाकल्यावर गोळा एकदम पटकन वर आला आणि लालसर रंग चढला म्हणजे तेल जास्त तापले आहे [रंग पटकन चढला तर गुलाबजाम आतून कच्चे राहतात.]. अशावेळी आच थोडी कमी करावी आणि थोडावेळ थांबावे. नंतर गुलाबजाम तळावे.
६) तेलाचे तापमान अड़जस्ट झाल्यावर एकावेळी ८ ते १० गुलाबजामचे गोळे तळावेत. तळताना गुलाबजामचे गोळे झाऱ्याने सतत हलवत ठेवावे म्हणजे सर्वबाजूनी रंग सारखा येतो आणि सर्वत्र सारखे शिजतात.
७) गुलाबजामला लाल रंग येईस्तोवर तळावे. झाऱ्याने गुलाबजाम बाहेर काढावे आणि पेपर टॉवेलवर काढून ठेवावे. २-३ मिनीटांनी गरम साखरेच्या पाकात घालावे.
८) अशाप्रकारे सर्व गुलाबजाम तळून घ्यावे आणि तळून झाल्यावर २ मिनीटांनी पाकात घालावे.
गुलाबजाम किमान २ तास तरी पाकात मुरू द्यावे. रात्रभर मुरल्यास उत्तम.
टीपा:
१) कमीत कमी मैदा वापरावा. गरजेपेक्षा जास्त मैदा घातल्यास गुलाबजाम चिवट होतात आणि पाक आतापर्यंत मुरत नाही.
२) गुलाबजाम तळल्यावर २ मिनिटे पेपरवर काढून ठेवावे. तळल्या तळल्या लगेच पाकात घातले तर गुलाबजाम वर जे काही थोडेफार तेल असेल ते पाकात उतरते आणि पाकावर तेलाचा तवंग दिसतो. तसेच गुलाबजाम कडकडीत होतात.
३) रिकोटा चीज पासून खवा बनवणे थोडी वेळखाऊ प्रोसेस आहे. पण या पद्दतीने बनवलेले गुलाबजाम मऊसूत बनतात. चव तर खव्याच्या गुलाबजामच्या एकदम जवळची बनते.
४) जर गुलाबजाम फुटले तर अगदी थोडा मैदा घालावा आणि मळून परत गुलाबजाम ट्राय करावेत.
वेळ: पूर्वतयारी- ४५ ते ५० मिनिटे | पाकृसाठी- ३० मिनिटे
४० ते ४५ मध्यम गुलाबजाम
साहित्य:
१ lb रिकोटा चीज (मी लाईट रिकोटा चीज वापरले होते)
२ टेस्पून मैदा
१ चिमटी बेकिंग सोडा
अडीच कप साखर
अडीच कप पाणी
२ ते ३ वेलची
१ चिमूट केशर
गुलाबजाम तळण्यासाठी तेल
कृती:
१) नॉनस्टिक पॅनमध्ये रिकोटा चीज घालावे आणि मध्यम आचेवर आटवावे. आटवताना सतत ढवळत राहावे म्हणजे पॅनला चिकटणार नाही. रिकोटा चीज घट्ट होउन गोळा बनेस्तोवर आटवावे. याला साधारण ३० ते ४० मिनिटे लागतील. आटले कि थंड होवू द्यावे.
२) २ चमचे मैदा आणि चिमूटभर बेकिंग सोडा आटवलेल्या आणि थंड झालेल्या रिकोटा चीज मध्ये घालावा. व्यवस्थित मऊसर मळून घ्यावे. लागल्यास एखाद टीस्पून पाणी घालावे. छान मऊसर मळून घ्यावे.
३) खोलगट नॉनस्टिक पॅनमध्ये साखर आणि पाणी घालावे. ५ मिनिटे उकळवावे. नंतर आच अगदी मंद करून ठेवावी. केशर आणि वेलची पूड घालावी.
४) मध्यम आचेवर तेल गरम करावे. मळलेल्या गोळ्याची लहान गोटीएवढ्या आकाराचे गोळे करून घ्यावे. या गोळ्यांना तडा गेलेल्या नसाव्यात. सरफेस एकदम प्लेन असावा.
५) तेलाचे तापमान तपासण्यासाठी एक लहान गोळा तेलात सोडावा. प्रथम गोळा तळाला बसला पाहिजे आणि ५ ते ८ सेकंदानी तेलावर तरंगला पाहिजे. जर तेलात टाकल्यावर गोळा एकदम पटकन वर आला आणि लालसर रंग चढला म्हणजे तेल जास्त तापले आहे [रंग पटकन चढला तर गुलाबजाम आतून कच्चे राहतात.]. अशावेळी आच थोडी कमी करावी आणि थोडावेळ थांबावे. नंतर गुलाबजाम तळावे.
६) तेलाचे तापमान अड़जस्ट झाल्यावर एकावेळी ८ ते १० गुलाबजामचे गोळे तळावेत. तळताना गुलाबजामचे गोळे झाऱ्याने सतत हलवत ठेवावे म्हणजे सर्वबाजूनी रंग सारखा येतो आणि सर्वत्र सारखे शिजतात.
७) गुलाबजामला लाल रंग येईस्तोवर तळावे. झाऱ्याने गुलाबजाम बाहेर काढावे आणि पेपर टॉवेलवर काढून ठेवावे. २-३ मिनीटांनी गरम साखरेच्या पाकात घालावे.
८) अशाप्रकारे सर्व गुलाबजाम तळून घ्यावे आणि तळून झाल्यावर २ मिनीटांनी पाकात घालावे.
गुलाबजाम किमान २ तास तरी पाकात मुरू द्यावे. रात्रभर मुरल्यास उत्तम.
टीपा:
१) कमीत कमी मैदा वापरावा. गरजेपेक्षा जास्त मैदा घातल्यास गुलाबजाम चिवट होतात आणि पाक आतापर्यंत मुरत नाही.
२) गुलाबजाम तळल्यावर २ मिनिटे पेपरवर काढून ठेवावे. तळल्या तळल्या लगेच पाकात घातले तर गुलाबजाम वर जे काही थोडेफार तेल असेल ते पाकात उतरते आणि पाकावर तेलाचा तवंग दिसतो. तसेच गुलाबजाम कडकडीत होतात.
३) रिकोटा चीज पासून खवा बनवणे थोडी वेळखाऊ प्रोसेस आहे. पण या पद्दतीने बनवलेले गुलाबजाम मऊसूत बनतात. चव तर खव्याच्या गुलाबजामच्या एकदम जवळची बनते.
४) जर गुलाबजाम फुटले तर अगदी थोडा मैदा घालावा आणि मळून परत गुलाबजाम ट्राय करावेत.
KAVITA:-
ReplyDeleteRicota chije kothe milte ki gharich banvata yete te
Hello Kavita
ReplyDeletetumhi jar bharatabaher rahat asal tar Ricotta cheese grocery stores madhye milel jase walmart, target..etc
bharatat ricotta cheese kuthe milel yachi kalpana nahi..pan gulabjam sathicha khava khup easily avaialble asto.. to vaparunahi gulabjam banavu shakata.
mi try kele 3 taas waste kele, majhe gulabjam oil madhe taklyavar phutale. mi recipe vyvastit follow keli.pan kahi upyog jhala nahi. majhe gulabjam telat ka phutale tumhi sangu shakal ka? thanks for the recipe.
ReplyDeletegulabjam telat takalyavar phutat hote mhanje maida garajepeksha kami padala hota. kinva baking soda jast padla asel...
ReplyDeleteRicotta cheese nit atavle nasel tar tyamadhye panyacha ansh jast rahila asava, mhanun varil dilelya pramanapeksha thoda jast maida lagel..
tasech soda kinchit jari jast padla tar gulabjam fasfastat.
khupach chaan recipe aahe. me karun pahile ani yekdam sundar zale hote . dhanyavad .
ReplyDeleteDeepali
thanks Deepali
ReplyDeleteHi Vaidehi, Mi tujhya recipes nehemi ch follow karte pan comment atta pahilyanda ch karte aahe. Thanks for this lovely recipe. Paadwa-special try keli. Suruwatila ricotta bhajtana sagLa paghaLala so jara shanka hoti manaat ki kasa kaay honaar. pan tujhya recipe war wishwas hota. Mala ricotta atawaayla sadharn ardha taas laagla. Please add that as a tip if possible.. mhanje andaaj yeil.
ReplyDeleteSuruwaatila kahi gulaabjaam futle. I think maza soda jaast zala thoda. So I added some more maida and they were fine. Amazing tasty zaalet .. navra khush ! Tujhya sagLya recipes sathi dhanyawaad aani ashach ajun upload karat raha ! Navin warshachya shubhechcha !! - Priya
धन्यवाद प्रिया
ReplyDeleteदोन्ही गोष्टी लिहिल्या आहेत. थोडे गुलाबजाम पाठवून दे :)
mi gulabjam kele hote agadi just rang badlestovar talale hote pan aat madhun korde ani taNak rahile g..khoop tass pakat thevsuddha
ReplyDeleteRajashree
Hi Rajashree
ReplyDeleteGulabjam aat tanak rahile mhanje te aatparyant shijale nahit.
gulabjamche pith ekduam mausar malalele asave. jar ghatta malale asel tar nit talale jaat nahit ani aatparyant paak murat nahi.
dusre karan ase asu shakte ki gulabjam madhyam kinva mand ani madhyam chya madhye aach thevun talave. ani talatana sarkhe zaryane firavat rahave mhanje sarvatra sarkhe talale jatat.
maida jast zala tarihi ase hou shakte.
hello,
ReplyDeleteindia madhe gulabjam cha khava milto to ricatto cheese chya aivaji vaparala tar chalel ka? baki sagali receipe madhe dile aahe tasech karayache ka?
namaskar
ReplyDeletegulabjam cha khava ricotta cheese aivaji vaparun same varchi recipe follow kara. Chhan hotil gulabjam.
Hi,
ReplyDeleteMi Gulab Jamun vyavasthit talale, pith mausar malun, pan kadachit pak jara jastach ghatta jhla, tyamule to aat paryant murala nahi, parat navin pak tayar karun tya gulab jam sodale tar kahi upyog hoil ka?
paak navin banavaychi garaj nahi. Pakat thode pani ghalun ukali kaadh ektari paak banav.
ReplyDeleteHi Vaidehi.. Paak kasa tayr kartat yachihi recipe de na.. I donno that as well :-)
ReplyDeleteEk taari.. 2 taari ase kahitari prakar asatat na tyat...
Thx..
Kavita K..
Hi Kavita
ReplyDeleteMe nakki yavar ek post lihen
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteMe Gitsche gulabjam banavale hote... Tyat khava takala.. 200 gm chya pakitala me 250 gm khava takala hota...Pan te pakat ghatalyavar phutale... So me parat maida ghatala...
Khava ghatalyavar gulabjam phutatat ka? Gitschya pakitat khava ghalava ki nahi he sang na...
Thanks
Vrushali
Hi Vrushali
ReplyDeletegits che direct gulabjamach banvayche.. tyat khava ghalaychi avashyakta navati.
nustya khavyache suddha gulabjam hotat.
Gulabjam cha raval asa khava milto. Tyat thodasa maida ghatla ki mag gulabjam nahi futat.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteingredients madhe 3 tsp maida lihilay ani kartana 2 chamche vaparlay maida.. nemki kiti praman ghyeyche?
Anuja
Maida garjenusar vaparava. jitka kami maida vaparal tevdhe gulabjam changale hotil. Shakyato 2 chamche maida puresa hoto. Pan jar ricotta cheese madhye thode moisture asel tar ekhada chamcha lagu shakto.
ReplyDeleteadhi 2 chamche maida ghalun ekhada gulabjam talun pahava. Jar to nit talala gela tar pudha maida ghalaychi garaj nahi.
aga gulabjam pakat muralech nahit baki gulabjam changale soft zalet pan pak shoshalach nahi tyani kay zale asave?
ReplyDeletePaak garajepeksha ghatta zala tar to gulabjam madhye murat nahi. kinva maida jar jast zala tar chivatpana yeto gulabjamla
Deletejar paak ghatta zala asel tar to vegla galun ghe.tyat thode pani ghalun ukali kadh. gulabjam fork ne tochun ghe ani garam pakat murat thev.
nahi.. pak ghatta nahi zala Gulabjam porous nahi zalet tyamule te pak soak karu shakat nahit pan he ase ka zale te kalat nahiye karan mi recipe madhe jevdha maida sangitala tevdhach ghatlay
ReplyDeleteBaking soda ghatla kinva nahi ghatla tar kahi farak paden ka?mi visarley soda ghalayala
हो सोडा घातल्याने फरक पडतो. गुलाबजाम हलके होतात. आतमध्ये गच्चं राहात नाहीत.
Deleteok.... I will try again becoz they are more tastier than gits
DeleteThank you
Hi Vaidehi,
ReplyDeletemi soda wisarle but tarihi far chaan zalet. nit murlet kadak nahi zalet n maida pan kami ghatla but futle nahi.
so I am very happy :) Thank you :)
Thanks Asawari
DeleteKiti gram khavya sathi kiti maida vaprava
ReplyDelete400 gram la sadharan 2 mothe chamche maida ghyaycha
Delete