कलाकंद - Kalakand
Kalakand In English वेळ: ३० मिनिटे १५ मध्यम तुकडे साहित्य: १ लिटर दुध १/२ टीस्पून सायट्रिक अॅसीड किंवा एका लिंबाचा रस दीडशे ग्राम खव...
https://chakali.blogspot.com/2011/10/kalakand.html
Kalakand In English
वेळ: ३० मिनिटे
१५ मध्यम तुकडे
साहित्य:
१ लिटर दुध
१/२ टीस्पून सायट्रिक अॅसीड किंवा एका लिंबाचा रस
दीडशे ग्राम खवा
३/४ कप साखर (साधारण १५० ते १७५ ग्राम)
१/२ टीस्पून वेलची पुड
पिस्त्याचे पातळ काप
कृती:
१) दुध जाड बुडाच्या पातेल्यात गरम करत ठेवावे. दुध गरम झाले कि त्यात चिमटीचिमटीने सायट्रिक अॅसीड घालून तळापासून ढवळावे. दुध फाटले कि सुती कपड्यावर पनीर गाळून घ्यावे.
२) गाळलेले पनीर फडक्यातच असताना गार पाण्याने थोडे धुवून घ्यावे म्हणजे लिंबाची/ सायट्रिक अॅसीडची आंबट चव आणि वास निघून जाईल. गच्च पिळून पनीर लगेच काढून एका वाडग्यात ठेवून द्यावे.
३) खवा आणि साखर एकत्र करून नॉनस्टिक भांड्यात मध्यम आचेवर गरम करत ठेवावे. साखर वितळली कि मिश्रण पातळ होईल. सतत ढवळत राहावे. ५ मिनिटांनी पनीर आणि वेलची पुड घालावी.
४) पनीर घातल्यावरही ढवळत राहावे. मिश्रण आळून गोळा बनायला सुरुवात झाली कि लगेच टीनच्या ट्रेमध्ये मिश्रण जाडसर पण एकसमान पसरवावे. वरून पिस्त्याचे काप घालावे. गार झाल्यावर वड्या पाडाव्यात.
वड्या उरल्या तर फ्रीजमध्ये ठेवाव्यात.
टीपा:
१) आवडीनुसार खवा किंवा पनीरचे प्रमाण कमीजास्त करावे.
२) पनीर ताजेच बनवावे. तसेच दुध फाटल्यावर गाळून, घट्ट पिळून लगेच पनीर वापरावा. पाणी निथळण्यासाठी खूप वेळ टांगून ठेवू नये.
३) मी वेलची-केशर यांचे रेडीमेड सिरप मिळते ते चमचाभर वापरले होते. त्यामुळे रंगही पिवळसर येतो आणि केशर वेलचीचा स्वादही छान येतो.
४) मी खवा रिकोटा चीजपासून बनवला होता. साधारण ४२५ ग्राम रिकोटा चीजपासून पावणे दोनशे ग्राम खवा बनतो.
५) ३/४ कप साखरेमुळे बेताचे गोड होते. अजून गोड हवे असेल तर २ ते ३ टेस्पून साखर वाढवावी.
६) मिश्रण ट्रेमध्ये थापल्यानंतर वरून चांदीचा वर्खही लावू शकतो. त्यामुळे कलाकंद अधिक आकर्षक दिसेल.
वेळ: ३० मिनिटे
१५ मध्यम तुकडे
साहित्य:
१ लिटर दुध
१/२ टीस्पून सायट्रिक अॅसीड किंवा एका लिंबाचा रस
दीडशे ग्राम खवा
३/४ कप साखर (साधारण १५० ते १७५ ग्राम)
१/२ टीस्पून वेलची पुड
पिस्त्याचे पातळ काप
कृती:
१) दुध जाड बुडाच्या पातेल्यात गरम करत ठेवावे. दुध गरम झाले कि त्यात चिमटीचिमटीने सायट्रिक अॅसीड घालून तळापासून ढवळावे. दुध फाटले कि सुती कपड्यावर पनीर गाळून घ्यावे.
२) गाळलेले पनीर फडक्यातच असताना गार पाण्याने थोडे धुवून घ्यावे म्हणजे लिंबाची/ सायट्रिक अॅसीडची आंबट चव आणि वास निघून जाईल. गच्च पिळून पनीर लगेच काढून एका वाडग्यात ठेवून द्यावे.
३) खवा आणि साखर एकत्र करून नॉनस्टिक भांड्यात मध्यम आचेवर गरम करत ठेवावे. साखर वितळली कि मिश्रण पातळ होईल. सतत ढवळत राहावे. ५ मिनिटांनी पनीर आणि वेलची पुड घालावी.
४) पनीर घातल्यावरही ढवळत राहावे. मिश्रण आळून गोळा बनायला सुरुवात झाली कि लगेच टीनच्या ट्रेमध्ये मिश्रण जाडसर पण एकसमान पसरवावे. वरून पिस्त्याचे काप घालावे. गार झाल्यावर वड्या पाडाव्यात.
वड्या उरल्या तर फ्रीजमध्ये ठेवाव्यात.
टीपा:
१) आवडीनुसार खवा किंवा पनीरचे प्रमाण कमीजास्त करावे.
२) पनीर ताजेच बनवावे. तसेच दुध फाटल्यावर गाळून, घट्ट पिळून लगेच पनीर वापरावा. पाणी निथळण्यासाठी खूप वेळ टांगून ठेवू नये.
३) मी वेलची-केशर यांचे रेडीमेड सिरप मिळते ते चमचाभर वापरले होते. त्यामुळे रंगही पिवळसर येतो आणि केशर वेलचीचा स्वादही छान येतो.
४) मी खवा रिकोटा चीजपासून बनवला होता. साधारण ४२५ ग्राम रिकोटा चीजपासून पावणे दोनशे ग्राम खवा बनतो.
५) ३/४ कप साखरेमुळे बेताचे गोड होते. अजून गोड हवे असेल तर २ ते ३ टेस्पून साखर वाढवावी.
६) मिश्रण ट्रेमध्ये थापल्यानंतर वरून चांदीचा वर्खही लावू शकतो. त्यामुळे कलाकंद अधिक आकर्षक दिसेल.
Hi Vaidehi,
ReplyDeleteHow to make Khava with Ricotta Cheese?
Thanks,
Su
Hello Su
ReplyDeleteClick here for the recipe of Khova from Ricotta cheese
readymade paneer waparle tar chalele ka?
ReplyDeleteAni Kiti?
nahi.. fresh paneer vaparave lagel.. readymade paneer ghatta aste..kalakand sathi ekdum mausut paneer lagte..
ReplyDeletetempting recipe...me karun bagetle..1dam bharii jahle hote...:)
ReplyDeletethanks Snehpriya
ReplyDeletekhupach mast aahe..
ReplyDeletetujhya receipies khupach mast asatat...
khupach mast..
ReplyDeletetujhya receipies khupach mast asatat..
mi nehami tujhya blog la visit karat asate..
Thanks Mayuri :)
ReplyDeleteAg ajch try kel kalakand !!!
ReplyDeleteghari sagalyana avadl...
70% credit goes to u :)
thanks a lot
keep it up
shweta528
khava n ghalta pn kalakand banvta yete ka ?
ReplyDeletekhava ha kalakand cha mahattwacha ghatak ahe. tyashivay kalakand nahi banavta yenar.
ReplyDeleteHi vaidehi...
ReplyDeleteKhawa readymade waparala tar chalel n?
Ho nakki chalel
ReplyDeleteRicota cheese nasel tar ....dusare cheese chalel ka...
ReplyDeleteMe kalakand bnvl bt khup dry zal jast vel thevl gel ka mazyakdun gasvr paneer ghatlyavr sadharn kiti vel thevaych ?
ReplyDeleteho jast vel thevla gela asnar.. next time mishran thoda alat ala ki pan gas varun utaravava.
Delete