सोया मेथी मटार - Soya Methi matar
Soya Methi Malai in English वेळ: ४० मिनीटे वाढणी: ३ जणांसाठी साहित्य: दीड कप मेथीची पाने, बारीक चिरून (महत्त्वाची टीप क्र १) पाउण कप ...
https://chakali.blogspot.com/2011/06/soya-methi-matar.html?m=1
Soya Methi Malai in English
वेळ: ४० मिनीटे
वाढणी: ३ जणांसाठी
साहित्य:
दीड कप मेथीची पाने, बारीक चिरून (महत्त्वाची टीप क्र १)
पाउण कप सोया चंक्स
१/२ कप मटार (फ्रोझन)
फोडणीसाठी १ टेस्पून तेल, २ चिमटी जिरे, १/८ टीस्पून हळद, १ टीस्पून आले-मिरचीची पेस्ट, १ टीस्पून लाल तिखट
१/२ कप कांदा, बारीक चिरून
२ टीस्पून किचन किंग मसाला
१/४ ते १/२ कप हेव्ही क्रीम
चवीपुरते मीठ
सजावटीसाठी २ टेस्पून बारीक चिरलेला टोमेटो
कृती:
१) मेथी धुवून बारीक चिरून घ्यावी. सोया चंक्स गरम पाण्यात ५ मिनिटे भिजवून ठेवावेत. गरम पाणी काढून टाकावे आणि गार पाणी घालावे. २ मिनिटानंतर सोया चंक्स हाताने घट्ट पिळून घ्यावे. हे सोया चंक्स सुरीने थोडे लहान तुकडे होतील इतपत बारीक करावे.
२) कढईत तेल गरम करावे. त्यात जिरे आणि आले-मिरचीची पेस्ट घालून थोडावेळ परतावे. नंतर कांदा, हळद, लाल तिखट, आणि २ चिमटी मीठ घालावे. कांदा लालसर होईस्तोवर परतावे.
३) मटार घालून २ मिनिटे परतावे. नंतर सोया चंक्स आणि मेथीची घालून परतावे. २ मिनिटे झाली कि किचन किंग मसाला घालावा. आता मेथी कोरडी होईस्तोवर झाकण न ठेवता परतावे. चव पाहुन मीठ आणि इतर मसाले लागतील तसे घालावे.
४) मेथी शिजली कि आच एकदम कमी करावी. आणि गरजेनुसार हेव्ही क्रीम घालावे आणि ढवळावे म्हणजे क्रीम फुटणार नाही. आच एकदम कमी असावी.
क्रीम घातल्यावर जास्त उकळवू नये त्यामुळे क्रीम भाजीत फुटण्याचा संभव असतो.
गरमागरम भाजी टॉमेटोने सजवून पोळी किंवा रोटी/नान बरोबर सर्व्ह करावी.
टीपः
१) मेथीचा कडवटपणा कमी करायचा असेल तर चिरलेली मेथी मिठाच्या पाण्यात थोडावेळ भिजवून ठेवावी. नंतर पिळून काढावी आणि वापरावी. पण यामध्ये जीवनसत्वांचा नाश होतो. त्यामुळे कडवटपणा अगदीच नको असेल तर हि पद्धत अवलंबावी.
२) सोया चंक्स ऐवजी सोय ग्रानुअल्स वापरले तरीही चालतील.
३) या भाजीत जर मटार घालायचे नसतील तर फक्त सोया चंक्स आणि मेथी अशी सुद्धा भाजी करता येईल.
४) किचन किंग मसाल्या ऐवजी गरम मसाला वापरला तरीही छान चव येते. फक्त थोडा कमी मसाला घालावा.
वेळ: ४० मिनीटे
वाढणी: ३ जणांसाठी
साहित्य:
दीड कप मेथीची पाने, बारीक चिरून (महत्त्वाची टीप क्र १)
पाउण कप सोया चंक्स
१/२ कप मटार (फ्रोझन)
फोडणीसाठी १ टेस्पून तेल, २ चिमटी जिरे, १/८ टीस्पून हळद, १ टीस्पून आले-मिरचीची पेस्ट, १ टीस्पून लाल तिखट
१/२ कप कांदा, बारीक चिरून
२ टीस्पून किचन किंग मसाला
१/४ ते १/२ कप हेव्ही क्रीम
चवीपुरते मीठ
सजावटीसाठी २ टेस्पून बारीक चिरलेला टोमेटो
कृती:
१) मेथी धुवून बारीक चिरून घ्यावी. सोया चंक्स गरम पाण्यात ५ मिनिटे भिजवून ठेवावेत. गरम पाणी काढून टाकावे आणि गार पाणी घालावे. २ मिनिटानंतर सोया चंक्स हाताने घट्ट पिळून घ्यावे. हे सोया चंक्स सुरीने थोडे लहान तुकडे होतील इतपत बारीक करावे.
२) कढईत तेल गरम करावे. त्यात जिरे आणि आले-मिरचीची पेस्ट घालून थोडावेळ परतावे. नंतर कांदा, हळद, लाल तिखट, आणि २ चिमटी मीठ घालावे. कांदा लालसर होईस्तोवर परतावे.
३) मटार घालून २ मिनिटे परतावे. नंतर सोया चंक्स आणि मेथीची घालून परतावे. २ मिनिटे झाली कि किचन किंग मसाला घालावा. आता मेथी कोरडी होईस्तोवर झाकण न ठेवता परतावे. चव पाहुन मीठ आणि इतर मसाले लागतील तसे घालावे.
४) मेथी शिजली कि आच एकदम कमी करावी. आणि गरजेनुसार हेव्ही क्रीम घालावे आणि ढवळावे म्हणजे क्रीम फुटणार नाही. आच एकदम कमी असावी.
क्रीम घातल्यावर जास्त उकळवू नये त्यामुळे क्रीम भाजीत फुटण्याचा संभव असतो.
गरमागरम भाजी टॉमेटोने सजवून पोळी किंवा रोटी/नान बरोबर सर्व्ह करावी.
टीपः
१) मेथीचा कडवटपणा कमी करायचा असेल तर चिरलेली मेथी मिठाच्या पाण्यात थोडावेळ भिजवून ठेवावी. नंतर पिळून काढावी आणि वापरावी. पण यामध्ये जीवनसत्वांचा नाश होतो. त्यामुळे कडवटपणा अगदीच नको असेल तर हि पद्धत अवलंबावी.
२) सोया चंक्स ऐवजी सोय ग्रानुअल्स वापरले तरीही चालतील.
३) या भाजीत जर मटार घालायचे नसतील तर फक्त सोया चंक्स आणि मेथी अशी सुद्धा भाजी करता येईल.
४) किचन किंग मसाल्या ऐवजी गरम मसाला वापरला तरीही छान चव येते. फक्त थोडा कमी मसाला घालावा.
hi vaidehi,
ReplyDeleteek suggestion ahe ki June mahinyache je calender ahe te chukun bahutek May cha post jhala ahe so please change it.......I'm waiting for it....
Minakshi
Vaidehi didi,
ReplyDeleteVery nice recipe...
will try some day.
Soya chunks mhanjech tofu ka ??
Thank u !
Megha
hi megha
ReplyDeletecommentsathi thanks...
soya chunks mhanje tofu nahi...
soya bean che process karun chote gole banavlele astat je dry kelele astat..te 5 minutes garam panyat bijavun mag vaprayche astat...
soya chunks cha foto me ithe detey - click here
Hi Minakshi.. thanks suggestion sathi...recipe calender chya links correct kelelya ahet
ReplyDeleteFaqt soya peksha kahi tari different combi asel tar ghari saglyana avadat.... thanks for posting this...try nakki karen...
ReplyDeleteYa recipe madhe "Heavy Cream" jar avoid karayach asel tar dusara kahi opption aahe ka ?? kinva jar cream nahi ghatala tar chalel ?
Hi Emily,
ReplyDeletesoya chunks jara chavila chamat astat tyamule thode heavy cream kinva ekhada creamy ingredient jase thode dahi kinva fetleli saay vaparu shakto. dahi vaparayla harkat nahi.pan heavy cream ghalun ji taste yete tashi taste yenar nahi.
Hallo Tai,
ReplyDeleteWe are waiting for March recipe calender. Please upload!
Hello
ReplyDeleteSorry for the delay. I have post march recipe calender.
i tried this recipe. it was awesome.
ReplyDeleteThanks..
DeleteYour receipe is too good.. thanks for receipe.. Can you please upload Soya Chunks Gravy receipe?
ReplyDeletehttp://chakali.blogspot.in/2012/09/soybean-chilli.html
DeleteGravy havi asalyas - http://chakali.blogspot.in/2007/11/veg-manchurian_28.html ya prakare gravy banavavee.
HI VAIDEHI MADAM...TUMCHYA RECIPE CHAN ASTAT. MLA MASALA METHICHI RECIPE ASEL TR PATHAVA
ReplyDelete