नान - Naan Bread
Naan Bread in English ४ ते ५ मध्यम नान वेळ: फर्मेंटेशनसाठी - साधारण १ ते दिड तास । नान बनवण्यासाठी १० ते १५ मिनीटे साहित्य: २ कप मैदा ...
https://chakali.blogspot.com/2010/06/naan-bread-north-indian-bread.html
Naan Bread in English
४ ते ५ मध्यम नान
वेळ: फर्मेंटेशनसाठी - साधारण १ ते दिड तास । नान बनवण्यासाठी १० ते १५ मिनीटे
साहित्य:
२ कप मैदा
१ टिस्पून ड्राय यिस्ट
१/४ कप दही (महत्त्वाची टीप १)
१/४ कप कोमट पाणी
१/२ टिस्पून साखर
चवीपुरते मिठ (साधारण १/२ ते १ टिस्पून)
२ ते ३ टेस्पून तेल
कृती:
१) कोमट पाण्यात थोडी साखर मिक्स करून घ्यावी. त्यात ड्राय यिस्ट घालून व्यवस्थित ढवळावे. झाकण ठेवून १० मिनीटे उबदार ठिकाणी ठेवावे. १०-१५ मिनीटात यिस्ट घातलेले पाणी फेसाळेल.
२) मैदा एका मिक्सिंग बाऊलमध्ये घेऊन त्यात मिठ घालावे. यिस्टचे पाणी घालून मिक्स करावे. १/४ कप दही घालून मळावे. जर लागले तर पिठ मळायला अजून कोमट पाणी वापरावे. पिठ एकदम सैल मळून घ्यावे. हाताला तेल लावून निट मळून घ्यावे. मळलेल्या पिठाचा व्यवस्थित गोळा करावा आणि वरून थोडा तेलाचा मुलामा करावा. वरती झाकण ठेवून उबदार ठिकाणी साधारण १ तासभर ठेवावे म्हणजे पिठ चांगले फुलून येईल.
३) तासाभरानंतर फुललेले पिठ परत एकदा मळून घ्यावे. ओव्हन ब्रॉइलवर गरम करावे. बेकिंग ट्रेला थोडे तेल लावावे. हाताला थोडे तेल लावून पिठाचे ४ ते ५ समान गोळे करावे. कोरडे पिठ घेऊन नान लाटावे. आणि बेकिंग ट्रेवर ठेवावे. एका बेकिंग ट्रेवर साधारण २ नान राहतील.
४) ट्रे वरच्या रॅकवर ठेवावा. एका बाजूला दिड मिनीट ठेवावे आणि लागल्यास अर्धा मिनीट अजून ठेवावे. ब्राऊन स्पॉट्स आल्यावर ट्रे बाहेर काढावा. नान दुसर्या बाजूला पलटावे आणि साधारण १ मिनीटभर बेक करावे.
बटर अँड सेसमे नान
गरमागरम नानवर बटर चोळून त्यावर भाजलेले तिळ पेरावेत आणि थोडी बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालावी. आणि लगेच सर्व्ह करावे.
गार्लिक नान
नान बेक करायच्या आधीच २ टेस्पून बटर आणि ३ ते ४ लसणीच्या पाकळ्यांची पेस्ट एकत्र करावी. नान ओव्हनच्या बाहेर काढल्यावर लगेच चमचाभर गार्लिक बटर नानवर लावावे. आणि गरमागरम सर्व्ह करावे.
पंजाबी पद्धतीच्या भाज्या तसेच इतर रेसिपीज साठी इथे क्लिक करा.
टीप:
१) फ्रिजमधील गार दही वापरू नये यामुळे मळलेले पिठ तासाभरात फुलून येत नाही. तेव्हा पिठ मळताना थोडे गरम पाणी वापरावे.
४ ते ५ मध्यम नान
वेळ: फर्मेंटेशनसाठी - साधारण १ ते दिड तास । नान बनवण्यासाठी १० ते १५ मिनीटे
साहित्य:
२ कप मैदा
१ टिस्पून ड्राय यिस्ट
१/४ कप दही (महत्त्वाची टीप १)
१/४ कप कोमट पाणी
१/२ टिस्पून साखर
चवीपुरते मिठ (साधारण १/२ ते १ टिस्पून)
२ ते ३ टेस्पून तेल
कृती:
१) कोमट पाण्यात थोडी साखर मिक्स करून घ्यावी. त्यात ड्राय यिस्ट घालून व्यवस्थित ढवळावे. झाकण ठेवून १० मिनीटे उबदार ठिकाणी ठेवावे. १०-१५ मिनीटात यिस्ट घातलेले पाणी फेसाळेल.
२) मैदा एका मिक्सिंग बाऊलमध्ये घेऊन त्यात मिठ घालावे. यिस्टचे पाणी घालून मिक्स करावे. १/४ कप दही घालून मळावे. जर लागले तर पिठ मळायला अजून कोमट पाणी वापरावे. पिठ एकदम सैल मळून घ्यावे. हाताला तेल लावून निट मळून घ्यावे. मळलेल्या पिठाचा व्यवस्थित गोळा करावा आणि वरून थोडा तेलाचा मुलामा करावा. वरती झाकण ठेवून उबदार ठिकाणी साधारण १ तासभर ठेवावे म्हणजे पिठ चांगले फुलून येईल.
३) तासाभरानंतर फुललेले पिठ परत एकदा मळून घ्यावे. ओव्हन ब्रॉइलवर गरम करावे. बेकिंग ट्रेला थोडे तेल लावावे. हाताला थोडे तेल लावून पिठाचे ४ ते ५ समान गोळे करावे. कोरडे पिठ घेऊन नान लाटावे. आणि बेकिंग ट्रेवर ठेवावे. एका बेकिंग ट्रेवर साधारण २ नान राहतील.
४) ट्रे वरच्या रॅकवर ठेवावा. एका बाजूला दिड मिनीट ठेवावे आणि लागल्यास अर्धा मिनीट अजून ठेवावे. ब्राऊन स्पॉट्स आल्यावर ट्रे बाहेर काढावा. नान दुसर्या बाजूला पलटावे आणि साधारण १ मिनीटभर बेक करावे.
बटर अँड सेसमे नान
गरमागरम नानवर बटर चोळून त्यावर भाजलेले तिळ पेरावेत आणि थोडी बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालावी. आणि लगेच सर्व्ह करावे.
गार्लिक नान
नान बेक करायच्या आधीच २ टेस्पून बटर आणि ३ ते ४ लसणीच्या पाकळ्यांची पेस्ट एकत्र करावी. नान ओव्हनच्या बाहेर काढल्यावर लगेच चमचाभर गार्लिक बटर नानवर लावावे. आणि गरमागरम सर्व्ह करावे.
पंजाबी पद्धतीच्या भाज्या तसेच इतर रेसिपीज साठी इथे क्लिक करा.
टीप:
१) फ्रिजमधील गार दही वापरू नये यामुळे मळलेले पिठ तासाभरात फुलून येत नाही. तेव्हा पिठ मळताना थोडे गरम पाणी वापरावे.
Hi
ReplyDeletecan u pls tell me where can i get Yeast & Firm tofu..............
i live in usa.............
Gouri
Hi gouri
ReplyDeleteYou will get dry yeast in any super market like walmart, kroger, safeway, harris teeter etc
for good quality fresh tofu, search a local chinese (oriental) market. I usually get it from there..otherwise lot of supermarkets have them into refrigerated section..
hi vaidehi
ReplyDeletefrancky chi recipe pathav na
I dont have oven , so pl tell me the substitute for it or if i would beak it on normal "tava" is it give the same result ???
ReplyDeleteVaidehi,
ReplyDeleteCan we use bread machine to make the dough for this naan??
hi Geeta
ReplyDeleteyes bread dough kneading machine can be used to knead the naan dough
Hi,
ReplyDeleteVaidehi
mazyakade oven nahi tar tavyavar he naan karu shakte ka? please sang...
Aparna
Hi Aparna
ReplyDelete1) naan latun zalyavar eka bajula panyacha haat lavun ghyava. Kadhai kinva cookerchya backsidela naan chikatavava (pani lavlelya bajune chikatavava). Gas on karun kadhai kinva cooker tirka thevun naan ek bajune bhajoon ghyava. ek baju bhajali geli ki naan apoap nighel. Nahi nighala tar chimatyane naan vegla karava. nantar dusari bajoo achevar dharun bhajoon ghyavee.
crushed tilachi gajak recipe
ReplyDeleteHi Vaidehi
ReplyDeleteThanks for your delicious recipes. I always follow your recipes for new thing to try. I just would like to know are these Nan's become soft...or bit crunchy?
Wanna give a try for tomorrow.I would like to make soft Nan's. Thanks in Advance.
Ketaki
Hi ketki
ReplyDeleteThese naans become soft. Make them little thick.
Mazyakade IFB cha 3in 1 microwave aahe convection mode war karayacha la naan kiti temp thewu
ReplyDeleteHello Mugdha,
Deleteconvection mode var Naan sadharan 225 to 250 degree C. var bake kara. sadharan 3 ek minutes madhye ek baajoo hoil nantar bajoo turn karun dusari baju brown spots yeistovar bake karave.