डाळींबी उसळ - Dalimbi Usal

Dalimbi Usal in English वाढणी: २ जणांसाठी साहित्य: ३/४ कप वाल फोडणीसाठी: १ टेस्पून तेल, १/४ टिस्पून मोहोरी, १/२ टिस्पून जिरे, १/८ ट...

Dalimbi Usal in English

वाढणी: २ जणांसाठी

valachi Usal, Dalimbyanchi Usal, Maharashtrian Cooking, Indian Curry, Kitchen Appliances, food tv

साहित्य:
३/४ कप वाल
फोडणीसाठी:
१ टेस्पून तेल, १/४ टिस्पून मोहोरी, १/२ टिस्पून जिरे, १/८ टिस्पून हिंग, १/४ टिस्पून हळद, १/२ टिस्पून लाल तिखट
४ कढीपत्ता पाने
२ टेस्पून सुका नारळ
१ टिस्पून जिरे
१ टिस्पून गूळ
२ आमसुलं
१/४ कप कोथिंबीर
२ टेस्पून ओला नारळ
चवीनुसार मिठ

कृती:
१) वाल कोमट पाण्यात १० ते १२ तास भिजत ठेवावे. नंतर पाणी काढून टाकून भिजलेले वाल मोड आणण्यासाठी पंच्यात ८ ते १० तास गच्च बांधून ठेवावे. डाळींब्यांना मोड आले कि कोमट पाण्यात १० मिनीटे टाकून ठेवावे. डाळींब्या सोलून घ्याव्यात. मोड आलेल्या डाळींब्या हाताळताना त्या अख्ख्या राहतील याची काळजी घ्यावी. साधारण सव्वा ते दिड कप डाळींब्या होतील.
२) कढईत किसलेला सुका नारळ मध्यम आचेवर भाजून घ्यावे. नंतर जिरे खरपूस भाजून घ्यावे. नंतर भाजलेला नारळ आणि भाजलेले जिरे निट कुटून घ्यावे.
३) कढईत तेल गरम करावे. त्यात १/४ टिस्पून मोहोरी घालून तडतडू द्यावी. नंतर जिरे, हिंग, हळद, आणि लाल तिखट घालून फोडणी करावी. कढीपत्ता आणि कोथिंबीर घालावी. थोडावेळ परतून डाळींब्या घालाव्यात. हलक्या हाताने परतावे. थोडा पाणी घालावे. १ ते २ टिस्पून कुटलेले जिरे-खोबरे, आमसुलं आणि मिठ घालून वाफ काढावी.
४) डाळींब्या अर्ध्या शिजल्या कि गूळ घालून वाफ काढावी. डाळींब्या खुप नाजुक असतात पटकन मोडल्या जातात म्हणून हलक्या हाताने परतावे.
उसळ तयार झाली कि ओला नारळ घालावा. गरमागरम पोळ्यांबरोबर सर्व्ह करावे.

Labels:
Dalimbyanchi Usal, Valachi Usal, Dalimbi Usal

Related

Usal 7872392713561360989

Post a Comment Default Comments

  1. माझी फेवरीट उसळ!
    जिरं तर हवंच. वालाचा उग्रपणा त्यामुळे चटकन पळून जातो. अशाच मस्त आणि रोज करण्यासारख्या पाककॄती लिहीत राहा.

    ReplyDelete
  2. माझी फेवरीट उसळ!
    जिरं तर हवंच. वालाचा उग्रपणा त्यामुळे चटकन पळून जातो. अशाच मस्त आणि रोज करण्यासारख्या पाककॄती लिहीत राहा.

    ReplyDelete
  3. सही! मलापण ही उसळ खुप आवडते.

    ReplyDelete
  4. Harekrishnaji & khaugiri

    dhanyavad commentsathi

    ReplyDelete
  5. Vaidehi,

    Bhajale sukhe khobare aani jeere kadhi takayche he lihilech nahis!!! :)

    Maddy

    ReplyDelete
  6. नमस्कार Maddy,
    खरंच चुकून राहून गेले लिहायचे, लक्षात आणून दिल्याबद्दल धन्यवाद..दुरूस्ती केली आहे.

    ReplyDelete
  7. hi vaidehi

    me Belgium madhe rahate. mala hi usal karayachi aahe.Indian shop madhe kaay navane he milele?
    thanks in advance.

    madhavi

    ReplyDelete
  8. Hi Madhavi,

    vaal mhanun Indian store madhye paha...fakt akkhe vaal ghe.. mhanje valachi daal suddha aste jyat saal kadhun vaal split kelela asto...pan tyala mod kadhta yet nahit... mhanun akkhe vaal ghe

    ReplyDelete
  9. Thanks Vaidehi
    me check karaen aata indian store madhe ,ani kashi zlai te hi tula sangen

    madhavi

    ReplyDelete
  10. Vaidehi,

    Ase mhantat ki Gul ghatlyavar within 2 mins gas band karawa nahitar dalimbya kadak hotot. He khare aahe ka?

    Nimisha

    ReplyDelete
  11. Hello Nimisha

    Gul ghatalyane dalimbya shijayla jast vel lagto ani kadak hotat. mhanun dalimbya 50 te 60 % shijalya ki tyat gool ghalava mhanje dalimbya modat nahit.. akkhya rahtat ani kahi minitatach shijtat.

    ReplyDelete
  12. Dear Vaidehi,

    I loved this recipe. Ur recepies are really good. Explained in the homely language. Thx.

    Rajendra

    ReplyDelete
  13. Mi Chef aahe. Tu kharach changle kaam karat aahes aplya maharashtrain traditional receipes sambhaloon thevayache aani share karayeche...good initiative..Vaidehi.
    Kind Regards
    Bhide Meedhund.

    ReplyDelete
  14. Hi Viadehi,
    We might not get the beans here in UK, what can we substitute it with?
    Thanks!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hello Kanepi

      Try to find it in Indian grocery store. If you dont find vaal beans then substitute it with lima beans. The taste won't be the same. But you will get the nearest taste.

      Delete
  15. Hello Vaidehi Tai, Mi Shamika..mala asa vatat ki hyat apan ola khobar ani suk khobar ani kanda lasun ala he sarv fry kerun vatlyavar chan taste yete.


    Thanks

    ReplyDelete
    Replies
    1. हो तशी सुद्धा छान लागते.

      Delete
  16. Woow
    Pharach chaan zaliye usal.
    Vaidehi tula anek nawryanchya khup dua aahet. Thank you so much. :)

    ReplyDelete
  17. ही बिरड्याच्या उसळीची पाककृती पाहून मला माहेरची आठवण झाली

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vaidehi Khup chhan zali usal tuzya paddhatine saglyana avadli. thank you so much vaidehi.

      Delete
    2. vaidehi usal khupach chhan zali sagalyana avadali. thank you very much vaidehi God Bless you.

      Delete

item