पनीर - Paneer

Paneer in English साहित्य: १/२ गॅलन दूध (होल मिल्क) २ टेस्पून व्हिनेगर किंवा लिंबाचा रस १ सुती कपडा किंवा मस्लिन क्लॉथ १ चाळणी किंवा...

Paneer in English

Indian Cheese, Homemade Paneer, Paneer kase banvave, how to make Paneer Cheese at home
साहित्य:
१/२ गॅलन दूध (होल मिल्क)
२ टेस्पून व्हिनेगर किंवा लिंबाचा रस
१ सुती कपडा किंवा मस्लिन क्लॉथ
१ चाळणी किंवा कोलँडर

कृती:
१) एक जाड बुडाचे पातेले घ्यावे. त्यात दूध ओतून मध्यम आचेवर दूध उकळवायला ठेवावे.
२) दुध वाफाळले कि मोठ्या चमच्याने ढवळावे. दुध पातेल्याच्या तळाला चिकटणार नाही याची काळजी घ्यावी. दुध वाफाळले कि आच मिडीयम लो वर ठेवून त्यात १ टेस्पून व्हिनेगर हळूहळू घालावे. एकाच वेळी सर्व व्हिनेगर घालू नये, थेंबथेंब करून सर्व ठिकाणी व्हिनेगर घालून ढवळत राहावे. दुध फाटण्याची क्रिया सुरू झाली कि गॅस एकदम मंद करावा आणि व्हिनेगर घालून ढवळत राहावे. हळूहळू चोथा आणि पाणी वेगळे होईल. गॅस बंद करावा. पाण्याचा पांढरट रंग गेला कि समजावे पनीर गाळण्यासाठी तयार आहे.
३) पाणी आणि पनीर वेगळे झाले कि सुती कपडा चाळणीत पसरवून ठेवावा आणि चाळणीच्या खाली पाणी जमवण्यासाठी पातेले ठेवावे. पनीरचे ग्रॅन्युल्स कपड्यातच ठेवून गार पाण्याखाली हलक्या हाताने धुवून घ्यावे, म्हणजे व्हिनेगरचा वास जाण्यास मदत होते.
४) पनीर साधारण १/२ तास टांगून ठेवावे. नंतर गच्च चौकोनी आकारात बांधून घ्यावे म्हणजे पनीरची घट्ट अशी वडी बनेल आणि छान क्युब्ज कापता येतील.
५) एखादा प्लेन सरफेस (पोळपाट, फळी, कटींग बोर्ड) तिरका ठेवावा व त्यावर बांधलेले पनीर ठेवावे आणि बांधलेल्या पनीरवर एखादी जड वस्तू ठेवावी (वरवंटा). जड काही नसेल तर कूकरमध्ये पाणी भरून झाकण लावावे आणि कूकर पडणार नाही अशा रितीने ठेवावे. पनीर तिरक्या पोझिशनमध्ये ठेवल्याने त्यातील अधिकचे पाणी निघून जाईल. जर काही लाकडी वस्तू प्लेन सरफेस म्हणून वापरणार असाल तर त्यावर प्लास्टिक किंवा अल्युमिनीयम फॉईल ठेवावी नाहीतर लाकूड तसेच पनीर खराब होवू शकते.
६) ६ ते ७ तासात पाणी निघून जाते आणि पनीरची छान वडी तयार होते.

टीप:
१) सुती कपडा एकदम घट्ट विणेचा असु नये नाहीतर गाळताना निट गाळले जात नाही, पाणी पुर्ण वाहून जात नाही.
२) लिंबाचा रस थोड्या पाण्यात मिसळून ते पाणी गरजेपुरतेच वापरावे. लिंबाचा रस जास्त घातला गेला तर पनीरला लिंबाचा स्वाद लागू शकतो.
३) गाळलेले पाणी बाटलीत भरून रेफ्रिजरेट करून नंतर पनीर बनवताना व्हिनेगरऐवजी वापरता येते.

Labels:
Paneer Recipe, how to make Indian Paneer Cheese, Homemade Paneer

Related

Paneer 5189667175869178460

Post a Comment Default Comments

  1. Thanks Chakali,
    Tuz nav chakli ahe ka ek Khaddya padarth?
    Okey Just kidding!
    I have subscribed you to my E-mail.
    Thanks once again.
    :- Miraghe sir

    ReplyDelete
  2. Hello,
    Thanx 4 great recepies on chakali blog.
    me tu sangitlyapramane paneer karun pahile pan tyachi ghatt vadi nahi banali.....????
    -Urmi

    ReplyDelete
  3. Hi Urmi,

    Dudh neet fatale ka? Mhanje chothapani zale ka?
    pani purn vegale zale pahije. Vinegar vaparat asashil tar thoda jast ghal. Dudh fakt warm kar. Ekdum ukalavoo nakos.

    Ani nanatar paneer neet bandhoon thevales ka? Punha try kar. Mi nehami asech Paneer karate.

    ReplyDelete
  4. Hi Vaidehi,

    I could make good paneer with your recepie now but get some crumbles sometimes... Will keep on trying your other instruction to make vadi type paneer.

    Also, tried chilli paneer and turned out very well. Followed all your recepies for Diwali faraal and kids were happy munching on it. Please shevchi pan recepie taak na!

    Your site inspires me to make good food all the time!

    Neeta

    ReplyDelete
  5. Hi Neeta,

    I will try to post paneer step by step recipe ASAP :)
    and thanks a lot for your comment.. I am glad that you like Chakali blog.

    ReplyDelete
  6. Hi
    i saw ur paneer recepie and tried it. It came out really well. mazhi niit vadi aadhi jamaychi nahi. ya weli jamli. Thank you for sharing so many recepies. khoop chhaan lihilyat saglya recepies.
    Kalyani

    ReplyDelete
  7. Vinegar kuthala vaparayacha te sangashil ka please? white vinegar anayacha ka?
    Varada

    ReplyDelete
  8. Hi Varada

    ho white vinegar vaparaycha..

    ReplyDelete
  9. hello friends,
    1 kg paneer karanyasathi kiti liter dudha chi garaj aste ?
    plz mala konitari lawkar sanga.mala maze swatache production kayache aahe.plz help me
    maza email id- samitpawar55@gmail.com

    ReplyDelete
  10. Hello Amit

    I think you will get between 150 to 200 grams of paneer from 1 liter milk. You will need around 7 liters of milk for 1 kg paneer.
    If you are starting a business then you might need to try it first.

    ReplyDelete
  11. Superlike Vaidehi.... Thank u

    ReplyDelete

item