मेदू वडा - Medu Vada Sambhar

Medu Vada Sambhar in English वाढणी: साधारण ४ प्लेट (१२ मध्यम वडे) साहित्य: दिड कप उडीद डाळ ४ ते ६ मिरे, भरड कुटलेले २ टेस्पून खोबर्‍...

Medu Vada Sambhar in English

वाढणी: साधारण ४ प्लेट (१२ मध्यम वडे)

medu Vada sambhar recipe, medu wada recipe
साहित्य:
दिड कप उडीद डाळ
४ ते ६ मिरे, भरड कुटलेले
२ टेस्पून खोबर्‍याचे पातळ काप (१ सेंमी)
२ हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून
५ ते ६ कढीपत्ता पाने, बारीक चिरून
१/२ टिस्पून जाडसर किसलेले आले
चवीपुरते मिठ

Click here to see how to prepare vada step by step

medu vada sambar, south Indian recipe, Medu Vada, Medhu Wada
कृती:
१) उडीद डाळ धुवून ४ ते ५ तास पाण्यात भिजत घालावी. नंतर त्यातील पाणी काढून टाकावे आणि मिक्सरमध्ये व्यवस्थित वाटावे. वाटताना पाणी अजिबात घालू नये (टीप १ आणि ३).
२) मिक्सरमधून वाटण एका खोलगट वाडग्यात काढावे. हे मिश्रण शक्यतो हातानेच फेसावे, म्हणजे हाताने थापटी देउन बोटांनी मिश्रण वर उचलावे. असे जलद गतीने मिश्रण वर खाली करावे. काही मिनिटातच मिश्रण हातालाच हलके झालेले जाणवेल. मिश्रण एकदम घट्ट वाटत असेल तर हात पाण्यात बुडवून मग फेटावे. हाताने शक्य नसल्यास हॅण्ड मिकसरने, एग बिटरने किंवा चमच्याने ३ ते ४ मिनीटे घोटावे. यामुळे उडीद डाळीचे वाटण हलके होते, तसा फरक लगेचच जाणवतो. नंतर मिरे, खोबर्‍याचे काप, हिरव्या मिरच्या, आले, कढीपत्ता पाने आणि चवीपुरते मिठ असे घालून मिक्स करावे.
३) वडे तळायला घ्यायच्या आधी एका बोलमध्ये पाणी घ्यावे. उडदाचे मिश्रण हाताळताना आधी हात ओला करावा, म्हणजे वड्याला मध्यभागी भोक पाडून तेलात सोडताना पिठ हाताला चिकटणार नाही.
४) तळणीसाठी तेल गरम करावे आणि गॅस मिडीयम हायवर ठेवावा. (टीप २)


Click here to see मेदू वडा बनवण्याच्या 3 पद्धती

वडे सोनेरी किंवा गडद सोनेरी रंगावर तळून घ्यावे. चटणी आणि सांबाराबरोबर गरम गरम सर्व्ह करावे.

टीप:
१) मिश्रण खुप घट्ट वाटत असेल आणि हलके वाटत नसेल अशावेळी एक वडा तळून बघावा, वडा आतून गच्चं लागत असेल तर अगदी किंचीत पाणी घालावे आणि हाताने फेटावे.
२) वडे बारीक आचेवर तळू नयेत त्यामुळे वडे तेलकट होतात.
३) भिजवलेले पिठ पातळ झाले तर पिठाला दाटपणा येण्यासाठी २ ते ३ चमचे तांदूळाचे पिठ वापरतात. तांदूळाच्या पिठामुळे वडे वरून कुरकूरीत होतात परंतु आतून किंचीत घट्ट राहतात.

Labels:
Medu Vada Sambhar, Udipi Vada Sambhar, Medu Wada Sambar

Related

South Indian 3890486516629076861

Post a Comment Default Comments

  1. Hi Vaidehi, Vada mast ch disat aahe me pan khup diwas zale wada kela nahi..aata lavkar ch karayla pahije

    ReplyDelete
  2. hi mi baryach vela vade banavile aahet pan vadyachya madhe hol karata yet navhata pan tumachi recepies pahun khupch easy vatate aata lavkarach try karen .
    thanks for recepies .
    suhasini

    ReplyDelete
  3. Namaskar Suhasini,

    nakki jamel thodi practice lagel fakt.. wish you good luck :)

    dhanyavad

    ReplyDelete
  4. Hi Vaidehi,
    I tried medu wade twice as per the above receipe,Pan daal vatatana jar ajeebat pani nahi ghatale tar mazi daal vatalich jaat nahi mixer var,tyamule mala thode pani ghalavech lagale.Tyamule kadachit maze batter thode sail zale.
    1st time try kele teva ajeebat hole padane jamale navate.
    2nd time try kele teva 20% pragati ahe. Kahi wadyana changale hole padale.
    I tried using medu wada maker as well pan tya madhun batter khali padalech nai.(It wasn't very thick)
    Suggest me tips to improve.

    Thanks & Regards,
    Shilpa

    ReplyDelete
  5. Hi Shilpa,
    mishran khup ghatta asel tar vada talaychya adhi thode pani ghalun mishran ekdum halke banavun ghyave..fakta khup patal karu naye..mishranat pani ghaltana thodech ghalun vadyala bhok padatey ka te paha.. khup patal zale tar vadyala bhok padta yenar nahi..ani prayatna karat raha.. nakki jamtil :)

    vaidehi

    ReplyDelete
  6. Medu Vada Try Kela....Khupach Chhan Jhala hota. Tumchya recipies samajayal sopya asatat. Chhan explain kartat.

    ReplyDelete
  7. thanks sonali pratikriya lihilyabaddal

    ReplyDelete
  8. Hiee... mi ha medu vada kela.... amazing zala hota... fakta mi dough madhye khobryache kaap ghatle navhate... but ekandar chaav sahi zali hoti...

    ReplyDelete
  9. Hi maiithili,
    commentsathi khup dhanyavad.. aga ho, aplya paddhatine avadinusar banvava tyamule khayala suddha maja yete..

    ReplyDelete
  10. vaidehi tai

    mala chan sambhar kasha banvaycha te sangal ka

    ashwini

    ReplyDelete
  11. mala tumachi kruti khup avadali shailaja

    ReplyDelete
  12. hey thanks for the great receipe, will try it

    ReplyDelete
  13. HI DEAR, TUMCHI WEB SITE KHUP MAST AHE , MI BRECH PDARDH TRY KELE AHET ,PN MLA ATA CHINES RECIPE HAVI AHE PLEASE MLA TI MAZYA MAIL ID VR MAIL KRAVI,
    MY MAIL ID.- archulondhe@gmail.com

    ReplyDelete
  14. फार छान ब्लॉग आहे,मधे मी ब्लॉगला अपडेट करण्याबद्दल आपल्याला ईमेल लिहल होता.पण आता पुर्ण ब्लॉग पाहील्यानंतर त्याची फारशी गरज आहे असे वाटत नाही.वरुन काही इतर त्रांत्रिक अडचणी त्रास देतात.असो.
    http://www.quillpad.in/free_widget.html
    Its free to use on any blog,your readers can type in Marathi.so give it a try.
    तर माझा प्रश्न आहे की,आम्ही मेंदु वडा वनबतो तेव्हा त्यात चण्याची डाळही घालतो.पण मेंदुवडा कधी फुगत नाही,चव छान लागते पण वडा फुगत नाही म्हणुन हवा तसा लागत नाही.आपण काही सुचवाल का?

    आणि परत एकदा एवढ्या सुंदर व संपन्न ब्लॉग दील्यामुळे मनापासुन धन्यवाद.

    ReplyDelete
  15. नमस्कार सुशांत
    कमेंटसाठी धन्यवाद
    मेदूवड्याचे मिश्रण व्यवस्थित फेटावे म्हणजे air incorporate होवून मिश्रण हलके बनते आणि त्यामुळे वडेही हलके बनतात.

    ReplyDelete
  16. नमस्कार मला तुमची रेसिपी फार आवडली आणि मी ती करुन पाहिली पण मी बनवलेले वडे आतून कच्चे राहतात.

    ReplyDelete
  17. नमस्कार आशू

    वड्याचे मिश्रण व्यवस्थित फेटावे आणि हलके झाले कि मगच वडे तळावे. तसेच वडे मोठ्या आचेवर तळू नये. मिडीयमपेक्षा किंचीत जास्त आच ठेवून वडे तळावे.

    ReplyDelete
  18. Hi Vaidehi..

    Mala Vicharayacha hota ki dal vatatana tyache bharad karayache ki ekdam smooth paste karayache... waiting for ur reply.

    smitha.

    ReplyDelete
  19. Hi Smita

    It's upto you..me shakyato ekdum barik vatte.. fakt tyat pani ajibat ghalat nahi (ani jar laglech tar kahi chamche pani ghalte).. jar tula vadyanmadhye thode udid daliche texture avdat asel tar thode bharad vatle tari chalel..

    ReplyDelete
  20. meduvada banavtana tuzya baapane kadhi kadipatta ghatla hota ka

    ReplyDelete
  21. anonymous@nov 19,2011

    tumachya comment chi bhasha asabhya aahe. kinva tumhi nehamich ya patalivar bolat asal. tumhi baap kadhanyacha uddesh kharach kalayala kathin aahe. tari pan mi uttar dete. meduvadya madhye kadhipatta ghaltat. agadi south indiapasoon marathi gharaparyant.

    baki tumhala sarvajanik site var sabhyapane lihayachi subuddhi hovo.

    ReplyDelete
  22. JAYSHREE.

    hi vaidehi
    i like your recipe. and i am try this its a really good taste,pls come to share this.....!

    ReplyDelete
  23. Hello Jayashri

    Thanks for the comment.. Enjoy your vada sambar!!!

    ReplyDelete
  24. HEY VAIDEHI THANK YOU FOR YOUR RECIPES, I REALLY LIKE YOUR RECIPES... AND ENJOY YOUR LIFE WITH YOUR TASTY TASTY, HEALTHY HEALTHY RECIPES... TAKE CARE... AND KEEP SMILING ALWAYS LIKE ME... :)

    ReplyDelete
  25. Kal me vade kele hote survatila 2 talun bhaghitle tar ghatt vatat hote mag pita Madhe thoda pane ghatla mag parat 2 talun bhaghitle tar changle zale tya nantarmag me ek vada takla tar to phutla ane tel thoda Baher udala to ka bara phutla asel adhi he changle zale nantarche pan changle zale mag to vada kasa Kay phutla? Sagle vade plastic var thapun kele hote.

    ReplyDelete
  26. jar garajepeksha kami achevar vada talala tar tyamule vadyache avaran kadak zalele naste ani vadyachya atmadhali vaaf baher yete. ani tyamule vada futato.. ashaveli kinchit aach vadhavun mag vade talave.

    ReplyDelete
  27. Thanks Vaidehi
    Shanka dur kelya baddal. Pan pitta madhe pane ghale paryant tel changle tapale hote 2 changale zale pan 3 phutla hota.

    ReplyDelete
  28. tel madhyam tapalele asave kami kiva ekdum jastahi nasave.

    ReplyDelete
  29. वैदेही ,
    तुझ्या रेसिपीस खूपच छान आहेत.
    thanks

    ReplyDelete
  30. भरड कुटलेले म्हणजे काय? मला सांगाल का?

    ReplyDelete
  31. मिरीदाणे एकदम बारीक कुटु नयेत..जरासे दाणेदार कुटावे.

    ReplyDelete
  32. hi Vaidehi,

    Mi udid vada try kela. Pan crispy asa zala nahi. Baki chav chan zali. Pan mala jari crispy hava ahe. Secondly mi hand mixture ni fetat hote tevha te nit fetlya jat navta. Vadga firat hota. I mean mala te fetta nahi ala, mala exactly kalla nahi. Mala jara guide karshil ka. Mala wada crispy avadto.

    Kavita

    ReplyDelete
  33. hi Vaidehi,

    Mi udid vada try kela. Pan crispy asa zala nahi. Baki chav chan zali. Pan mala jari crispy hava ahe. Secondly mi hand mixture ni fetat hote tevha te nit fetlya jat navta. Vadga firat hota. I mean mala te fetta nahi ala, mala exactly kalla nahi. Mala jara guide karshil ka. Mala wada crispy avadto.

    Kavita

    ReplyDelete
  34. नमस्कार कविता

    मी रेसिपी अपडेट केलेली आहे. हाताने फेटून पहा जास्त इफेक्टिव होईल.

    धन्यवाद

    ReplyDelete
  35. Atttishay sundar blog aahe tumcha !! Mala Khup aawadato ani mi hya madhlya recepies pan nehmi try karte.. mast hotat.. Keep up the good writing !!

    ReplyDelete
  36. mala tumchi recepie khup avadali ......jar medu vadyat lasun ani kanda asel tar changla lagel

    ReplyDelete
  37. kanda lasun Chan lagel. avadinusar changes karu shakta.

    ReplyDelete
  38. hii vadahi ....
    u r recipe is too good .....thank you .tc

    ReplyDelete
  39. MALA MEDUWADA ANI SAMBAR RECIPECHI PRINT HAVI AHE. TUMHI YA RECIPES MAJYA ID VAR SEND KARAL PLEASE. MY E-MAIL ID: tejutalavdekar@yahoo.in

    ReplyDelete
  40. Hello Teju

    Recipe chi khali print button ahe tyavar click karun tumhi print gheu shakta.

    ReplyDelete
  41. Hi Vaidehi,

    Tujhi each nd every recipes chan nd banvayla hi easy aste.
    Hi tujhi medu vada chi recipe pan chan ahe pan please jar medu vada chya sambhar chi recipe upload kar na.te khupcha chan hoil.

    ReplyDelete
  42. You are such an amazing cook
    Tumachya recipes follow karun mi divasendivas changali cook banat chalaliye
    Thank you very much
    jenvha gharche swayampakache kautuk kartat na tenvha manoman tumache abhar manate
    ethe etakya door pardeshi veloveli aaila phone karun vicharata yet nahi
    tyaveli tumacha blog khup upyogi padto
    thank you once again

    ReplyDelete
  43. Thank you very much for this lovely comment :)

    ReplyDelete
  44. Hello madam..medu vada sathi tumchi recipe try keli.. Khup chhan zale vade..thank you very much for the good work!!:-) shubhechhaa!!:-)

    ReplyDelete
  45. Hi.... mi 1st medu vada banvinar ahe...... recipe mst ch ahe... bghu ksa hotoy.... pn mla matn vade tychi recipe hvi ahe...

    ReplyDelete
  46. bhajniche vade hatane thapto tashech karayche ka?

    ReplyDelete
  47. Ho sadharan tasech. fakt ekdum patal thapu naye. jadsarach thevava,

    recipe madhye ek link diley tyavar vegvegalya paddhati dilelya ahet tyat foto suddha dile ahet.

    Ithe click kara

    ReplyDelete
  48. Hi Vaidehi Tai, Thanks for sharing such a nice recepies. Me kal medu vada try kela hota, pan to khup ghatt zala hota. Me sadhya USA madhe aahe aani ekdche mixer jara vegale aahet, juicerchya bhandyasarkhe aahet. Tyamule udid dal barik hot navati mhanun me thode pani ghatale, tari pan vadyache pith khup bharad zale hote aani pani ghatlyamule thode patal zale hote. Aani vade nit thapatahi yet navate, kurkurit pan zale nahit. Please tell me how to make good vada? I like it very much, but unfortunately i could not make it properly. Please suggest me.
    Archana

    ReplyDelete
    Replies
    1. Pith jar garajepeksha patal zale tar thode tandulache pith ghalave ani mag vade karave.

      Delete
  49. Hi Vaidehi,
    Mi aaj first time try kele medu vada ani sambar.. donhi padarth mast zale... :)
    Mala vadyala hole padel ki nahi hech tension hota.. pan tu dilelya steps follow kelya ani khup sopp zala.. thanks a lot!

    ReplyDelete
  50. Hi vaidehi.. mi kuthlihi recipee phkt tumcha blog mde pahat aste.. khup easy & chan explain krta tumi.. mla tandul che pith kse krayche sangal ka? Tandul korde ghayche ki bhijun?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hello Vaishali

      Commentsathi dhanyavad. Tandul dhuvun savalimadhye valavavet.
      Modakasathi vagaire suvasik tandul ghyava.

      Delete
  51. chhan DD.... Naral chatani chi pan sanga na.....mumbai madhye breakfast la milate tashi

    ReplyDelete
  52. Coconut chutney recipe - http://chakali.blogspot.in/2009/07/south-indian-coconut-chutney.html

    ReplyDelete
  53. hi. vedehi ..(di) .I m shital .mudam di manatiy karan motaya bahinisarkhaya tuzayamule mi khup recepi shikale..thanks for that..
    mi tuzaya bhajanichi chakali; tilache ladu; peanut chikki; ani most imp anarse ; ani aata medu vada try kel..
    sagal 1no. zal hot(hi garataun pratikriya).
    so parat ekada big big thanks....

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thank you Sheetal ki athvanine kalavlas.. Thanks again..

      Delete
  54. Hi वैदेही,
    मी तुमच्या recipes नेहेमी follow करते. खूप सुरेख जमतात पदार्थ!
    वरील मेदू वडा recipe तर खरेच परिपूर्ण आहे! एकूणेक संभाव्य चुका लक्षात घेऊन तुम्ही ती लिहिली आहे. मी try केली. मस्त जमले वडे!
    Thank you very much!
    स्निग्धा

    ReplyDelete
    Replies
    1. धन्यवाद स्निग्धा !!

      Delete
  55. Hi Vaidehi,
    Mi aaj tumchi medu vada ani udapi sambhar chi receipe try keli.Donhi padarth agadi uttam jhale hote.Vishesh mhanje vade tar khupach chan jhale hote.Majha Navara kadhich medu vade khat nahi pn aaj khup aawadine khalle tyane :) Thank you so much for such a wonderful receipe !!

    ReplyDelete
  56. Hi...
    Vadyache mishran blender ne fetle tar chalel ka?

    ReplyDelete

emo-but-icon

Search Recipes

Like Chakali!

item